Huấn luyện viên Philippe Troussier ‘đi săn’ lồng chim nghệ thuật

Mời các bạn xem: Thầy Philippe Troussier ‘săn’ chim họa mi tại bangtuanhoan.edu.vn

Hôm ấy, làng Trung Hòa bỗng có một nhóm người quanh ông già Tây đến hỏi mua những chiếc lồng cắt mấy tấn lúa nhưng không cho chim ăn.

Ông Tây 4 lần đến nhà mua lồng chim

Đây là Philippe Troussier – huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thủy, anh Đào Văn Dân, làm lồng chim cao cấp ở thôn Trung Hòa (xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cho biết: “Họ đến đặt hàng và nhận lồng chim, đếm rồi trả tiền. khách du lịch không làm gì cả, hầu hết mọi người chỉ đưa ra lời khuyên” …

Trước đây, thầy Philippe Troussier có theo dõi trên Facebook, thấy sản phẩm lồng chim của Thủy tinh xảo, nghệ thuật nên muốn sưu tầm. Tổng cộng anh đã 4 lần đến nhà Thủy đặt mua 4 chiếc lồng chim với giá trung bình mỗi chiếc là 20 triệu đồng. Mỗi lần đến lấy hàng, họ đều ngắm nghía rất lâu, bày tỏ sự hài lòng và ngưỡng mộ tay nghề của những người thợ, rồi vui vẻ chụp ảnh cùng và ký tặng rất nhiều người. Không chỉ thầy Philippe Troussier mà nhà Thủy còn đón nhiều người Mỹ, Ấn Độ, Malaysia… đến mua lồng dù họ không chơi chim mà chỉ thích sưu tầm nghệ thuật.

Ông Đào Văn Dân bắt đầu làm lồng chim từ năm 1995. Trải qua nhiều thăng trầm nhưng nghề này cũng có nhiều thay đổi, nhất là khi dịch cúm gia cầm cách đây khoảng 20 năm, cả nước cấm nuôi chim, chính quyền vẫn cố gắng. để điều tra. . Đi vào trong nhà để xem những con chim. Nhiều người lúc bấy giờ phải bọc lồng những con chim có giá, cất vào phòng để chúng không gọi nữa, chỉ trưng bày một số lồng chim luôn bị chính quyền tịch thu.

Sau gần một năm bị hạn chế nghiêm ngặt như vậy, ông Dân và bà Thủy thất nghiệp, phải ra chợ kiếm miếng ăn. Sau đó, khi mọi thứ lắng xuống, họ thử lại. Ngay cả sau khi dịch Covid-19 bùng phát và bị nhốt trong nhà, nhiều người thích nuôi chim nhưng họ không có thời gian để mở lòng và chơi nhiều. Số lượng lồng ngày thường là hai, ba, ngày nhiều nhất phải đến 2, 3 giờ sáng mới đục, ngày đốt 1 bao thuốc, uống 2 ấm chè đặc. Làm công việc này, anh thường thức trắng đêm để bấm máy, bấm máy để không bị phân tâm, có khi anh ngủ đến 9, 10 giờ sáng mới dậy.

Thủy làm cho các nan tròn và sáng bóng rồi đóng lồng, đồng thời làm công việc khó nhất là chạm khắc. Ngoài ra, họ còn cho thuê máy cưa, máy đục, máy cưa xương. Xương ở đây là xương động vật. Vợ chồng chị phải mất 1-2 tháng mới làm xong lồng chim nên giá bán 20-25 triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên, cũng có một số điều đặc biệt như hoàn thiện các chi tiết xương tốn khoảng 20 triệu đồng nên giá thành lồng đội lên gấp đôi, gấp ba.

Một người chơi chim cảnh có tiếng ở Hà Nội là thợ may Chương cũng đặt mua của anh Dân vài chiếc lồng than: “Họ cũng đặt mua những chiếc lồng chim từ Trung Quốc trị giá hàng trăm triệu đồng. Thực tế, giá của chúng đắt vì đã qua tay nhiều người, thiết bị và cách làm phức tạp hơn hàng Việt Nam.

Người ngoài nhìn vào hai cái lồng chim thì thấy giống nhau, nhưng thợ nhìn vào là biết ngay chuyên gia nào làm ra chúng. Nhiều khách hàng của chúng tôi tỉ mỉ đến mức đòi hỏi sự chính xác đến từng milimet. Vào một ngày mùa thu, anh thôi đặt chiếc lồng lên bàn cho vui, rồi treo lên cho mát cả tiếng đồng hồ. Có người sợ chúng tôi phá lồng, chỉ bảo họ nắm tay nhẹ nhàng là vợ chồng tôi mừng lắm.

Khác với nhiều dân làng chỉ bán hàng trực tiếp, Thủy cũng đầu tư hình ảnh, trang phục rất kỹ lưỡng trên mạng xã hội như tiktok, facebook để phù hợp với những chiếc lồng chim nghệ thuật. Tôi.

Ngăn chặn các nhà sản xuất tiếp xúc với người tiêu dùng

Ở làng Vạc có khoảng 150 gia đình làm lồng chim nhưng đều sơn vẽ thủ công, tạo nên những tuyệt tác từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, trong đó có vợ chồng anh Đào Văn Đàn và chị Nguyễn Văn Tuấn. . Ông kể, làng Vác xưa chủ yếu làm quạt giấy, cách đây 50, 60 năm, ông Long, ông Mùi bắt đầu đan lồng chim, nhưng lúc đó đói kém. và chim, và bán chúng. nhận được rất ít.

Ông Long và ông Mùi cũng đã nhiều năm trở về với tổ ấm, không thấy thời gian phát triển và quý giá của nghề dệt vải ở làng mình. Hơn 30 năm qua, do thú chơi chim ngày càng nhiều, nhiều nhà trong làng đổ xô đi đan lồng. Đó cũng là thời điểm của một thế hệ thợ mới như anh Nguyễn Văn Tuấn.

Năm 1993, ông thường đạp xe ra chợ Đồng Xuân, gần Hà Nội để bán. Giá mỗi chiếc lồng thời điểm đó là 20-25.000 đồng, trong khi giá vàng khoảng 400-500.000 đồng/chiếc. “Ban đầu, lồng không có chip, không cần phải bàn cãi. Chuồng ngày càng khang trang vì lượng khách ngày càng đông, như thêm hoa văn, chạm trổ đủ thứ như quy phượng rồng phượng, trúc cúc, nho sóc, chim mai…

Trước đây, khách yêu cầu nói chuyện với nhân viên là tôi tính đến, những năm gần đây họ chụp ảnh và gửi ảnh sẵn để tôi làm theo. Có những chiếc lồng vợ chồng tôi làm 5-6 tháng mới xong. Các thành phần được lựa chọn cẩn thận. Những đoạn tre già nên có màu đỏ, nổi, chẻ thành nan, ngâm bùn nhiều tháng, vót trong nan và nấu 4-5 tiếng cho sạch nhựa. Xương trâu, bò được chọn từ những con già nhất, to nhất, dày nhất, ngâm nước cho hết gân và mỡ, sau đó đem phơi nắng, rửa sạch rồi vo cho đẹp mắt.

Không chỉ xương động vật, một số khách còn yêu cầu bắn các bộ phận động vật khác, rất hiếm nên lồng chim thường rất đắt. Từ những vật liệu đã chọn kỹ, tôi phải sàng lọc các thanh tre, nứa, xương cùng loại rồi chuẩn bị đủ để làm lồng khoan, lồng chim họa mi, lồng chim…”, anh Tuấn cho biết.

Mỗi lồng chim có hình dạng và kích thước riêng nhưng đều đòi hỏi kỹ năng cao nhất. Ví dụ, cầm một con chim cỡ cúc áo nhưng các chi tiết nhỏ hơn hạt gạo như mắt, mỏ, càng, lông phải rõ ràng và nghe như chim thật đang vươn cổ hót. Không có kính lúp, nhưng nhìn bằng mắt thường, người thợ làm lồng chim mắt như mắt phi công và tay như tay bác sĩ phẫu thuật, với những mảnh vụn nhỏ hơn nan hoa xe đạp. Những ánh mắt tội nghiệp, những cái bắt tay ngay lập tức bị nhóm làm việc loại bỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Vựa cam xứ Thanh vào vụ Tết, doanh thu 500 triệu đồng/ha

Khi làm việc, mỗi khi tan tầm, người thợ phải nghĩ ngợi đủ thứ xem đã xong hay chưa. Chất lượng cao đến mức mỗi năm gia đình Tuấn chỉ làm được 2-3 chiếc lồng chim, với giá lên tới 150 triệu đồng tùy theo vật dụng trang trí và xương hoặc các bộ phận động vật có giá trị khác.

Khách gồm cả người nước ngoài, quen biết qua facebook, gửi tin nhắn bằng tiếng Anh rồi dùng phần mềm dịch để trả lời. Họ đồng ý về việc sản xuất, giá cuối cùng, sau đó đặt cọc 30%. Khi lồng chim qua biên giới được bảo vệ bằng ba lớp, bên ngoài là hộp gỗ, bên trong là hộp xốp, cuối cùng là ni lông. Phí chuyển tiền như vậy khoảng 5-6 triệu đồng.

“Với những lồng chim trị giá hàng trăm triệu đồng, khoảng 70% người chơi là người miền Nam, 30% là người miền Bắc. Một số du khách kỹ tính đến mức không chỉ nhìn, sờ vào bên ngoài lồng chim mà còn còn thọc tay vào trong xem có êm không, có lẽ phải cải tiến, dù giá bán cao nhưng ngày công chúng tôi chỉ được hơn 200.000 đồng.

Có khách đặt mua lồng chim hàng trăm triệu nhưng khi tôi đăng hình quảng cáo lên Facebook, họ lập tức yêu cầu gỡ xuống vì sợ người khác hùa theo. Anh ấy cũng nói với tôi rằng nếu ai đó hỏi tôi, tôi sẽ không thừa nhận rằng tôi đã làm chiếc lồng này để kiểm soát. Tôi chưa bao giờ mang sản phẩm của mình ra đấu giá thủ công. Nhiều lúc tôi muốn bỏ nghề nhưng nghĩ đến gia đình, tôi phải cố gắng theo đến cùng”.

Nhớ copy bài này: Thầy Philippe Troussier ‘săn’ kỹ năng nuôi chim tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Train #huấn luyện viên #Philippe #Troussier #đi #săn #lồng #chim #nghệ thuật #nghệ thuật

Xem thêm chi tiết về Huấn luyện viên Philippe Troussier ‘đi săn’ lồng chim nghệ thuật ở đây:

Nhớ để nguồn: Huấn luyện viên Philippe Troussier ‘đi săn’ lồng chim nghệ thuật tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận