Hôn nhân khác đạo là gì? Nghi thức kết hôn khác tôn giáo?

Bạn đang xem: Hôn nhân khác giới là gì? Nghi thức hôn nhân của các tôn giáo khác nhau? TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Thế giới ngày nay được ghi nhận bởi sự giao lưu nhờ sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông đại chúng. Số lượng các cuộc hôn nhân giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau đang gia tăng từng ngày. Đây là một trong những mối quan tâm đặc biệt của Giáo hội Công giáo đối với đời sống hôn nhân và gia đình của con cái, vì những cuộc hôn nhân này thường khó khăn do khác biệt tôn giáo.

1. Hôn nhân khác giới là gì?

Hôn nhân liên tôn giáo (khác đức tin) là hôn nhân giữa một bên là Cơ đốc nhân và bên kia là một người không theo đạo Cơ đốc. Ở Việt Nam, ngay cả ngày nay, vẫn có một thái độ nghiêm khắc đối với con cái trong các cuộc hôn nhân khác tôn giáo. Nếu bên không theo đạo Thiên Chúa; nhưng họ được rửa tội trong một nhà thờ phản kháng hoặc chính thống, cuộc hôn nhân này được gọi là hôn nhân khác giới hoặc hôn nhân hỗn hợp. Nếu bên Thiên chúa giáo không được rửa tội; thì cuộc hôn nhân này được gọi là dị giáo hay nói cách khác là hôn nhân dị tính. Theo luật nhà thờ hiện hành:

– Các cuộc hôn nhân hỗn hợp chỉ hợp pháp khi có sự cho phép rõ ràng của nhà chức trách giáo hội.

– Hôn nhân khác tôn giáo chỉ có giá trị khi có sự cho phép rõ ràng của chính quyền tôn giáo.

Do đó, nếu hai người có ý định kết hôn khác tôn giáo, thì theo giáo huấn Kitô giáo, họ phải hiểu và chấp nhận mục đích và đặc điểm chính của hôn nhân Kitô giáo. Bên Công giáo cam kết giữ đạo; để đảm bảo rằng con cái của họ được rửa tội và giáo dục trong Giáo hội Công giáo. Cần phải làm rõ những vấn đề này với Cơ đốc nhân bên ngoài.

2. Pháp luật quy định việc khai sinh khác đạo như thế nào:

Thời kỳ hôn nhân là thời kỳ tồn tại quan hệ tình cảm giữa nam và nữ; từ ngày đăng ký đến ngày sinh. Đồng thời, quan hệ vợ chồng chỉ được thiết lập khi các đối tác trở nên thân thiết. Khi đăng ký trở thành họ, hai bên nam, nữ phải thực hiện một số điều kiện theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như: Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi. cả hai bên tự nguyện thành lập một cơ thể; không bên nào mất năng lực hành vi dân sự; Không thuộc các trường hợp bị cấm như tảo hôn, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, đã có vợ nhưng lấy chồng khác, chung sống dưới 3 đời… Thứ nhất, việc kết hôn phải được đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền thực hiện. ủy quyền. Không đăng ký thì không có giá trị pháp lý và mối quan hệ không được pháp luật xác nhận.

Tôn giáo không phải là trở ngại trong hôn nhân và pháp luật không cấm những người khác tôn giáo kết hôn. Vì trong đạo Thiên chúa, nếu hai người khác đạo muốn kết hôn với nhau thì người chưa đạo chỉ cần học giáo lý hôn nhân, nghĩa là khi kết hôn với người muốn được xác tín thì chỉ cần học thêm giáo lý hôn nhân. Cũng có trường hợp một bên không cần học giáo lý, trừ khi bên kia yêu cầu. Học giáo lý là một hình thức, không phải là một yêu cầu, vì vậy bạn có thể tham dự mà không cần đi lễ hàng tuần và sống với nhau như vợ chồng trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

3. Nghi lễ của các tôn giáo:

Bây giờ, nếu bạn kết hôn với một người theo đạo thiên chúa (Christian), hôn lễ của bạn sẽ được cử hành trong một nhà thờ. Bạn gửi nhẫn cưới cho bố chúc phúc cho nhẫn và phải nhờ 2 người có mặt làm chứng cho cô dâu chú rể. Bí tích Hôn phối là một trong những nghi lễ hôn nhân thiêng liêng nhất của Kitô giáo. Trước Chúa, hai bên đã thề chung thủy với nhau, chăm sóc nhau dù khó khăn, bệnh tật, đồng thời nhận cháu như con đẻ của mình. Người có đạo thường học văn hóa ở trường và cũng đọc sách, học giáo lý, rửa tội và Thánh Thể. Sau đó các em tham dự các lớp thêm sức và lãnh bí tích thêm sức. Thời gian hoàn thành các bí tích này thường là 6-7 năm. Nếu bạn muốn trở thành một Cơ đốc nhân, bạn phải tham gia các khóa học để theo họ. Thông thường ít nhất là 6 năm.

Tùy theo giáo xứ và chương trình học, thời gian có thể từ 6-8 tháng. Các lớp giáo lý giúp các em hiểu đạo hơn và đón nhận với trọn niềm tin. Đồng thời phải học thuộc các bài kinh bắt buộc phải học trong lớp giáo lý. Các tân tòng cử hành thánh lễ trọng thể và lãnh nhận các bí tích Thánh Tẩy, Thêm Sức và Thánh Thể. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng cần có một vị thánh bảo trợ cho lễ rửa tội và xác nhận tư cách thành viên. Do đó, bạn phải nhờ một người cùng giới và chung thủy đứng ra bảo lãnh. Và quan trọng nhất, nếu bạn chính thức được nhận làm con Thiên Chúa, bạn phải tuân theo điều răn “xưng tội ít nhất mỗi năm một lần”.

Trước khi cử hành hôn lễ tại thánh đường, nhà thờ đã thông báo hai bạn sẽ thành hôn trong ba thánh lễ Chúa Nhật liên tiếp. Mục đích của câu chuyện này là để những người phản đối cuộc hôn nhân này báo cáo với mục sư. Tuy nhiên, nếu muốn nhận giấy báo phải cung cấp cho cha xứ giấy khai sinh và chứng chỉ giáo lý hôn nhân.

Nghi thức kết hôn giữa những người khác tôn giáo

Giáo hội cho phép các Kitô hữu kết hôn với những người ngoại đạo thông qua “chuẩn mực hôn nhân”. Hiệu chuẩn này được cấp bởi chính quyền địa phương. Để hợp pháp hóa hôn nhân khác tôn giáo, cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận giáo lý hôn nhân; Đăng ký làm thành viên; Nhẫn cưới; hai nhân chứng cho mỗi bên; Sổ gia đình công giáo (bản gốc).

Bước 1: Học cách lấy Chứng chỉ Giáo lý Hôn nhân

Bạn phải mang theo thư giới thiệu của mục sư và 2 ảnh CMND để xem lịch học phù hợp và đăng ký lớp. Thời gian học dự kiến ​​khoảng 3 tháng.

Bước 2: Đăng ký làm bạn bè

Bạn đến UBND xã/thành phố nơi bạn sinh sống để đăng ký kết hôn và gửi bản sao cho giáo xứ nơi bạn chúc phúc. Nếu bạn có cả giấy khai sinh và giáo lý hôn nhân, hãy đến nhà thờ và xin phép lành từ một đức tin khác. Ngoài hai bên gia đình, bạn phải nhờ hai người đến dự lễ cưới và chuẩn bị sẵn nhẫn cưới để thầy cúng chúc phúc cho chiếc nhẫn.

Bước 3: Thực hiện việc phân phát trong Giáo hội

Khi bạn đến nhà thờ, hãy yêu cầu một đức tin khác. Tin tức về cuộc hôn nhân của họ sẽ được thông báo khắp nhà thờ và sẽ kéo dài cho đến ba thánh lễ Chúa nhật tới. Trước mặt Chúa, mỗi bên hứa chung thủy, chăm sóc nhau dù khó khăn, bệnh tật, đồng thời nhận làm con cái Chúa.

4. Giáo Luật Hôn Nhân Khác Tôn Giáo:

Ở Việt Nam hiện nay, vẫn còn nhiều nhà cầm quyền và các bậc cha mẹ tỏ thái độ rất chừng mực và nghiêm khắc với con cái khác tôn giáo: “Mày phải cải đạo mới được lấy vợ!”. Người khác thì quá đơn giản: “Có niềm tin thì không có sự sẵn sàng!” Không có vị trí nào trong số này phù hợp với ý muốn của Cơ đốc nhân. Nhà thờ có một khoảng thời gian cho các cuộc hôn nhân khác tôn giáo. Theo luật Giáo hội hiện hành: – Các cuộc hôn nhân hỗn hợp chỉ hợp pháp khi có sự cho phép rõ ràng của nhà chức trách giáo hội (giám mục).

Các cuộc hôn nhân không theo tôn giáo chỉ có giá trị khi có sự cho phép rõ ràng của chính quyền nhà thờ.

Đối với các cuộc hôn nhân khác tôn giáo hoặc khác tôn giáo, đôi vợ chồng nên nói chuyện với cha sở để được hướng dẫn về thủ tục xin phép giám mục giáo phận.

5. Tại sao Giáo hội quan tâm và thận trọng về hôn nhân khác đạo?

Giáo hội biết rằng, cùng với tình yêu, tôn giáo là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong đời sống hôn nhân và gia đình, bởi vì đức tin không chỉ ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi, mà còn ảnh hưởng đến những lựa chọn liên quan đến các vấn đề của cuộc sống, đặc biệt là trong việc giáo dục con cái. Vì những khác biệt sâu xa giống nhau, hôn nhân giữa các tôn giáo thường gặp nhiều trở ngại, khó đạt được hạnh phúc, và người Kitô hữu lại càng thiệt thòi hơn trong việc ly dị vì không thể tái giá khi người kia còn trẻ. cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Phóng Xạ Vật Lý 12: Lý Thuyết và Giải Bài Tập SGK

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Vợ chồng thuận hòa, bể đông cũng cạn”. Để có một gia đình hạnh phúc, cả hai vợ chồng đều phải rất quyết tâm. Điều đó không dễ, bởi trong thực tế giữa họ có nhiều điểm khác biệt: khác biệt về giới tính, tính cách, học vấn, gia đình, lối sống… Nếu họ có cùng niềm tin tôn giáo là có cơ sở. Kiên trì, họ có thể giành chiến thắng. những trở ngại và thử thách, họ biết cách phân biệt và sử dụng chúng để bổ sung cho nhau và làm phong phú cuộc sống gia đình. Đôi bạn trăm năm cũng là bạn cùng đạo, cả hai cùng chung một tâm nguyện, đó là xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc trong tình đoàn kết yêu thương.

Những vấn đề trong một cuộc hôn nhân hỗn hợp giữa một Cơ đốc nhân và một Cơ đốc nhân thuộc giáo phái khác (Tin lành, Chính thống giáo, v.v.) không phải là chuyện nhỏ. Những khó khăn này bắt nguồn từ những khác biệt chưa được giải quyết giữa các Kitô hữu. Một cặp vợ chồng có thể trải qua một bi kịch trong gia đình của họ. Tuy nhiên, những trở ngại này có thể vượt qua nếu vợ chồng biết quyết tâm hiệp nhất với nhau những điều tốt đẹp có được trong cộng đoàn của mình và cùng nhau học hỏi, chia sẻ để giúp nhau sống trung thành với Chúa, nhưng đối với người Kitô hữu thì khó hơn. Những bất đồng về niềm tin và hôn nhân có thể tạo ra căng thẳng trong gia đình, đặc biệt là khi liên quan đến việc nuôi dạy con cái. Giáo Hội xác tín rằng đức tin Kitô giáo mà con cái mình lãnh nhận là một quà tặng không thể thay thế của Thiên Chúa. Giáo hội không muốn niềm tin này bị mai một, nhưng luôn có những điều kiện thuận lợi để nó tồn tại và phát triển. Do đó, nhà thờ luôn yêu cầu cả hai bên phải đồng ý trước khi bước vào một cuộc hôn nhân được chấp thuận.

Bạn xem bài Hôn nhân khác giới là gì? Nghi lễ trở thành khác đạo? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Hôn nhân khác giới là gì? Nghi lễ trở thành khác đạo? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Hôn nhân khác đạo là gì? Nghi thức kết hôn khác tôn giáo? ở đây:

Bạn thấy bài viết Hôn nhân khác đạo là gì? Nghi thức kết hôn khác tôn giáo? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hôn nhân khác đạo là gì? Nghi thức kết hôn khác tôn giáo? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Hôn nhân khác đạo là gì? Nghi thức kết hôn khác tôn giáo? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận