Học toán lớp lá với con không còn là nỗi sợ nhờ đến 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng

Học toán lớp lá với con ko còn là nỗi sợ nhờ tới 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng

Hình Ảnh về: Học toán lớp lá với con ko còn là nỗi sợ nhờ tới 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng

Video về: Học toán lớp lá với con ko còn là nỗi sợ nhờ tới 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng

Wiki về Học toán lớp lá với con ko còn là nỗi sợ nhờ tới 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng

Học toán lớp lá với con ko còn là nỗi sợ nhờ tới 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng -

Dạy nhỏ học toán lớp lá nếu đúng phương pháp sẽ giúp con tăng trưởng rất tốt, nhưng nếu sai cách dễ khiến nhỏ cảm thấy sợ môn học này. Vậy bố mẹ đã biết cách giúp con học toán lúc lên lớp lá sao cho hiệu quả chưa? Nếu chưa, hãy cùng bangtuanhoan.edu.vn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Những trở ngại lúc nhỏ học toán lớp lá

Với các nhỏ lên lớp lá, có tức là các con đã bước sang tuổi thứ 5, một độ tuổi rất thích hợp để học thêm tri thức mới, nhất là làm quen với toán học.

Tuy nhiên, toán là một bộ môn khá khó và tri thức được tạo nên từ năm này qua năm khác, ứng dụng rất nhiều trong đời sống thực tiễn. Nhưng đây cũng là môn học nhưng nhiều nhỏ chưa học đã chán,  thậm chí khiến việc học toán của con cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi vì:

 • Nhỏ còn khá ham chơi: Các nhỏ học lớp lá, mới 5 tuổi nên chưa thể làm quen với việc học nghiêm túc nên lúc cho con làm quen với toán sẽ cảm thấy xa lạ, sợ sệt hay còn ý thức ham chơi nhiều hơn.
 • Trẻ bị hạn chế về mặt tư duy thông minh: Con chỉ được học trên sách vở là chủ yếu, ko được liên hệ với thực tiễn khiến nhỏ cảm thấy sợ toán, ko có điều kiện để tăng trưởng tư duy thông minh của mình.
 • Sức ép tâm lý từ chính bố mẹ: Vì tri thức toán lớp lá với bố mẹ khá dễ nên họ thường có thói quen áp đặt lên con mình phải học theo hướng dẫn của mình một cách máy móc làm phát sinh cảm giác chán nản, sức ép lúc học.
 • Thiếu nền tảng cơ bản: Vì tri thức toán học là quá trình tích lũy, nên vì ko có nền tảng cơ bản từ trước nên dễ khiến nhỏ bị choáng ngợp với những tri thức mới lúc lên học lớp lá, dễ khiến con bị tụt lại phía sau ở một lĩnh vực toán nào đó.

Các dạng toán thích hợp với các nhỏ học lớp lá có thể học và tiếp thu

Với các nhỏ học lớp lá đã có thể làm quen, học và đoạt được được nhiều dạng toán không giống nhau nhưng bố mẹ có thể tạo điều kiện cho con mình được học. Việc chọn được dạng toán thích hợp với nhỏ sẽ giúp con tăng cường khả năng tư duy của trẻ tốt hơn.

Vậy nên, sau đây bangtuanhoan.edu.vn sẽ gợi ý cho bố mẹ những dạng toán thích hợp với các nhỏ 5 tuổi có thể làm quen và trang bị tri thức toán học vững chắc ở độ tuổi này:

Toán nhận mặt hình học, màu sắc

Đây được xem là một dạng toán cơ bản trước nhất nhưng bố mẹ có thể cho con làm quen. Dạng bài tập này khá dễ, cũng như có tính ứng dụng trong thực tiễn với nhỏ khá cao.

Lúc cho nhỏ luyện tập bài học này sẽ giúp con tăng trưởng tư duy năng lực quan sát, nhận mặt xác thực hơn các hình học trong ko gian như hình vuông, tròn, tam giác…. cho tới màu sắc.

Dạng toán hình học, nhận biết màu sắc cho trẻ 5 tuổi. (Ảnh: Clevai)

Dạng toán về phép tính đơn giản

Lúc nói tới toán học thì cứng cáp phải có phép tính. Vậy nên, với các nhỏ học lớp lá thì bố mẹ nên cho con làm quen với những phép tính đơn giản trước nhất.

Phần đông, các nhỏ học toán lớp lá nên lựa chọn các phép toán cộng trừ dạng số nhỏ hơn 10 và dẫn tăng lên.

Đặc thù, để dạy nhỏ bài toán này, bố mẹ có thể vận dụng vào những ví dụ thực tiễn với những món đồ nhỏ thích thú như công trừ các viên kẹo, bánh, đồ chơi,…Để qua đó có thể giúp con có hứng thú hơn lúc học tập, tính toán nhanh hơn và tăng khả năng quan sát và tư duy tốt hơn nếu được rèn luyện thường xuyên.

Cho bé làm quen với các phép tính đơn giản. (Ảnh; Youtube)

Toán lớp lá với dạng bài tập tìm đường mê cung

Đây được xem là dạng toán tư duy được nhiều nước giáo dục tăng trưởng vận dụng để dạy trẻ dưới 5 tuổi rất nhiều. Với dạng bài tập toán này sẽ giúp con định hình phương hướng, tư duy thông minh để tìm được đường đi đúng nhất.

Thuở đầu, bố mẹ nên lựa chọn những hình vẽ đường mê cung đơn giản, để lúc nhỏ làm quen mới tăng độ khó lên để con ko cảm thấy nhàm chán.

Giải mê cung giúp người trượt tuyết tìm đường đến điểm kết thúc ngắn nhất. (Ảnh: Sylvanlearning)

Cho nhỏ 5 tuổi học toán liên kết tiếng Anh

Xu thế cho nhỏ học toán tiếng Anh từ lúc còn nhỏ đang được nhiều phụ huynh quan tâm. Để qua đó giúp nhỏ tăng trưởng khả năng ngoại ngữ của mình, cũng như tăng lên kỹ năng học toán một cách tốt nhất.

Với dạng toán này sẽ thích hợp với các nhỏ đã có một vốn từ vựng tiếng Anh ổn định. Nên lúc cho nhỏ làm quen với kiểu bài tập toán, tiếng Anh liên kết sẽ giúp còn rèn luyện tư duy và tiếng nói hiệu quả hơn.

Dạng toán tiếng Anh giúp bé học tốt toán, giỏi ngoại ngữ. (ảnh; Vndoc)

Học toán lớp lá với dạng bài tập tìm quy luật

Bài toán tìm quy luật sẽ là tri thức nâng cao hơn của những dạng toán trên, nên lúc con đã làm quen và nắm rõ các dạng bài tập cơ bản rồi mới thực hiện giao bài tập này cho nhỏ.

Bởi vì, ở dạng toán tìm quy luật yêu cầu các nhỏ phải suy nghĩ, quan sát, phân tích và tư duy nhiều hơn mới có thể tìm được đáp án. Nếu con làm được dạng toán này và rèn luyện thường xuyên sẽ tăng trưởng não bộ rất tốt.

Dạng toán tính quy luật phát triển tư duy cho bé. (Ảnh; Hoctoancungjenny)

Bài toán thống kê cho nhỏ lớp lá

Đối với các bài tập toán cho nhỏ 5 tuổi ko nên bỏ qua dạng toán thống kê. Với bài toán này sẽ giúp con biết cách quan sát, tập trung và tập trung những dữ liệu thông tin để từ đó tìm được lời giải xác thực.

Dạng toán thống kê cơ bản cho bé học đếm số. (Ảnh: Clevai)

Bài tập so sánh cho nhỏ 5 tuổi

Dạng bài tập so sánh cũng ko quá khó nếu các nhỏ nắm được thực chất của những vật đối lập nhau, hình dáng cao – thấp, to – nhỏ, ít – nhiều hay sự thay đổi giống và không giống nhau của đồ vật. Việc rèn luyện dạng toán này thường xuyên sẽ rất tốt cho trí tưởng tượng, tư duy của nhỏ.

Dạng toán so sánh các số đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Ở dạng toán này, bố mẹ có thể đưa ra về một số lượng đồ vật cụ thể kèm theo nhiều con số không giống nhau để nhỏ có thể chọn đúng con số tương ứng với tổng đồ vật. Đây cũng là dạng toán lớp lá giúp con rèn luyện tư duy và khả năng quan sát của mình tốt hơn.

Giúp bé làm quen với những dạng toán khoanh số đơn giản. (ảnh: Vndoc)

Lợi ích lúc dạy nhỏ học toán lớp lá đúng phương pháp

Toán học được xem là “môn thể thao” dành cho não bộ của nhỏ. Vậy nên, nếu vận dụng phương pháp học đúng và tốt thì sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho các “vận động viên nhí” này. Tiêu biểu như:

Dạy bé 5 tuổi học toán đúng phương pháp con sẽ có hứng thú học hơn. (Ảnh: ODPHUB)

 • Tạo nền tảng toán học vững chắc trước lúc con lên lớp 1.
 • Tăng sự hứng thú và niềm ham mê lúc học toán hơn.
 • Rèn luyện khả năng tập trung lúc khắc phục vấn đề.
 • Giúp nhỏ khắc phục các bài toán hay vấn đề trong cuộc sống nhạy bén hơn.
 • Hỗ trợ con tăng trưởng 5 kỹ năng quan trọng trong cuộc sống như quan sát, tư duy, phản biện, thông minh và khắc phục vấn đề.
 • Tạo nên tư duy toán học cho nhỏ từ lúc còn nhỏ.

Tác hại trong việc dạy nhỏ học toán lớp lá sai phương pháp

Trái lại, nếu bố mẹ vận dụng sai phương pháp dạy nhỏ học toán thì cũng mang tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng tác động tới tư duy và tương lai của con. Chẳng hạn như:

Dạy bé sai phương pháp con sẽ dễ sợ học toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Nhỏ sợ học toán, càng học sẽ càng gây sức ép cho nhỏ.
 • Trẻ mất đi sự sư duy thông minh của mình vì phải học quá nhiều tri thức lúc con chưa hứng thú.
 • Nhỏ ngại tiếp thu cái mới lúc lên lớp cao hơn.
 • Bắt não nhỏ phải làm việc quá sức, gây tác động tới sức khỏe và sự tăng trưởng về sau.
 • Trẻ dễ thu hẹp mình, tự ti vì học ko bằng bạn hữu

Vậy nên, để tránh những tác hại trên tới sự tăng trưởng của trẻ việc bố mẹ cần có phương pháp dạy học thích hợp vô cùng quan trọng.

Dạy nhỏ học toán lớp lá sao cho đúng và hiệu quả?

Tri thức toán lớp lá để bố mẹ dạy nhỏ thì cũng khá đơn giản, nhưng để có phương pháp giúp con làm quen với môn học này hiệu quả mới là vấn đề quan trọng. Bố mẹ muốn dạy nhỏ 5 tuổi học toán tại nhà hiệu quả cũng cần có kỹ năng truyền đạt, tạo ra nền tảng cho con lúc mới khởi đầu tiếp cận với toán.

Vậy nên, để làm được những điều trên thì dưới đây là một số phương pháp nhưng bangtuanhoan.edu.vn phân tích, tổng hợp nhưng bố mẹ có thể tham khảo và vận dụng:

Tạo tâm lý cho nhỏ lúc học toán thoải mái

Để tránh trường hợp nhỏ sợ học toán, trước lúc học bố mẹ nên tạo hứng thú, khơi gợi sự tò mò của trẻ về môn học này. Bởi vì trẻ ở độ tuổi này khá ham chơi, ko mấy hứng thú với việc học nên bố mẹ nên nhẫn nại, từ tốn nhắc nhở đừng vội quát tháo con.

Ngoài ra, để giúp con luôn cảm thấy thoải mái mỗi lúc học toán, bạn có thể kể lại chuyện thời đi học của mình như được thành tích gì lúc học toán, học như thế nào, kỷ niệm tuổi thơ…. Tương tự sẽ giúp nhỏ cũng tò mò và muốn khám phá xem toán có gì thú vị.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể bộc bạch sự thông cảm với con để nhỏ ko bị buồn chán nếu chẳng may trên lớp có thua điểm bạn hữu. Bạn nên hỏi han con quan tâm, xem con có gặp trắc trở gì ko học toán ko, thường xuyên hỏi những kiểu câu như “theo bố thì”, “mẹ nghĩ là”… để nhỏ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng san sớt vấn đề nhưng nhỏ đang gặp phải lúc học toán với bố mẹ hơn.

Luôn tạo tâm lý học thoải mái cho trẻ và cả bố mẹ. (ảnh: Sưu tầm internet)

Nên dạy nhỏ 5 tuổi học toán theo từng bước tuần tự

Việc dạy nhỏ học toán yêu cầu cần phải một quá trình trong khoảng thời gian dài và đúng các bước. Việc quá vội vã cũng dễ khiến nhỏ ko hiểu vấn đề, cũng như chán học toán.

Vậy nên, mới thuở đầu lúc xúc tiếp với toán thì bố mẹ nên giúp con hiểu được tầm quan trọng của toán bằng những câu chuyện có liên quan. Sau đó thực hiện dạy nhỏ học toán thông qua trò chơi, thực hành đếm số đồ vật trong nhà….

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi mang tính tư duy cho nhỏ như “con có bao nhiêu bộ đồ chơi”, “trong nhà có mấy cửa sổ”…. để nhỏ vừa tư duy, vừa thực hành đếm số học toán.

Cần dạy toán cho trẻ đúng trình tự các bước. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ứng dụng toán học vào cuộc sống của nhỏ

Để giúp nhỏ ko thấy toán học nhàm chán, ko có hứng thú học toán thì bố mẹ nên cho con tham gia vào những hoạt động có liên quan tới toán trong cuộc sống hàng ngày như đi siêu thị, đi chợ, sắm đồ….

Ví dụ như bố mẹ có thể để nhỏ đọc con số trên những món đồ chơi ở siêu thị nhưng nhỏ thích, cho nhỏ tính tiền những đồ vật có trị giá số nhỏ hay cho con đo đếm, tính toán hàng cây dọc đường, sự vật hiện tượng xung quanh….

Tạo cơ hội cho bé ứng dụng toán trong đời sống. (Ảnh: Vioedu)

Xoành xoạch đồng hành học toán cùng con

Nếu so với việc học toán lớp lá trong trường măng non, học thêm thì việc bố mẹ đồng hành trong việc học của con sẽ khiến nhỏ cảm thấy thoải mái, an tâm và dễ tiếp thu tri thức hơn.

Bởi vì ko người nào hiểu con bằng bố mẹ, chưa kể lúc học trên lớp có nhiều bạn học trò nên các cô giáo ko thể hiểu rõ được các nhỏ. Vậy nên, việc bố mẹ học và dạy toán cho con sẽ dễ dàng nắm bắt được năng lực học toán của nhỏ tới đâu để giúp con phát huy và cải thiện tốt nhất.

Bố mẹ hãy là người luôn đồng hành cùng con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Hướng dẫn con làm toán từ đơn giản tới phức tạp

Nhiều bố mẹ thường có tâm lý muốn nhỏ học sao cho nhanh, giỏi nhưng quên mất rằng với các nhỏ 5 tuổi đang làm quen với môn học này, điều quan trọng nhất chính là hiểu, thích và tạo nền tảng vững chắc cho con.

Vậy nên, để giúp nhỏ làm quen với toán một cách hiệu quả thì bố mẹ nên nhẫn nại dạy nhỏ từ những tri thức đơn giản. Lúc con hiểu và nắm được tri thức cơ bản đó mới thực hiện cho con thử sức với dạng toán khó hơn.

Dạy bé học toán từ đơn giản đến phức tạp. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đưa ra bài học thích hợp với năng lực học của trẻ

Mỗi nhỏ thường có khả năng tư duy và năng lực học không giống nhau, bố mẹ nên dựa vào khả năng của con để có thể đưa ra những dạng bài tập thích hợp. Nhưng xem xét cũng nên đi từ đơn giản tới phức tạp, tránh nhảy cóc.

Bố mẹ cần nắm vững nội dung, tri thức cần dạy ở trẻ lớp lá

Nhỏ sẽ ko học được nếu ngay chính bố mẹ ko nắm vững được tri thức, nội dung cần dạy nhỏ ở độ tuổi này. Vậy nên, bạn cần phải tìm hiểu về những dạng toán thích hợp để dạy các nhỏ 5 tuổi, sau đó nghiên cứu và lục lại tri thức về chúng để có thể đưa ra phương pháp dạy tốt nhất cho con.

Bố mẹ nên tìm hiểu những kiến thức để dạy bé học toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo, rèn luyện thói quen tự học cho nhỏ

Trong quá trình dạy nhỏ học toán lớp lá, bố mẹ lúc đưa bài tập cho nhỏ thì lúc con chưa thể giải được thì bạn ko nên vội vã giải giúp nhỏ tìm đáp án. Thay vào đó hãy để con tự tìm lời giải cho chính mình, dù sai cũng đồng nghĩa với việc nhỏ đã tự mình suy nghĩ chúng.

Việc rèn luyện kỹ năng tự học cho nhỏ là một thói quen tốt để nhỏ có thể tự mình khắc phục ko chỉ bài toán nhưng các vấn đề trong cuộc sống ở ngày nay và tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Apk Là Gì – tìm hiểu thông tin về Gói ứng Dụng Android Apk

Đưa ra câu hỏi, bài tập toán lớp lá cho nhỏ giải

Sau mỗi bài giảng tri thức lý thuyết toán học cho con, bố mẹ nên đặt ra câu hỏi “con đã hiểu bài chưa” nếu nhỏ trả lời “rồi” thì bạn đừng vội tin, thay vào đó nên đưa ra bài tập tương ứng để con làm để chứng minh được hành động đã hiểu bài của mình.

Hãy tạo thói quen cho bé tự học nhiều hơn. (Ảnh: Bé thông minh)

Luôn dành thời kì để ôn tập, củng cố tri thức toán đã học cùng con

Bởi vì các nhỏ 5 tuổi thường dễ “học trước quên sau”, nên bố mẹ hãy dành thời kì để ôn tập lại những tri thức cũ đã học để nhỏ ghi nhớ chúng tốt hơn. Đồng thời, nếu con có quên phần tri thức nào thì cũng nên củng cố lại cho nhỏ, liên kết giữa học và thực hành nhiều hơn để nhỏ nắm vững chúng.

Trang bị tri thức nền tảng toán học cho con với bangtuanhoan.edu.vn Math

Nếu bố mẹ ko có nhiều thời kì dạy nhỏ học toán, cũng như chưa có phương pháp dạy học hợp lý có thể chọn bangtuanhoan.edu.vn Math. Đây là ứng dụng dạy toán tiếng Anh số 1 tại Việt Nam dành cho các nhỏ măng non và tiểu học đang được hàng triệu phụ huynh tin dùng.

Tăng trưởng năng lực học toán của con với <b>bangtuanhoan.edu.vn</b> Math. (Ảnh: <b>bangtuanhoan.edu.vn</b>)

Với ứng dụng này sẽ giúp nhỏ học toán thông qua phương pháp giáo dục tích cực, giúp nhỏ tăng trưởng 5 kỹ năng quan trọng, cần thiết trong cuộc sống nhờ vào những bài giảng qua video, hình ảnh minh họa sống động. Liên kết với đó là trò chơi tương tác sau mỗi bài học, sách bài tập bổ trợ để con được học theo nhiều hình thức không giống nhau ko lo nhàm chán.

Đồng thời, nội dung dạy học toán tại bangtuanhoan.edu.vn Math khá nhiều chủng loại, thích hợp với mọi độ tuổi để nhỏ dễ dàng học tập theo năng lực của mình.

Chưa kể, với bangtuanhoan.edu.vn Math còn giúp dạy toán bằng tiếng Anh, giúp nhỏ hoàn toàn có thể vừa được học toán, vừa rèn luyện tiếng Anh hiệu quả. Đặc thù, với những nhỏ chưa biết tiếng Anh vẫn hoàn toàn có thể học cùng với bangtuanhoan.edu.vn Math vì hình ảnh minh họa rõ ràng, âm thanh sắc nét hoàn toàn giúp con tăng khả năng quan sát để hiểu và học toán thú vị hơn.

Hứa hứa hẹn, với mỗi giờ học toán của con cùng bangtuanhoan.edu.vn Math sẽ là một thú vui nhưng bố mẹ nên cân nhắc để tạo được nền tảng toán học cho nhỏ ngay từ lúc còn nhỏ.

Một số xem xét lúc dạy nhỏ học toán lớp lá tại nhà

Để tránh những tác hại lúc dạy nhỏ học toán 5 tuổi tại nhà do sai phương pháp, bố mẹ cần phải xem xét một số vấn đề sau đây:

Bố mẹ nên có phương pháp dạy bé phù hợp. (Ảnh: Bau.vn)

 • Luôn tạo môi trường học tập thoải mái cho nhỏ: Nên có phòng riêng để con học tập, có đầy đủ dụng cụ hỗ trợ cho việc học tập và quan trọng thái độ của bố mẹ luôn thoải mái thì con mới có thể thoải mái.
 • Ko nên tạo sức ép lúc học cho trẻ: Trẻ mới 5 tuổi nên việc học hay làm bài tập sai là điều ko thể tránh khỏi, nên bố mẹ ko nên quát tháo hay gây sức ép bắt nhỏ phải học tốt ở độ tuổi này.
 • Cần có kế hoạch dạy học thích hợp: Bố mẹ nên lên một lộ trình, kế hoạch dạy học cho nhỏ từ việc chọn bài học cho con, thời kì làm bài tập, thời kì chơi trò chơi,… để thực hiện theo tránh việc ko biết dạy nhỏ học gì.
 • Chú ý tới thời kì ngơi nghỉ, sinh hoạt của con: Ngoài việc học tại nhà, học trên trường măng non thì bố mẹ cũng nên chú ý cho con khoảng thời kì để ngơi nghỉ, ăn uống, vui chơi cùng bạn hữu để con tăng trưởng toàn diện.

Xem thêm: Muốn con tăng trưởng tư duy bố mẹ nhất mực phải cho nhỏ thử sức với những bài tập toán lớp chồi này!

Kết luận

Trên đây là những thông tin san sớt về việc dạy nhỏ học toán lớp lá. Qua đó có thể thấy đây là thời đoạn quan trọng với sự tăng trưởng của trẻ, nên bố mẹ nên vận dụng phương pháp dạy học thích hợp để giúp con hứng thú học toán và có niềm ham mê với môn học này hơn nhé. Chúc bố mẹ thành công!

[rule_{ruleNumber}]

#Học #toán #lớp #lá #với #con #ko #còn #là #nỗi #sợ #nhờ #tới #bí #kíp #được #hàng #triệu #phụ #huynh #tin #dùng

Xem thêm chi tiết về Học toán lớp lá với con không còn là nỗi sợ nhờ đến 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng ở đây:

Bạn thấy bài viết Học toán lớp lá với con không còn là nỗi sợ nhờ đến 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Học toán lớp lá với con không còn là nỗi sợ nhờ đến 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Học toán lớp lá với con không còn là nỗi sợ nhờ đến 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận