Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em

Bạn đang xem: Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em Trong bangtuanhoan.edu.vn

Chắc hẳn bạn đã đọc rất nhiều truyện cổ tích, có câu chuyện nào mà bạn có thể tự tin kể cho bạn bè nghe? Cùng tham khảo các bài văn Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em để có thêm nhiều gợi ý hay về ý cũng như cách viết bài văn tự sự hấp dẫn, mạch lạc nhé!

Chủ đề: Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em

Mục lục bài viết:
1. Đề cương cụ thể
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em

I. Lập dàn ý Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu chung về truyện cổ tích Sọ Dừa

2. Nội dung:

* Sự ra đời của Sọ dừa
– Một cặp vợ chồng già trên 50 tuổi và không có con cái
– Uống nước dừa sọ để an thai
– Sọ Dừa sinh ra không tay, không chân, tròn như trái dừa và biết nói

* Sọ Dừa hóa thân thành người và trổ tài:
– Sọ Dừa xin mẹ cho đi chăn bò cho nhà phú ông
– Khi không có người, Sọ Dừa biến lại thành người, thổi sáo rất hay
– Cô con gái út của phú ông biết Sọ Dừa không phải phàm phu nên đem lòng yêu mình.

* Sọ Dừa lấy con gái nhà giàu, cuộc sống vợ chồng
– Sọ Dừa nhờ mẹ đi hỏi con gái nhà giàu làm vợ.
– Mua hết quà nhưng chỉ em út mới được nhận Sọ Dừa.
– Trong ngày cưới, Sọ Dừa xuất hiện bên một chàng trai khôi ngô khiến hai cô em út ghen tị.

* Biến cố xảy ra và cuộc hội ngộ của vợ chồng Sọ Dừa:
– Trạng nguyên sọ dừa phải bỏ vợ đi sứ.
– Vợ của Sở Dừa bị hai chị em hiếp dâm, trôi dạt vào hoang đảo.
– Thế là thuyền của Dừa qua cù lao để đón vợ về sum họp.

3. Kết luận:

Nêu ý nghĩa của truyện cổ tích Sọ Dừa

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em

1. Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn mẫu 1 (Chuẩn)

Ngày xửa ngày xưa có một cặp vợ chồng già vừa nghèo vừa không con, nhưng chỉ uống nước dừa, họ đã có thai và sinh ra một người đàn ông tròn như trái dừa, không tay không chân. vẫn nói được nên ông đặt tên là Sọ Dừa.

Tuy không có tay chân nhưng cậu bé rất thông minh và ngoan ngoãn. Trong lúc chăn bò cho phú ông, khi không có người ở, So Dua trở lại hình người, trở thành một chàng thanh niên khôi ngô, vừa chăn bò vừa thổi sáo rất hay. Nhà giàu có ba cô con gái, chỉ có cô út yêu và đối xử tử tế với Sọ Dừa, hai cô còn lại vì hình dáng Sọ Dừa kỳ lạ nên thường bị từ chối.

Do một lần nhìn trộm, cô út biết Sọ Dừa là một anh chàng đẹp trai, hình dáng kỳ dị chỉ là vật thử nên đem lòng yêu mến. Cuối mùa Sở Dừa xin cưới con gái nhà giàu, tuy nhà giàu khó đòi quà nên Sở Dừa đem tất cả về gả cho em út. Hai vợ chồng Sở Dật sống rất hạnh phúc, đến khi Sở Dật thi đậu phải đi sứ. Nhân cơ hội Sở Đức làm nhiệm vụ, hai cô em gái của dì út đã giết chết chính anh ruột của mình để thay mình làm bà Trang. Cô út nhờ những vật dụng mà Sọ Dừa để lại là con dao, hòn đá và hai quả trứng gà nên dù có rơi xuống biển, con cá nuốt vào bụng vẫn sống sót trên hoang đảo. Một hôm, thuyền Sở Dục đi qua, gà trống gáy báo hiệu Chu Dừa ra hoang đảo đón vợ. Vợ chồng đoàn tụ trong niềm vui sướng thì hai chị em phải bỏ xứ ra đi.

Nhìn chung, tình tiết có thể gay cấn nhưng vẫn hướng tới những ước mơ giản dị, niềm tin vào sự chiến thắng cái thiện, cái ác, công lý cho con người.

2. Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa theo bài văn mẫu 2 (Chuẩn)

Chuyện kể về một cặp vợ chồng già ngoài năm mươi tuổi nhưng không có con cái, trong một lần người vợ uống nước mưa từ chiếc sọ dừa và ngay lập tức có thai. Sinh ra con người có hình thù quái dị, không tay, không chân, chỉ lăn lộn nên được gọi là Sọ Dừa.

Sọ Dừa tuy có ngoại hình quái dị nhưng vẫn rất ngoan ngoãn, biết chăn bò cho nhà giàu giúp mẹ già. Sọ Dừa đi chăn bò cho phú ông rất tốt, con cái no đủ, phú ông rất thích. Phú Ông có ba cô con gái thay nhau cho So Dua ăn, hai người chị khinh bỉ và chối bỏ So Dua, chỉ có cô út là yêu thương mọi người và đối xử tử tế với So Dua. Có lần, cậu út thấy Sọ Dừa trở thành anh chàng khôi ngô ngồi trên võng thổi sáo cho đàn bò ăn cỏ. Cô đã yêu Sọ Dừa từ đó. Cho đến khi Sọ Dừa đến hỏi cưới vợ, đã chuẩn bị đủ lễ vật theo ý muốn của phú ông, gồm: một lượng vàng, mười miếng lụa đào, mười con lợn béo, mười chai rượu tăm, chỉ có cậu út đồng ý. kết hôn. cho. Dừa. .

Trong ngày cưới, Sọ Dừa với hình dáng người và người em út bước ra khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên, hai cô em út vừa buồn vừa ghen tị. Hai vợ chồng đang sống hạnh phúc mãi mãi thì Sở Đạt thi đỗ Trạng Nguyên, được vua phong làm Tiết độ sứ. Trước khi đi, Cây Dừa tặng vợ ba thứ: một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng. Nhân cơ hội Sọ Dừa đi vắng, hai chị em liền bày mưu hãm hại em út, để em út lên thuyền thả xuống biển. Vợ Sọ Dừa bị lươn ăn thịt, dùng dao rạch bụng cá, lạc vào hoang đảo, dùng đá làm lửa, nướng cá, trứng nở thành đôi gà. Khi So Dua đi làm về, thuyền đi ngang qua đảo thì nghe tiếng gà trống gáy “ò ó o! Con phải ra tòa để đưa dì về.” Thế là hai vợ chồng được đoàn tụ, sống hạnh phúc, trong khi hai chị em còn lại phải bỏ xứ ra đi vì xấu hổ.

Câu chuyện không chỉ phản ánh ước mơ của con người trong cuộc sống khó khăn mà còn nêu bật giá trị đích thực của con người và tình yêu thương đối với những người xấu số.

3. Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em, mẫu 3 (Chuẩn)

Chuyện kể rằng, ngày xưa, có một cặp vợ chồng già đã ngoài năm mươi tuổi nhưng không có con. Tuy nhiên, người vợ chỉ uống nước mưa từ sọ dừa mà có thai. Tuy nhiên, ông trời sinh ra đã không có người, vật không có vật, hình tròn và nhiều lông như trái dừa, không có chân và không có tay nên ông đặt tên là Sọ Dừa.

Bao nhiêu năm, chị Dừa chỉ ăn, lăn tới lăn lui cũng không được, hễ thấy mẹ bảo đi chăn bò, chị Dừa liền xin mẹ đi chăn bò cho phú ông. Tưởng So Dua không được làm việc, nhưng không, So Dua chăn bò rất giỏi, thường xuyên dắt bò đi trong nắng mưa, dắt bò về no nê khiến phú ông rất vui. Cô con gái út của phú ông có lòng thương người, rất tốt với Sọ Dừa và nàng cũng biết được bí mật của Sọ Dừa. Vì một lần, nàng thầm thấy một chàng thanh niên đẹp trai ngồi trên võng thổi sáo cho đàn bò ăn cỏ và trở thành Sọ Dừa. Hết mùa mưu sinh, Sở Dừa muốn cưới được con gái nhà phú hộ, điều kiện rất khó khăn, phải có đủ: một miếng cốm vàng, mười miếng lụa đào, mười con lợn béo, và mười cái lọ. tăm để lấy chồng. Không ngờ những lễ vật trên đều do Sọ Dừa chuẩn bị, hai chị em không muốn gả cho Sọ Dừa, chỉ có cô út đồng ý. Trong ngày cưới, So Dua hóa thân thành một thanh niên điển trai khiến cả nhà choáng váng, hai chị em chỉ biết ghen tị. Vài năm sau, Sở Dừa thi đỗ Trạng Nguyên, được vua cử ra làm đốc quân, chưa chắc đã bỏ vợ ở nhà, Sở Dừa tặng vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng. để tự vệ. . Thì ra Sọ Dừa đã biết trước âm mưu hãm hại vợ của hai chị em. Họ đưa vợ lên thuyền, khiêng ra biển rồi thả xuống, nhờ một con dao, khi con lươn bị nuốt chửng, người vợ mổ bụng cá rồi bơi ra đảo để xay. đá để nướng cá và ăn sống trong nhiều ngày. . Hai quả trứng cũng nở ra hai con gà, một hôm con gà nhìn thấy thuyền của Tràng đi ngang qua gáy “Trời ơi! Con phải chở dì về bằng đò”, Dừa biết vợ bị tai nạn ở đó liền đến đón. và đưa nàng về nhà, vợ chồng Dừa tụ tập mở tiệc thịnh soạn, chỉ có hai chị em không còn mặt mũi nào mà phải bỏ chạy.

Xem thêm bài viết hay:  Việt Nam sẵn sàng huy động mọi nguồn lực để bảo tồn đa dạng sinh học

Bài học rút ra từ truyện Sọ Dừa là phải yêu thương mọi người, không phân biệt đối xử với những người có ngoại hình kỳ lạ. Hãy công bằng và tử tế với nhau và chúng ta sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

—CHẤM DỨT—

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-lai-truyen-co-tich-so-dua-bang-loi-van-cua-em-65611n
Những câu chuyện dài thường khiến trẻ khó kể lại câu chuyện một cách ngắn gọn. Muốn vậy, các em phải nắm chắc chi tiết, sắp xếp nội dung rồi tự mình triển khai. Cùng xem các bài văn mẫu dưới đây: Kể lại truyện cổ tích Cây tre trăm đốt bằng lời văn của emKể lại truyện cổ tích Thạch Sanh bằng lời văn của em, Kể lại truyện cổ tích Tấm Cám bằng lời văn của emKể câu chuyện Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
#Tell #story #fable #fairytale #Skull #co dừa #in #words #text #of

Xem thêm chi tiết về Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em ở đây:

Bạn thấy bài viết Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời văn của em tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận