Hỏa táng, giảm viếng vòng hoa để bảo vệ môi trường

Bạn đang tìm: Hỏa táng, giảm thiểu đám tang để bảo vệ môi trường tại bangtuanhoan.edu.vn

Xã Minh Tân, Phù Cừ là xã đầu tiên của tỉnh Hưng Yên có nghị quyết ‘Lập đời no ấm xứ phù tang’.

Trước thực trạng người dân lạm dụng vòng hoa viếng, đám ma cho người chết còn diễn ra phổ biến, Đảng ủy xã Minh Tân, Phù Cừ – Hưng Yên đã ra nghị quyết “Xây dựng nếp sống tốt đẹp trong đám tang”. Ghi rõ, mỗi bên hiếu được dùng 4-5 vòng hoa viếng; giảm thiểu việc rải phiếu bầu và tiền địa ngục, nghiêm cấm việc rải tiền thật trên đường phố, khuyến khích việc hỏa táng. đẩy mạnh xây dựng các nghĩa trang lớn, tổng hợp, hỗn hợp trong các nghĩa trang công cộng.

Ông Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết, quyết định này đã được cấp ủy thông qua và được các tầng lớp nhân dân trong xã nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả, sau chưa đầy 1 năm triển khai, 100% gia đình có người thân từ trần chấp hành tốt Quyết định. Theo đó, gia đình của hơn 50% người quá cố đã hỏa táng thi thể tại các lò hỏa táng công cộng. Xã cũng đang quy hoạch nghĩa trang và nghĩa trang cùng bên, cùng cấp.

“Lý do Đảng ủy xã ban hành Quyết định là do hầu hết các vòng hoa tôn giáo tồn tại hiện nay đều làm bằng ni lông khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời việc mai táng (chôn, lấp) rất bẩn, khi xác phân hủy nó ngấm vào mạch nước ngầm thông qua sinh hoạt của người dân, gây nguy cơ phát tán mầm bệnh khó kiểm soát.

Đặc điểm của các bệnh mãn tính, xạ trị và thuốc, sau khi chết chôn cất theo tập quán cũ, thuốc sẽ ngấm vào mạch nước ngầm, nguy hiểm và nguy hiểm cho trẻ em. Cuộc sống của mọi người.

Mặt khác, tình trạng xây dựng lăng tẩm cẩu thả, không theo quy hoạch thì ai cũng làm được, vội vã xây lăng cho to đẹp, làm tăng diện tích nghĩa trang, giảm diện tích canh tác, ảnh hưởng lớn đến khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng trưởng kinh tế và văn hóa xã hội”, ông Thành nói thêm.

“Qua sự việc này, Đảng bộ, cán bộ và nhân dân Minh Tân muốn gửi đến thông điệp, từ nay nếu trên địa bàn có tổ chức các nghi lễ tôn giáo thì không cần mang theo vòng tay, vòng hoa nữa, vì gia chủ đã sẵn sàng theo quy định của pháp luật”, ông Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Minh Tân thông báo!

Cụ Nguyễn Văn Hoàng (86 tuổi), một đảng viên lão thành cho biết, lẽ ra Quyết định này phải có từ nhiều năm trước, vì cộng đồng đã nhiều lần được xem, được xem. Hoa phá hoại, không hữu ích. Nếu chuyển số tiền mua vòng hoa hiếu để đặt thêm lễ cho người “đã mất” sẽ rất có lợi, vừa giúp gia đình và người thân qua đời trong lúc khó khăn đau buồn, vừa không gây ô nhiễm. môi trường. môi trường. , Thiên nhiên.

“Biết là không đủ, nhưng không ai dám phạm quy, bởi vì không có quy củ, sợ người chê cười…! Bây giờ đã có quyết định, muộn còn hơn không. Để Quyết định này có sức sống và trở thành nét văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng, cần được mọi cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền thể hiện sự chấp hành. “Tôi cũng đã nói với con cháu mình sau này nếu có cổ tích thì cũng sẽ có cuộc sống sung túc ở đám ma”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng Văn Ngọc ở thôn An Duyệt (cùng thôn) trăn trở: Trong năm, năm nào có người thân mất ông cũng thông báo gia đình chuẩn bị vòng hoa viếng nhưng ông chỉ nhận được 2 vòng hoa từ đại diện của người thân. các bộ tộc và các đảng phái chính trị. Vì vậy, các đoàn đến thắp hương có thể mang theo dải băng đen có ghi tên tổ chức/bí mật, gắn vào 1 trong 3 vòng hoa tròn do gia đình chuẩn bị. Còn ông Ngọc đã đưa người quá cố về hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Hải Dương.

Quyết định của Ngọc được nhiều người khen ngợi vì dễ cả đôi đường, gia đình không phải thuê xe đưa vòng hoa đến mộ, khách đến dự đám tang cũng không phải mang theo hoa. , rất tốt. hoàn hảo cho các nhóm khách từ xa. Hỏa táng cũng tiết kiệm được công đào huyệt vất vả, thay vì phải sang cát (khiêng mộ) bẩn thỉu như trước.

Bà Đỗ Thị Hoa, Giám đốc Phòng Thương binh và Xã hội Minh Tân cho biết: Nhiều người cho rằng phải đội vòng hoa để tỏ lòng thành kính mới là thanh cao. Nhưng sự thật là các sứ giả mang vòng hoa đến bàn thờ nhưng chủ yếu là hoa nhựa và không quan tâm đến người chết và người sống. Tưởng rằng linh hồn người đã khuất thiêng liêng nên sẽ rất đau buồn, không thể ủng hộ tấm lòng thành bằng nhựa/hoa giả, bởi chúng rất phá phách và rất nguy hại.

Ông Phạm Văn Toản (Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Duyệt Lễ) cho biết thêm: Do thực hiện hỏa táng nên số lượng chôn cất người quá cố chỉ bằng 1/3 so với số quan tài dùng để cải táng, tiết kiệm kinh phí. 2/3 lượng gỗ được khai thác hữu cơ, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường và môi trường. Chính quyền cũng có phương án hỗ trợ, động viên 5 triệu đồng đối với trường hợp đưa thân nhân người quá cố đi hỏa táng. Nhờ đó, việc thực hiện nếp sống tiên tiến trong tang lễ cũng tiết kiệm được nhiều kinh phí so với tang lễ truyền thống.

Ông Toàn cũng tiết lộ, thể theo nguyện vọng tôn giáo của người dân, xã dự kiến ​​chỉ xây dựng phía trên nghĩa trang theo chiều ngang, phần trũng xuống sẽ xây dựng xung quanh. Bằng cách này, ông chủ tang lễ vẫn phục tùng mọi phép tắc của xã, ông vẫn thay đổi từng ô một theo đúng phong thủy theo ý muốn của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyện mèo, chuyện thỏ trong 12 con giáp

Được biết, cùng với việc xây dựng nếp sống ấm no nơi tang gia, Đảng ủy, UBND xã Minh Tân tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Nhà sạch, vườn đẹp; Nhà sạch, đường sạch; Đường sạch đẹp; đường không rác”. được phép Hội LHPN xã phối hợp và nhiều cán bộ chính quyền, đoàn thể (Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Mặt trận Tổ quốc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) tổ chức thành lập, nơi Hội LHPN xã Minh Tân đóng vai trò một vai trò quan trọng.

Nhóm đã được các nhóm nhân khắp vùng hưởng ứng nhiệt tình và đang dần đi vào nền nếp. Nhiều thôn, khu phố, nhiều tuyến đường làng ngõ xóm đã xây dựng được các tổ VSMT tự quản. Việc dọn dẹp ngõ xóm, giảm căng thẳng ùn tắc giao thông trên các tuyến phố được thực hiện hàng tuần. Bước đầu, xã đã rà soát, chấm điểm “Nhà sạch, vườn đẹp; Sạch nhà, sạch đường” và “Ngõ không vứt rác” đã đến được hơn 200 hộ gia đình và 15 ngõ xóm ở Duyệt Lễ, An Duyệt,….

Có thể nói thôn Minh Tân đang từng ngày đổi mới. Các loài mới và cộng đồng thịnh vượng tồn tại mỗi ngày. Làng quê luôn rộn tiếng cười. Người già rất bận rộn với việc tập thể dục. Các em thích thú mang sách đến trường. Thanh niên đua nhau lập thân, làm giàu. Giáo dục trong khu vực đã tăng lên đáng kể.

Nhớ theo dõi bài viết: Đốt rác, giảm lượt truy cập để bảo vệ môi trường của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Lửa #hỏa táng #giảm thiểu #tham quan #vòng hoa #để #bảo vệ #môi trường #môi trường

Xem thêm chi tiết về Hỏa táng, giảm viếng vòng hoa để bảo vệ môi trường ở đây:

Nhớ để nguồn: Hỏa táng, giảm viếng vòng hoa để bảo vệ môi trường tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận