Hình tượng con mèo trong văn hóa

Bạn đang xem: Hình tượng con mèo trong văn hóa Trong bangtuanhoan.edu.vn

Mèo là loài động vật thân thiện với đời sống con người. Ý nghĩa văn hóa của hình tượng con mèo cũng có nhiều điểm lạ.

Hình ảnh mèo trong văn hóa các nước

Mèo là một trong những loài động vật được con người thuần hóa từ rất sớm. Vì vậy, trong tình cảm của con người, mèo là loài động vật rất quen thuộc, thân thiện và đã trở thành thú cưng của nhiều gia đình.

Ở các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, ý nghĩa biểu tượng của con mèo rất khác nhau, cả xấu và tốt. Điều này có thể được giải thích bởi thái độ nhẹ nhàng và tự phụ của loài động vật này.

Trong kinh Kabbale (truyền thuyết của người Do Thái) cũng như trong Phật giáo, mèo được liên kết với rắn: biểu thị tội lỗi, lợi lộc trần tục bị lạm dụng. Ví dụ, mèo đôi khi bị coi là xấu xa, mang lại xui xẻo hoặc thậm chí là xui xẻo trong nhiều nền văn hóa thời trung cổ. Tiêu biểu là niềm tin mèo đen đi ngang qua đường ai đó sẽ mang lại xui xẻo, hay mèo là trợ thủ đắc lực của các thầy phù thủy, giúp họ tăng thêm sức mạnh. Điều này dẫn đến việc diệt trừ mèo trên diện rộng ở châu Âu trong thời Trung Cổ. Chúng được sử dụng trong các nghi lễ hiến tế như vật hiến tế. Ở Ireland, khi một con mèo đen đi qua trước mặt bạn, điều đó có nghĩa là bệnh tật sẽ ập đến. Ở Rome, Moldavia và Cộng hòa Séc, quan niệm rằng một con mèo đen đi qua trước mặt bạn sẽ mang lại điều xui xẻo vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Mèo là loài động vật rất quen thuộc, thân thiện và đã trở thành thú cưng của nhiều gia đình.

Nhưng không phải ở đâu ở châu Âu, mèo cũng gặp nguy hiểm mà ngược lại, nó còn là biểu tượng của sự may mắn. Ở Scotland, một con mèo đen lạ vào nhà sẽ mang lại thịnh vượng cho gia chủ. Các thủy thủ ở Vương quốc Anh tin vào sự may mắn nhưng con mèo sẽ mang đến cho con tàu của họ, đặc biệt là con mèo đen. Thỉnh thoảng, vợ của các thủy thủ nuôi mèo ở nhà với mong muốn chúng sẽ bảo vệ chồng mình trên biển.

Ở nhiều nền văn hóa trên toàn cầu, mèo được tôn kính như một con vật linh thiêng. Trong những dòng chữ cổ nhất được tìm thấy trong kim tự tháp có đề cập đến một nữ thần mèo tên là Madfet. Người Ai Cập cổ điển còn tôn thờ nhiều vị thần mèo khác, nhưng nổi bật nhất là thần mèo Bastet, với hình dáng một người phụ nữ có đầu của một con mèo đen. Đây là vị thần bảo trợ của phụ nữ và trẻ em, được người Ai Cập ngưỡng mộ và tôn thờ. Người Ai Cập cổ đại luôn tin rằng nữ thần mèo sẽ bảo vệ mọi người nên hình ảnh chú mèo xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống và nếu người nông dân Ai Cập nằm mơ thấy mèo thì đó là điềm báo gì. trước một vụ mùa bội thu.

Ở Nhật Bản, tuy không phải là một trong 12 con giáp nhưng mèo lại là biểu tượng của sự may mắn, qua câu chuyện nổi tiếng về “chú mèo vẫy tay” Tama đã cứu sống một lãnh chúa khỏi cây đổ do sét đánh. đánh. Và ngày nay ở Nhật Bản, ngôi đền dành riêng cho chú mèo Tama này vẫn còn tồn tại.

Ở Trung Quốc cổ đại, mèo thường được coi là con vật tốt lành và mọi người bắt chước cử chỉ của nó, giống như báo, trong các điệu nhảy nông nghiệp. Ở Campuchia, người ta còn nhốt mèo trong lồng vừa đi vừa hót, bế chúng từ nhà này sang nhà khác để cầu mưa.

Ý nghĩa hình tượng mèo trong văn hóa Việt Nam

Mèo là linh vật đứng thứ 4 trong lịch Can Chi trong 12 con giáp của Việt Nam, đại diện cho năm Mão. Trong 12 con giáp, có 7 con vật được thuần hóa từ lâu và trở thành vật nuôi trong nhà (trâu, mèo, ngựa, dê, gà, chó, lợn). Mèo tuy không phải là vật nuôi mang lại lợi ích kinh tế nhưng lại là người bạn thân thiết, chuyên bắt chuột và bảo vệ thành quả lao động của con người nên vẫn được con người yêu quý.

Ở Việt Nam, ý nghĩa tượng trưng của mèo trong văn hóa được thể hiện qua tranh dân gian rồi đi vào văn hóa nghệ thuật. Tranh khắc gỗ của làng Đông Hồ Việt Nam có hai bức tranh “Đám cưới chuột” và “Vinh quy chuột bang”. Hai bức tranh này có nét giống nhau, người ta thấy hình ảnh Tiến sĩ Chuột Vinh Quy lấy vợ vẫn phải tặng quà cho chú mèo đang ngồi cụp đuôi, vươn tay nhận quà trong tiếng trống rộn ràng. âm thanh. kèn.

Hình ảnh con mèo không chỉ xuất hiện trong tranh Đông Hồ mà các nghệ nhân dân gian Việt Nam còn cho nó xuất hiện trong các bức chạm khắc ở những nơi linh thiêng như đình làng Bình Lục – Quảng Ninh, cảnh mẹ con. Sự tụ họp của mèo, được chạm nổi trên bia chùa Linh Quang – Hải Phòng, đều phản ánh một nét quan niệm của người xưa về loài vật thân thiện này.

Tranh dân gian Đông Hồ Tranh dân gian Đông Hồ “Đám cưới chuột”.

Mèo cũng là loài động vật truyền cảm hứng cho võ thuật với dáng đi uyển chuyển, trầm lặng, giống mèo, giỏi leo trèo và khả năng bật nhảy. Đấm bốc mèo hay còn gọi là quyền anh mèo cũng là một trong những môn võ thuật hay, các động tác mô phỏng của loài mèo có thể chuyển hóa thành các động tác võ thuật, tự vệ, chiến đấu hiệu quả. Ở Việt Nam, võ mèo xuất hiện từ rất sớm và bài “Miêu tẩy diện” là một trong những bài võ mèo lâu đời nhất với khoảng 32 động tác. Ngoài ra còn có một số môn võ thuật đặc trưng của mèo như linh miêu đơn chiến và cú đấm mèo trắng.

Xem thêm bài viết hay:  #08 Nước Tẩy Trang KHÔNG CỒN”Bất Chấp Mọi Loại Da”

Trong phong thủy, mèo được coi là linh vật mang lại những điềm lành, sự thịnh vượng, có thể dựa vào sức mạnh tâm linh để hóa giải sát khí. Cùng những ý nghĩa biểu tượng phong thủy to lớn, người ta thường bày tượng mèo trong nhà với mong muốn cầu mong những điều tốt lành, tài lộc cho gia đình.

Và như một lẽ tất nhiên, hình tượng con mèo đã đi vào thơ ca, ca dao, tục ngữ, trở thành hình tượng trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, âm nhạc. Có rất nhiều câu ca dao tục ngữ với hình ảnh con mèo như: “Mèo lười như mèo cụp tai”, “Mèo khen mèo dài đuôi”, “Luộm thuộm như mèo trườn trên đống rơm”. Rơm rạ”. của rơm”, “Mèo trèo cau/ Hỏi thăm”. thăm chuột nơi xa/ Chuột đi chợ từ xa/ Mua mắm, mua muối ngày giỗ cha mèo”,… Mỗi ca dao, tục ngữ, thành ngữ có ý nghĩa liên quan đến con người, nhằm hướng dẫn, nhắc nhở con người sống tốt, biết phát huy bản năng, đức tính tốt đẹp của loài mèo.

Bạn xem bài Hình tượng con mèo trong văn hóa Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Hình tượng con mèo trong văn hóa bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Địa lý
#Hình ảnh #mèo #mèo #trong #vănhóa

Xem thêm chi tiết về Hình tượng con mèo trong văn hóa ở đây:

Bạn thấy bài viết Hình tượng con mèo trong văn hóa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hình tượng con mèo trong văn hóa bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Hình tượng con mèo trong văn hóa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận