Hành trình 5 sao của sợi miến dong riềng đỏ đặc sản Bắc Kạn

Bạn xem: Tour du lịch bún riềng đặc sản Bắc Kạn 5 sao tại bangtuanhoan.edu.vn

Tài Hoàn là sản phẩm của Hợp tác xã Tài Hoàn, thuộc thôn Chế Cờ, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Sản phẩm bún của HTX được sản xuất từ ​​năm 1965, thủ công với số lượng ít.

Đến năm 2018, HTX Tài Hoàn được thành lập với 14 thành viên, với mục tiêu nâng cao chất lượng bún và mở rộng thị trường. Năm 2019 được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Đến năm 2021, sản phẩm miến Tài Hoàn được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao và là sản phẩm OCOP 5 sao duy nhất của Bắc Kạn tính đến thời điểm này.

Na Rì được cấu tạo bởi các dãy núi đá vôi, cao 700-800m, ổn định, giao nhau, trũng và bằng phẳng. Toàn vùng có khoảng 40.000 nhân khẩu, gồm nhiều dân tộc anh em như Mông, Tày, Nùng, Kinh, Dao… Người dân chủ yếu làm giàu từ nông, lâm nghiệp.

Trong đó, dong riềng đỏ là giống của Bắc Kạn nói chung và Na Rì nói riêng, thường mọc trên các sườn đồi để làm nguyên liệu bún. Cũng như bao người dân khác ở đây, gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn, chủ nhiệm HTX Tài Hoàn làm bún từ năm 1965, khi đó là thứ lương thực cứu đói duy nhất.

Gắn bó với nghề bún từ nhỏ, đến khi có cái tâm trong sáng, người đứng đầu liên minh gồm 16 thành viên quyết tâm tiếp bước và làm giàu cho quê hương bằng công việc của cha mẹ.

Năm 1991, cưới nhau xong, vợ chồng chị Hoan bắt tay vào tìm cách trồng riềng để làm nguyên liệu cho nhanh. “Khó khăn lắm. Lúc đó, gia đình tôi trồng khoảng 1 ha riềng ở vùng núi xã Côn Minh”, chủ cơ sở bún Tài Hoàn nhớ lại.

Thời điểm đó, để đáp ứng yêu cầu sản xuất, bà Hoàn thuê 3-4 lao động, phụ giúp việc nhà, nội trợ. Ngay cả trong lúc nguy nan, cào cào hay nhà nào thu hoạch cũng có nhiều người làm.

Ban đầu, gia đình định tập trung làm bột dong bán cho cơ sở sản xuất miến dong ở địa phương vì làm miến nhanh thu hồi vốn và tiết kiệm chi phí. Dần dà, khoảng 3-4 năm sau, khi có chút vốn liếng dắt lưng, bà Hoan mua dụng cụ làm bún nhưng là thủ công, mỗi ngày sản xuất được 30-50 kg bún.

Làm bún ngon thôi chưa đủ, trong kinh doanh quan trọng nhất vẫn là bán được hàng. Khi cả làng, cả huyện cùng chung sức, không còn cách nào khác là phải tiến lên, biết vậy, bà Hoan một mình với chiếc xe máy, lần mò đủ mặt bằng để tìm mối làm ăn.

“Lúc đầu, tôi chỉ tưởng tượng đến thành phố Bắc Cạn, xa lắm. Cứ túm gói bún đi bán như vậy, có người thông cảm nghe, có người không muốn tiếp. Nhưng bạn vẫn phải kiên nhẫn,” người đứng đầu tổ chức 16 người nói trong những ngày đầu kinh doanh.

Thế là anh từ Bắc Cạn lặn lội lên Cao Bằng, Lạng Sơn để bán và gửi miến cho các đầu mối lớn ăn thử. Bún ngon nên dần dần có đơn đặt hàng trở lại, làm ăn khấm khá, gia đình liền quyết định mở rộng quy mô.

Năm 2007, ngoài số tiền có được, anh còn vay thêm 100 triệu, cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng. Vì vậy, dây chuyền sản xuất bún lớn ra đời, sản lượng từ 50kg được đẩy lên đỉnh điểm 500kg/ngày.

Làm ăn thuận lợi, quyết tâm không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp đỡ người dân địa phương, năm 2018 HTX Tài Hoàn ra đời nhằm nâng cao hoạt động, mở rộng quy mô. Mặc dù ý tưởng thành lập công ty hợp danh cũng khiến vợ chồng anh suy nghĩ rất nhiều nhưng được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ nông nghiệp trong bang nên anh chị yên tâm thực hiện.

Đến nay, hiệp hội có 16 thành viên, liên kết với khoảng 700-800 hộ trồng dong riềng đỏ, hầu hết ở Na Rì và các địa phương lân cận. Còn nhà máy của bà Hoan có dây chuyền hoàn chỉnh khép kín, từ máy làm ống, máy tách bột, máy tráng, máy cắt và máy sản xuất, đóng gói.

Lúc cao điểm, HTX Tài Hoàn có 35-40 công nhân làm việc trong xưởng, sản lượng có thể đạt 2 tấn/ngày. “Hàng có lúc về muộn, có lúc nhanh tùy thị trường nhưng thực tế bán được. Nhất là vào dịp cuối năm, nhu cầu bún tăng cao nên hàng bán rất chạy”, chủ một nhà hàng miền Tây tươi cười cho biết.

Về nguồn nguyên liệu, người dân tham gia phát triển riềng và HTX Tài Hoàn được tập huấn, chuyển giao phương pháp, khoa học kỹ thuật sản xuất. Từ canh tác hữu cơ, chăm sóc nâng cao năng suất, đến thu hoạch theo nhu cầu. Do đó, kỹ năng nông nghiệp của người nông dân ngày càng nâng cao và chất lượng sản phẩm cũng được quyết định trong quá trình chuẩn bị.

Giám đốc Nguyễn Thị Hoan chia sẻ: “Trong quá trình sản xuất miến dong, để chỉ rõ nguồn nguyên liệu, chúng tôi đã ký hợp đồng với người dân và chính quyền địa phương. Người dân được chuyển giao khoa học kỹ thuật để sản xuất ra những củ riềng ngon nhất, không những thế để tăng năng suất mà còn để tăng tinh bột.

Vì vậy, để thu được tối đa lượng tinh bột có trong củ riềng và thu được sản phẩm miến chất lượng cao nhất, chúng tôi luôn quan tâm đến việc bán trang thiết bị, máy móc sản xuất hiện đại.

Tất cả các cơ sở sản xuất của HTX Tài Hoàn đều sử dụng máy móc nên sản phẩm mới có hình dáng, mẫu mã giống nhau, đảm bảo thị trường cần tiêu thụ và xuất khẩu.

Hiện tại, một nhà máy khác đang được xây dựng trên diện tích 4.000 m2, tập trung vào sản phẩm rau củ với hệ thống máy móc hiện đại, tự động hóa. Dự kiến, nếu được triển khai, tổng sản lượng của HTX sẽ tăng lên khoảng 2,5 tấn/ngày.

Nhiều năm qua, HTX Tài Hoàn đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động với mức lương 6-7 triệu đồng/tháng, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của người dân vùng núi Nà. Rii.

Hiện sản phẩm bún của HTX Tài Hoàn có bao bì đẹp, nhãn mác đẹp, đầy đủ thông tin theo quy định, sản phẩm đã được kiểm nghiệm các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất phụ gia. sự bảo vệ.

Ngoài phân phối tại hệ thống siêu thị Coop Mart, kênh chính là siêu thị mang tính công nghệ hoặc nhà cung cấp, địa điểm tại địa phương.

Về công tác xúc tiến thị trường, cần khẳng định thời gian qua lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã rất nỗ lực xúc tiến các mặt hàng nông sản đặc sản của tỉnh nhằm nâng cao giao thương trong và ngoài nước. Qua những lần bán hàng đó, thương hiệu bún Tài Hoàn đã đáp ứng yêu cầu về mẫu mã, chất lượng, được người tiêu dùng yêu thích. Từ đó, các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường thâm nhập bún vào thị trường EU.

Sau nhiều lần lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất độc hại tại Viện Hóa học (Cộng hòa Séc), bún Tài Hoàn đảm bảo là sản phẩm ngon, an toàn cho người tiêu dùng. xuất khẩu sang thị trường Séc nói riêng và thị trường khó tính nhất thế giới là EU. Từ năm 2020, họ đã xuất thành công container bún đầu tiên cho HTX Tài Hoàn.

Xem thêm bài viết hay:  Đắm mình trong ‘lá phổi xanh’ Cát Tiên

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoàn chia sẻ: “Xuất khẩu được đơn hàng này là hành trình hơn 1 năm nỗ lực, HTX đã nhiều lần gửi mẫu đi kiểm định chất lượng sản phẩm, quy cách, kênh xuất nhập khẩu của Tài Hoàn. Các sản phẩm miến xuất sang Cộng hòa Séc đều được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, minh bạch nguồn gốc xuất xứ trong suốt quá trình sản xuất, chúng tôi chắc chắn về điều này”.

Đến nay, sản phẩm của HTX đã được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc, Úc và Mỹ. Ông chủ cũng tiết lộ đang đàm phán để giới thiệu các sản phẩm khác phù hợp với thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Như bà Hoàn chia sẻ, để có được như ngày hôm nay cũng là nhờ HTX Tài Hoàn đã tích cực đồng hành cùng họ từ khi Chương trình OCOP ra đời. Để đạt được kết quả từ 3 sao trở lên, rồi 4 sao và bây giờ là 5 sao, ngành phải từng ngày cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Từ khâu kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, nghiên cứu, đóng gói nhãn mác, sản phẩm tự nhiên được sản xuất, quản lý thông tin thúc đẩy bán hàng, bán hàng,… đều được quan tâm và hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chỉ khi đó, sản phẩm bún Tài Hoàn mới đáp ứng các tiêu chuẩn của chuỗi cửa hàng cung ứng, chuỗi cung ứng nông sản, tham gia sàn thương mại điện tử, bán hàng trên mạng xã hội…

Nhớ copy bài: Du lịch 5 sao đặc sản miến dong riềng Bắc Kạn trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Hành trình #sao #của #sợi #bún #dong #riềng #đỏ #đặc sản #Bắc #Kan

Xem thêm chi tiết về Hành trình 5 sao của sợi miến dong riềng đỏ đặc sản Bắc Kạn ở đây:

Nhớ để nguồn: Hành trình 5 sao của sợi miến dong riềng đỏ đặc sản Bắc Kạn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận