‘Giọt vàng’ từ nghệ bọ cạp

Bạn đang xem: ‘Giọt vàng’ từ nghệ bò cạp tại bangtuanhoan.edu.vn

Đắk Nông Tinh dầu chiết xuất từ ​​nghệ bọ cạp có giá lên tới 200 triệu đồng/lít, trong khi chi phí sản xuất khoảng 300 triệu đồng/1 ha nghệ bọ cạp, bán củ tươi 500 – 700 triệu đồng.

Đó là HTX Dược phẩm An Phúc Khang ở thôn 8, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Khi đến HTX An Phúc Khang, tôi gặp ông Nguyễn Đình Học, 62 tuổi, điều hành xưởng, ông cho biết HTX do con trai ông là kỹ sư Nguyễn Đình Hiếu làm giám đốc. Khi chúng tôi đến, Hiếu đang vào TP.HCM để gặp một người bạn. Hợp tác xã được thành lập vào năm 2018, với 12 thành viên.

Nhà máy sản xuất dược liệu của HTX An Phúc Khang hiện sản xuất hơn 50 sản phẩm, trong đó có 24 loại trà là An Xá Cao, Đắc Nhân Cao, Nhân Cao, Huyết Trà, Lá Ổi, Lá Cau, Bách Thảo Cao. truyền bá bệnh, cao an xoa, chè dây, nhân sâm, rễ nhàu, nấm linh chi túi lọc…; 6 loại dưỡng can như hương quế, hương sen dưỡng tâm, thận hư dưỡng dương.

Cụ thể, cây cho ra 5 loại tinh dầu là nghệ bọ cạp, tiêu rừng, gừng, chanh, tràm, quế, khuynh diệp, bưởi, bạc hà, xá xị. Riêng về nguyên liệu từ củ nghệ, nơi đây có thể bào chế được khoảng chục sản phẩm như tinh bột nghệ bọ cạp, tinh bột nghệ tím, tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ… Trong đó, tinh dầu nghệ bọ cạp là một vị thuốc quý. Loại cao cấp, lọ 10ml có giá 2 triệu đồng, tương đương 200 triệu đồng/lít.

“Cái này chỉ là hợp tác thôi, hiện một số nơi đã trồng và chế biến nghệ bọ cạp nhưng phần lớn là dạng bột, trà thô chứ chưa ai chiết xuất được tinh dầu”, ông Học nói.

Ông Học cho biết, sở dĩ tinh dầu nghệ bò cạp đắt như vậy bởi ngoài công dụng, để làm ra một lọ tinh dầu 10ml không hề đơn giản. Anh cho biết: “1 tạ nghệ bò cạp làm sạch chỉ cho ra 100ml tinh dầu và phải trải qua nhiều công đoạn, chi phí như rửa sạch, phơi khô, nghiền nhỏ rồi cho vào lò chưng cất tốc độ cao nấu liên tục. Lò sử dụng 25 giờ điện./giờ, lô hoàn chỉnh với 250 số điện tử.

Nghệ bọ cạp là một vị thuốc quý, củ có hình giống con bọ cạp, đông y tên Khương hoàng (Curcuma longa), là cây thân thảo sống lâu năm, họ Gừng (Zingiberaceae). Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tamil Nadu, Đông Nam Ấn Độ, sau đó được trồng ở Campuchia, Lào.

“Năm 2019, lương y Nguyễn Thị Dương (Phòng Y học cổ truyền Thảo Nguyên Đường ở thôn 7, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong) mua củ nghệ bò cạp từ Campuchia về hợp tác tổ chức trồng, thời điểm đó giá 1kg là 400 nghìn đồng, hiện giá nghệ giống là 200 nghìn đồng/kg, mỗi ha gieo 4-5 giống nghệ, tùy theo nhà trồng gieo thưa hay dày nên giá thành giống từ 80 – 100 triệu đồng Đây là chi phí cao đối với nông dân nghèo, nhưng khi bạn gieo trồng, loại cây này sẽ tốn rất nhiều tiền vì nó không cần nhiều phân bón”, ông Học nói.

Cây nghệ đang là cây trồng làm giàu, giúp nhiều hộ nông dân Đắk Hà từng bước vươn lên thoát nghèo. Theo ông Học, chi phí cho 1 ha nghệ bò cạp khoảng 300 triệu đồng, bao gồm chi phí giống và toàn bộ công chăm sóc. Nếu trồng từ 18 – 20 tháng cho thu hoạch, năng suất 15 – 20 tấn/ha. Toàn bộ sản phẩm nghệ bò cạp của nông dân trồng đều được HTX An Phúc Khang thu mua với giá 50.000 đồng/kg. Sau khi trừ tiền còn lãi từ 500 – 700 triệu đồng.

Theo anh Học, nghệ bọ cạp thích hợp với đất cát pha, đất thịt nhẹ và đất rừng, nhiệt độ lý tưởng từ 20 – 30 độ C. Trong mùa mưa, cây nghệ có thể bị một số vi khuẩn gây hại trên lá, nấm tấn công họng làm cây bị vàng lá, trường hợp nặng có thể chết. Sau đó sẽ có các chế phẩm thuốc, khói nấm đối kháng để diệt khuẩn, đồng thời kết hợp với phân hữu cơ trợ giúp.

Theo kết quả phân tích của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nghệ bọ cạp có chứa 38 thành phần, trong đó có 3 thành phần quan trọng có tác dụng chống ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư. Đặc biệt hữu ích cho bệnh ung thư vú, tử cung, gan, vòm họng, thực quản và phế quản. Các sản phẩm từ nghệ được dùng để chữa các bệnh thông thường như bệnh đường hô hấp, phế quản, hen suyễn, viêm loét dạ dày, sát trùng.

Xem thêm bài viết hay:  Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa, bán từ 200.000

Ngoài nghệ bọ cạp, HTX An Phúc Khang còn sản xuất, chế biến nhiều loại dược liệu. Những dược liệu này không chỉ được người dân mua, thu hái từ môi trường tự nhiên như rừng hay nương rẫy, mà còn được các tổ chức, người dân liên kết với cây thuốc hút và trồng trên diện tích hàng chục ha.

Ban đầu, công ty chỉ thu mua, chế biến và tồn trữ để cung cấp cho các nhà máy và nhà thuốc. Sau này, nhờ sự hỗ trợ về chính sách, tiền bạc và máy móc của nhà nước, An Phúc Khang đã đầu tư sản xuất thuốc nam. Hiện liên danh đang trồng hàng trăm cây dược liệu trong vườn để thử nghiệm sự phù hợp của khí hậu, thổ nhưỡng. Không chỉ tạo hàng trăm việc làm, mà còn giúp người dân địa phương tăng thu nhập.

Nhớ copy bài này: ‘Giọt vàng’ từ nghệ bò cạp từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Vàng #giọt #từ #nghệ #bọ cạp #bọ cạp

Xem thêm chi tiết về ‘Giọt vàng’ từ nghệ bọ cạp ở đây:

Nhớ để nguồn: ‘Giọt vàng’ từ nghệ bọ cạp tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận