Hình tượng Bác Hồ hiện hữu giữa đời thường rất thật

Bạn đang xem: Ảnh Bác Hồ ngoài đời tại bangtuanhoan.edu.vn

Hình ảnh Bác Hồ hiện lên trong tác phẩm của nhà thơ Hải Như và vẻ đẹp đời thường khiến người đời phải khâm phục và suy ngẫm.

Hình ảnh Bác Hồ được khắc họa trong nhiều loại hình nghệ thuật, từ âm nhạc, nhiếp ảnh đến sân khấu, điện ảnh. Đặc biệt trong lĩnh vực thơ ca, hình ảnh Bác Hồ trở nên nổi bật trong cuộc đời và tác phẩm của nhà thơ Tố Hữu (1920-2002). Tuy nhiên, điều thú vị là hình ảnh Bác Hồ trong thơ Hải Như lại mang một vẻ đẹp khác.

Trạng nguyên Hải Như (1923-2017) tên đầy đủ là Vũ Như Hải, quê ở làng Bái Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Trước năm 1945, nhà thơ Hải Như hoạt động tích cực trong việc truyền bá chữ quốc ngữ ở Hà Nội. Tháng 12 năm 1946, ông nhập ngũ. Sau khi học báo chí ở Huỳnh Thúc Kháng, ông làm báo Vệ quốc quân rồi báo Cửu quốc. Đất nước thống nhất, ông cùng gia đình vào TP.HCM sinh sống và làm báo đã lâu.

Nhà thơ Hải Như được biết đến là tác giả của hai ca khúc nổi tiếng “Như đóa hoa hướng dương” (lời Kwa Vu) và “Thành phố hoa phượng đỏ” (lời Lương Vinh). Hải Như cả đời yêu thơ và rất tự hào về công việc làm thơ của mình: “Ngày nay đi khắp thế gian tôi không mang hộ chiếu/ Tôi chỉ có thơ/ Hộ chiếu của nhà thơ lẽ ra chỉ của riêng nhà thơ. làm. tự do/Vượt qua thử thách của thời gian/Đi mãi trong lòng người”.

Nếu như nhà thơ Tố Hữu sử dụng hình ảnh Bác Hồ khi còn sống thì nhà thơ Hải Như lại tập trung viết về Bác sau khi Người qua đời. Ngày 8/9/1969, hình ảnh Bác Hồ lần đầu tiên xuất hiện trong thơ Hải Như qua bài thơ “Chúng cháu trông Bác Hồ ngủ, Bác Hồ” với nhiều câu văn hiệu: “Hỏi ai giàu hơn Bác Hồ/ Bác Hồ nằm ngủ/ chiều năm châu tụ hội/ Giường Bác không thắp nến/ Trăng sao ôm Bác… Đồng chí Trường Chinh đọc bài thơ này trên báo Nhân Dân ngày 20-9-1969 đã nói: “Bài thơ của Bác” do một nhà thơ. Kwa Hữu đồng thời sáng tác một bài thơ về đứa trẻ khóc cha. , và bài thơ “Chúng em canh Bác ngủ” của Hải Như là bài thơ của nhiều người thương tiếc vị lãnh tụ.

Như một nguồn cảm hứng bất tận, nhà thơ Hải Như đã chọn đề tài Bác Hồ để viết một cách say mê. Những tập thơ quan trọng nhất của ông như “Tình còn mãi sau này” (1985) “Những bài thơ trên bến Nhà Rồng” (1990) “những bài thơ viết về ông” (2004) đều có những trang đầy tranh. ảnh Bác Hồ. Nhà thơ Hải Như nói: “Tôi viết về Hồ Chí Minh là viết về những bài học làm người mà tôi học được từ Bác.

Quả thực, nhà thơ Hải Như đã rất trăn trở tìm một thể thơ cho hình ảnh Bác Hồ. Bởi vì, nếu dùng quan niệm trữ tình như “Hai chữ Cụ Hồ này bằng đấu tranh/ Vì danh dự, cả kiếp người là khổ” thì hơi giống Kwa Hữu, còn dùng lập luận trần thuật như “Lạc giới trước”. đến sau / Nhưng kiếp sau triệu lá sống lại / Để mỗi kiếp tìm được hạnh phúc đích thực / Thiếu ăn mà hỏi mỗi người nghe” cũng giống Chế Lan Viên. Thơ Hải Như đúng là phong cách Hải Như , dùng câu ngắn gọn, Người nói thẳng, không khoa trương, không thêm thắt: “Trong khó khăn/Bác Hồ bảo chúng con cười/Chỉ biết khóc/Khi chúng con nghĩ xấu/Ta thì không. lại đỏ mặt/ Đó là lúc tôi đánh mất chính mình.”

Từ bài thơ “Pác Bó” viết tháng 5-1970: “Xin ngồi trên đá lạnh/Nơi đá xưa/Đêm ấy lạnh lắm/Chiếc bàn viết có gì lạ? Cho đến khi qua đời ở tuổi 94, nhà thơ Hải Như có bài thơ hơn 100 câu và người đứng giữa là vị cha già dân tộc Hồ trong một bài thơ Việt Nam: “Hồ Chí Minh – dáng người/ Bay như cánh cung/ Nồng nàn như nắng/ Trong trắng/ Chân quê giản dị/ Đừng để ai lấy danh mình làm thần tượng/ Đừng để ai nể mặt nhau. Ví dụ/ Anh ấy tồn tại trong đời thực/ Anh ấy thích mặc quần áo quê mùa màu nâu”.

Những ai đã quen đọc những bài thơ nhiều hoa mỹ, khuôn sáo sẽ không khỏi ngạc nhiên trước hình ảnh Bác Hồ trong thơ Hải Như. Chính nhà thơ Hải Như đã nhận ra rằng “Bác không muốn đi tất cả các con đường tồn tại/ Khi đích đến đòi hỏi/ Bác luôn đi theo con đường của mình” nên ông cũng quyết định sử dụng “đường của mình”. viết. . Nhà thơ Hải Như mạnh dạn phản bác những gì Bác trải qua nhưng có những câu thơ đầy sức thuyết phục: “Có cô gái nào được gặp Bác Hồ chắc có/ Không ngờ trái tim thủy thủ Văn Ba bằng đá . Anh đã sai / Là tình yêu, anh biết đứng ở đâu vì anh muốn được cống hiến cho quốc gia / Ở đời anh được mọi người kính trọng, được nhiều người yêu mến.”

Xuất phát từ ý “Bác Hồ không thích hỏi người/ Trước khi đi nghỉ Bác thường tự hỏi mình”, nhà thơ Hải Như đã miêu tả chi tiết cuộc đời của Bác để tóm tắt bài thơ. Nghĩ mà xem, từ “Bữa sáng của Bác ngon làm sao/ Bát cháo hoa/ Một khúc sắn ở nhà/ Sướng khó, Bác cũng cùng một nỗi đau/ Bác không muốn đời chúng con vẩn đục/ Chú ơi! đã đi xa. thô lỗ/ Nhưng chúng ta thường sa vào đó” thành “Bác Hồ đi giày cao su/ Không phải vì lý do/ Mà có lý do/ Một người lười suy nghĩ/ Thế giới vẫn còn nhỏ Tôi không có đủ giày/ Người ta có thể không sống khác đi.”

Nét đặc sắc trong thơ Hải Như là qua hình ảnh Bác Hồ thức tỉnh mọi người. Hành động của Bác đã đánh thức tinh thần cao thượng của Bác: “Khác với chúng ta/ Bác đắp chăn cho mình – Bác không muốn nóng quá/ Trằn trọc ngủ lâu/ Vì tiếng trẻ thơ trong đêm/ Khi điều bất công xảy ra. (chưa) xóa đơn giản)/ Cần lắm lúc buồn/ Nâng tôi lên”. hai vá/ Anh không chỉ thương người mà anh lao động/ Em hiểu anh muốn gì. Chúng ta tự tìm chân lý/ Áo lạnh/ Bác Hồ vẫn đáng quý / Nhiều người lãng phí cả cuộc đời.

Do tìm tòi, suy nghĩ sâu sắc, nhà thơ Hải Như đã có bài viết “Khách trong ngục Hương Cảng” rất hay để ca ngợi Bác Hồ trong gian khó tìm đường cứu nước. Khi sống cuộc đời của Cha, nhà thơ Hải Như đã nhấn mạnh phẩm giá của Bác Hồ bằng những câu chuyện có thật: “Bác Hồ đứng/Đi sau/Bác đứng (thường bị lãng quên)/Che thân cho các em”, để rồi mỗi bài làm người sâu sắc hơn. . “Ngày mai chúng ta còn lên đường/ Nếu có con trong tay/ Vì lý do này hay lý do khác/ Vậy con đừng sợ/ Con phải tự dặn lòng/ Là lỗi của con/ Là lỗi của con/ Bác Hồ dạy chúng con. điều đầu tiên: Thừa nhận sai lầm.”

Xem thêm bài viết hay:  Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Nhà thơ Hải Như không cầu cạnh chữ khắc, sáng. Anh mạnh dạn tuyên bố: “Làm thơ với tôi phải có ích cho đời/ Anh xem, người ta hại người ta quá”. Vì vậy, khi viết về Bác Hồ, ông mong muốn người đọc học tập và làm theo. Học bài Bác Hồ: Người tù làm thơ – cảm động/ Bác khen quản giáo/ Mỗi lần đọc bài thơ “Ông Quách” trong “Nhật ký trong tù”/ Cháu băn khoăn lắm/ Bác Hồ có muốn giúp chúng cháu không? giải thích rõ hơn/ Có phải cộng sản là cái gì/ Ông ấy biết tiết kiệm từng giọt nước trong một xã hội đen tối/ Tôi tin bản chất con người, không ai muốn xấu/ Tôi không nghĩ mình bị vùi trong bùn Măng sen ngừng mọc . Và noi gương Bác Hồ: “Những năm tháng chiến tranh, một người đọc thơ của Whitman khi tiếp một nhà báo Mỹ/ Lấy kéo cắt những chiếc gai hồng của cô ca sĩ người Ý để không bị cụt tay/ Nhiều người trong chúng ta quên cha mẹ Đất nước chúng ta đang phát triển/ Cảm động lòng người, văn sử”.

Nhà thơ Hải Như đã bình luận về tư tưởng cách mạng của Bác Hồ: “Đoá hoa trả thù cho muôn loài/ Hương sầu trong bóng tối/ Người lính chiến đấu không biết mệt mỏi/ Phá hoại nền văn hiến của nhân dân. Hãy tiếp tục viết. Vì vậy, lẽ sống cao cả của Bác cần được thế hệ sau nhanh chóng noi theo: “Khi vui buồn cùng bè bạn/ Bác gọi đó là thước đo tấm lòng của Người”. Và trong khi quân bài có nhiều dấu hiệu lừa bịp thì hình ảnh Bác Hồ qua bài thơ của Hải Như lại hiện lên rõ nét: “Trước khi đi Bác căn dặn/ Đừng sợ quân thù trước mặt/ Hãy sợ hãi”. . Nhiều kẻ thù ở bên trong chúng ta.

Nhớ copy bài này: Ảnh Bác Hồ ngoài đời trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Hình ảnh #Bác #Hồ #tồn tại #trong #đời thực #bình thường #rất #thực

Xem thêm chi tiết về Hình tượng Bác Hồ hiện hữu giữa đời thường rất thật ở đây:

Nhớ để nguồn: Hình tượng Bác Hồ hiện hữu giữa đời thường rất thật tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận