Halloween 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween

Halloween là một lễ hội lạ mắt, tuy mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng hàng năm nó được rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, ko phải người nào cũng hiểu rõ về xuất xứ và ý nghĩa của lễ hội, Hãy cùng bangtuanhoan.edu.vn tìm hiểu nhé!

Nếu bạn đã từng tham gia lễ hội Halloween, bạn đã thấy một hình ảnh quá đỗi thân thuộc: những quả bí ngô được chạm khắc kỳ quái và những chiếc đèn đủ màu sắc. Nhảy múa giữa những quả bí ngô như đèn lồng kỳ dị, mặt nạ ma quái … đó là điểm nhấn của Halloween.

Tìm hiểu về Halloween

Halloween là gì? vào ngày đó?

Halloween (hay còn gọi là ngày ma quỷ) là lễ hội thường niên được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, đối với tuổi teen, ngày này được coi là Tết đoàn viên và là lễ hội vui nhất trong năm. Kín đáo và quyến rũ.

Halloween là sự pha trộn giữa các nghi lễ tôn giáo và các phong tục thượng cổ của nhiều nền văn hóa không giống nhau. Trong lễ hội, mọi người thi nhau trang trí các bức tượng: phù thủy, mèo đen, bí ngô ma quái; trang điểm, mặt nạ, hình nộm … Năm nay 2022, Halloween là thứ hai.

Xuất xứ của Halloween

Halloween là một lễ hội có xuất xứ từ các nước phương Tây. Thuật ngữ “Halloween” có xuất xứ từ Nhà thờ Thiên chúa giáo và là một tàn tích của ngày lễ Đêm giao thừa của các vị thánh (Holy Supper). Ngày 1 tháng 11 là ngày nhưng những người theo đạo Thiên Chúa bộc bạch lòng thành của mình trước Chúa.

Tuy nhiên, vào thời Celtic, vụ thu hoạch kết thúc vào ngày 31 tháng 10, lễ hội Halloween được gọi là Samhain (gieo hạt) vào ngày 1 tháng 11. Vì theo họ: thần mùa xuân lúc này ko còn cầm quyền nữa, nhường chỗ cho thần chết. Các xác chết đi lang thang tự do lúc vong hồn của những người đã khuất trở về nhà của những người thân yêu của họ để xin thức ăn và nước uống.

Halloween là một lễ hội có nguồn gốc từ các nước phương tây

Theo người xưa, vào ngày lễ Samhain, vong hồn của những người chết trong năm trước sẽ tìm thấy một thân thể khác để mở đầu cuộc sống mới vào năm sau. Tuy nhiên, người sống ko muốn vong hồn người chết nhập vào mình nên ngày 31/10, dân làng đã dập lửa khiến căn nhà trở thành lạnh lẽo, âm u. Con người sau đó cải trang thành ma cà rồng hoặc các dạng quái vật khác để xua đuổi những hồn ma tìm kiếm thân thể.

Mọi người hóa trang thành ma cà rồng hoặc những hình thù kỳ lạ để xua đuổi những hồn ma đang tìm xác

Mọi người hóa trang thành ma cà rồng hoặc những hình thù kỳ lạ để xua đuổi những hồn ma đang tìm xác

Ngoài ra, có một lý giải khác cho rằng vào đêm Samhain, người Celt ko dập lửa để xua đuổi ma nhưng họ cùng nhau đốt lửa tại một nguồn sáng có tên là Druid. Thân thể của một người bị ma nhập sẽ bị trói vào cọc và đốt như một lời cảnh báo, cũng như để xua đuổi những hồn ma muốn đầu thai.

Xác của những người bị quỷ ám sẽ bị trói vào cọc và đốt như một lời cảnh báo

Xác của những người bị quỷ ám sẽ bị trói vào cọc và đốt như một lời cảnh báo

Lễ hội Halloween sau đó được nhập cảng vào nhiều quốc gia không giống nhau với nhiều biến thể. Nó cũng được cho là có xuất xứ từ một phong tục châu Âu vào thế kỷ thứ 9 được gọi là “lễ cầu”. Người nào xin càng nhiều bánh thì càng nhiều vong hồn sẽ được cứu và vong hồn người thân của họ sẽ được lên thiên đường.

Ở Anh, Halloween từng được gọi là Nutcracker Night hay Crispy Apple Night, tức là cả gia đình đốt lửa và ngồi ăn trái cây.

Ý nghĩa của halloween

halloween

ý nghĩa của giáo dục

Những hành động và cuộc sống của nhân vật Jack trong ngày Halloween đã trở thành bài học cho các bạn trẻ, đó là: sống ko nên tham lam, bủn xỉn, bủn xỉn, phải có lòng nhân ái, biết hỗ trợ những người khó khăn.

ý nghĩa của giáo dục

ý nghĩa của giáo dục

Ko nên chơi với ma quỷ, vì chơi đùa và giao dịch với ma quỷ rất dễ bị dụ vào trục đường u tối và tội tình (ma quỷ được hiểu theo nghĩa bóng là chơi đùa: dọa nạt, làm cho người khác sợ hãi, gian dối hoặc những hành vi ma mãnh do trí tuệ tạo ra. và trí tưởng tượng) tuổi xanh, đôi lúc làm tổn thương con người, xã hội, v.v.)

Tuy nhiên, câu chuyện của Jack vào đêm Halloween cũng ghi lại sự công bình của ma quỷ trong việc “ăn năn, trả thù” và “giữ lời hứa”. Mặc dù việc “giữ lời hứa” này đã khiến Jack rơi vào trạng thái hồn bay phách lạc.

ý nghĩa của nhân văn

Jack là đại diện của toàn cầu ngầm, sau lúc chết Jack trở thành vong hồn cô độc ko nơi ẩn núp… Thiên đường và địa ngục chối bỏ điều đó, rồi trở về dương giới.

ý nghĩa của nhân bản

ý nghĩa của nhân văn

Nếu như trước đây Jack là một kẻ cô độc thì lúc trở thành một người đàn ông, Jack có thể sống và vui chơi thoải mái với những người cùng sống nhưng lại hóa trang thành ác quỷ để vong hồn Jack có nơi trà trộn vào giúp cô độc thân. Đây là ý nghĩa nhân văn của Halloween.

Vì vậy ngày lễ Halloween có thể xem như là ngày hai cõi Âm, Dương hội ngộ trong niềm thương cảm rộng lớn…

 

Trang trí nhà cho lễ halloween

Trang trí nhà cho lễ halloween

Ko khí Halloween đang tới gần, muốn tăng thêm độ ma quái cho ngôi nhà của mình, bạn có thể tham khảo những ý tưởng trang trí sau đây.

Trang trí Halloween bằng giấy: Bạn có thể khôn khéo tạo hình các đồ vật bằng giấy thành những hình thù ma quái như: bí ngô mặt quỷ, bóng ma, mặt nạ hóa trang, đèn lồng ma quái, …

Trang trí Halloween với Kính và Đề Can Dán Tường: Trên tường, kính, cửa,… Bạn có thể trang trí đề can với các hình thù đậm chất Halloween như: đề can mạng nhện, dơi, bí ngô, Castlevania… ..

Dây trang trí Halloween: Bạn có thể tự làm dây trang trí từ giấy hoặc sợi nhựa để treo lời chúc Halloween đã cắt hoặc các phụ kiện trang trí khác trên trần, tường, kính, v.v. để tạo ko khí lễ hội hơn.

Ăn mặc cho ngày halloween

Hóa trang trong ngày Halloween

Hóa trang trong ngày Halloween

Lễ hội hóa trang được coi là vong hồn của bữa tiệc Halloween, người tham gia có thể tự do hóa trang theo các nhân vật và hình dạng nhưng họ thích thú, nhưng đặc thù là càng rùng rợn càng tốt. Nhiều người cho rằng y phục Halloween còn giúp xua đuổi, xua đuổi ma, để ko bị “ma nhập”.

Một số gợi ý y phục Halloween đơn giản nhưng ko kém phần rùng rợn, ví dụ như: phù thủy, người ko mặt, xác sống, thây ma…

Tổ chức trò chơi Halloween

Tổ chức các trò chơi Halloween

Tổ chức các trò chơi Halloween

Để thêm kinh dị và kịch tính cho bữa tiệc Halloween, các trò chơi rộng rãi như:

Trick or Treat: Tạm dịch là “lừa hoặc điều trị”, để chơi trò chơi này, các nhỏ sẽ hóa trang thành bất kỳ bộ y phục Halloween nào và sau đó các nhỏ sẽ gõ cửa từng nhà để xin kẹo và nói “trick or treat”. Nếu chủ nhà gửi cho chúng “đồ ăn nhẹ”, thường là bánh và kẹo, chúng sẽ thu được lời cảm ơn và chúc phúc từ trẻ, trái lại, nếu ko được sự cho phép của chủ nhà, chúng sẽ bị trẻ lừa lật. .

Đuổi hình bắt táo: Cũng là một trong những trò chơi thân thuộc trong dịp lễ Halloween. Táo sẽ được đựng trong những chiếc bát chứa đầy nước, và người chơi sẽ thi đấu ko cần tay để xem người nào “bắt” được nhiều táo trong bát nước hơn, người nào là người thắng lợi, hoặc thời kì gọt táo càng lâu thì quả táo đó càng vạn thọ. .

Chuyện ma lửa trại: Halloween Trong ko khí rôm rả, làm truyện ma lửa trại là một trong những hoạt động khiến nhiều người tò mò và thích thú. Ngoài ra, trong Halloween cổ điển, đốt lửa, vui chơi, nhảy múa cũng là một hình thức tốt lành.

Ăn các món ăn trong ngày Halloween

Ăn các món ăn trong ngày Halloween

Cũng như những lễ hội khác, lễ hội này có những món đặc sản rực rỡ như: Bánh vong hồn, Kẹo táo, Súp bí ngô, Bánh đen Barn, Bánh quy quái vật…

Tặng quà cho những người thân yêu trong ngày Halloween

Halloween cũng là một trong những dịp đặc thù để tặng quà cho những người thân yêu, một số món quà có thể kể tới như: lồng đèn Halloween, mặt nạ và phụ kiện hóa trang, móc chìa khóa / móc điện thoại Halloween, vòng tay Halloween, …

Tặng quà cho những người thân yêu của bạn trong ngày Halloween

Tặng quà cho những người thân yêu của bạn trong ngày Halloween

Tổ chức sự kiện Halloween

Để có một buổi tiệc Halloween thành công và tuyệt vời, bạn cần có một kế hoạch và ý tưởng tổ chức sự kiện Halloween đầy đủ và hoàn chỉnh, đây sẽ là một trong những điều giúp bạn có một buổi lễ thật tuyệt vời và lạ mắt.

Cần sẵn sàng những kế hoạch cơ bản như: concept của buổi tiệc, danh sách các hoạt động chính trong buổi lễ, y phục tham gia, trò chơi, một số món ăn đặc trưng. Sau đó mới tới bước tổ chức sự kiện.

Ngày lễ Halloween trên khắp thế giới

Halloween đã nhập cảng vào nhiều quốc gia, mỗi quốc gia đều có những phong tục và văn hóa riêng. Ngày nay, lễ hội này rất rộng rãi với mọi người trên toàn toàn cầu.

Mỹ tổ chức lễ Halloween

Ngày lễ Halloween ở các nước trên Thế giới

Ở Hoa Kỳ, Halloween rất được tổ chức. Vào đêm Halloween, những đứa trẻ sẽ tới nhà láng giềng của chúng, gõ cửa và nói “trick or treat”, xin kẹo, bánh, trái cây và thậm chí cả tiền. Nếu ko được cho, chúng sẽ chơi xấu, làm phiền, trêu chọc với chủ sở hữu. Halloween là dịp để mọi người khoác lên mình những chiếc mặt nạ ma quỷ, hóa thân thành những nhân vật ma quái và khám phá những mặt xấu của họ một cách vô hại.

Nước pháp

Đây là bữa tiệc hóa trang diễu hành lớn trên đường phố ở Pháp

Halloween ở Pháp nổi trội với lễ hội hóa trang hoành tráng trên đường phố. Người Pháp nói riêng rất quan tâm tới thời trang, và nếu bạn tới dự tiệc Halloween này, bạn sẽ tình cờ gặp rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng.

Anh

Lễ hội Halloween ở Anh

Lễ hội Halloween ở Anh

Ở Anh, bạn có thể thấy ko khí Halloween không giống nhau ở nông thôn và thành thị. Ở các thành thị, người Anh diễu hành trên đường phố theo nhạc điệu của “bài hát đêm punk” và những củ cải được chạm khắc, còn ở vùng nông thôn, những chiếc đèn lồng củ cải trắng được đặt trước cửa để xua đuổi mọi người và xua đuổi vong hồn. Ngoài ra, tâm điểm của lễ hội là những ngọn lửa bùng cháy trên đường phố, có liên quan tới câu chuyện về Guy Fawkes, người có ý định cho nổ tung Tòa nhà Quốc hội ở London.

Xem thêm bài viết hay:  Ẩm thực Bắc Âu và những món ngon ở xứ sở của tuyết

Mexico

Người Mexico thường trang trí bệ thờ với bánh mì, nến, hoa quả và thắp sáng nến

Người Mexico thường trang trí bệ thờ với bánh mì, nến, hoa quả và thắp sáng nến

Người Mexico thường trang trí bàn thờ với bánh mì, nến, trái cây và thắp nến để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vào đêm hôm, họ mặc quần áo của quỷ và tham gia các cuộc diễu hành trên đường phố, trong lúc đêm hôm họ quét mộ của người thân của họ. Trong các bữa tiệc Halloween, người Mexico thường tưởng nhớ về những người đã khuất và ăn mừng những điều tốt đẹp.

Ireland

Lễ hội Halloween ở Ireland thường chơi bên đống lửa, ăn món barnbrack và bia.

Lễ hội Halloween ở Ireland thường chơi bên đống lửa, ăn món barnbrack và bia.

Lễ hội Thần Chết ở County Meath là một nét chính của Halloween ở Ireland. Mọi người thường đặt kẹo và tiền xu dưới mỗi thẻ. Lúc trẻ chọn được thẻ, trẻ sẽ được thưởng tương ứng. Ngoài ra, Halloween ở Ireland còn có trò chơi đốt lửa trại, xây chuồng và uống bia.

Đức

Người Đức đến nhà thờ cầu nguyện vào ngày Halloween

Người Đức tới nhà thờ nguyện cầu vào ngày Halloween

Ở Đức, Halloween được tổ chức từ ngày 30 tháng 10 tới ngày 8 tháng 11. Người Đức thường tới nhà thờ để nguyện cầu trình bày sự tôn kính đối với các vị thánh và thăm những người thân đã khuất của họ. Đặc thù, họ rất ghét dùng dao trong đêm Halloween vì ko muốn làm tổn thương những vong hồn từ cõi âm về nhà.

Áo

Người Áo thường đến thăm nghĩa trang, viếng mộ người thân

Người Áo thường tới thăm nghĩa trang, viếng mộ người thân

Người Áo thường tới các nghĩa trang để thăm mộ của những người thân yêu và đặt hoa, nến và bình hoa trên đó. Vào ngày cuối cùng, họ sẽ tổ chức tang lễ cho vong hồn đã khuất. Vào ngày Halloween, mọi người ko ăn mặc kỳ quái nhưng tới một bữa tiệc đơn giản và thắp nến trên bàn trước lúc đi ngủ để chào đón những vong hồn trở về.

D

Lời chúc ngày Halloween tặng người thân

Lời chúc ngày Halloween tặng người thâĐ

Lời chúc Halloween cho những người thân yêu

 

1. Đêm nay anh sẽ là hồn ma khiến người nào cũng phải sợ, nhưng đừng sợ một mình anh, anh sẽ luôn yêu em, chở che cho em, anh yêu em!

2. Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc về tin này. Ngày nay trên giường của bạn là một bóng ma oán hờn. Sắp thì thầm vào tai bạn: “Halloween ko đi đâu?”

3. Tôi biết rằng đêm nay bạn sẽ trở thành một quả bí ngô, hãy làm một quả bí ngô thật đẹp, và tôi đã luôn muốn bảo vệ quả bí ngô đó trong suốt quãng đời còn lại của mình. Yêu bạn!

4. Làm cho tôi một mặt nạ bí ngô. Hóa trang thành một con ma, chúng tôi đi ra đường cao tốc, nơi cái chết đang kì vọng. Chúc bạn có một đêm Halloween ma quái.

5. Lại một Halloween tới rồi, chúc các bạn một Halloween vui vẻ. Hãy trở thành con ma xinh đẹp nhất Halloween này!

Hòa mình vào ko khí lễ hội Halloween ma quái và gửi những lời chúc Halloween ý nghĩa và lạ mắt nhất tới người yêu, bạn hữu hay người thân của mình ngay hôm nay.

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Halloween 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween ở đây:

Bạn thấy bài viết Halloween 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Halloween 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Halloween 2022 là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận