Hồ Xuân Hương – những giá trị tư tưởng, nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm

Hồ Xuân Hương – giá trị tư tưởng và nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thành Tâm

Bức tranh về: Hồ Xuân Hương – giá trị tư tưởng và nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm

Video về: Hồ Xuân Hương – giá trị tư tưởng và nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm

Wiki về Hồ Xuân Hương – giá trị tư tưởng và nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm

Hồ Xuân Hương – những trị giá tư tưởng, nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm -

Theo dõi lịch sử văn học trung đại Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến Hồ Xuân Hương với những câu chuyện liên quan đến cuộc đời, tư tưởng và nghệ thuật của bà.

Dù còn nhiều tranh cãi, dù còn những dư âm chưa được khẳng định, nhưng có thể nói cái tên Hồ Xuân Hương đã trở thành hình mẫu biểu tượng cho những giá trị nghệ thuật, giá trị nhân văn trong bối cảnh toàn cầu. Xã hội, văn hóa và hệ tư tưởng rất khắc nghiệt trong thời Trung Cổ.

Tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Tấm ảnh: Thu Thủy.

Trong hồ sơ trình UNESCO chứng nhận và vinh danh Danh nhân văn hóa Hồ Xuân Hương, các nhà nghiên cứu đã đồng loạt chỉ ra những căn cứ cho phép xác định vị trí của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương là một giá trị đặc biệt. kẻ thù không thể thay thế của tiến trình tư tưởng và nghệ thuật Việt Nam. Đó là hệ quy chiếu để chia sẻ với thế giới một biểu tượng tôn vinh con người gắn với tư tưởng nhân văn vĩnh hằng, một tư tưởng thẩm mỹ lạ mắt ra đời trên quê hương Việt Nam.

Theo đó, có 7 cơ sở chính được nêu ra: Thơ Hồ Xuân Hương thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc mà mấu chốt là đấu tranh đòi quyền sống; Thơ Hồ Xuân Hương thể hiện một quan niệm văn hóa, thẩm mỹ chưa từng có về những nhu cầu cơ bản của con người như tình dục, cuộc sống bản năng, trần tục; Thơ Hồ Xuân Hương nồng nhiệt ca ngợi lẽ sống, ý thức trong sáng, tình yêu cuộc sống; Thơ Hồ Xuân Hương là một đỉnh cao của thơ Nôm, một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới; Thơ Hồ Xuân Hương có tiếng vang sâu rộng, tạo nên hiện tượng “đồng minh” hiếm có; Thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ cho quyền lợi của phụ nữ; Thơ Hồ Xuân Hương đã được dịch và giới thiệu trên toàn thế giới.Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – danh nhân văn hóaNXB Nghệ An, 2022).

Có thể nói, 7 cơ sở nêu trên là điểm quan trọng nhất để định hình và luận giải giá trị của hiện tượng văn hóa Hồ Xuân Hương. Ở góc độ đồng bộ, có thể thấy Hồ Xuân Hương đã đột phá, vượt qua phạm vi thời đại của mình. Nhìn từ góc độ lịch sử, những giá trị đó vẫn đang thể hiện sức lan tỏa, âm vang và ăn sâu vào cấu trúc văn hóa, giá trị sống của con người hiện đại. Tương tự như vậy, có thể coi Hồ Xuân Hương là biểu tượng của những giá trị nhân văn/nhân văn bất diệt đang được nhân loại hướng tới và tôn vinh.

Trong công trình nghiên cứu mới nhất về Hồ Xuân Hương, tác phẩm của bà được giới thiệu gồm 141 bài thơ, bao gồm thơ Nôm truyền thống, thơ chữ Hán và một tập thơ. Lưu Hương ký tên (Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – danh nhân văn hóa, NXB Nghệ An, 2022). Người đọc Việt Nam chắc chắn sẽ tìm thấy trong những vần thơ này dấu vết của một tâm hồn thi sĩ yêu cuộc sống, con người và những giá trị nhân văn; Đồng thời, từ thơ văn và những giai thoại có liên quan, ta thấy được sự sắc sảo, thông minh, hóm hỉnh và một tâm hồn bay bổng của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

Sử dụng một lớp từ ngữ và hình ảnh mang đậm âm hưởng tín ngưỡng phồn thực, Hồ Xuân Hương đã mang đến cho bài thơ nhiều ý nghĩa vừa đẹp vừa sâu sắc.Bánh trôi, Đu, Quạt, Giếng, Dệt đêm, Mít…). Lớp hình ảnh và từ ngữ này dường như còn nhiều điều cấm kỵ trong hệ thống bác học và chương triều.

Tuy nhiên, đó là cách cảm, cách nghĩ, cách thể hiện khá phổ biến trong môi trường văn học dân gian. Hồ Xuân Hương đã lợi dụng thủ pháp ấy để bày tỏ suy nghĩ của mình, cũng là một sự phản bác mang tính chế từ những diễn ngôn gia trưởng của văn chương cung đình: “Thân em như trái mít trên cây/ Vỏ sần sùi, thịt rắn/ Anh thích lái đống / Xin đừng chạm vào nhựa” (mít).

Hồ Xuân Hương - giá trị tư tưởng và nghệ thuật vượt thời đại - Tác giả: Nguyễn Thành TâmMột số tác phẩm của Hồ Xuân Hương.

Là một hình mẫu con người tư nhân tiêu biểu trong không gian văn học – văn hóa trung đại (khuếch đại hình mẫu siêu cá nhân), hẳn Hồ Xuân Hương đã thấu hiểu những mặt tốt và mặt xấu của thời đại mà bà đang sống. . Vì vậy, trước diễn biến của thân phận mình (và của những người cùng hoàn cảnh, cùng giới tính, cùng môi trường văn hóa), về ranh giới, giới hạn của các giá trị, Hồ Xuân Hương đã dần loại bỏ các vi phạm để cất lên tiếng nói của tự do. . người thật, người thật giữa đời thường: “Cảnh khuya vang tiếng trống canh/ Mặt đỏ như nước ngọt/ Chén rượu đưa hương, tỉnh giấc say/ Trăng soi, trăng khuyết không tròn/ Đất nghiêng nghiêng, rêu mọc từng đám Mây/ Vỡ mây, đá mấy hòn/ Mỏi mệt xuân lại về/ Một mảnh tình sẻ chia bé nhỏKiêu hãnh II).

Xem thêm bài viết hay:  Nhiều cơ hội việc làm cho học viên ngành điều dưỡng ở CHLB Đức

Giá trị nhân văn trong tư tưởng Hồ Xuân Hương thực sự khiến chúng ta ngày nay phải ngạc nhiên và khâm phục. Nữ sĩ đã qua đời hơn 200 năm nhưng di sản của bà vẫn sống mãi trong tâm trí những người còn sống. Phê phán cái lố bịch, lố bịch, nực cười của thời đại; tiếng nói cảm thông, chia sẻ với con người trong giới hạn hà khắc của tôn giáo thời trung cổ; ca ngợi vẻ đẹp của con người, thiên nhiên và cuộc sống; lối thơ lạ mắt… Hồ Xuân Hương vừa truyền thống lại vừa hiện đại lạ lùng. Trên hành trình vươn tới những giá trị then chốt và vĩnh cửu của nhân loại, những tư tưởng của Hồ Xuân Hương xứng đáng được nhân loại ghi nhận, tôn vinh và chia sẻ rộng rãi, bền bỉ.

[rule_{ruleNumber}]

#Hồ #Xuân #Hương #giátrị #suytưởng #nghệthuật #nghệthuật #vượtthờigian #Tácgiả #Nguyễn #Thanh #Tâm

Xem thêm chi tiết về Hồ Xuân Hương – những giá trị tư tưởng, nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm ở đây:

Bạn thấy bài viết Hồ Xuân Hương – những giá trị tư tưởng, nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hồ Xuân Hương – những giá trị tư tưởng, nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Hồ Xuân Hương – những giá trị tư tưởng, nghệ thuật vượt thời đại – Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận