Hoang tàn nhà máy giấy nghìn tỷ

Bạn đang xem: Máy hủy giấy nghìn tỷ tại bangtuanhoan.edu.vn

KON TUM Nhà máy nhiều năm không được xây dựng khiến đất bị thoái hóa… Người dân mệt mỏi, bức xúc với dự án, không muốn nhà máy tiếp tục thi công.

14 năm “tối thiểu”

Dự án Nhà máy Giấy và Bột giấy Tân Mai Kon Tum (tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) do Công ty Cổ phần Tân Mai Tây Nguyên làm Chủ đầu tư. Năm 2009, dự án bắt đầu được xây dựng trên diện tích 157 ha, công suất 130.000 tấn/năm. Dự án được chính quyền, doanh nghiệp và người dân trong vùng kỳ vọng sẽ tạo ra sức mạnh thúc đẩy phát triển xã hội, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Với hy vọng đó, dự án đã được tích cực sử dụng. Các nhóm máy được lắp đặt để làm hàng rào, làm gạch, xây nhà. Máy móc cũng được vận chuyển bằng xe tải đến từng bãi…

Khi bị “đóng băng” thì công việc dừng đột ngột, liên tục trong thời gian qua. Sau nhiều lần điều chỉnh dự án như giảm mức đầu tư xuống còn 1.300 tỷ đồng, diện tích còn 57ha, công suất 70.000 tấn/năm… đến nay vẫn dở dang.

Khi có mặt tại “dự án thất bại” này, chúng tôi nhận thấy tòa nhà có bức tường bao quanh được xây dựng từ lâu, giờ đã ẩm mốc, mục nát. Bên trong có hai dãy nhà đang xây dựng dở dang, có dấu hiệu ngưng thi công từ lâu. Trên mặt đất, cỏ đã mọc. Ở một góc khác, những cỗ máy rỉ sét được lắp ráp sau hàng rào kim loại. Bức ảnh trên giấy có vẻ bị hỏng. Dự án không có dấu hiệu được trùng tu xây dựng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi dự án bị đình trệ, tháng 11/2022, Công ty CP Tân Mai Tây Nguyên đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Kon Tum xin chuyển tình hình tài chính từ “cuối” thành Tháng tám. 2022″ đến “cuối tháng 8 năm 2024”.

Sở dĩ bộ phận đưa ra việc đăng ký thay đổi tăng thời hạn 2 năm như trên là do ngân hàng nhìn thấy hiệu quả hoạt động của dự án về lâu dài; thời gian quảng cáo dài; tai họa…

Trao đổi với chính quyền, UBND thị trấn Đăk Tô (nơi xây dựng nhà máy) không đồng ý với yêu cầu thay đổi tiến độ của dự án vì cho rằng công việc làm quá gấp. ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển xã hội của cộng đồng.

Từ năm 2009 đến tháng 11/2022, Công ty cổ phần Tân Mai Tây Nguyên không thi công các hạng mục của dự án gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri đã nhiều lần cho rằng dự án đang phá hoại kinh tế của đất, đề nghị các cơ quan hữu quan dỡ bỏ dự án và đưa vào quy trình mời người khác có tay nghề…

Sự thất vọng của người dân

Ông Nguyễn Văn Thiện, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Tô cho biết: “Khi khởi công dự án đã mang lại nhiều điều kỳ vọng như tạo công ăn việc làm, thu mua gỗ cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, dự án đã kết thúc từ nhiều năm trước, người dân tuyệt vọng, không còn hứng thú và họ đã có những kế hoạch làm ăn khác, những lao động được đào tạo để làm công nhân đã đi làm công việc khác.

Chúng tôi đến vùng dự án, người dân được nhà máy hứa hẹn sẽ tạo công ăn việc làm, có thu nhập ổn định lâu dài… Giờ chúng tôi thất vọng! Ông A Bai, Bí thư Chi bộ thôn Đak Rao Lớn (nơi lập dự án) cho biết, thời điểm lập dự án, dự án đã trả lại cho người dân khoảng 150ha đất trồng mì, cà phê và lúa. Mọi người hy vọng rằng dự án sẽ tạo ra việc làm. Công ty cũng hứa sẽ chào đón mọi người làm công nhân nhà máy. Có 5 thanh niên trong làng được cử vào Đồng Nai đào tạo 2 năm về cơ khí. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành và người dân chưa được hưởng lợi. 5 người được cử đi học sau khi về địa phương không được bố trí việc làm. Anh ấy buồn vì anh ấy đã cố gắng đến trường nhưng không được mời.

Trong số 5 người thôn Đăk Lao Lớn được đưa đi học có chị Y Thi. Anh kể, thời điểm anh được nhà máy cử vào Đồng Nai học cách đây hơn 10 năm. Khi đó, anh vừa học xong trung học. Công ty hứa sau khi tôi học xong sẽ bố trí việc làm tại nhà máy. Thấy phù hợp, anh rời gia đình vào Đồng Nai, sau đó vào công ty để học công nghệ giấy. Sau khi học được 2 năm, khi anh ấy quay lại, anh ấy đã nhận được chứng chỉ.

Xem thêm bài viết hay:  Lựa chọn vị trí có thể xây dựng đập dâng trên sông Hồng

“Khi tôi được cấp lại bằng, tôi nghĩ rằng nhà máy sẽ nhận tôi, nhưng khi tôi quay lại, nhà máy vẫn chưa hoàn thành.” Tôi đến gặp bảo vệ thì anh ta nói với tôi rằng nhà máy chưa hoàn thành và không có nhu cầu tuyển người. Tôi đã học chăm chỉ trong hai năm nhưng không kiếm được việc làm, nó sẽ là vô ích. Hiện tôi không đợi công ty khôi phục lại công việc mà đã đổi canh tác, còn giấy chứng nhận cất vào kho làm kỷ niệm”, bà Y Thi nói và cho biết, thời điểm đó công ty đang làm việc. .mang về, ở Đồng Nai ngoài chị còn có khoảng 40 người khác cũng thất nghiệp sau 2 năm học kỹ thuật.

Nhớ copy bài này: Cái cối xay tiêu nghìn tỷ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Hoàng #tan #nhàmáy #giấy #nghìn #tỷ

Xem thêm chi tiết về Hoang tàn nhà máy giấy nghìn tỷ ở đây:

Nhớ để nguồn: Hoang tàn nhà máy giấy nghìn tỷ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận