Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc

Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc

Hình ảnh về: Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc

Video về: Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc

Wiki Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc

Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Xuất xứ nghề làm nước mắm Phú Quốc -

Trải qua bao thăng trầm, nước mắm truyền thống Phú Quốc (Kiên Giang) được chế biến tinh tế từ sản vật tự nhiên đã làm nên thương hiệu, là sản phẩm đầu tiên đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu xác nhận. . Và nay nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hiện nay chưa ai xác định nước mắm Phú Quốc có từ bao giờ. Các chủ cơ sở chế biến nước mắm ở Phú Quốc cho biết, từ xa xưa, ông bà họ mưu sinh bằng nghề làm nước mắm rồi truyền lại cho con cháu. Theo hồ sơ di sản, nước mắm và nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 200 năm.

Phú Quốc được một số tài liệu của người Pháp nhắc đến là trung tâm sản xuất nước mắm nổi tiếng của Việt Nam và Đông Nam Á…

Công nhân kiểm tra chất lượng nước mắm tại Nhà máy nước mắm Anh Duyệt, TP.HCM. Phú Quốc (Kiên Giang).

Từ làm muối cá

Theo di sản văn hóa phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc của Sở Văn hóa và Thể thao, trước năm 1900, dọc bờ biển quanh các đảo Hải Tặc, Bình Trị, Củ Tron, Phú Quốc có rất nhiều cù lao. Cá cơm nhiều, ăn tươi không được nên một số ngư dân đem muối để dùng lâu ngày. Nước muối cá này được dùng làm thức ăn và gia vị hàng ngày.

Qua thời gian, những người làm muối cá đã tích lũy được kinh nghiệm làm nước mắm ngày càng thơm ngon, từ đó dần phát triển thành nghề chế biến nước mắm truyền thống.

Từ cuối thế kỷ 19, nghề đánh cá ven biển Phú Quốc gắn liền với nghề làm nước mắm với quy mô lớn, đảm bảo cuộc sống của hàng nghìn cư dân. Nghề đánh bắt cá cơm để làm nước mắm được ưa chuộng vào những mùa gió bắc. Từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, thuyền đi dọc các bãi đá ngầm, xem luồng cá cơm, cá trích đi ngược gió. Các tàu, thuyền này chuyên đánh bắt các loại cá để phân phối cho chế biến nước mắm như cá cơm sọc tiêu, cá cơm sọc phấn… Lúc này phương tiện đánh bắt chưa phát triển, chủ yếu là tàu thuyền. năng lực đánh bắt ven bờ.

Từ năm 1880, thực dân Pháp đã chú ý đến nghề làm nước mắm ở Phú Quốc. Năm 1869, chính quyền thực dân Pháp tiến hành nghiên cứu về nước mắm.

Thực tế, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc thời Pháp thuộc đã trải qua nhiều bước thăng trầm. Nước mắm truyền thống Phú Quốc nổi tiếng với tên dân dã quen thuộc “nước mắm Hòn”. Nhờ thời gian ngâm ủ lâu hơn trên đảo trong điều kiện thoáng và nắng nên nước mắm có màu đẹp, trong và thơm ngon.

Thăng trầm của nghề

Đầu thế kỷ XX, ở Việt Nam nổ ra cuộc đấu tranh giữa người làm nước mắm (gọi là nước mắm truyền thống) và thương nhân Hoa kiều vì lợi nhuận đã chế biến nước mắm bằng hóa chất (gọi là nước mắm). ). nước mắm giả) dẫn đến nước mắm truyền thống gặp nhiều khó khăn.

Năm 1914, các hầm – hộ gia đình (chủ cơ sở chế biến nước mắm truyền thống) ở Nam Ô, Phan Thiết, Phú Quốc làm đơn kiện chính quyền bảo hộ. Toàn quyền Đông Dương Albert Sarraut ủy quyền cho Tiến sĩ ME Rose tại Viện Pasteur Nha Trang để nhận dạng. Ngày 21/12/1916, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định tạo cơ sở pháp lý để xử lý những kẻ làm nước mắm giả và bảo vệ người tiêu dùng, trong đó nêu rõ khái niệm nước mắm. Theo thống kê của ME Rose năm 1918, đảo Phú Quốc có khoảng 1,1 triệu lít nước mắm.

Năm 1939, Công đoàn Nước mắm Phú Quốc ra đời (Biên bản Đại hội Công đoàn lần thứ nhất hiện lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 2 TP.HCM) ký hiệu L.44/54-TĐBCPNPT). Đại hội lần thứ nhất của nghĩa đoàn được tổ chức vào ngày 19-1-1939 tại đình Dương Đông (Phú Quốc, Hà Tiên). Điều lệ Liên hiệp nước mắm Phú Quốc được Thống đốc Nam Kỳ phê chuẩn và bầu ra Ban lãnh đạo lâm thời gồm 16 người.

Trong thời kỳ chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất, nước mắm Phú Quốc được bán chủ yếu ở Rạch Giá, Cần Giuộc, giá mỗi 3 lít là 2 xu 5 xu. Mỗi thuyền chở mắm đi bán kéo dài khoảng 1 tháng. Thủy thủ múc cạn nước mắm, đậy nắp bằng vỏ tràm, dùng dây mây buộc lại. Lấy ghe phải vớt mắm ra cho khô rồi lăn vào thau nước vôi trong, ngoài ra còn có cát mịn. Nước cốt chanh này được ngâm trong nhựa cây hương thảo nghiền nát để giúp vôi bám vào tĩnh điện. Sau khi bán, chủ thuyền phải trả lại tiền cho nhà hộp.

Trước năm 1945, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc phát triển khá nhanh, ở Dương Đông (huyện lỵ Phú Quốc) có 75 nhà thùng, Cửa Cạn 19 nhà thùng, Dương Tơ 2 nhà thùng và Hòn Thơm 1 nhà thùng. sản xuất 6,5 triệu lít nước mắm/năm. Sau những năm 1950, nghề khai thác và chế biến nước mắm ở Phú Quốc phát triển mạnh. Giai đoạn này nước mắm đạt chất lượng 400 độ đạm, thậm chí cao hơn, bể nuôi có sức chứa 8-10 tấn.

Nét văn hóa của đảo

Theo tài liệu về đảo Phú Quốc (Thư viện trường trung học Phú Quốc xuất bản năm 1974), năm 1972, ở Phú Quốc chỉ còn 30 vựa nước mắm. Đến năm 1975, Phú Quốc tăng lên 62 nhà thùng, sản xuất khoảng 7 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, các nhà thùng nước mắm nhận thấy cần phải kết hợp đánh bắt và chế biến nước mắm, đồng thời áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, từ đó một số nhà thùng đã đầu tư ghe hoặc ghe đánh bắt. câu. mua cá cơm nguyên liệu. Đây là giai đoạn củng cố và tăng trưởng để hoàn thiện kỹ thuật, khai thác cũng như trật tự. Nghề làm nước mắm Phú Quốc ngày càng phát triển, sản lượng nước mắm hàng năm không ngừng tăng, sản phẩm làm ra được tiêu thụ mạnh trong và ngoài nước.

Xem thêm bài viết hay:  Nhẫn giả Sasuke sẽ có manga riêng ra mắt vào cuối tháng 10 năm 2022: Đội 7 tái xuất!

Người Pháp từng có câu “Nước mắm Phú Quốc đến Việt Nam như Cognac đến Pháp”. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc là bảo vật quốc gia mà không nơi nào có được, sẽ có thể bay cao, xa hơn trên thị trường thế giới, góp phần lan tỏa một trong những di sản quốc gia của Việt Nam. Nam đến toàn cầu.

Từ năm 1975-1986, nghề làm nước mắm Phú Quốc gặp nhiều khó khăn, mất dần thị trường. Sau năm 1986 đến nay, các nghề mới dần phục hồi và phát triển mạnh hơn so với các thời kỳ trước do chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước. Được sự hỗ trợ của chính quyền, các nhà thùng liên kết với nhau thành lập Hiệp hội sản xuất nước mắm Phú Quốc, qua đó ghi dấu thế mạnh của nghề làm nước mắm Phú Quốc.

Từ khi ra đời và lớn mạnh đến nay, nghề chế biến nước mắm Phú Quốc đã trải qua nhiều công đoạn, kỹ thuật sản xuất từ ​​thô sơ đến cơ giới hóa một số khâu trong sản xuất nhưng những nhà thùng vẫn giữ nguyên hương vị. mùi vị đặc trưng. Nước mắm truyền thống theo phương pháp truyền thống. Chỉ có các nhà thùng ở Phú Quốc mới chế biến được nước mắm có độ đạm toàn phần (đạm tự nhiên) cao từ 40-45gN/lít.

Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc tạo ra những sản phẩm mang đậm nét văn hóa, lịch sử của đảo Phú Quốc nổi tiếng trong nước và thế giới.

HỒ TÂY

[rule_{ruleNumber}]

#Hành trình #trở nên #văn hóa #sản phẩm #phi đối tượng #đối tượng #quốc gia #xuất xứ #nghề nghiệp #làm #nước sốt #nước mắm #Phú #Quốc

Xem thêm chi tiết về Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc ở đây:

Bạn thấy bài viết Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nguồn gốc nghề làm nước mắm Phú Quốc tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận