Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5

Bạn đang xem: Hướng dẫn thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 Trong bangtuanhoan.edu.vn

Ngày nay, những đồ dùng dạy học toán lớp 5 cho trẻ em đã trở nên rất phổ biến và thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Các món đồ tuy đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều trong quá trình rèn luyện tư duy và củng cố kiến ​​thức cho các bé. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng THPT Trần Hưng Đạo Học cách làm đồ dùng dạy học toán đơn giản!

Lợi ích to lớn của việc sử dụng đồ dùng hỗ trợ trong quá trình dạy học toán

Máy trợ giảng trong quá trình giảng dạy có rất nhiều lợi ích vượt trội. Nó không chỉ tạo hứng thú cho trẻ mà còn giúp bố mẹ dạy con hiệu quả hơn. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích chính của đồ dùng dạy học toán lớp 5 ngay bây giờ nhé!

Tạo hứng thú trong quá trình học tập của bé

Thông thường, trẻ sẽ dễ cảm thấy nhàm chán khi học những bài học được dạy qua sách vở. Vì vậy, việc áp dụng các tài liệu hỗ trợ vào quá trình dạy học sẽ kích thích trí tò mò. Trẻ sẽ trở nên hứng thú và tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng học liệu nhiều màu sắc cũng giúp các em thư giãn sau giờ học lý thuyết. Kiến thức sẽ được củng cố và trẻ ghi nhớ chúng một cách tự nhiên hơn.

Cải thiện tư duy và sự nhạy bén của trẻ

Nhìn thì đơn giản nhưng đồ dùng học tập cũng đòi hỏi bé phải có tư duy và khả năng quan sát nhạy bén thì mới học tốt được. Hỗ trợ hình học sẽ làm tăng trí thông minh và sự tò mò của trẻ.

Ngoài ra, trong quá trình học thông qua học liệu sẽ gắn kết với trò chơi, giúp trẻ tăng khả năng phản xạ. Ngoài ra, các em học sinh lớp 5 sẽ trở nên yêu thích và thấy môn toán rất thú vị, khơi dậy khát khao chiến thắng của các em.

Hỗ trợ phụ huynh trong quá trình dạy học

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó dạy con cái. Điều này có thể do chưa tìm được phương pháp dạy phù hợp để tạo hứng thú, tính tò mò của trẻ. Vì vậy, phụ huynh có thể tìm phương pháp học thông qua máy trợ giảng toán.

Phương pháp học này có thể khơi dậy trí tò mò và mong muốn khám phá những điều mới mẻ của trẻ. Cha mẹ có thể dạy và chơi cùng con để tăng tình cảm gia đình.

Hướng dẫn cách làm đồ dùng dạy toán đơn giản

Nhiều phụ huynh cho rằng việc tự làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 thường rất phức tạp nên chọn mua bên ngoài cho con học. Tuy nhiên, giá thị trường của những mặt hàng này không hề rẻ và cha mẹ sẽ phải chi rất nhiều tiền. Ngoài ra, các mặt hàng có thể chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho trẻ.

Chính vì vậy, dưới đây THPT Trần Hưng Đạo sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh cách làm đồ dùng dạy học toán đơn giản cho bé. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Bảng nhân, chia các số trong phạm vi 100

Công dụng của bảng chia:

 • Giúp nhỏ nhận diện mặt số nhanh hơn.

 • Nhỏ sẽ ghi nhớ các phép tính như nhân, chia 1 số, 2 số một cách dễ dàng.

 • Ngoài ra, giúp các em nắm được các tính chất như tính giao hoán trong phép nhân, cách giải bài toán một đếm và tìm nhanh thừa số cho các em.

 • Đối với bài toán chia, nhỏ sẽ nhận biết số nào bị chia và số nào bị chia dễ dàng, nhớ lâu hơn.

Cấu tạo của bảng chia các số

 • Ở ngoài: Bảng được thiết kế với phép nhân chia trong phạm vi 100 số trước rất tiện lợi cho các phép tính nhỏ. Các dụng cụ bao gồm: Đèn tín hiệu, công tắc và danh bạ, giúp bé nhận biết các con số dễ dàng hơn. Từ những đồ vật đơn giản có thể lắp ráp thành bộ dụng cụ hoàn chỉnh. Trong quá trình học, bạn nên dùng thước chỉ vào con số đang nói cho dễ hiểu.

 • Phía trong: Bao gồm một nguồn điện nhỏ 12V, với 13 điốt và dây dẫn. Chúng được lắp ráp và liên kết với nhau để bộ phận hoạt động.

Bảng cửu chương chia các số trong phạm vi 100 giúp bé nhận biết các số nhanh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng cộng trừ trong phạm vi 10

Công dụng của bảng cộng trừ trong phạm vi 10:

 • Giúp trẻ nhận biết hai phép tính cơ bản nhất của toán học là cộng và trừ. Nhỏ sẽ biết tính các số trong phạm vi 10 và sẽ nhớ rất lâu cách tính.

 • Trẻ sẽ biết cách tìm và nhớ lâu hơn về các số hạng, phép trừ hay tìm số bị trừ của một phép trừ.

Cấu trúc của bảng cộng trừ trong vòng 10:

 • Ở ngoài: Các cột được đánh số từ 1 đến 9, và hàng sẽ được đánh số từ 1 đến 10. Coi như đối với mỗi ô và số không giống nhau sẽ có ít hơn 1 đèn điện nhỏ được gắn. Ở giữa các cột và hàng sẽ có các phép toán cộng và trừ. Ở quầy sẽ có táo hoặc các loại trái cây khác để trẻ thưởng thức. Với mỗi quả táo có một đèn điện. Đơn vị này được sử dụng khi các em đã thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia và số lượng bóng đèn điện sẽ là kết quả của phép tính.

 • Phía trong: Nguồn điện sử dụng cho board dao động từ 5V – 12V, hệ thống diode sẽ bao gồm 250 chiếc, tiếp đến là 80 chiếc rơle và hệ thống dây điện để kết nối.

Bảng cộng trừ trong phạm vi 10 giúp bé nhận biết 2 phép tính cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bảng tổng hợp các phép tính cơ bản

Ngoài các bảng tính theo cơ sở trên, trẻ nhận biết được 4 phép tính cơ bản. Sau đó, bạn có thể cho bé chơi những trò chơi có màu sắc nổi bật, giúp bé thư giãn sau một ngày học khô khan. Cha mẹ có thể cho con sử dụng bảng các phép tính cơ bản để con thư giãn.

Công dụng của bảng tổng hợp cho các phép tính toán học cơ bản:

 • Trẻ sẽ nhận biết các con số và phép tính dễ dàng hơn.

 • Nâng cao tư duy của trẻ, trẻ sẽ tính toán nhanh và đưa ra kết quả xác thực.

Cấu trúc của bảng tóm tắt các tính toán toán học cơ bản:

 • 5 vòng tròn có kích thước nhỏ dần và có 1 vít ở chính giữa bo mạch để dễ xoay.

 • Đứng để giúp bảng đứng vững.

 • Một mũi tên để xoay được gắn vào giữa bảng.

Cách lắp ráp các bộ phận và sử dụng vòng tròn:

 • Sắp xếp các hình tròn theo thứ tự từ nhỏ đến lớn rồi gắn vít ở chính giữa để cố định hình tròn.

 • Giữa mỗi lần quay dán các số và phép tính khác nhau.

 • Thực hiện xoay các vòng, mũi tên chỉ các phép tính, số nào trẻ thực hiện phép tính đó.

Xem thêm: Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết

Bảng quay các phép tính cơ bản tạo hứng thú học tập cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm sao để bảo quản đồ dùng dạy học DIY lâu nhất?

Vấn đề bảo quản đồ dùng dạy học tự làm cần được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Không chỉ để giữ những vật dụng có thể sử dụng lâu dài mà còn bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ. Hãy THPT Trần Hưng Đạo Cùng tìm hiểu một số cách bảo quản đơn giản dưới đây nhé!

Vệ sinh đồ dùng dạy học thường xuyên

Sau một ngày dài học tập, thiết bị dạy học thường rất bẩn. Nếu không vệ sinh kịp thời sẽ dẫn đến hư hỏng, mất đi màu sắc ban đầu và rất mất vệ sinh khi còn nhỏ sử dụng.

Cha mẹ nên chú ý vệ sinh dụng cụ dạy học 2 lần/tuần. Thông thường điều này sẽ không mất quá nhiều thời gian. Những thao tác cơ bản như vệ sinh, lau chùi,… rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Các lá cờ Mỹ trên Mặt Trăng đang bị phân hủy

Dạy trẻ cách chăm sóc mọi thứ

Trẻ thường có thói quen để đồ đạc xung quanh hoặc sử dụng đồ dùng dạy học để chơi. Điều này rất dễ dẫn đến việc đồ dùng dạy học bị hư hỏng và phải làm đồ dùng mới. Vì vậy, khi dạy con, cha mẹ nên dạy con cách cất đồ cẩn thận và đặt lại đúng nơi quy định sau khi sử dụng.

Đây cũng là một thói quen rất tốt và cha mẹ nên dạy con từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ học cách tự chăm sóc đồ đạc của mình cũng như của người khác.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để dạy con học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thường xuyên rà soát tài liệu giảng dạy

Vấn đề rà soát đồ dùng dạy học tự làm rất quan trọng. Có một số đồ dùng hư hỏng, lỗi mốt nhưng cha mẹ không quan tâm, khi trẻ học có thể gây nguy hiểm. Dẫn đến những việc nhỏ có thể bị chấn thương trong quá trình học.

Ngoài ra, việc kiểm tra thường xuyên có thể phát hiện các mặt hàng bị lỗi hoặc hư hỏng cần sửa chữa. Cha mẹ có thể kịp thời tu sửa để sử dụng lâu dài hơn.

Qua bài viết trên có lẽ các bậc phụ huynh đã hiểu phần nào về những lợi ích “khủng khiếp” của việc sử dụng đồ dùng dạy học toán lớp 5 để bổ sung. Trình tự làm những món đồ này không khó như chúng ta vẫn thường nghĩ và có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc bố mẹ bạn may mắn!

Bạn xem bài Hướng dẫn thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Hướng dẫn thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Hướng dẫn #cách #tự #thiết kế #và #làm #công cụ #dạy #học #toán #lớp

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 ở đây:

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận