Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu

Hướng dẫn cách viết Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu hay nhất. Với các mẫu mở bài được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Đây là một đoạn thơ giàu tính nhạc. Vận dụng tài hoa về âm nhạc của mình, Quang Dũng đã “phổ nhạc” cho đoạn thơ qua việc liên kết nhịp nhàng giữa các thanh bằng trắc, làm cho độ cao của núi, độ sâu của vực thẳm, độ dốc của đèo, sự gồ ghề chông chênh của trục đường hành quân trở thành sống động và cứ tiếp nối nhau tăng cấp lên mãi. Câu thơ như ngả nghiêng cùng núi đèo, có chỗ nghe trúc trắc mỏi mệt, có lúc trầm xuống dịu dàng như bức họa ngày mưa ở Pha Luông: “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Thơ Quang Dũng vì thế nhưng mà thích hợp hoàn toàn với quan niệm về nhạc tính nhưng mà tác giả Trần Thiện Khanh đưa ra: “Thi nhân phổ nhạc cho thơ, tiếng thơ vang ngân trong ko gian, tạo thành các “bước sóng” gõ cửa tâm hồn độc giả.”

Từng câu thơ, hình ảnh tới nhịp độ hay giọng thơ trong tám câu đầu bài thơ “Tây Tiến” đã góp phần tạo nên sự rực rỡ cho trị giá nội dung tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật của cả bài thơ, ko chỉ đem lại cho người đọc cái nhìn chân thực về bức tranh tự nhiên núi rừng nhiều gieo neo trên đường hành quân nhưng mà còn phác họa đậm nét chân dung tâm hồn người lính Tây Tiến, đồng thời trình bày sự trân trọng, nỗi thương nhớ thi sĩ dành cho đồng chí của mình.

Tóm lại, tám câu thơ trên trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu đã để lại trong lòng người đọc những xúc cảm khó phai mờ về tình cảm giữa người Việt Bắc và cách mệnh. Bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng sẽ luôn sống mãi trong lòng chúng ta, trong trái tim người đọc Việt Nam.

Từng câu thơ, hình ảnh tới nhịp độ hay giọng thơ trong tám câu đầu bài thơ “Tây Tiến” đã góp phần tạo nên sự rực rỡ cho trị giá nội dung tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật của cả bài thơ, ko chỉ đem lại cho người đọc cái nhìn chân thực về bức tranh tự nhiên núi rừng nhiều gieo neo trên đường hành quân nhưng mà còn phác họa đậm nét chân dung tâm hồn người lính Tây Tiến, đồng thời trình bày sự trân trọng, nỗi thương nhớ thi sĩ dành cho đồng chí của mình.

Bằng sự hiểu biết thâm thúy là ngòi bút hào hoa phóng khoáng, Quang Dũng đã khắc họa hình ảnh tự nhiên Tây Tiến thật hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ. Đoạn thơ đã góp một phần ko nhỏ vào thành công của tác phẩm nói riêng và văn thơ cách mệnh nói chung, để Tây Tiến trở thành một bông hoa mãi tươi xanh trong dòng chảy của thời kì.

Quang Dũng là một trong những thi sĩ chiến sĩ tiêu biểu của thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông đặc trưng thành công lúc viết về đề tài người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã. Một trong những bài thơ nổi tiếng viết về người lính là bài thơ Tây Tiến. Cảm hứng chủ đạo trong suốt bài thơ là cảm hứng về nỗi nhớ. Đó là nỗi nhớ khó phai của đời người lính Tây Tiến được khắc  thành công ở tám câu đầu cảu bài thơ:

….. mưa xa khơi”

Tây Tiến là 1 trong những bài thơ hay, tiêu biểu của Quang Dũng. Nhắc tới thi sĩ, ko người nào ko thể ko nhớ tới Tây Tiến. Bởi lẽ nó đã gắn bó 1 thời thâm thúy với thi sĩ. Tây Tiến là 1 đơn vị quân nhân thời kháng chiến chống Pháp được thành lập năm 1947 làm nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào đánh mất dần sinh lực địch ở vùng Thượng Lào, trấn thủ 1 vùng rộng lớn ở Tây Bắc nước ta và biên giới Việt Lào. Quang Dũng từng là đại đội trưởng của binh đoàn Tây Tiến nhưng tới đầu năm 1948 vì yêu cầu nhiệm vụ ông chuyển sang đơn vị khác. Bài thơ được sáng tác cuối năm 1948 lúc thi sĩ đóng quân ở Phù Lưu Chanh – 1 làng ven bờ sông Đáy, nhớ về đơn vị cũ ông đã viết nên bài thơ. Lúc đầu, ông đặt bài thơ là Nhớ Tây Tiến nhưng về sau đổi lại thành Tây Tiến vì thi sĩ cho rằng chỉ với 2 từ Tây Tiến cũng đủ đã gợi lên nỗi nhớ là cảm hứng chủ đạo chứ ko cần tới từ “nhớ”.

Là 1 người lính trẻ hào hoa, lãng mạn ra đi theo tiếng gọi của tổ quốc, sống và đấu tranh nơi núi rừng gieo neo nhưng chất thi sĩ vẫn trào dâng mãnh liệt trong lòng thi sĩ. 1 thời gắn bó sâu đậm với Tây Tiến, với đồng chí, với núi rừng đã làm cho ông ko khỏi bổi hổi, xúc động lúc nỗi nhớ về Tây Tiến dâng trào trong kí ức của thi sĩ.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi”

Câu thơ như tiếng gọi thật tâm, tha thiết xuất phát từ trái tim và tâm hồn người thi sĩ. Bằng cách sử dụng câu cảm thán mở đầu bài thơ, Quang Dũng đã gọi tên cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ cồn cào, da diết về núi rừng Tây Bắc. Bằng thủ pháp nghệ thuật nhân hoá, câu thơ trở thành đẹp diệu kỳ. “Sông Mã” ko thuần tuý là 1 con sông nhưng mà nó đã trở thành 1 hình ảnh hiện hữu, 1 chứng nhân lịch sử trong suốt cuộc đời người lính Tây Tiến với bao nỗi vui – buồn, được – mất. “Tây Tiến” ko chỉ để gọi tên 1 đơn vị quân nhân nhưng mà nó đã trở thành 1 người bạn ” tri kỉ tri kỉ” để thi sĩ thổ lộ tâm tình.

“Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

Câu thơ thứ 2 với điệp từ “nhớ” được lặp lại 2 lần đã diễn tả nỗi nhớ quay quắt, cồn cào đang ùa vào tâm trí Quang Dũng. tính từ “chơi vơi” liên kết với từ “nhớ” đã khắc sâu được tình cảm nhớ nhung da diết của thi sĩ và nỗi nhớ đó như 1 cơn thác lũ tràn vào tâm trí thi sĩ đã đẩy ông vào trạng thái bồng bềnh, hư ảo. 2 câu đầu với cách dùng từ chọn lựa, gợi hình gợi cảm đã mở của cho nỗi nhớ trào dâng mãnh liệt trong tâm hồn thi sĩ

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm hơi

Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm

Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời”

Quang Dũng đã liệt kê hàng loạt các địa danh như: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông… Đó là địa bàn hoạt động của binh đoàn Tây Tiến, những nơi họ đi qua và ngừng chân trên bước đường hành quân gieo neo, nhọc nhằn. Nói tới Tây Bắc, là nói tới vùng đất có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Có những đêm dài hành quân người lính Tây Tiến vất vả đi trong đêm dày đặc sương giăng, ko nhìn rõ mặt nhau. “Đoàn quân mỏi” nhưng ý thức ko “mỏi”. Bởi ý chí quyết tâm ra đi vì tổ quốc đã làm cho những trí thức Hà thành yêu nước trở thành kiên cường, quật cường hơn. Quang Dũng đã rất tài tình lúc đưa hình ảnh “sương” vào đây để khắc họa hơn sự khắc nghiệt của núi rừng Tây Bắc trong những đêm dài lạnh lẽo. Cũng mô tả về “sương”, Chế Lan Viên cũng đã viết trong “Tiếng hát con tàu”:

“Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nao qua lòng lại chẳng mến thương

Lúc ta ở chỉ là nơi đất ở

Lúc ta đi đất đã hoá tâm hồn”

Có nhẽ tự nhiên rất gắn bó với người lính Tây Bắc nên nó đã trở thành 1 kí ức khó phai trong lòng thi sĩ. Tự nhiên tuy có đẹp nhưng cũng rất hiểm trở. Có những lúc người lính Tây Tiến phải vất vả để trèo lên đỉnh chạm tới mây trời. Quang Dũng đã khôn khéo sử dụng từ “thăm thẳm” nhưng mà ko dùng từ “chót vót” bởi nói “chót vót” người ta còn có thể cảm nhận và thấy được bề sâu của nó nhưng “thăm thẳm” thì khó có người nào có thể tưởng tượng được nó sâu thế nào. Bằng những từ láy gợi hình ảnh rất cao như “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “hẻo lánh”, thi sĩ đã làm cho người đọc cảm thu được cái hoang vu, dữ dội của núi rừng Tây Bắc. Thi sĩ cũng rất trẻ trung, tinh nghịch lúc đưa hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ ” súng ngửi trời” để cho ta thấy kế bên tự nhiên hiểm trở còn hiện lên hình ảnh người lính với tư thế uy phong lẫm liệt nơi núi rừng hoang vu.

Câu thơ sử dụng nhiều thanh trắc đã tạo nên vẻ gân guốc, nhọc nhằn đã nhấn mạnh được cảnh quang tự nhiên Tây Bắc thật cheo leo, hiểm trở

“Nghìn thước lên cao nghìn thước xuống”

Điệp từ “nghìn thước” đã mở ra 1 ko gian nhìn từ trên xuống cũng như từ dưới lên thật hùng vĩ, giăng mắc. Kế bên cái hiểm trở, hoang vu ta cũng thấy được vẻ đẹp trữ tình nơi núi rừng:

“Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”

Có những cơn mưa rừng chợt tới đã để lại bao giá rét cho người lính Tây Tiến. Nhưng dưới ngòi bút của Quang Dũng, nó trở thành lãng mạn, trữ tình hơn. Thi sĩ đã thông minh , thông minh lúc nói tới mưa rừng bằng cụm từ “mưa xa khơi”. Nó gợi lên 1 cái gì đó rất kì bí, hoang vu giữa chốn núi rừng. Câu thơ thứ 8 nhiều thanh bằng như làm dịu đi vẻ dữ dội, hiểm trở của núi rừng và mở ra 1 bức tranh tự nhiên nơi núi rừng đầy lãng mạn. 8 câu thơ đầu của bài thơ Tây Tiến là nỗi nhớ về núi rừng Tây Bắc, về đồng chí Tây Tiến nhưng qua những cụ thể đặc tả về tự nhiên núi rừng Tây Bắc, nó đã trở thành 1 kí ức xa xôi trong tâm trí thi sĩ. Đó là 1 nỗi nhớ mãnh liệt của người lính Tây Tiến nói riêng và của những người lính nói chung.

Bài thơ “Tây Tiến” dưới ngòi bút của lãng mạn, trữ tình của Quang Dũng đã trở thành 1 tuyệt bút của mọi thời đại. Cảm hứng chủ đạo xuyên suốt bài thơ đó là cảm hứng về nỗi nhớ. Quang Dũng đã mô tả nỗi nhớ đó bằng ngòi bút tài tình giàu chất nhạc, chất hoạ và đậm chất thơ. Bài thơ là 1 khúc nhạc của tâm hồn, của cuộc sống. Do đó, Xuân Diện thật chuẩn xác lúc cho rằng đọc bài thơ “Tây Tiến” như đang ngậm âm nhạc trong mồm. Bài thơ hay bởi lẽ nó được viết nên từ ngòi bút hào hoa, lãng mạn và của 1 người lính Tây Tiến nên nó có 1 cái rất riêng và đẹp. Mang chất lính nên Quang Dũng mới có thể viết nên những vần thơ hay như thế “Tây Tiến” là 1 bài thơ hay được viết nên bởi tâm hồn , tài hoa, lãng mạn của người lính trí thức tiểu tư sản Quang Dũng. Bài thơ như 1 bức tượng đài bất tử đã tạc vào nền văn học Việt Nam hình ảnh những người lính trí thức yêu nước vô danh. Bài thơ xứng đáng được xem là tuyệt bút của Quang Dũng lúc viết về người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã.

Bài văn mẫu 2

Hình ảnh người lính là đề tài thân thuộc khơi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, thi sĩ. Quang Dũng cũng là một tác giả có đóng góp quan trọng cho thơ văn của chủ đề này qua bài thơ Tây Tiến. Bài thơ chứa đựng những trị giá, ý nghĩa sâu xa, rực rỡ, đặc trưng là đoạn thơ trước nhất.

Tây Tiến là đơn vị quân nhân thành lập năm 1947 có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, địa bàn hoạt động suốt miền núi Tây Bắc từ Châu Mai, Châu Mộc sang Sầm Nứa cho tới miền Tây Thanh Hóa. Cuối năm 1948 Quang Dũng chuyển sang đơn vị khác, bài thơ là những hồi ức của ông về thời kì huy hoàng của binh đoàn. Mở đầu bài thơ là nỗi nhớ về ngày xưa cũ:

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!

Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.”

Câu cảm thán trình bày sự tiếc nuối của tác giả về những ngày cùng binh đoàn Tây Tiến hoạt động, đấu tranh nay đã trôi xa chỉ còn lại kí ức và nỗi nhớ. Nỗi nhớ đấy được khắc họa bằng từ láy “chơi vơi”. Đó là nỗi nhớ lênh đênh, vô định nhưng luôn túc trực trong lòng người chiến sĩ. Ko chỉ nhớ những người đồng chí, đồng chí, anh còn nhớ cả rừng núi, nhiên nhiên, những nơi mình đã đặt chân qua. Tất cả luôn túc trực trong kí ức, da diết, ngân vang bao trùm cả ko gian và thời kì.

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,

Mường Lát hoa về trong đêm hơi”

“Sài Khao” là nơi đoàn quân mòn mỏi trong lớp sương mờ dày đặc để đi tới chiến trường; “Mường Lát” gắn với những đêm ẩm ướt đọng đầy hơi nước và hương hoa. Đó là những địa danh nhưng mà binh đoàn đi gợi những kỉ niệm về một vùng núi cao, sương mờ, ko gian tuy khó khăn, thiếu thốn nhưng cũng vô cùng thơ mộng, trữ tình.

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,

Nhà người nào Pha Luông, mưa xa khơi.”

Từ láy “khúc khuỷu, thăm thẳm” gợi sự hiểm trở của tự nhiên. Đường hành quân của người chiến sĩ ko những dài nhưng mà còn gồ ghề, khúc khuỷu, sâu tun hút chất chứa nhiều nguy hiểm. Ngoài ra, người lính còn phải vượt qua những ngọn núi cao, dốc sâu vắng lặng, hoang vu cảm giác mũi súng chạm tới tận trời xanh; cứ thế, lên cao lại xuống thấp vô cùng khó khăn, gieo neo.

Tuy nhiên, sau những gieo neo đó, người chiến sĩ lại nhận về phần thưởng xứng đáng đó là hình ảnh “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Đứng ở trên cao phóng ánh nhìn ra xa, thu vào tầm mắt của mình là cảnh xóm thôn Pha Luông mờ ảo trong lớp sương vô cùng thơ mộng hiếm nơi nào có được. Tuy nhiên, kế bên vẻ đẹp, sư phấn khởi đó cũng là những nỗi buồn sâu thẳm:

“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa

Gục lên súng mũ quên mất đời!”

Những trắc trở, gieo neo đôi lúc làm người chiến sĩ nản lòng, muốn buông xuôi. Và cả sự ra đi, hi sinh của những người đồng chí giống như anh em ruột thịt của mình càng làm cho người lính Tây Tiến đau xót. Cùng nhau chung sống, đấu tranh là thế nhưng lại có người ở người đi thử hỏi sao ko khỏi rầu rĩ? Nhưng ko vì thế nhưng mà người chiến sĩ buông xuôi, nhưng mà đó là minh chứng cho tấm lòng dạt dào tình cảm mến thương của họ.

“Chiều chiều oai linh thác gầm thét,

Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.”

Từ láy “chiều chiều, đêm đêm” gợi tần suất thường xuyên, liên tục của những gian lao. Người chiến sĩ luôn phải đương đầu với nguy hiểm rình rập nơi rừng thiêng nước độc bằng tiếng cọp, bằng thác dữ có thể cướp đi sinh mạng của họ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, họ chọn cách đương đầu với chứng bằng sự dí dỏm, khôi hài bằng cách coi như đó là những lời trêu đùa bên tai để quyết tâm, vững tin đấu tranh.

Ko chỉ nhớ về khó khăn, gieo neo, người lính Tây Tiến còn nhớ về những kỉ niệm cùng người dân ở vùng đất nơi mình đi qua:

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.”

Người chiến sĩ nhớ về ngày mùa ở Mai Châu, những gia đình lên khói nấu cơm đầu mùa, những hương vị nếp xôi của và cả những cô gái nơi đây. Tất cả đều là những kỉ niệm vô cùng đẹp tươi, đáng yêu, đáng trân quý.

Đoạn thơ ko chỉ khắc họa thành công vẻ đẹp hào hoa, bi tráng của người lính Tây Tiến nhưng mà còn mang tới cho độc giả cách nhìn mới mẻ về những con người này. Bằng thể thơ tự do, những mô tả thông minh, thú vị, giọng điệu khôi hài, vui tươi, thi sĩ đã làm nên một tác phẩm giàu ý nghĩa và đậm tính nhân văn.

Tây Tiến đã mang tới một màu sắc khác thường góp phần làm phong phú kho tàng thơ văn Việt Nam. Nhiều năm tháng qua đi những tác phẩm vẫn giữ nguyên vẹn trị giá ban sơ của nó và để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng nhiều thế hệ độc giả.

—/—

Trên đây là các bài mẫu Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu do bangtuanhoan.edu.vn sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Kết #bài #Tây #Tiến #câu #đầu

[rule_3_plain]

#Kết #bài #Tây #Tiến #câu #đầu

Hướng dẫn cách viết Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu hay nhất. Với các mẫu mở bài được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 
Xem nhanh nội dung1 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 12 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 23 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 34 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 45 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 56 Bài văn mẫu phân tích tám câu đầu bài thơ Tây Tiến
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 1
Đây là một đoạn thơ giàu tính nhạc. Vận dụng tài hoa về âm nhạc của mình, Quang Dũng đã “phổ nhạc” cho đoạn thơ qua việc liên kết nhịp nhàng giữa các thanh bằng trắc, làm cho độ cao của núi, độ sâu của vực thẳm, độ dốc của đèo, sự gồ ghề chông chênh của trục đường hành quân trở thành sống động và cứ tiếp nối nhau tăng cấp lên mãi. Câu thơ như ngả nghiêng cùng núi đèo, có chỗ nghe trúc trắc mỏi mệt, có lúc trầm xuống dịu dàng như bức họa ngày mưa ở Pha Luông: “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Thơ Quang Dũng vì thế nhưng mà thích hợp hoàn toàn với quan niệm về nhạc tính nhưng mà tác giả Trần Thiện Khanh đưa ra: “Thi nhân phổ nhạc cho thơ, tiếng thơ vang ngân trong ko gian, tạo thành các “bước sóng” gõ cửa tâm hồn độc giả.”
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 2

Từng câu thơ, hình ảnh tới nhịp độ hay giọng thơ trong tám câu đầu bài thơ “Tây Tiến” đã góp phần tạo nên sự rực rỡ cho trị giá nội dung tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật của cả bài thơ, ko chỉ đem lại cho người đọc cái nhìn chân thực về bức tranh tự nhiên núi rừng nhiều gieo neo trên đường hành quân nhưng mà còn phác họa đậm nét chân dung tâm hồn người lính Tây Tiến, đồng thời trình bày sự trân trọng, nỗi thương nhớ thi sĩ dành cho đồng chí của mình.
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 3
Tóm lại, tám câu thơ trên trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu đã để lại trong lòng người đọc những xúc cảm khó phai mờ về tình cảm giữa người Việt Bắc và cách mệnh. Bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng sẽ luôn sống mãi trong lòng chúng ta, trong trái tim người đọc Việt Nam.
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 4
Từng câu thơ, hình ảnh tới nhịp độ hay giọng thơ trong tám câu đầu bài thơ “Tây Tiến” đã góp phần tạo nên sự rực rỡ cho trị giá nội dung tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật của cả bài thơ, ko chỉ đem lại cho người đọc cái nhìn chân thực về bức tranh tự nhiên núi rừng nhiều gieo neo trên đường hành quân nhưng mà còn phác họa đậm nét chân dung tâm hồn người lính Tây Tiến, đồng thời trình bày sự trân trọng, nỗi thương nhớ thi sĩ dành cho đồng chí của mình.
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 5
Bằng sự hiểu biết thâm thúy là ngòi bút hào hoa phóng khoáng, Quang Dũng đã khắc họa hình ảnh tự nhiên Tây Tiến thật hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ. Đoạn thơ đã góp một phần ko nhỏ vào thành công của tác phẩm nói riêng và văn thơ cách mệnh nói chung, để Tây Tiến trở thành một bông hoa mãi tươi xanh trong dòng chảy của thời kì.
Bài văn mẫu phân tích tám câu đầu bài thơ Tây Tiến

Bài văn mẫu 1
Quang Dũng là một trong những thi sĩ chiến sĩ tiêu biểu của thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông đặc trưng thành công lúc viết về đề tài người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã. Một trong những bài thơ nổi tiếng viết về người lính là bài thơ Tây Tiến. Cảm hứng chủ đạo trong suốt bài thơ là cảm hứng về nỗi nhớ. Đó là nỗi nhớ khó phai của đời người lính Tây Tiến được khắc  thành công ở tám câu đầu cảu bài thơ:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
….. mưa xa khơi”
Tây Tiến là 1 trong những bài thơ hay, tiêu biểu của Quang Dũng. Nhắc tới thi sĩ, ko người nào ko thể ko nhớ tới Tây Tiến. Bởi lẽ nó đã gắn bó 1 thời thâm thúy với thi sĩ. Tây Tiến là 1 đơn vị quân nhân thời kháng chiến chống Pháp được thành lập năm 1947 làm nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào đánh mất dần sinh lực địch ở vùng Thượng Lào, trấn thủ 1 vùng rộng lớn ở Tây Bắc nước ta và biên giới Việt Lào. Quang Dũng từng là đại đội trưởng của binh đoàn Tây Tiến nhưng tới đầu năm 1948 vì yêu cầu nhiệm vụ ông chuyển sang đơn vị khác. Bài thơ được sáng tác cuối năm 1948 lúc thi sĩ đóng quân ở Phù Lưu Chanh – 1 làng ven bờ sông Đáy, nhớ về đơn vị cũ ông đã viết nên bài thơ. Lúc đầu, ông đặt bài thơ là Nhớ Tây Tiến nhưng về sau đổi lại thành Tây Tiến vì thi sĩ cho rằng chỉ với 2 từ Tây Tiến cũng đủ đã gợi lên nỗi nhớ là cảm hứng chủ đạo chứ ko cần tới từ “nhớ”.
Là 1 người lính trẻ hào hoa, lãng mạn ra đi theo tiếng gọi của tổ quốc, sống và đấu tranh nơi núi rừng gieo neo nhưng chất thi sĩ vẫn trào dâng mãnh liệt trong lòng thi sĩ. 1 thời gắn bó sâu đậm với Tây Tiến, với đồng chí, với núi rừng đã làm cho ông ko khỏi bổi hổi, xúc động lúc nỗi nhớ về Tây Tiến dâng trào trong kí ức của thi sĩ.
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi”
Câu thơ như tiếng gọi thật tâm, tha thiết xuất phát từ trái tim và tâm hồn người thi sĩ. Bằng cách sử dụng câu cảm thán mở đầu bài thơ, Quang Dũng đã gọi tên cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ cồn cào, da diết về núi rừng Tây Bắc. Bằng thủ pháp nghệ thuật nhân hoá, câu thơ trở thành đẹp diệu kỳ. “Sông Mã” ko thuần tuý là 1 con sông nhưng mà nó đã trở thành 1 hình ảnh hiện hữu, 1 chứng nhân lịch sử trong suốt cuộc đời người lính Tây Tiến với bao nỗi vui – buồn, được – mất. “Tây Tiến” ko chỉ để gọi tên 1 đơn vị quân nhân nhưng mà nó đã trở thành 1 người bạn ” tri kỉ tri kỉ” để thi sĩ thổ lộ tâm tình.
“Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”
Câu thơ thứ 2 với điệp từ “nhớ” được lặp lại 2 lần đã diễn tả nỗi nhớ quay quắt, cồn cào đang ùa vào tâm trí Quang Dũng. tính từ “chơi vơi” liên kết với từ “nhớ” đã khắc sâu được tình cảm nhớ nhung da diết của thi sĩ và nỗi nhớ đó như 1 cơn thác lũ tràn vào tâm trí thi sĩ đã đẩy ông vào trạng thái bồng bềnh, hư ảo. 2 câu đầu với cách dùng từ chọn lựa, gợi hình gợi cảm đã mở của cho nỗi nhớ trào dâng mãnh liệt trong tâm hồn thi sĩ
“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời”
Quang Dũng đã liệt kê hàng loạt các địa danh như: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông… Đó là địa bàn hoạt động của binh đoàn Tây Tiến, những nơi họ đi qua và ngừng chân trên bước đường hành quân gieo neo, nhọc nhằn. Nói tới Tây Bắc, là nói tới vùng đất có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Có những đêm dài hành quân người lính Tây Tiến vất vả đi trong đêm dày đặc sương giăng, ko nhìn rõ mặt nhau. “Đoàn quân mỏi” nhưng ý thức ko “mỏi”. Bởi ý chí quyết tâm ra đi vì tổ quốc đã làm cho những trí thức Hà thành yêu nước trở thành kiên cường, quật cường hơn. Quang Dũng đã rất tài tình lúc đưa hình ảnh “sương” vào đây để khắc họa hơn sự khắc nghiệt của núi rừng Tây Bắc trong những đêm dài lạnh lẽo. Cũng mô tả về “sương”, Chế Lan Viên cũng đã viết trong “Tiếng hát con tàu”:
“Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ
Nơi nao qua lòng lại chẳng mến thương
Lúc ta ở chỉ là nơi đất ở
Lúc ta đi đất đã hoá tâm hồn”
Có nhẽ tự nhiên rất gắn bó với người lính Tây Bắc nên nó đã trở thành 1 kí ức khó phai trong lòng thi sĩ. Tự nhiên tuy có đẹp nhưng cũng rất hiểm trở. Có những lúc người lính Tây Tiến phải vất vả để trèo lên đỉnh chạm tới mây trời. Quang Dũng đã khôn khéo sử dụng từ “thăm thẳm” nhưng mà ko dùng từ “chót vót” bởi nói “chót vót” người ta còn có thể cảm nhận và thấy được bề sâu của nó nhưng “thăm thẳm” thì khó có người nào có thể tưởng tượng được nó sâu thế nào. Bằng những từ láy gợi hình ảnh rất cao như “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “hẻo lánh”, thi sĩ đã làm cho người đọc cảm thu được cái hoang vu, dữ dội của núi rừng Tây Bắc. Thi sĩ cũng rất trẻ trung, tinh nghịch lúc đưa hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ ” súng ngửi trời” để cho ta thấy kế bên tự nhiên hiểm trở còn hiện lên hình ảnh người lính với tư thế uy phong lẫm liệt nơi núi rừng hoang vu.
Câu thơ sử dụng nhiều thanh trắc đã tạo nên vẻ gân guốc, nhọc nhằn đã nhấn mạnh được cảnh quang tự nhiên Tây Bắc thật cheo leo, hiểm trở
“Nghìn thước lên cao nghìn thước xuống”
Điệp từ “nghìn thước” đã mở ra 1 ko gian nhìn từ trên xuống cũng như từ dưới lên thật hùng vĩ, giăng mắc. Kế bên cái hiểm trở, hoang vu ta cũng thấy được vẻ đẹp trữ tình nơi núi rừng:
“Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”
Có những cơn mưa rừng chợt tới đã để lại bao giá rét cho người lính Tây Tiến. Nhưng dưới ngòi bút của Quang Dũng, nó trở thành lãng mạn, trữ tình hơn. Thi sĩ đã thông minh , thông minh lúc nói tới mưa rừng bằng cụm từ “mưa xa khơi”. Nó gợi lên 1 cái gì đó rất kì bí, hoang vu giữa chốn núi rừng. Câu thơ thứ 8 nhiều thanh bằng như làm dịu đi vẻ dữ dội, hiểm trở của núi rừng và mở ra 1 bức tranh tự nhiên nơi núi rừng đầy lãng mạn. 8 câu thơ đầu của bài thơ Tây Tiến là nỗi nhớ về núi rừng Tây Bắc, về đồng chí Tây Tiến nhưng qua những cụ thể đặc tả về tự nhiên núi rừng Tây Bắc, nó đã trở thành 1 kí ức xa xôi trong tâm trí thi sĩ. Đó là 1 nỗi nhớ mãnh liệt của người lính Tây Tiến nói riêng và của những người lính nói chung.
Bài thơ “Tây Tiến” dưới ngòi bút của lãng mạn, trữ tình của Quang Dũng đã trở thành 1 tuyệt bút của mọi thời đại. Cảm hứng chủ đạo xuyên suốt bài thơ đó là cảm hứng về nỗi nhớ. Quang Dũng đã mô tả nỗi nhớ đó bằng ngòi bút tài tình giàu chất nhạc, chất hoạ và đậm chất thơ. Bài thơ là 1 khúc nhạc của tâm hồn, của cuộc sống. Do đó, Xuân Diện thật chuẩn xác lúc cho rằng đọc bài thơ “Tây Tiến” như đang ngậm âm nhạc trong mồm. Bài thơ hay bởi lẽ nó được viết nên từ ngòi bút hào hoa, lãng mạn và của 1 người lính Tây Tiến nên nó có 1 cái rất riêng và đẹp. Mang chất lính nên Quang Dũng mới có thể viết nên những vần thơ hay như thế “Tây Tiến” là 1 bài thơ hay được viết nên bởi tâm hồn , tài hoa, lãng mạn của người lính trí thức tiểu tư sản Quang Dũng. Bài thơ như 1 bức tượng đài bất tử đã tạc vào nền văn học Việt Nam hình ảnh những người lính trí thức yêu nước vô danh. Bài thơ xứng đáng được xem là tuyệt bút của Quang Dũng lúc viết về người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã.
Bài văn mẫu 2
Hình ảnh người lính là đề tài thân thuộc khơi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, thi sĩ. Quang Dũng cũng là một tác giả có đóng góp quan trọng cho thơ văn của chủ đề này qua bài thơ Tây Tiến. Bài thơ chứa đựng những trị giá, ý nghĩa sâu xa, rực rỡ, đặc trưng là đoạn thơ trước nhất.
Tây Tiến là đơn vị quân nhân thành lập năm 1947 có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, địa bàn hoạt động suốt miền núi Tây Bắc từ Châu Mai, Châu Mộc sang Sầm Nứa cho tới miền Tây Thanh Hóa. Cuối năm 1948 Quang Dũng chuyển sang đơn vị khác, bài thơ là những hồi ức của ông về thời kì huy hoàng của binh đoàn. Mở đầu bài thơ là nỗi nhớ về ngày xưa cũ:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.”
Câu cảm thán trình bày sự tiếc nuối của tác giả về những ngày cùng binh đoàn Tây Tiến hoạt động, đấu tranh nay đã trôi xa chỉ còn lại kí ức và nỗi nhớ. Nỗi nhớ đấy được khắc họa bằng từ láy “chơi vơi”. Đó là nỗi nhớ lênh đênh, vô định nhưng luôn túc trực trong lòng người chiến sĩ. Ko chỉ nhớ những người đồng chí, đồng chí, anh còn nhớ cả rừng núi, nhiên nhiên, những nơi mình đã đặt chân qua. Tất cả luôn túc trực trong kí ức, da diết, ngân vang bao trùm cả ko gian và thời kì.
“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,
Mường Lát hoa về trong đêm hơi”
“Sài Khao” là nơi đoàn quân mòn mỏi trong lớp sương mờ dày đặc để đi tới chiến trường; “Mường Lát” gắn với những đêm ẩm ướt đọng đầy hơi nước và hương hoa. Đó là những địa danh nhưng mà binh đoàn đi gợi những kỉ niệm về một vùng núi cao, sương mờ, ko gian tuy khó khăn, thiếu thốn nhưng cũng vô cùng thơ mộng, trữ tình.
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,

Nhà người nào Pha Luông, mưa xa khơi.”
Từ láy “khúc khuỷu, thăm thẳm” gợi sự hiểm trở của tự nhiên. Đường hành quân của người chiến sĩ ko những dài nhưng mà còn gồ ghề, khúc khuỷu, sâu tun hút chất chứa nhiều nguy hiểm. Ngoài ra, người lính còn phải vượt qua những ngọn núi cao, dốc sâu vắng lặng, hoang vu cảm giác mũi súng chạm tới tận trời xanh; cứ thế, lên cao lại xuống thấp vô cùng khó khăn, gieo neo.
Tuy nhiên, sau những gieo neo đó, người chiến sĩ lại nhận về phần thưởng xứng đáng đó là hình ảnh “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Đứng ở trên cao phóng ánh nhìn ra xa, thu vào tầm mắt của mình là cảnh xóm thôn Pha Luông mờ ảo trong lớp sương vô cùng thơ mộng hiếm nơi nào có được. Tuy nhiên, kế bên vẻ đẹp, sư phấn khởi đó cũng là những nỗi buồn sâu thẳm:
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời!”
Những trắc trở, gieo neo đôi lúc làm người chiến sĩ nản lòng, muốn buông xuôi. Và cả sự ra đi, hi sinh của những người đồng chí giống như anh em ruột thịt của mình càng làm cho người lính Tây Tiến đau xót. Cùng nhau chung sống, đấu tranh là thế nhưng lại có người ở người đi thử hỏi sao ko khỏi rầu rĩ? Nhưng ko vì thế nhưng mà người chiến sĩ buông xuôi, nhưng mà đó là minh chứng cho tấm lòng dạt dào tình cảm mến thương của họ.
“Chiều chiều oai linh thác gầm thét,
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.”
Từ láy “chiều chiều, đêm đêm” gợi tần suất thường xuyên, liên tục của những gian lao. Người chiến sĩ luôn phải đương đầu với nguy hiểm rình rập nơi rừng thiêng nước độc bằng tiếng cọp, bằng thác dữ có thể cướp đi sinh mạng của họ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, họ chọn cách đương đầu với chứng bằng sự dí dỏm, khôi hài bằng cách coi như đó là những lời trêu đùa bên tai để quyết tâm, vững tin đấu tranh.
Ko chỉ nhớ về khó khăn, gieo neo, người lính Tây Tiến còn nhớ về những kỉ niệm cùng người dân ở vùng đất nơi mình đi qua:
“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.”
Người chiến sĩ nhớ về ngày mùa ở Mai Châu, những gia đình lên khói nấu cơm đầu mùa, những hương vị nếp xôi của và cả những cô gái nơi đây. Tất cả đều là những kỉ niệm vô cùng đẹp tươi, đáng yêu, đáng trân quý.
Đoạn thơ ko chỉ khắc họa thành công vẻ đẹp hào hoa, bi tráng của người lính Tây Tiến nhưng mà còn mang tới cho độc giả cách nhìn mới mẻ về những con người này. Bằng thể thơ tự do, những mô tả thông minh, thú vị, giọng điệu khôi hài, vui tươi, thi sĩ đã làm nên một tác phẩm giàu ý nghĩa và đậm tính nhân văn.
Tây Tiến đã mang tới một màu sắc khác thường góp phần làm phong phú kho tàng thơ văn Việt Nam. Nhiều năm tháng qua đi những tác phẩm vẫn giữ nguyên vẹn trị giá ban sơ của nó và để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng nhiều thế hệ độc giả.
—/—
Trên đây là các bài mẫu Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu do bangtuanhoan.edu.vn sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Kết #bài #Tây #Tiến #câu #đầu

[rule_2_plain]

#Kết #bài #Tây #Tiến #câu #đầu

[rule_2_plain]

#Kết #bài #Tây #Tiến #câu #đầu

[rule_3_plain]

#Kết #bài #Tây #Tiến #câu #đầu

Hướng dẫn cách viết Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu hay nhất. Với các mẫu mở bài được tổng hợp và biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 
Xem nhanh nội dung1 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 12 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 23 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 34 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 45 Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 56 Bài văn mẫu phân tích tám câu đầu bài thơ Tây Tiến
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 1
Đây là một đoạn thơ giàu tính nhạc. Vận dụng tài hoa về âm nhạc của mình, Quang Dũng đã “phổ nhạc” cho đoạn thơ qua việc liên kết nhịp nhàng giữa các thanh bằng trắc, làm cho độ cao của núi, độ sâu của vực thẳm, độ dốc của đèo, sự gồ ghề chông chênh của trục đường hành quân trở thành sống động và cứ tiếp nối nhau tăng cấp lên mãi. Câu thơ như ngả nghiêng cùng núi đèo, có chỗ nghe trúc trắc mỏi mệt, có lúc trầm xuống dịu dàng như bức họa ngày mưa ở Pha Luông: “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Thơ Quang Dũng vì thế nhưng mà thích hợp hoàn toàn với quan niệm về nhạc tính nhưng mà tác giả Trần Thiện Khanh đưa ra: “Thi nhân phổ nhạc cho thơ, tiếng thơ vang ngân trong ko gian, tạo thành các “bước sóng” gõ cửa tâm hồn độc giả.”
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 2

Từng câu thơ, hình ảnh tới nhịp độ hay giọng thơ trong tám câu đầu bài thơ “Tây Tiến” đã góp phần tạo nên sự rực rỡ cho trị giá nội dung tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật của cả bài thơ, ko chỉ đem lại cho người đọc cái nhìn chân thực về bức tranh tự nhiên núi rừng nhiều gieo neo trên đường hành quân nhưng mà còn phác họa đậm nét chân dung tâm hồn người lính Tây Tiến, đồng thời trình bày sự trân trọng, nỗi thương nhớ thi sĩ dành cho đồng chí của mình.
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 3
Tóm lại, tám câu thơ trên trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu đã để lại trong lòng người đọc những xúc cảm khó phai mờ về tình cảm giữa người Việt Bắc và cách mệnh. Bài thơ nói chung và đoạn thơ nói riêng sẽ luôn sống mãi trong lòng chúng ta, trong trái tim người đọc Việt Nam.
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 4
Từng câu thơ, hình ảnh tới nhịp độ hay giọng thơ trong tám câu đầu bài thơ “Tây Tiến” đã góp phần tạo nên sự rực rỡ cho trị giá nội dung tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật của cả bài thơ, ko chỉ đem lại cho người đọc cái nhìn chân thực về bức tranh tự nhiên núi rừng nhiều gieo neo trên đường hành quân nhưng mà còn phác họa đậm nét chân dung tâm hồn người lính Tây Tiến, đồng thời trình bày sự trân trọng, nỗi thương nhớ thi sĩ dành cho đồng chí của mình.
Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu – Mẫu số 5
Bằng sự hiểu biết thâm thúy là ngòi bút hào hoa phóng khoáng, Quang Dũng đã khắc họa hình ảnh tự nhiên Tây Tiến thật hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ. Đoạn thơ đã góp một phần ko nhỏ vào thành công của tác phẩm nói riêng và văn thơ cách mệnh nói chung, để Tây Tiến trở thành một bông hoa mãi tươi xanh trong dòng chảy của thời kì.
Bài văn mẫu phân tích tám câu đầu bài thơ Tây Tiến

Bài văn mẫu 1
Quang Dũng là một trong những thi sĩ chiến sĩ tiêu biểu của thời kì kháng chiến chống Pháp. Ông đặc trưng thành công lúc viết về đề tài người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã. Một trong những bài thơ nổi tiếng viết về người lính là bài thơ Tây Tiến. Cảm hứng chủ đạo trong suốt bài thơ là cảm hứng về nỗi nhớ. Đó là nỗi nhớ khó phai của đời người lính Tây Tiến được khắc  thành công ở tám câu đầu cảu bài thơ:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
….. mưa xa khơi”
Tây Tiến là 1 trong những bài thơ hay, tiêu biểu của Quang Dũng. Nhắc tới thi sĩ, ko người nào ko thể ko nhớ tới Tây Tiến. Bởi lẽ nó đã gắn bó 1 thời thâm thúy với thi sĩ. Tây Tiến là 1 đơn vị quân nhân thời kháng chiến chống Pháp được thành lập năm 1947 làm nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào đánh mất dần sinh lực địch ở vùng Thượng Lào, trấn thủ 1 vùng rộng lớn ở Tây Bắc nước ta và biên giới Việt Lào. Quang Dũng từng là đại đội trưởng của binh đoàn Tây Tiến nhưng tới đầu năm 1948 vì yêu cầu nhiệm vụ ông chuyển sang đơn vị khác. Bài thơ được sáng tác cuối năm 1948 lúc thi sĩ đóng quân ở Phù Lưu Chanh – 1 làng ven bờ sông Đáy, nhớ về đơn vị cũ ông đã viết nên bài thơ. Lúc đầu, ông đặt bài thơ là Nhớ Tây Tiến nhưng về sau đổi lại thành Tây Tiến vì thi sĩ cho rằng chỉ với 2 từ Tây Tiến cũng đủ đã gợi lên nỗi nhớ là cảm hứng chủ đạo chứ ko cần tới từ “nhớ”.
Là 1 người lính trẻ hào hoa, lãng mạn ra đi theo tiếng gọi của tổ quốc, sống và đấu tranh nơi núi rừng gieo neo nhưng chất thi sĩ vẫn trào dâng mãnh liệt trong lòng thi sĩ. 1 thời gắn bó sâu đậm với Tây Tiến, với đồng chí, với núi rừng đã làm cho ông ko khỏi bổi hổi, xúc động lúc nỗi nhớ về Tây Tiến dâng trào trong kí ức của thi sĩ.
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi”
Câu thơ như tiếng gọi thật tâm, tha thiết xuất phát từ trái tim và tâm hồn người thi sĩ. Bằng cách sử dụng câu cảm thán mở đầu bài thơ, Quang Dũng đã gọi tên cảm hứng chủ đạo của bài thơ là nỗi nhớ cồn cào, da diết về núi rừng Tây Bắc. Bằng thủ pháp nghệ thuật nhân hoá, câu thơ trở thành đẹp diệu kỳ. “Sông Mã” ko thuần tuý là 1 con sông nhưng mà nó đã trở thành 1 hình ảnh hiện hữu, 1 chứng nhân lịch sử trong suốt cuộc đời người lính Tây Tiến với bao nỗi vui – buồn, được – mất. “Tây Tiến” ko chỉ để gọi tên 1 đơn vị quân nhân nhưng mà nó đã trở thành 1 người bạn ” tri kỉ tri kỉ” để thi sĩ thổ lộ tâm tình.
“Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”
Câu thơ thứ 2 với điệp từ “nhớ” được lặp lại 2 lần đã diễn tả nỗi nhớ quay quắt, cồn cào đang ùa vào tâm trí Quang Dũng. tính từ “chơi vơi” liên kết với từ “nhớ” đã khắc sâu được tình cảm nhớ nhung da diết của thi sĩ và nỗi nhớ đó như 1 cơn thác lũ tràn vào tâm trí thi sĩ đã đẩy ông vào trạng thái bồng bềnh, hư ảo. 2 câu đầu với cách dùng từ chọn lựa, gợi hình gợi cảm đã mở của cho nỗi nhớ trào dâng mãnh liệt trong tâm hồn thi sĩ
“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
Mường Lát hoa về trong đêm hơi
Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời”
Quang Dũng đã liệt kê hàng loạt các địa danh như: Sài Khao, Mường Lát, Pha Luông… Đó là địa bàn hoạt động của binh đoàn Tây Tiến, những nơi họ đi qua và ngừng chân trên bước đường hành quân gieo neo, nhọc nhằn. Nói tới Tây Bắc, là nói tới vùng đất có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt. Có những đêm dài hành quân người lính Tây Tiến vất vả đi trong đêm dày đặc sương giăng, ko nhìn rõ mặt nhau. “Đoàn quân mỏi” nhưng ý thức ko “mỏi”. Bởi ý chí quyết tâm ra đi vì tổ quốc đã làm cho những trí thức Hà thành yêu nước trở thành kiên cường, quật cường hơn. Quang Dũng đã rất tài tình lúc đưa hình ảnh “sương” vào đây để khắc họa hơn sự khắc nghiệt của núi rừng Tây Bắc trong những đêm dài lạnh lẽo. Cũng mô tả về “sương”, Chế Lan Viên cũng đã viết trong “Tiếng hát con tàu”:
“Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ
Nơi nao qua lòng lại chẳng mến thương
Lúc ta ở chỉ là nơi đất ở
Lúc ta đi đất đã hoá tâm hồn”
Có nhẽ tự nhiên rất gắn bó với người lính Tây Bắc nên nó đã trở thành 1 kí ức khó phai trong lòng thi sĩ. Tự nhiên tuy có đẹp nhưng cũng rất hiểm trở. Có những lúc người lính Tây Tiến phải vất vả để trèo lên đỉnh chạm tới mây trời. Quang Dũng đã khôn khéo sử dụng từ “thăm thẳm” nhưng mà ko dùng từ “chót vót” bởi nói “chót vót” người ta còn có thể cảm nhận và thấy được bề sâu của nó nhưng “thăm thẳm” thì khó có người nào có thể tưởng tượng được nó sâu thế nào. Bằng những từ láy gợi hình ảnh rất cao như “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “hẻo lánh”, thi sĩ đã làm cho người đọc cảm thu được cái hoang vu, dữ dội của núi rừng Tây Bắc. Thi sĩ cũng rất trẻ trung, tinh nghịch lúc đưa hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ ” súng ngửi trời” để cho ta thấy kế bên tự nhiên hiểm trở còn hiện lên hình ảnh người lính với tư thế uy phong lẫm liệt nơi núi rừng hoang vu.
Câu thơ sử dụng nhiều thanh trắc đã tạo nên vẻ gân guốc, nhọc nhằn đã nhấn mạnh được cảnh quang tự nhiên Tây Bắc thật cheo leo, hiểm trở
“Nghìn thước lên cao nghìn thước xuống”
Điệp từ “nghìn thước” đã mở ra 1 ko gian nhìn từ trên xuống cũng như từ dưới lên thật hùng vĩ, giăng mắc. Kế bên cái hiểm trở, hoang vu ta cũng thấy được vẻ đẹp trữ tình nơi núi rừng:
“Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”
Có những cơn mưa rừng chợt tới đã để lại bao giá rét cho người lính Tây Tiến. Nhưng dưới ngòi bút của Quang Dũng, nó trở thành lãng mạn, trữ tình hơn. Thi sĩ đã thông minh , thông minh lúc nói tới mưa rừng bằng cụm từ “mưa xa khơi”. Nó gợi lên 1 cái gì đó rất kì bí, hoang vu giữa chốn núi rừng. Câu thơ thứ 8 nhiều thanh bằng như làm dịu đi vẻ dữ dội, hiểm trở của núi rừng và mở ra 1 bức tranh tự nhiên nơi núi rừng đầy lãng mạn. 8 câu thơ đầu của bài thơ Tây Tiến là nỗi nhớ về núi rừng Tây Bắc, về đồng chí Tây Tiến nhưng qua những cụ thể đặc tả về tự nhiên núi rừng Tây Bắc, nó đã trở thành 1 kí ức xa xôi trong tâm trí thi sĩ. Đó là 1 nỗi nhớ mãnh liệt của người lính Tây Tiến nói riêng và của những người lính nói chung.
Bài thơ “Tây Tiến” dưới ngòi bút của lãng mạn, trữ tình của Quang Dũng đã trở thành 1 tuyệt bút của mọi thời đại. Cảm hứng chủ đạo xuyên suốt bài thơ đó là cảm hứng về nỗi nhớ. Quang Dũng đã mô tả nỗi nhớ đó bằng ngòi bút tài tình giàu chất nhạc, chất hoạ và đậm chất thơ. Bài thơ là 1 khúc nhạc của tâm hồn, của cuộc sống. Do đó, Xuân Diện thật chuẩn xác lúc cho rằng đọc bài thơ “Tây Tiến” như đang ngậm âm nhạc trong mồm. Bài thơ hay bởi lẽ nó được viết nên từ ngòi bút hào hoa, lãng mạn và của 1 người lính Tây Tiến nên nó có 1 cái rất riêng và đẹp. Mang chất lính nên Quang Dũng mới có thể viết nên những vần thơ hay như thế “Tây Tiến” là 1 bài thơ hay được viết nên bởi tâm hồn , tài hoa, lãng mạn của người lính trí thức tiểu tư sản Quang Dũng. Bài thơ như 1 bức tượng đài bất tử đã tạc vào nền văn học Việt Nam hình ảnh những người lính trí thức yêu nước vô danh. Bài thơ xứng đáng được xem là tuyệt bút của Quang Dũng lúc viết về người lính trí thức tiểu tư sản hào hoa, phong nhã.
Bài văn mẫu 2
Hình ảnh người lính là đề tài thân thuộc khơi nguồn cảm hứng cho các nhà văn, thi sĩ. Quang Dũng cũng là một tác giả có đóng góp quan trọng cho thơ văn của chủ đề này qua bài thơ Tây Tiến. Bài thơ chứa đựng những trị giá, ý nghĩa sâu xa, rực rỡ, đặc trưng là đoạn thơ trước nhất.
Tây Tiến là đơn vị quân nhân thành lập năm 1947 có nhiệm vụ phối hợp với quân nhân Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, địa bàn hoạt động suốt miền núi Tây Bắc từ Châu Mai, Châu Mộc sang Sầm Nứa cho tới miền Tây Thanh Hóa. Cuối năm 1948 Quang Dũng chuyển sang đơn vị khác, bài thơ là những hồi ức của ông về thời kì huy hoàng của binh đoàn. Mở đầu bài thơ là nỗi nhớ về ngày xưa cũ:
“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi.”
Câu cảm thán trình bày sự tiếc nuối của tác giả về những ngày cùng binh đoàn Tây Tiến hoạt động, đấu tranh nay đã trôi xa chỉ còn lại kí ức và nỗi nhớ. Nỗi nhớ đấy được khắc họa bằng từ láy “chơi vơi”. Đó là nỗi nhớ lênh đênh, vô định nhưng luôn túc trực trong lòng người chiến sĩ. Ko chỉ nhớ những người đồng chí, đồng chí, anh còn nhớ cả rừng núi, nhiên nhiên, những nơi mình đã đặt chân qua. Tất cả luôn túc trực trong kí ức, da diết, ngân vang bao trùm cả ko gian và thời kì.
“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,
Mường Lát hoa về trong đêm hơi”
“Sài Khao” là nơi đoàn quân mòn mỏi trong lớp sương mờ dày đặc để đi tới chiến trường; “Mường Lát” gắn với những đêm ẩm ướt đọng đầy hơi nước và hương hoa. Đó là những địa danh nhưng mà binh đoàn đi gợi những kỉ niệm về một vùng núi cao, sương mờ, ko gian tuy khó khăn, thiếu thốn nhưng cũng vô cùng thơ mộng, trữ tình.
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,

Nhà người nào Pha Luông, mưa xa khơi.”
Từ láy “khúc khuỷu, thăm thẳm” gợi sự hiểm trở của tự nhiên. Đường hành quân của người chiến sĩ ko những dài nhưng mà còn gồ ghề, khúc khuỷu, sâu tun hút chất chứa nhiều nguy hiểm. Ngoài ra, người lính còn phải vượt qua những ngọn núi cao, dốc sâu vắng lặng, hoang vu cảm giác mũi súng chạm tới tận trời xanh; cứ thế, lên cao lại xuống thấp vô cùng khó khăn, gieo neo.
Tuy nhiên, sau những gieo neo đó, người chiến sĩ lại nhận về phần thưởng xứng đáng đó là hình ảnh “Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”. Đứng ở trên cao phóng ánh nhìn ra xa, thu vào tầm mắt của mình là cảnh xóm thôn Pha Luông mờ ảo trong lớp sương vô cùng thơ mộng hiếm nơi nào có được. Tuy nhiên, kế bên vẻ đẹp, sư phấn khởi đó cũng là những nỗi buồn sâu thẳm:
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời!”
Những trắc trở, gieo neo đôi lúc làm người chiến sĩ nản lòng, muốn buông xuôi. Và cả sự ra đi, hi sinh của những người đồng chí giống như anh em ruột thịt của mình càng làm cho người lính Tây Tiến đau xót. Cùng nhau chung sống, đấu tranh là thế nhưng lại có người ở người đi thử hỏi sao ko khỏi rầu rĩ? Nhưng ko vì thế nhưng mà người chiến sĩ buông xuôi, nhưng mà đó là minh chứng cho tấm lòng dạt dào tình cảm mến thương của họ.
“Chiều chiều oai linh thác gầm thét,
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người.”
Từ láy “chiều chiều, đêm đêm” gợi tần suất thường xuyên, liên tục của những gian lao. Người chiến sĩ luôn phải đương đầu với nguy hiểm rình rập nơi rừng thiêng nước độc bằng tiếng cọp, bằng thác dữ có thể cướp đi sinh mạng của họ bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, họ chọn cách đương đầu với chứng bằng sự dí dỏm, khôi hài bằng cách coi như đó là những lời trêu đùa bên tai để quyết tâm, vững tin đấu tranh.
Ko chỉ nhớ về khó khăn, gieo neo, người lính Tây Tiến còn nhớ về những kỉ niệm cùng người dân ở vùng đất nơi mình đi qua:
“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói
Mai Châu mùa em thơm nếp xôi.”
Người chiến sĩ nhớ về ngày mùa ở Mai Châu, những gia đình lên khói nấu cơm đầu mùa, những hương vị nếp xôi của và cả những cô gái nơi đây. Tất cả đều là những kỉ niệm vô cùng đẹp tươi, đáng yêu, đáng trân quý.
Đoạn thơ ko chỉ khắc họa thành công vẻ đẹp hào hoa, bi tráng của người lính Tây Tiến nhưng mà còn mang tới cho độc giả cách nhìn mới mẻ về những con người này. Bằng thể thơ tự do, những mô tả thông minh, thú vị, giọng điệu khôi hài, vui tươi, thi sĩ đã làm nên một tác phẩm giàu ý nghĩa và đậm tính nhân văn.
Tây Tiến đã mang tới một màu sắc khác thường góp phần làm phong phú kho tàng thơ văn Việt Nam. Nhiều năm tháng qua đi những tác phẩm vẫn giữ nguyên vẹn trị giá ban sơ của nó và để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng nhiều thế hệ độc giả.
—/—
Trên đây là các bài mẫu Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu do bangtuanhoan.edu.vn sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm chi tiết về Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu ở đây:

Bạn thấy bài viết Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Kết bài Tây Tiến 8 câu đầu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận