Hợp tác xã nông nghiệp ở Bắc Tây Nguyên: Nơi hiệu quả, nơi thua lỗ

Bạn đang xem Hợp tác xã nông nghiệp Bắc Tây Nguyên: Được, đâu mất tại bangtuanhoan.edu.vn

Bắc Tây Nguyên có hàng trăm hợp tác xã nông nghiệp. Ngoài những HTX hoạt động tốt, hầu hết các HTX đều thua lỗ, hoạt động “trên giấy”.

Nhiều hợp tác xã, hàng tỷ đồng/năm

Đến nay, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có 31 HTX với 643 thành viên, mới thành lập được 3 năm, HTX Phụ nữ cộng đồng Đăk Viên (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông) có 33 thành viên là nữ. Trụ sở của hội là một tòa nhà khang trang nằm trên trục đường chính.

Bà Y Pốt, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX phụ nữ cộng đồng Đăk Viên chia sẻ, với mong muốn giúp chị em thoát nghèo, bà đã thành lập HTX trồng, thu mua, chế biến sâm ngọc linh. thành phố quê hương.

“Thu nhập từ sâm của các thành viên trong tổ tăng gấp 3 lần so với khi chưa tham gia. Ngoài tiền lương khi đi làm và lợi nhuận thu được, chị em tiếp tục góp tiền để bán. Thời gian tới, chúng tôi sẽ hợp tác với các doanh nghiệp lớn ở các tỉnh để được tư vấn kỹ thuật, đẩy mạnh duy trì quy mô lớn, đa dạng hóa sản phẩm để có thêm thu nhập. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời gọi chị em tham gia HTX để tăng thu nhập”, bà Y Pót nói.

Theo ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, nhiều HTX trên địa bàn đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; sử dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm của địa phương, liên kết mở rộng gắn với quy hoạch vùng sản xuất. Một số hợp tác xã nông nghiệp đã có hàng hóa xuất khẩu.

Cũng theo ông Mạnh, trên địa bàn huyện có nhiều điển hình về các nhóm làm nghề dược liệu và du lịch cộng đồng như: HTX Nông dược Tu Mơ Rông, HTX Dược liệu cộng đồng Tu Mơ Rông. Rong, HTX Thương mại tổng hợp trồng trọt và chế biến dược liệu An Thành, HTX Du lịch Dược liệu Ngọc Linh H80, HTX Du lịch – Dược liệu Forest Stay, HTX Du lịch Dược liệu Siu Puong Xanh, HTX Toong Xáng Xanh. Vì vậy, số lượng sản phẩm dùng để đạt chứng chỉ OCOP ngày càng nhiều.

Ví dụ, năm 2022, có 8 mặt hàng OCOP 3 sao cho quận 3 cấp của bang. Thỏa thuận đã tạo công ăn việc làm, giảm chi phí, tăng giá bán, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an toàn cho người dân trên địa bàn. Thông qua HTX, đời sống thành viên được cải thiện.

Tại huyện Kon Tum, còn có những loại hình làm hay khác như HTX Thanh niên Măng Đen sản xuất rau hệ thống cho thu nhập 2,5 tỷ đồng/năm. ha/năm; HTX Nông nghiệp Đăk Tô Lựng Xanh với mô hình tăng giá trái cây và nâng cao chất lượng nông sản với mức đầu tư khoảng 1,7 tỷ đồng/năm đến năm 2021, lợi nhuận 220 triệu đồng/năm…

Ngoài ra, một số tổ chức đang hoạt động tốt, họ thúc đẩy phúc lợi của cộng đồng, họ đóng góp cho sự phát triển của xã hội, tìm kiếm việc làm cho mọi người, và họ được khuyến khích nghiên cứu và đánh giá với các nhóm làm việc. như: Nhóm hỗ trợ trồng nấm đông trùng hạ thảo tại thành phố Kon Tum; HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Sáu Nhung; HTX Nông nghiệp công nghệ cao Bắc Tây Nguyên Farm, HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Thế hệ mới Đăk Mar, HTX Nông nghiệp Công bằng Pô Cô.

Tại huyện Gia Lai, làm ăn hiệu quả, HTX Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ – Du lịch Nông nghiệp Ia Mơ Nông (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah) và HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) được chọn để được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là điển hình về cơ sở hạ tầng giai đoạn 2022 – 2025.

Ngoài ra, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Hưng Thơm Gia Lai (xã Đắk Taley, huyện Mang Yang) được công nhận là 1 trong 63 HTX của cả nước vào năm 2023. HTX này được thành lập năm 2018 với 38 thành viên, có các chi nhánh. Dự án bao gồm sản xuất, sơ chế, cấp đông và chế biến theo chuỗi giá trị chanh leo. Trung bình mỗi tuần, công ty xuất khẩu hơn 2 tấn trái khổ qua sang các thị trường như Pháp, Nga, Thụy Sĩ, Trung Quốc. Trung bình mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, công ty thu về khoảng 1,5 tỷ đô la.

Phần lớn HTX hoạt động… “trên giấy”

Bên cạnh nhiều HTX làm ăn hiệu quả, còn nhiều tổ chức khác hoạt động chậm chạp, thậm chí thua lỗ. Đơn cử như HTX đa ngành Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) được thành lập vào năm 2020 với khoảng 100 xã viên ban đầu, chuyên thu mua chanh dây, chôm chôm. Tuy nhiên, sau 3 năm thành lập, liên danh vẫn chưa mua được sản phẩm nào. Đến nay đã có khoảng 40 thành viên xin ra khỏi HTX.

Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND xã Ia Tô cho biết, đến nay có thể khẳng định sự hợp tác của nhiều DN Ia Tô chưa hiệu quả. Lý do là hiệp định chưa có hiệu lực vì sản phẩm của họ không đảm bảo được mua để xuất khẩu. Hiện liên danh đang xây dựng thương hiệu, trồng trọt và mở rộng diện tích cây chanh leo, sầu riêng. Hai, ba năm nữa diện tích trồng hai loại cây này mới đủ lớn để thu mua.

Trở lại xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông, Gia Lai), HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Bàu Cạn được thành lập năm 2022, có 7 thành viên, hoạt động thu mua nông sản, bán thuốc bảo vệ thực vật và các sản phẩm khác. nông nghiệp. Hoạt động được 1 năm nhưng HTX không có vốn điều lệ mà đang vay ngân hàng 2 triệu đồng/tháng để làm vốn thu mua chanh dây. Có mặt tại đây, chúng tôi thấy cả đoàn di chuyển uể oải, lặng lẽ, đồ đạc tươm tất, thành quả của niềm đam mê được thu hái và gom lại một góc.

Ông Trần Văn Hạnh, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ Bàu Cạn cho biết, khi mới thành lập, HTX gặp khó khăn do nguồn vốn hạn hẹp, khó vay tín dụng, đất đai. Các thành viên tham gia hợp tác xã sẽ được hưởng chanh dây với giá rất dễ chịu. Tuy nhiên, số lượng đoàn viên còn ít nên đoàn đã xin ra tay nhưng người dân không muốn. Hiện tại, hiệp hội không hoạt động và có lãi do thiếu vốn và ít thành viên. “Để nâng cao hoạt động, đoàn đã đề nghị bộ phận lao động tạo điều kiện cho hiệp đoàn thuê đất để chuẩn bị xây dựng trung tâm sản xuất, dịch vụ nhưng chưa được”, ông Hạnh nói.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Chư Prông cho biết, toàn huyện có 31 tổ chức công tác. Nghe nói chỉ có 30% HTX làm ăn có lãi, còn lại 40% HTX có doanh nghiệp vừa thì đổ bể, 30% làm ăn khấm khá. Qua phân tích sơ bộ, hoạt động sản xuất của hợp tác xã còn manh mún, lạc hậu. Ngoài ra, mối quan hệ giữa HTX với người sản xuất và người tiêu dùng còn yếu, cạnh tranh còn thấp nên lợi nhuận chưa cao.

Xem thêm bài viết hay:  Microsoft Edge là gì? Tác dụng và cách sử dụng Microsoft Edge

Thậm chí, trên giấy tờ, nhiều tổ chức đang hoạt động nhưng thực tế đã “ổn định” từ lâu. Trong danh sách Liên minh HTX do huyện Gia Lai cung cấp, HTX Nông nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Ia Kênh (thôn Mơ Nu, xã Ea Kênh, TP. Pleiku) thành lập năm 2017, tức năm 2022, nằm trong nhóm. Tuy nhiên, khi đến nơi, chúng tôi thấy trung tâm ẩm mốc, bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Vòng nối là nơi lắp ghép các cột bê tông. Trong hầu hết các trường hợp, trung tâm đóng cửa trong một thời gian dài. Làm việc với cơ quan truyền thông, đại diện UBND xã Ia Kênh xác nhận, nghiệp đoàn này đã ngừng hoạt động nhiều năm và không có hoạt động thương mại.

Trong khi đó, vấn đề HTX làm việc “trên giấy” cũng xuất hiện ở huyện Kon Tum và bị cơ quan chức năng phanh phui. Đặc biệt, từ tháng 8 đến tháng 9/2022, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Kon Tum theo dõi tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn phát hiện số HTX ngừng hoạt động nhiều hơn số đơn vị đối chứng. . một người thích hợp để báo cáo.

Cụ thể, chính quyền Đăk Tô nói 3 HTX ngừng hoạt động, nhưng thực tế là 6 HTX; Huyện Sa Thầy báo cáo có 3 tổ chức ngừng hoạt động nhưng thực tế có 5 tổ chức là đối tượng. Tại thành phố Kon Tum, có thông tin cho rằng 2 HTX ngừng hoạt động, nhưng thực tế có 16 HTX ngừng hoạt động.

Nhớ copy bài này: Hợp tác xã nông nghiệp Bắc Tây Nguyên: Nơi làm, nơi mất của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Hợp tác xã #cộng đồng #nông nghiệp #ở #Bắc #Tây Nguyên #Nơi #hiệuquả #nơi #thua #thua

Xem thêm chi tiết về Hợp tác xã nông nghiệp ở Bắc Tây Nguyên: Nơi hiệu quả, nơi thua lỗ ở đây:

Nhớ để nguồn: Hợp tác xã nông nghiệp ở Bắc Tây Nguyên: Nơi hiệu quả, nơi thua lỗ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận