Hoa đào chuông biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh

Hoa đào biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh

Bức tranh: Hoa đào biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh

Video về: Hoa đào biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh

Wiki Hoa Đào Biên Giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh

Hoa đào chuông biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh -

Hoa đào là loài hoa bản địa lạ và quý hiếm của châu Á. Loài hoa này thường nở vào dịp Tết Nguyên đán từ cuối tháng 1 đến tháng 2, tháng 3, có lẽ vì thế mà chúng thường được dùng làm hoa trang trí trong những ngày Tết. Ở một số huyện phía Đông tỉnh Quảng Ninh như Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Ba Chẽ… hoa đào chuông vẫn được yêu mến như một loài hoa có bản sắc đã đi vào tiềm thức của văn hóa truyền thống.

Hoa đào chuông có tên khoa học là Enkianthus quiaqueflorus, tên tiếng Trung là 吊鐘花 (có thể hiểu là hoa chuông cúng), người Việt gọi là trợ hoa, hoa chuông hay hoa đào chuông. Gọi là đào chuông nhưng loài hoa này không thuộc họ đào mà thuộc họ bầu bí. Có khoảng 15 loài hoa đào chuông, trong đó chủ yếu có 3 loài ở Việt Nam, 3 loài ở Đài Loan, 3 loài ở Nhật Bản, 6 loài ở Trung Quốc và Hồng Kông. Hoa đào chuông có nhiều màu sắc từ trắng, hồng, bã trầu, tím, xanh chùm, tím chùm,… và sắc hồng hoặc tím đậm trên cánh hoa.

Hoa đào chuông. Nguồn: cayxanhvietnam

Ở một số huyện miền núi phía Bắc giáp biên giới Việt-Trung, hoa đào chuông có thể gồm các loài của Trung Quốc, Hồng Kông và Việt Nam. Điều thú vị hơn nữa là các huyện phía đông của tỉnh Quảng Ninh cùng với Quảng Đông (Trung Quốc) từng là nơi trồng nhiều hoa anh đào nhất thế giới. Nhưng cũng đáng tiếc là tình trạng rừng với phần lớn trồng keo đã hủy hoại hệ sinh thái, mà mai anh đào thì được ưa chuộng, thậm chí còn sót lại một ít mai anh đào, dân chơi kiểng sẽ khai thác đến cuối năm. khô héo. kiệt quệ. Đó là lý do tại sao hoa anh đào rất hiếm và khó tìm.

Hoa đào ưa độ cao, đồng đều từ 1.400m trở lên hoặc nơi không khí cực ẩm nhờ sương mù, hơi nước từ các dòng suối tự nhiên hoặc cây cối cộng sinh xung quanh. Có lẽ vì đặc điểm này mà nhiều người trồng không tiếc công chăm sóc để cây luôn xanh tốt trong thời gian dài. Hoa đào ưa sống trong rừng rậm (vì độ ẩm cao và không khí trong lành) nhưng không ưa ẩn mình trong bóng râm (thích trực tiếp với sương mù lạnh và tia nắng chiếu thẳng nhưng chéo). Vì vậy, ta thường bắt gặp những bông hoa trải dài trên những vách đá cheo leo hay len lỏi trong những bụi cây bên những dòng suối mát, nơi thiên nhiên còn nhiều nét hoang sơ. Nhiều người cố lấy hoa để bán (vì được giá) hoặc có ý thức giữ gìn cây quý nhưng chưa thực sự hiểu đặc tính của hoa đào chuông nên cây chỉ chơi được một thời gian rồi chết. Cần lưu ý rằng hoa chuông ưa ẩm nhưng không bị úng nước như hoa loa kèn nói chung. Nếu rễ cây thường xuyên ngâm trong nước thì nước phải chảy đều đặn và trong như nước từ nguồn chứ không phải vũng tù đọng.

Gọi là đào chuông nhưng loài hoa này không thuộc họ đào mà thuộc họ đỗ quyên.Gọi là đào chuông nhưng loài hoa này không thuộc họ đào mà thuộc họ bầu bí.

Huyện Đình Lập (Lạng Sơn) từng nổi tiếng về lai tạo giống đào chuông, nhưng thực sự rất khó, để trồng được một cây đào chuông từ khi còn nhỏ cho đến khi được khoảng 1m tuổi có khi phải mất cả năm trời. để vận chuyển một vài inch. cm thôi! Không thể giâm cành vì cây mọc từ hạt. Vì vậy, người ta đã có cách cấy phôi đào chuông vào gốc của cây đào để phục vụ người dân mang về trồng làm kiểng ở đồng bằng, nhưng trên thực tế vẫn chưa có phản hồi về việc cây này sẽ sống như thế nào. chỉ có thể tồn tại. một mùa chơi Tết. Đình làng cổ Hải Ninh có chung đặc điểm địa chất, khí hậu, cùng những loài hoa quý hiếm. Hiện nay, ngoài tự nhiên, người phương Đông chỉ đào được một vài quả chuông ở Ba Chẽ, Móng Cái.

Ở Hải Hà mấy năm trước còn thấy từng cánh hoa ban dọc biên giới, nhưng giờ hầu như không còn thấy. Người dân Hải Hà vẫn chuộng hoa đào chuông, người dân các xã vùng cao như Quảng Đức, Quảng Sơn và người dân trồng cây cảnh ở thị trấn Quảng Hà cũng mua về trồng hoa đào chuông nhưng hoạt động này chưa tạo thành nghề. . thị trường ổn định. Giờ chỉ còn một nơi duy nhất trên sông núi Việt Nam mà đào chuông được sống yên ổn, đó là Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà của Đà Nẵng. Không phải vô cớ mà vùng đất này lấy hoa đào chuông làm biểu tượng văn hóa – du lịch. Với độ cao lý tưởng và độ ẩm ưa thích, hoa đào chuông rất thích hợp ở Bà Nà và khoe sắc ấn tượng. Tháng 6/2021, Đà Nẵng lần đầu tiên triển khai đề tài khoa học cấp thành phố về bảo tồn nguồn gen hoa đào chuông. Hi vọng kết quả của đề tài sẽ được ứng dụng rộng rãi để các huyện phía Đông của tỉnh Quảng Ninh cũng nhanh chóng khôi phục lại sắc hoa đào chuông như ở Bà Nà Hill. Trong khi chờ đợi, mong mọi người đừng chặt hoa đào khi cây đang nở hoa, dù có nhiều cây cũng nên chặt cành như ông cha ta ngày xưa, vì chặt cành còn rễ để đâm chồi mới. chồi non. Năm sau nếu đào cả gốc lên nếu không biết cách chăm sóc thì cả cây sẽ đổ. Hoa nở tháng 2-3, quả tháng 5-9. Cho dù mất bao lâu, gieo hạt là cách duy nhất để nhân giống ớt chuông.

Người dân thị trấn Hà Cối (Hải Hà) trồng và bảo tồn cây đào chuông trên khuôn viên sông Hà Cối.Người dân thị trấn Hà Cối (Hải Hà) trồng và bảo tồn cây đào chuông trên khuôn viên sông Hà Cối.

Người phương Đông có bao đời nay chúc nhau những câu chúc Tết “đinh hơn đinh”, cũng như tâm lý chung của ông cha ta, thường cầu chúc cho đông con, cháu nhiều, vạn phúc. Hoa đào chuông được người phương Đông dùng để trang trí ngày Tết không chỉ bởi hoa bền, đẹp, lạ mắt ở núi rừng biên giới mà còn bởi những chùm hoa đào chuông gồm nhiều bông dày đặc trên ngọn. cái cây, như một điều ước. “Đa con, đông cháu, phúc lộc tràn đầy!”

Theo các nhà nghiên cứu, từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX, phong tục chơi chuông hoa đào trong ngày Tết không chỉ được người Trung Quốc thực hiện mà còn được người dân Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan thực hiện. Việt Nam, cụ thể là Việt Nam. Tiếng Việt. ở vùng núi dọc biên giới Việt – Trung. Về sau, tục chơi hoa đào rừng, đào vườn dần thay thế thú chơi hoa đào chuông trong dịp Tết Nguyên đán. Vào cuối thế kỷ 19, việc sử dụng hoa đào như một loại hoa để chúc mừng năm mới vẫn còn rất phổ biến. Khi đó, phần lớn hoa chuông bán trên thị trường được nhập từ Quảng Đông, Móng Cái và người mua nhiều nhất là Hồng Kông. Người dân bản địa cắt cả cây hoặc cành có nhiều nụ hoa, cắm vào bình nước cho hoa nở hoặc mang ra chợ bán, tương tự như chơi hoa đào. Vào những năm 1960, trong thời kỳ chuyển đổi kinh tế – xã hội, phần vì hoa đào bị khai thác đến mức tận cùng vì khó tự trồng, chỉ có thể khai thác từ tự nhiên, phần vì nhiều người vì mục đích chạy theo sự giàu sang xa hoa mà thay vì đông con nối dõi, thế hệ mới dần chấp nhận hoa đào (không phải đào chuông) là loài hoa chơi Tết với ý nghĩa hoa đào đầy phú quý, sung túc. . Sau đó, nhu cầu của người dân về hoa đào chuông giảm dần và thay thế dần bằng hoa đào rừng rồi hoa đào vườn như ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Tài khoản Adobe vĩnh viễn miễn phí, ACC Adobe Creative Cloud 2023

Hoa đào nở bên sông Hà Cối.Hoa đào nở bên sông Hà Cối.

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến những sắc màu văn hóa truyền thống trong ngày Tết của đồng bào vùng biên giới hay người dân các huyện phía Đông Quảng Ninh mà không nhắc đến hoa đào chuông. Loài hoa bản địa độc và hiếm này vẫn được người người thưởng ngoạn và chơi hoa Tết như dân chơi hoa đào, các cụ già vẫn nhắc bao kỷ niệm cắt cành đào đem trưng như thuở xuân về. vào nhà. Ngay cả những cựu chiến binh một thời gắn bó với miền biên viễn cũng không khỏi bồi hồi nhớ về mùa xuân biên giới với những bông hoa đào đẹp và ấn tượng giữa không gian xanh ngút ngàn của núi rừng mù sương, hay giữa sa mạc. Nét mộc mạc của mái ngói âm dương xưa cũ, giản dị. Năm mới sắp đến, mong người dân Quảng Ninh giữ cây, khôi phục rừng nguyên sinh để hoa đào chuông nở rộ, đó cũng chính là gìn giữ nét đẹp văn hóa, truyền thống rực rỡ của vùng Đông Bắc.

[rule_{ruleNumber}]

#Hoa #đào #chuông #biên #Tác giả #Bùi #Thi #Mai #Anh

Xem thêm chi tiết về Hoa đào chuông biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh ở đây:

Bạn thấy bài viết Hoa đào chuông biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hoa đào chuông biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Hoa đào chuông biên giới – Tác giả: Bùi Thị Mai Anh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận