Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10

Bạn đang xem: Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10 tại bangtuanhoan.edu.vn

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ gồm 10 mẫu siêu hay trong bài viết dưới đây của Học may sẽ giúp các bạn học trò lớp 10 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, biết cách viết bài văn phân tích nhân vật hay, đầy đủ ý để đạt được điểm cao trong các bài rà soát sắp tới.

Xem thêm bài viết: Tóm tắt vợ chồng A Phủ hay nhất

Dàn ý cụ thể phân tích nhân vật Ngô Tử Văn

I. Mở bài:

 • “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” đã đề cao ý thức khẳng khái, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác, trừ hại cho dân của Ngô Tử Văn + Chuyện chức phán sự đền Tản Viên kể về Ngô Tử Văn – người vốn khẳng khái, nóng tính,thấy sự gian tà thì ko thể chịu được.
 • Mọi người vẫn thường khen Văn là người cương trực.

II. Thân bài:

 • Ở làng Tử Văn sống trước có một ngôi đền linh ứng nhưng giờ đã thành ngôi đền có hồn của tên giặc xâm lược tử trận gần đó làm yêu quái trong dân gian.
 • Trước sự việc ngôi đền bị uế tạp và yêu quái có thể làm hại dân, “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”.
 • Sự khẳng khái, nóng tính của Tử Văn đã dẫn tới một hành động dũng cảm vì dân trừ hại.
 • Sự tức giận của Tử Văn ko phải là sự tức giận cho riêng mình nhưng là sự tức giận cho mọi người dân đang bị yêu quái quấy rối -> Vì thế nhưng việc làm của Tử Văn là đáng ca tụng.
 • Sau lúc đốt ngôi đền, Tử Văn ốm nặng rồi “thấy hai tên quỷ sứ tới bắt đi rất gấp, kéo ra ngoài thành vế phía đông”.
 • Lúc ở chốn địa ngục, do chỉ nghe nguyên đơn, Diêm Vương – vị thẩm phán xử kiện – người cầm cán cân công lí – cũng đã có lúc tỏ ra mơ hồ. Lúc đứng trước công đường Ngô Tử Văn càng tỏ ra mình là người có khí phách.
 • Chàng ko chỉ khẳng định: “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ thẳng thắn ở trần gian” nhưng còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng gian tà với lời lẽ “rất cứng cỏi, ko chịu nhún nhường chút nào”. Chàng đấu tranh tới cùng vì lẽ phải.
 • Từng bước, từng bước Ngô Tử Văn đã đánh lui tất cả sự phản công, kháng cự của quân địch, cuối cùng đã hoàn toàn đánh gục tên tướng giặc.
 • Sau lúc được giải oan ở minh ti, Tử Văn trở về nhà chưa được 1 tháng thì Thổ công tới bảo Tử Văn nên nhậm chức phán sự ở đền Tản Viên. Thổ công nói: “người ta sống ở đời, xưa nay người nào chẳng phải chết, miễn sao chết đi còn được tiếng về sau” và khuyên Văn nên nhận.Thế là Văn vui vẻ nhận lời. Việc được nhận chức ở đền Tản Viên đã nói lên thắng lợi của chàng trong cuộc đấu tranh với tên hung thần xảo quyệt.
 • Sự thắng lợi này đã khẳng định chàng là người tốt, chính nghĩa, dám đấu tranh để thực hiện công lí.
 • Con người của chính nghĩa đã được đứng ra để thực hiện công lý là một thắng lợi có ý nghĩa thâm thúy, khẳng định niềm tin chính nghĩa nhất mực thắng gian tà.

III. Kết bài:

Câu chuyện đề cao nhân vật Ngô Tử Văn – đại diện cho từng lớp trí thức nước Việt giàu ý thức dân tộc, chuộng chính nghĩa, dũng cảm, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác trừ hại cho dân. Truyện còn trình bày niềm tin công lý, chính nghĩa nhất mực sẽ thắng gian tà.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – mẫu 1

Nguyễn Dữ là tác giả nổi tiếng của văn học trung đại Việt Nam. Tên tuổi của ông gắn liền với tên tuổi của bộ truyện “Truyền kỳ mạn lục”, tác phẩm được nhận định là “thiên cổ kỳ bút” của nền văn học nước nhà. Trong đó “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là tác phẩm rực rỡ, ca tụng tính cách dũng cảm, kiên cường, cương trực, dám chống lại cái ác tới cùng, trừ hại cho dân của Ngô Tử Văn – một trí thức nước Việt.

“Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” viết bằng chữ Hán theo thể văn xuôi truyền kỳ. Đây là thể loại văn học phản ánh hiện thực cuộc sống qua những yếu tố kỳ ảo hoang đường. Nhân vật trong bộ truyền kỳ gồm cả người, ma quỷ, thần thánh, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, có thể xâm nhập toàn cầu của nhau. Bộ truyện “Truyền kì mạn lục” được sáng tác vào khoảng thế kỉ XVI, lúc xã hội phong kiến Việt Nam rơi vào suy thoái, khủng hoảng, nhân dân bất bình với từng lớp thống trị, nhiều nho sĩ rơi vào tâm trạng hụt hẫng, nuối tiếc cho thời thịnh trị dưới sự thống trị của vua Lê Thánh Tông. Nguyễn Dữ sáng tác bộ truyện trong vòng thời kì ông đã cáo quan ở ẩn vừa để phản ánh tình trạng xã hội, vừa để bộc lộ ý kiến sống và tấm lòng của ông với cuộc đời.

Nhân vật chính của tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” xuất hiện ngay từ đầu truyện bằng mấy dòng giới thiệu trực tiếp ngắn gọn về tên họ, quê quán, tính tình, phẩm chất. Ngô Tử Văn được giới thiệu là người tính tình cương trực, thẳng thắn, khẳng khái, nóng tính, thấy sự gian tà thì ko thể chịu được. Lời giới thiệu mang giọng ngợi khen, có tác dụng định hướng cho người đọc về hành động kiên quyết của nhân vật này. Minh chứng rõ ràng cho tính cách cứng cỏi của Ngô Tử Văn là hành động đốt đền tà của chàng. Trong lúc mọi người đều lắc đầu, lè lưỡi, ko dám làm gì quỷ thần ở ngôi đền gần làng quấy hại nhân dân thì Tử Văn kiên quyết, công khai, đường hoàng, ung dung, tắm rửa sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt hủy ngôi đền. Hành động đó xuất phát từ muốn diệt trừ yêu ma, trừ hại cho dân, từ lòng tự tin vào chính nghĩa của Ngô Tử Văn, chứng tỏ cốt cách khẳng khái của kẻ sĩ.

Sự cương trực, khẳng khái của Ngô Tử Văn còn bộc lộ rõ qua thái độ của chàng với hồn ma tên tướng giặc. Tướng giặc lúc sống là kẻ xâm lược nước ta, tàn hại dân ta, lúc chết rồi vẫn quen thói ỷ mạnh hiếp yếu, cướp nơi trú ngụ của thổ thần nước Việt, lại còn giảo quyệt bày trò hối lộ rồi tác yêu tác quái với nhân dân trong vùng. Hắn bị Tử Văn đốt đền là đáng đời nhưng lại hiện hình, xảo quyệt làm như mình là kẻ bị hại, dùng tà phép làm cho chàng bị sốt nóng sốt rét, đầu lảo đảo. Hồn ma tướng giặc buông lời quở mắng, dọa nạt, quyết kiện Tử Văn xuống tận Diêm Vương. Trước sự tai ngược trắng trợn, quyền phép đáng sợ của hồn ma tướng giặc, Ngô Tử Văn vẫn điềm nhiên, ko hề run sợ nhưng tự tin, ko coi những lời dọa nạt ra gì, thậm chí chẳng thèm tiếp lời hồn ma tướng giặc. Thái độ đó trình bày một khí phách cứng cỏi, một niềm tin mạnh mẽ vào chính nghĩa, sự đúng mực trong hành động của Ngô Tử Văn. Mặt khác, khả năng của chàng còn trình bày qua thái độ hàm ân lời hướng dẫn của thổ thần nước Việt. Do Tử Văn dũng cảm, trừ hại cho dân nên thần linh mới phù trợ hỗ trợ chàng.

Tính cách kiên định chính nghĩa của Ngô Soạn còn trình bày rõ trong quá trình chàng bị lôi xuống địa phủ. Cảnh địa phủ rùng rợn với quỷ sứ , con sông đầy gió tanh sóng xám. Tử Văn bị bọn quỷ sai lôi đi rất nhanh, bị phán xét lạnh lùng là kẻ “tội sâu ác nặng, ko được liệt vào hàng khoan giảm”, bị kết thêm tội ngoan cố ngang bướng nhưng chàng không hề run sợ, ko hề nhụt chí, một mực kêu oan, đòi phải được phán xét công khai, sáng tỏ. Lúc đối diện trước Diêm vương uy nghiêm, Tử Văn đấu tranh vạch tội tên tướng giặc bằng những lí lẽ cứng cỏi, chứng cớ ko thể chối cãi, giọng điệu rất sắt đá vững vàng. Chàng đã bảo vệ lẽ phải nhưng bất chấp tính mệnh của mình, ko chịu khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh cho công lí và lẽ phải tới cùng. Kết quả, chàng đã thắng lợi hồn ma gian tà của tên tướng giặc, bảo toàn được sự sống của mình, được tiến cử vào chức phán sự đền Tản Viên, chịu trách nhiệm giữ gìn bảo vệ công lí. Thắng lợi đó của Ngô Tử Văn có nghĩa vô cùng to lớn, đã trừng trị đích đáng hồn ma tướng giặc xảo trá, làm sáng tỏ nỗi oan khúc, phục hồi chức vị cho thổ thần nước Việt, giải trừ tai họa cho nhân dân.

Qua cuộc đấu tranh ko nhân nhượng, chống lại cái ác, Ngô Tử Văn đã nổi trội lên là người cương trực, khẳng khái, dũng cảm bảo vệ công lí tới cùng, là một kẻ sĩ cứng cỏi của nước Việt. Từ đó, tác giả Nguyễn Dữ đã khẳng định niềm tin chính nghĩa nhất mực thắng gian tà, trình bày ý thức tự trọng dân tộc, bộc lộ quyết tâm đấu tranh triệt để với cái xấu cái ác.

Truyện thông qua cuộc đấu tranh của Ngô Tử Văn còn ngầm phản ánh toàn cầu thực của con người với đầy rẫy sự việc xấu xa như nạn ăn của đút, thăm quan dung túng che dấu cho cái ác hoành hành, công lí bị che mắt.

Truyện gây ấn tượng bằng một loạt những cụ thể kì ảo, tình tiết giàu kịch tính, cách xây dựng nhân vật sắc nét, tiếng nói kể chuyện trau chuốt, súc tích. Truyện ca tụng nhân vật Ngô Tử Văn, một trí thức nước Việt khẳng khái, tư cách cứng cỏi, cao đẹp, qua đó bộc lộ niềm tin vào công lí, vào việc chính thắng tà.

Phân tích Ngô Tử Văn mẫu 2

Nguyễn Dữ là một nhà văn nổi tiếng vào khoảng thế kỉ XVI, ông đã đóng góp vào nền văn học Việt Nam tác phẩm để đời “Truyền kì mạn lục” bao gồm 20 truyện viết bằng chữ Hán theo thể tản văn xen lần biền văn và thơ ca. Kế bên “Chuyện người con gái Nam Xương” vốn rất nổi tiếng, tác phẩm được nhiều người đọc đón nhận cũng ko kém chính là “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.

Truyện xoay quanh nhân vật Ngô Tử Văn, là một người khẳng khái, cương trực, dũng cảm, có ý thức vì dân trừ hại. Thông qua câu chuyện này, tác giả muốn đề cao ý thức trượng nghĩa, đồng thời cũng bộc bạch khát vọng về công lí, khuyên răn con người sống và hành động hợp với lẽ phải, ko làm điều ác, bênh vực cái thiện.

Ngô Tử Văn là một kẻ sĩ nổi tiếng bởi sự khẳng khái, thích thú chính nghĩa và luôn tỏ thái độ bất bình với những việc trái với đạo lí, lẽ phải. Chính bởi tính tình này nhưng Ngô Tử Văn ko thể làm ngơ trước cảnh một tên tướng thua cuộc sau lúc thành ma đã tác oai tác quái làm hại dân lành. Chàng quyết định đốt đền của hắn để thay dân trừ hại. Hành động của chàng được thổ công bênh vực và đã chỉ cách để trình diễn sự việc với Diêm Vương. Sự việc sáng tỏ, Ngô Tử Văn sống lại và được phong chức làm chức phán sự đền Tản Viên, chuyên phán xử để đòi lại công bình, sự thực cho người dân hiền lành vô tội.

Truyện được đưa vào một toàn cầu thần kì, huyền ảo, vừa là phong cách nghệ thuật của Nguyễn Dữ vừa khiến người đọc bị mê hoặc vào toàn cầu của truyện, từ đó suy ngẫm để rút ra trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo của tác phẩm. Càng đi sâu vào phân tích nhân vật Ngô Tử Văn, người đọc sẽ càng thấy được niềm tin vào chính nghĩa, ý thức tự trọng dân tộc, quyết đấu tranh chống lại cái ác tới cùng.

Nghệ thuật xây dựng tình tiết lôi cuốn và mô tả nhân vật của Nguyễn Dữ đã khiến người đọc có thể tưởng tượng ra tính cách của nhân vật Ngô Tử Văn ngay ở những lời giới thiệu trước hết. Cách giới thiệu ngắn gọn về tên, họ, quê quan, tính cách đã là cho người đọc tin tưởng hơn về mức độ chân thực của câu chuyện. Ngô Tử Văn tên Soạn, họ Ngô, người ở đất Lạng Giang, tinh cách khẳng khái, nóng tính, cương trực, chuộng chính nghĩa và thấy chuyện bất bình thì ko thể bỏ qua nhưng luôn ra tay cứu người hành đạo, ko nể nang những thiệt thòi về bản thân.

Giọng điệu trong lời mô tả của Nguyễn Dữ có tính ngợi ca, khiến người đọc có cái nhìn tin tưởng, trông đợi vào hành động của nhân vật trong suốt diễn biến của câu chuyện. Minh chứng cho hành động trượng nghĩa, tính tình cương trực, ko sợ cái ác của Ngô Tử Văn được trình bày ở cuộc đấu tranh với hồn ma tên tướng giặc nơi trần gian và nơi Minh ty lúc diện kiến Diêm Vương.

Ở cuộc đấu tranh nơi trần gian, hành động trước hết của nhân vật Ngô Tử Văn là việc đốt đền. Việc đốt đền là việc liên quan tới tâm linh, có thể mang tới những hậu quả khó lường cho người gây ra hành động này. Mọi người đều sợ hãi và ko dám làm việc này mặc dù người nào người nào cũng thấy hành động hại người, hại nhân dân của hồn ma tên tướng giặc.

Nhưng Ngô Tử Văn thì khắc, chàng quyết tâm đi đốt đền tên tướng để trừ hại cho dân. Hành động của chàng ko phải là hành động bột phát nhất thời nhưng là hành động được sẵn sàng rất kỹ lưỡng, chứng tỏ sự quyết tâm của chàng. Ngô Tử Văn tắm rửa sạch sẽ, khấn trời để trình bày lòng thành kính của mình. Hành động này chứng tỏ ko phải chàng là người có hành động hỗn láo, đốt phá đền thờ của thánh thần nhưng là hành động chính nghĩa, cần sự chứng giám và trợ giúp của trời xanh để có thể thành công trừng trị tên hồn ma tướng giặc, mang lại cuộc sống bình yên cho dân.

Sau lúc đốt đền, Ngô Tử Văn bị tên Bách hộ họ Thôi làm cho hôn mê, sốt, điều này chứng tỏ tính hợp pháp của câu chuyện bởi người phàm thì ko thể chống lại những thế lực tâm linh. Lúc đương đầu với tên Bách hộ họ Thôi, hắn vốn là tên tướng thua cuộc của giặc Minh, lúc sống đã đi xâm lược nước khác, làm hại biết bao người dân vô tội, cho tới tận lúc chết, hắn vẫn giữ nguyên thực chất của mình, hơn nữa còn hung bạo hơn lúc dám đuổi cả thổ công và sắm chuộc những thổ thần kế bên để có thể tự do tác oai, tác quái.

Ko những gian ác, hắn còn là một tên lừa lọc, gian xảo lúc dám dùng những triết lí thánh hiền lúc nói chuyện với Ngô Tử Văn. Hắn tự xưng với Ngô Tử Văn hắn là “Tản văn cư sĩ” tức là một người có học vấn, lại còn dám lấy đạo lí ra để răn dạy Ngô Tử Văn, rằng hành động đốt đền thờ của chàng là vô cùng sai trái, trái với nghiệp nhà Nho, cũng trái với đạo trời, trái với cái đức. Hắn buộc tôi Ngô Tử Văn hành động đốt đền là hành động “khinh nhờn hủy tượng”. Với những lí lẽ tưởng dường như vô cùng thuyết phục tương tự, dường như mọi tội trạng đều do Ngô Tử Văn gây nên.

Ko những là một tên gian ác, xảo trá, hồn ma tên tướng giặc còn giả vờ nhân nghĩa, để cho Ngô Tử Văn một đường lui, lấy oai linh của quỷ thần để vừa hăm dọa, vừa mở đường ép Ngô Tử Văn phải làm: “Biết điều thì dựng trả ngôi đền như cũ. Nếu ko thì vô cớ hủy đền Lư Sơn, Cố Thiệu sẽ khó lòng tránh khỏi tai vạ”

Tất cả những hành động hăm dọa của tên tướng ko thể làm Ngô Tử Văn e sợ, chàng vẫn hoàn toàn tin vào lí tưởng của mình, vẫn “cứ ngồi ngất ngưởng tự nhiên”. Có thái độ tương tự là bởi Ngô Tử Văn đã nắm được chính nghĩa, là người theo lẽ phải nên chàng ko cần sợ gì hết.

Tính cách cương trực, xem trọng lẽ phải của Ngô Tử Văn còn được trình bày trong cuộc gặp mặt với Thổ Công. Thổ công rất vui vừng và ủng hộ hành động đốt đền của Ngô Tử Văn. Sự đồng thuận của Thổ Công trình bày một ý kiến, hành động chính nghĩa thì sẽ luôn được thánh thần phù trợ, chấp thuận.

Lúc nghe Thổ công kể lại câu chuyện, Ngô Tử Văn mới vỡ vạc, có phút chốc chàng cũng cảm thấy e ngại vì dù sao chàng cũng chỉ là người trần mắt thịt, nhưng tên tướng giặc lại vô cùng hung hãn. Lúc được nghe Thổ công chỉ cách, chàng đã biết cách để trình diễn trước mặt Diêm vương. Cuộc tranh cãi khốc liệt xảy ra ở Minh Ty cũng là một minh chứng cho sự cương trực của Ngô Tử Văn.

Cuộc tranh cãi ở Âm phủ vô cùng khốc liệt và có nhiều yếu tố dọa nạt, chống lại Ngô Tử Văn. Xét ở phương diện lí, tình thì chàng cũng đều là người yếu thế: Chàng là một người thường nhưng lại dám hành động đốt đền thờ thánh thần.

Ngay từ lúc bị dẫn giải vào Âm phủ, chàng đã bị sỉ vả, mắng đủ điều, thậm chí là bị vu cáo “tên này ngang bướng, ngoan cố”. Diêm Vương cũng có cái nhìn ko tốt về Ngô Tử Văn, cho rằng chính chàng là người làm trái đạo nghĩa, dám có hành động hỗn láo.

Nhưng mối dọa nạt lớn nhất của Ngô Tử Văn vẫn chính là “Người bị hại” tên Bách hộ họ Thôi. Hắn đã có mặt trước sân và đang đặt điều vu cáo. Nhưng chưa ngừng lại ở đó, điều gian xảo của tên hồn ma tướng giặc còn trình bày ở chỗ lúc thấy Tử Văn cứng cỏi, hắn thấy vu vạ ko được liền giả giọng nhân nghĩa: “Gã kia một kẻ học trò, thật là ngu bướng, quả đáng tội lắm. Nhưng đã trách mắng tương tự, cũng đủ răn đe rồi. Xin Đại vương khoan dung thứ cho hắn để tỏ cái đức rộng rãi. Chẳng cần yêu cầu dây dưa, nếu thẳng tay trị tội nó, sợ hại tới cái đức hiếu sinh”.

Và hành động, thái độ của Tử Văn lúc ở nơi Âm phủ càng trình bày được sự khẳng khái, cương trực cũng như sự dũng cảm của bản thân. Chàng trình diễn với Diêm Vương từ đầu tới cuối sự việc, giọng điệu sắt đá, lời lẽ cứng cỏi ko chịu nhường chút nào. Và cái kết đúng như mong đợi của người đọc, tên bách hộ bị trừng trị thích đáng, còn Ngô Tử Văn được sống lại, còn được thăng chức làm chức phán sự, chuyên khắc phục chuyện trần gian để mang lại sự công bình cho người dân lương thiện.

Cụ thể Ngô Tử Văn được nhận chức phán sự đền Tản Viên cũng là một cụ thể sáng trong truyện, trình bày tính công bình và khuyến khích những hành động chính nghĩa sẽ được đền đáp xứng đáng. Chàng thu nhận lời đề xuất của thổ thần, thu xếp việc nhà rồi ko bệnh nhưng mất, trở thành viên quan đem lại công bình cho dân.

“Chuyện chức phán sự đền Tản Viên có nhiều ý nghĩa to lớn, vừa phản ánh hiện thực xã hội đầy rẫy những bất công, vừa trình bày ước mơ, khát vọng của nhân dân về công lí, công bình trong xã hội.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn mẫu 3

Nguyễn Dữ là người đã đưa khái niệm “truyền kỳ” tiến bước vào nền văn học Việt Nam, khởi đầu cho một thể loại mới trong nền văn học trung đại của dân tộc ta. Tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng là duy nhất của ông là Truyền kỳ mạn lục, gồm 20 truyện không giống nhau và những bình luận, ý kiến của tác giả cuối mỗi truyện. “Truyền kì mạn lục” được xem là một áng “thiên cổ kỳ bút”, thông qua đó ta có thể hiểu một phần nào về nhân sinh quan cũng như thái độ sống của Nguyễn Dữ. Một trong những truyện được biết tới nhiều nhất là Chuyện chức phán sự đền Tản Viên lấy nhân vật Ngô Tử Văn làm trung tâm, với những đức tính tốt đẹp, dũng cảm, cương trực và thông minh ko sợ cường quyền sợ cái ác.

Ở đầu câu chuyện, nhân vật Ngô Tử Văn xuất hiện thông qua lời kể và lời nhận xét của những người cùng thời, thấy được rằng chàng tuy là người nóng tính, nhưng tính tình khẳng khái, nên được nhiều người yêu quý kính trọng dành khen hai từ “cương trực”, tên tuổi tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Thời gian bảo trì LMHT 27/12/2022 đến bao giờ?

Lần tiếp theo hình ảnh Ngô Tử Văn và tính tình của chàng lại được bộc lộ trực tiếp qua những hành động của chàng, vốn căm ghét cái ác quấy rối dân thường Ngô Tử Văn đã lên kế hoạch đốt ngôi đền nơi có tên Bách hộ họ Thôi chết trận, chiếm giữ để tác oai tác quái. Tử Văn là người đã quyết thì làm cho được, chứ chẳng e ngại những lời căn ngăn, cũng để tâm tới thái độ “lắc đầu lè lưỡi, lo sợ” của những người vì lo lắng cho anh nhưng ra sức khuyên ngăn. Tuy vốn tính nóng tính, nhưng hành động đốt đền của Tử Văn ko phải là hành động bột phát, làm liều, nhưng đó là sự chàng đã quyết phải làm, điều đó trình bày qua cách Tử Văn “tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi đốt đền”. Điều đó trình bày chàng tin vào cái thiện, thay trời hành đạo, tin chắc ông trời có mắt sẽ ủng hộ và bảo vệ chàng khỏi cái ác hoành hành.

Sau sự việc đốt đền, Tử Văn đã tức tốc gặp tai họa “thấy trong mình khó chịu, đầu lảo đảo, bụng run run rồi cả người nổi lên một cơn sốt nóng sốt rét”, tên tướng giặc bị mất nơi trú ngụ đã giả vờ làm cư sĩ tới báo mộng, uy hiếp bắt chàng phải dựng lại đền nếu ko sẽ phải gặp tai vạ, và tình trạng hiện nay của Tử Văn chính là lời cảnh cáo. Tuy nhiên vốn gan góc, dũng cảm, lại thấy việc mình làm là chính nghĩa, ko phải sợ, chàng vẫn giữ một phong thái ung dung, tĩnh tâm, ko hề sợ những lời dọa nạt của tên tướng giặc “mặc kệ, vẫn ngồi ngất ngưởng tự nhiên”. Đó là phong thái của bậc người hùng, hồn ma kia tuy tới dọa nạt nhưng lại cũng phải tức giận nhưng bỏ đi, bởi vốn dĩ Tử Văn kinh thường, có thèm sợ hắn đâu.

Nóng tính, hành động nhanh gọn nhưng Tử Văn cũng thực là người biết nghĩ trước nghĩ sau, lúc gặp được thổ thần, chàng đã hỏi han về tên tướng giặc hòng có sự sẵn sàng nếu có gặp bất trắc: “Liệu hắn có thực là tay hung hãn có thể gieo vạ cho tôi ko?”. Điều đó ko có tức là Tử Văn đã mở màn lo lắng nhưng chỉ là sự trù bị “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” như lời cổ nhân vẫn dạy bảo, ắt chẳng bao giờ sai lệch.

Quả thực tên tướng giặc đã ám hại, khiến Tử Văn phải xuống chốn âm tào địa ngục để trình diện với Diêm Vương, thế nhưng đã dám đốt đền của ma quỷ thì sao Tử Văn còn sợ hãi gì nữa. Gặp cảnh hãi hùng, tanh tưởi chốn âm ti “…gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương. Hai bên cầu có tới mấy vạn quỷ Dạ Xoa đều mắt xanh tóc đỏ, hình dáng nanh nọc”, chàng không những ko sợ sệt khúm núm núm nhưng còn hô to để giải oan cho bản thân: “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ thẳng thắn ở trần gian, có tội trạng gì xin bảo cho, ko nên bắt phải chết một cách oan uổng”. Trình diện với Diêm Vương, dẫu bị quát mắng, định tội trách phạt, lời như sấm bên tai, nhưng Tử Văn vẫn kiên quyết tâu trình một cách thật rõ ràng, bởi trong tâm chàng đã có một niềm tin về công phép tắc phải, lại cũng nắm bắt được cớ sự nhưng vị Thổ Thần thổ lộ cho. Chí khí của bậc người hùng, lòng dũng cảm, ý thức chính nghĩa của Tử Văn thật làm cho người đời nể sợ, thảo nào được tiếng thơm “cương trực”.

Trước sự khẳng khái, kiên định của Ngô Tử Văn, Diêm Vương cũng bị lay động, có ý nghi ngờ tên tướng giặc, bèn cho tra xét, chứng thực được những điều Tử Văn nói đều là sự thực, ko gian dối nửa lời. Diêm Vương tức giận trách cứ đám triều thần, lại cho người đày tên tướng giặc kia xuống tận ngục Cửu U chịu tội. Thắng lợi của Ngô Tử Văn chính là hiện thân của niềm tin vào công lý, chính nghĩa của nhân dân ta, cũng như của tác giả Nguyễn Dữ, với quan niệm cái thiện xoành xoạch thắng lợi cái gian tà ác độc. Tên tướng giặc họ Thôi vốn là quân xâm lược, sống đã gây họa cho nhân dân ta, lúc chết đi cũng lại giở thói nhũng nhiễu, kẻ như thế đày xuống ngục Cửu U là sự trừng trị vô cùng thích đáng. Còn Ngô Tử Văn, dù sống hay chết chàng cũng là người cương trực, luôn bảo vệ lẽ phải bằng mọi giá, ko sợ hãi cường quyền, thế nên xứng đáng được lợi nửa phần xôi thịt với Thổ Thần, sau lại được chức phán sự đền Tản Viên, tạo phúc cho muôn dân. Đó là lẽ công bình ở đời, cũng là quan niệm của Nguyễn Dữ.

Nhân vật Ngô Tử Văn là một nhân vật tiêu biểu của trường phái hướng thiện., luôn lấy công bình, lẽ phải làm nguyên tắc sống, ko chịu được cái ác hoành hành, ra tay trừ hại cho muôn dân, là mẫu hình lý tưởng trong thể loại truyền kỳ cũng như nhiều thể loại văn học dân gian khác. Trình bày lòng yêu cái thiện, mong ước về một cuộc sống công bình, hạnh phúc của nhân dân ta từ xa xưa cho tới tận ngày nay.

Sơ đồ tư duy Ngô Tử Văn cụ thể

Bản tính và hành động cứng cỏi của Ngô Tử Văn

Sơ đồ tư duy thái độ của Ngô Tử Văn

Sơ đồ tư duy Ngô Tử Văn lúc bị kết tội

Xem thêm: Thuyết minh về Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Sơ đồ tư duy Ngô Tử Văn lúc đối chất ở Minh Ty

Sơ đồ tư duy Ngô Tử Văn lúc nhậm chức

Tổng kết

Trên đây Học may đã giới thiệu tới các bạn các bài văn mẫu Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên. Nhằm giúp các bạn học trò có thêm nhiều tài liệu tham khảo, sẵn sàng tốt cho bài giảng sắp tới, chúng tôi mời bạn tham khảo phân mục Tri thức để cùng cập nhật nhanh nhất nhé!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10 ở đây:

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn phân tích nhân vật Ngô Tử Văn – Ngữ văn 10 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận