Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo

Bạn đang xem: Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo tại bangtuanhoan.edu.vn

12 cung hoàng đạo sẽ ứng với 12 tháng trong năm. Các cung hoàng đạo được chia đều theo 4 nhóm nguyên tố chính của đất trời: Lửa, Nước, Khí, Đất. Ứng với 4 nhóm yếu tố đó là bốn mùa trong 1 năm. Cứ 3 cung đại diện cho mỗi nhóm có nét đặc trưng tương đồng với nhau.

Khám phá xuất xứ của 12 Cung Hoàng Đạo: 12 Cung Hoàng Đạo có xuất xứ từ những năm 1645 trước Công nguyên, do các nhà Chiêm tinh Babylon cổ điển thông minh ra. Theo các nhà Chiêm tinh học và Thiên văn học thời cổ điển, vòng tròn 12 cung hoàng đạo là một vòng tròn tuyệt vời 360 độ được phân thành 12 nhánh. Theo đó, mỗi nhánh sẽ tương ứng với một cung – tức ứng với một góc 30 độ. Người ta cho rằng 12 cung hoàng đạo sẽ ứng với 12 tháng trong năm. Các cung hoàng đạo được chia đều theo 4 nhóm nguyên tố chính của đất trời: Lửa, Nước, Khí, Đất. Ứng với 4 nhóm yếu tố đó là bốn mùa trong 1 năm. Cứ 3 cung đại diện cho mỗi nhóm có nét đặc trưng tương đồng với nhau.

Việc sử dụng 12 cung hoàng đạo để tiên lượng về tính tình, cốt cách con người cũng như công việc, sự nghiệp, chuyện tình cảm… đã trở thành rất rộng rãi trong đời sống văn hóa các nước phương tây và cả tuổi teen Việt Nam ngày nay.

1. Khám phá xuất xứ của Cung Bạch Dương – Aries (21/3 – 20/4)

Athamas, vua xứ Croneus có đàn ông Phrixus và con gái Helle với người vợ đầu Nephele. Như các vì vua khác ham mê nhan sắc, lúc chán vợ, Athamas đuổi Nephele đi để cưới Ino, con gái của Cadmus vua xứ Thebes. Có 2 con với nhà vua, Ino ghen tuông với con của Nephele và tìm cách để con mình kế vị ngôi báu. Lúc đó bắp là mùa màng chính của xứ Croneus cho người và thú vật.

Ino làm cho bắp ko nảy mầm bằng cách kín đáo thuyết phục phụ nữ của vương quốc rang nó lên trước lúc gieo trồng đồng thời hối lộ cho nhà tiên tri được nhà vua sai đi hỏi các vị thần về hiện tượng này để ông ta nói điêu rằng hai con của Nephele chính là xuất xứ hiểm họa. Nhà vua phải tế thần họ thì mùa màng mới trở lại. Thương con, nhưng để cứu vương quốc, nhà vua nghe theo lời khuyên này. May mắn, lo cho sự an toàn của con, Nephele đã phái một người bảo vệ đội lốt con cừu có lông bằng vàng gọi là Aries (Bạch Dương) do thần Zeus tặng cho bà.

Ngày tế lễ tới, con cừu thúc Phrixus và Helle ngồi trên và bỏ chạy băng qua đại dương nhưng chẳng may Helle bị rơi chết ở biển (nơi nàng chết được gọi là Hellesponte). Phrixus sống sót và cưới con gái của vương triều Colchis. Để cảm ơn Zeus, chàng tế lễ con cừu và treo bộ lông cừu ở vị trí đặc thù tại Colchis.

Bộ lông vàng của chú cừu đực này về sau trở thành báu vật khuynh thành của vương quốc Colchis, nơi hai anh em được che giấu suốt đời thoát khỏi Ino. Chính vì bộ lông đó nhưng Jason, người người hùng trong thần thoại Hy Lạp đã tìm kiếm trong suốt hành trình truy tìm bộ lông cừu vàng nổi tiếng của mình, được kể rất kỹ trong câu chuyện về cuộc viễn chinh của nhóm thủy thủ tàu Argo.

Vì ơn huệ đó, Zeus đã đưa con cừu có bộ lông màu vàng lên thành một chòm sao, do đó mới có chòm sao Bạch Dương như ngày nay.

Bạch Dương là những người nhanh nhẹn và khôn khéo, tự tin, sáng sủa và mạnh mẽ nhưng đôi lúc kiêu ngạo, ít quan tâm tới xúc cảm của người khác và thích cạnh tranh. Họ hết lòng vì bè bạn, gia đình. Đồng thời, chòm sao này có khả năng tập trung cao độ cùng nguồn năng lượng tràn trề và tham vọng trở thành người đứng đầu.Là thủ lĩnh của cung Lửa nên Bạch Dương cũng mang tính nóng tính tiêu biểu của cung này. Thẳng thắn, nóng tính, bốc đồng là những thiếu sót khiến Bạch Dương thường vướng vào rối rắm. 

Các cung hoàng đạo “hợp cạ” với Bạch Dương là Song Tử, Sư Tử, Bọ Cạp, Thiên Bình.

2. Khám phá xuất xứ của Kim Ngưu – Taurus (21/4 – 20/5)

Zeus, chúa tể của của các vị thần có tật mê phụ nữ, cả con người lẫn thần thánh. Nhưng vì bị vợ Hera theo dõi dữ quá nên ông thường thay đổi dạng thành thú vật để có thể tới với người phụ nữ mình chọn một cách dễ dàng. Ngày nọ, Zeus để mắt tới người tớ gái xinh đẹp Europa lúc nàng đang chơi đùa với bè bạn ngoài bờ biển. Để các cô gái ko sợ hãi, ông trở thành con bò trắng Taurus (Kim Ngưu) và dùng vẻ đẹp của con vật làm mê mẩn Europa. Lúc nàng ham chơi với con thú, xa dần bè bạn, Zeus nằm xuống cho nàng cưỡi lên lưng lao vào đại dương bất chấp lời kêu cứu của nàng. Tới đảo Crete, Zeus hiện nguyên hình, nhận Europa làm tình nhân và nàng sinh cho ông ba đàn ông. Zeus treo ảnh con bò trên thiên đường, nơi nó đại diện cho tình yêu, sức mạnh và vẻ đẹp.

Kim Ngưu là người khá “cứng đầu”, sống thực tiễn, thích tiền và quyền lực nhưng đáng tin tưởng, ấm áp, ý chí kiên cường. Tình cảm họ dành cho gia đình và bè bạn là vô hạn. Thành tâm và ngoại trừ toán với bè bạn, người thân là điểm tuyệt vời trong tính cách của Kim Ngưu. Với tiêu chí coi việc của bạn như của mình, cung hoàng đạo này luôn suy nghĩ trước sau, chỉ ra thiệt hơn và đưa ra lời khuyên hữu ích. Sự tâm thành đó của Kim Ngưu khiến mọi người cảm động, yêu quý và tin tưởng.

Kim Ngưu chính là phong cách ngang bướng cứng đầu, thậm chí tới mức ko đâm đầu vào ngõ cụt thì ko chịu thôi. Họ luôn cố chấp với ý kiến và suy nghĩ nhưng mình cho là đúng, bất kể người khác có khuyên thế nào. Thỉnh thoảng chính sự cứng đầu một cách cố chấp này khiến Kim Ngưu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Các cung hòa thống nhất với Kim Ngưu: Ma Kết, Bọ Cạp và Thiên Bình.

3. Khám phá xuất xứ của Cung Song Tử – Gemini (21/5 – 21/6)

Hai anh em song sinh Castor và Pollux là con của Zeus, chúa tể trong tất cả mười hai vị thần trên đỉnh Olympus, và nữ vương của thành Sparta. Đó là hai đứa trẻ trung hậu, rất dũng cảm và cùng nhau nổi danh lúc lập được nhiều chiến công hiển hách trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo lớn lao, và trong biết bao cuộc phiêu lưu khác.

Bất kể lúc nào, hai anh em xoành xoạch tìm cách giúp sức lẫn nhau. Trong một trận đánh, Castor bị tử trận sau một vết thương rất đớn đau. Trong nỗi buồn vô hạn, Pollux đã phấn đấu tự vẫn theo anh. Nhưng khác với Castor, Pollux được thừa hưởng dòng máu của cha là Zeus, nên là một chiến binh bất tử. Lúc ko còn cách nào nữa, cậu nhỏ thốt lên lời khóc “Hãy để con chết thay Castor, thưa cha!”.

Zeus tiếc thương vô cùng, đã đồng ý cho họ thay phiên nhau mỗi người được sống một ngày và đưa họ cùng bay lên bầu trời. Hai anh em hóa thành chòm sao Gemini, mỗi một ngày một người sẽ được sống trên thiên đường và là ngôi sao được tỏa sáng, ngôi sao còn lại ko sáng vì người kia lúc đó đang ở trần gian. Cũng kể từ đó chòm sao Song Sinh được coi là biểu tượng cho tình bạn, tình anh em.

Song Tử là những người khôi hài, dí dỏm, năng động, sống tình cảm nhưng khá là tò mò, và đôi lúc bi quan. Song Tử vẫn giữ vững nét linh hoạt trong cách xử lý tình huống. Sự thông minh, thông minh khiến cung hoàng đạo này luôn nhìn ra những hướng khắc phục có lý nhưng ko phải người nào cũng có thể nghĩ ra. Đặc thù, cái lưỡi “ko xương” có khả năng rót mật ngọt vào tai khiến Song Tử rất được lòng người khác đấy. Tuy nhiên, những lời nói này của họ chỉ nhằm làm mọi người vui vẻ, thoải mái.

Dễ dàng thay đổi, tính cách sáng nắng chiều mưa của Song Tử là điểm trừ khiến mọi người xung quanh “thấp thỏm ko yên”. Ngoài ra, chòm sao này cũng luôn làm việc dựa theo cảm hứng, chỉ cần tuột xúc cảm một cái là họ hầu như không thể làm được gì, một phút trước còn tích cực làm đủ việc, một phút sau đã bỏ của chạy lấy người.

Cung hợp với Song Tử: Xử Nữ, Thiên Bình và Nhân Mã.

4. Khám phá xuất xứ của Cung Cự Giải – Cancer (22/6 – 22/7)

Con cua trong chòm Cancer vốn là bạn của quái vật đại dương Hydra. Câu chuyện về chú cua này xuất hiện trong truyền thuyết về mười hai chiến công của Hercules thời kỳ chàng phải làm nô lệ cho Eurystheus, vì phạm tội làm thịt vợ con mình trong một cơn điên do nữ thần Hera gây nên. Lần này Hercules buộc phải xóa sổ toàn cầu của Hydra ở Lerna. Vào lúc quái vật có nhiều đầu Hydra xông tới và quấn lấy Hercules, tuần tự từng cái đầu ghê sợ đó bị Hercules cắt, đối với Hydra, tình thế thật là thê thảm.

Nhìn người bạn của mình liều lĩnh mãi trong vô vọng, chú cua bật khóc “Bạn Hydra của ta khổ quá!” và gan góc dùng những chiếc càng tấn công Hercules. Nhưng trước người người hùng lớn lao nhất của thần thoại Hy Lạp, chẳng có dịp nào cho chú cua cả, và chú bị chế ngự ngay ngay lập tức. Nhìn thấy tình bạn này, các vị thần rất cảm động và đã đưa bức tranh ba nhân vật lên thành một chòm sao trên thiên đường.

Ko phải chòm sao nào cũng được tượng trưng bởi một con vật, họ còn là những nữ thần hay những người hùng trong thần thoại.

Cự giải là người nhạy cảm, thích lãng mạn nhưng cũng rất nhút nhát và khá lười biếng. Cự Giải luôn mang trong mình trái tim ấm áp, hy sinh thầm lặng vì người khác. Chính sự nhạy cảm, quan tâm, dịu dàng khiến Cự Giải trở thành chỗ dựa tin tưởng để bất kỳ người nào cũng có thể dựa vào. Trái tim nhân hậu, rộng lớn của Cự Giải luôn rộng mở với tất cả mọi người. Ngoài ra, cung hoàng đạo này cũng rất tin vào giác quan thứ 6 và có vẻ họ luôn đúng.

Cung hợp với Cự Giải có Bọ Cạp và Song Ngư.

Xem thêm:

Lịch âm hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày

5. Khám phá xuất xứ của Cung Sư Tử – Leo (24/7 – 23/8)

Chòm sao Sư Tử đại diện cho một con ác quỷ tên Nemea Lion. Trong thần thoại Hy Lạp, Hercules, người người hùng xuất hiện trong rất nhiều thần thoại Hy Lạp, nhận lệnh từ vua Eurystheus thành Tiryns phải thực hiện mười hai nhiệm vụ vô cùng hiểm nghèo, nhưng sau này đã trở thành truyền thuyết mười hai chiến công của Heracles. Nhiệm vụ trước tiên trong số đó là chế ngự một con sư tử chuyên ăn thịt người ở rừng rậm Nemea.

Eurystheus muốn chàng đưa da con vật về thành thị để chứng minh chàng đã hoàn thành nhiệm vụ. Hercules tìm con sư tử và thử làm thịt nó bằng cung tên, rồi sau đó bằng gươm, nhưng tên bị lớp da sư tử chặn lại, gươm thì gãy. Vốn là một con sư tử siêu phàm, bất tử với một tấm thân ko hề sợ kiếm cung. Hercules bị nó ôm lấy cổ và ghì chặt trên đôi tay với toàn thể sức mạnh kinh khủng. Thế cùng, chàng đành phải dùng sức mạnh tự thân để làm thịt nó.

Sau đó, chàng lột da con sư tử và tới ủy quyền Eurystheus. Euystheus sợ bỏ chạy lúc nhìn thấy xác con sư tử. Nhà vua bảo Hercules bỏ nó bên ngoài cổng thành. Heracles dùng da sư tử làm áo khóac và dùng đầu sư tử làm mũ. Vong linh sư tử được đặt lên bầu trời tức chòm sao Leo. Người Người nào Cập thờ phụng sư tử vì Mặt trời nằm ở chòm sao này vào thời kì diễn ra các trận lụt bồi đắp phù sa của sông Nil.

Sư Tử là người mạnh mẽ, trung thành, khoáng đạt, thông minh, yêu đời nhưng đôi lúc thích khoe khoang.Mang hình ảnh và nhiều đặc trưng của chúa tể muôn loài, nên bản thân Sư Tử luôn toát ra một khí chất bá đạo vô cùng đặc thù. Họ có sự tự tin bẩm sinh, sẵn sàng đấu tranh bảo vệ ý kiến của mình. Tuy nhiên, họ vẫn chiếm được nhiều thiện cảm của người khác bởi tính cách phóng khoáng, dám xả thân vì bè bạn. Đồng thời, Sư Tử cũng là một người tràn đầy thông minh, ko ngại thử nghiệm những trào lưu mới về thời trang hay công  nghệ.

Bất kể làm đi đâu, làm gì, dù là việc nhỏ cỏn con hay việc đao to búa lớn, thì Sư Tử đều muốn giữ “sang trọng” của mình. Họ luôn có sự tự tin quá mức về bản thân cũng như trong mọi việc mình làm. 

Các cung liên kết tốt nhất với cung Sư Tử là: Bọ Cạp, Ma Kết.

6. Khám phá xuất xứ của Cung Xử Nữ – Virgo (24/8 – 23/9)

Chòm sao Xử Nữ là hình ảnh của một nữ thần. Xử Nữ là biểu tượng của sự trong trắng, tinh khiết và phì nhiêu.

Theo thần thoại Hy Lạp, trong “Thời đại vàng”, các nam thần và nữ thần sống trên Trái đất chung với con người (toàn đàn ông). Mọi việc thay đổi lúc kỷ nguyên Olympia khởi đầu. Zeus, chúa tể của các vị thần xem con người là sinh vật hạ đẳng. Prometheus, một người Titan bảo vệ cho nhân loại, đã chống lại Zeus. Ông ăn trộm cả lửa của Olympia và giao nó cho con người.

Tức giận, Zeus xích Prometheus trên đỉnh dãy Caucasus. Để trả thù, Zeus phái Pandor, người phụ nữ trước tiên xuống trần. Người Hy Lạp cổ tin rằng, người phụ nữ là xuất xứ của sự độc ác và rối rắm. Chiếc hộp của Pandora là biểu tượng cho việc nhân loại bị hư hỏng do phụ nữ. Trong hộp có những hạt giống của tham lam, thù hận, ghen tuông ghét…

Sau lúc nhân loại đã bị nhiễm đầy đủ các tính xấu này, số thần thánh còn lại trên Trái đất ngay lập tức chuyển tới thiên đường. Astraea là vị thần cuối cùng ra đi. Nàng là con gái của Zeus và Themis, đồng thời là chị của Pudicitia tức thần khiêm tốn. Astraea là nữ thần của tiết hạnh và công lý, dù sống trên thiên đường nàng vẫn kỳ vọng có ngày trở lại trái đất. Chòm sao Virgo là biểu tượng của nàng.

Xử Nữ là những người thông minh, duyên dáng, chú trọng hình thức nhưng nhiều lúc hay trầm tư, sống nội tâm.Xử Nữ là sự thông minh, sắc sảo và khôn khéo. Xử Nữ biết cách khắc phục vấn đề êm đẹp, nhẹ nhõm để ko làm phật lòng bất kỳ một người nào. Đồng thời, khả năng chế ngự tình cảm rất tốt để lúc nào trông cũng điềm đạm cũng là một điểm mạnh của Xử Nữ khiến nhiều người nể sợ. Xử Nữ đem lại cho người khác cảm giác đầy lý trí, toàn vẹn.

Xử Nữ có thể dành trọn cả đời mình chỉ để theo đuổi sự hoàn mỹ. Do đó, họ luôn cầu toàn trong bất kỳ việc gì, từ học tập, công việc tới chuyện tình yêu. Họ ko ngừng hoàn thiện bản thân và buộc những người xung quanh phấn đấu tới mục tiêu nhưng họ đặt ra. Điều này có thể khiến những người xung quanh và cả bản thân Xử Nữ cảm thấy mỏi mệt, sức ép.

Cung liên kết với Xử Nữ là Kim Ngưu, Song Ngư, Song Tử.

7. Khám phá xuất xứ của Cung Thiên Bình – Libra (24/9 – 23/10)

Chòm sao Libra thật sự vẽ hình Xe kéo vàng của Pluto. Câu chuyện Pluto bắt cóc Persephone được biết tới rộng rãi trong truyền thuyết Hy Lạp. Hades (tên khác của Pluto – người Giàu có) là em trai của Zeus và Poseidon, ông ta thường ko biết tới những gì xảy ra trên Thiên Đàng, nhưng chỉ nổi trội trong toàn cầu tối tăm của anh.

Xe vàng của ông được kéo bởi bốn con ô mã phản lực. Trong lúc anh ta sử dụng định kỳ xe kéo lên viếng thăm Thiên Đàng và ve vãn một tiên nữ, anh ta ko mong gì có mối quan hệ tới cuối đời. Tới lúc anh ta gặp Persephone, con gái của Demeter and Zeus. Lúc anh ta bắt cóc Persephone đem về Tartarus, phần sâu nhất của vương quốc Hades, Thiên Đường sẽ thay đổi vĩnh viễn.

Sâu thẳm dưới lòng đất, anh ta sở hữu các mỏ tài nguyên giàu có. Nhưng vật sở hữu thích thú nhất của anh ta là món quà tới từ Cyclopes: Một chiếc nón tàng hình.

Demeter là em của Zeus và Hades, và là một trong những nữ thần quan trọng nhất vì bà giữ nhiệm vụ trông coi lương thực và sự tăng trưởng. Hades quá thích thú sắc đẹp của Persephone, phong cho cô là Nữ Hoàng Trần Gian. Demeter phiền muộn vì mất con gái và cầu xin các vị thần khác giúp sức. Do đó Theseus và Peiritheus xuống đất của Hades để tìm Persephone nhưng ko thành. Hơn thế nữa, họ bị Hades giam lại, và Heracles được gởi xuống để giải cứu họ. Anh ta chỉ có thể mang Theseus trở lại, còn Peiritheus mãi mãi ở lại đất của Hades.

Demeter quẫn trí vì mất con gái là bà xao lãng nhiệm vụ, quên đi công việc trồng trọt. Một cơn hạn hán nghiêm trọng khắp Thiên Đường. Zeus bực mình, vì ông ta là chủ nợ một vài bộ tộc, và sắp tới ông ta sẽ ko thu được đồ cống nếu hạn hán kéo dài. Những tính toán cho Zeus một lý do cao cả để hành động vì quyền lợi của em gái ông: ông ta thông cảm với em gái và kỳ vọng xoa dịu sự mất mát. Bằng mọi cách, Zeus thuyết phục em trai Hades từ bỏ Persephone để Thiên Đàng xanh tươi trở lại.

Lệnh của Zeus là cô phải chia thời kì ở hai nơi Thiên Đàng và Trần Gian, bốn tháng cô phải ở lại với chồng bà, còn thời kì còn lại cô phải viếng thăm mẹ ở Thiên Đường. Do đó mỗi năm toàn cầu có một mùa tối tăm và lạnh lẽo, mái tới ngày 21 tháng 3, lúc Persephone trở về từ Thiên Đàng, mang theo mùa xuân.

Thiên Bình có nhiều tính cách không giống nhau: hòa nhã linh động nhưng cũng hay tranh cãi, gắt gỏng, dịu dàng đáng yêu nhưng ko ít lần nổi nóng. Thiên Bình được bảo hộ bởi vị thần sắc đẹp nên nhìn chung họ luôn có vẻ ngoài thanh nhã đáng ngưỡng mộ. Do đó, những người “nguyện đổ ngả nghiêng” vì Thiên Bình rất nhiều. Đồng thời, bạn sẽ thấy Thiên Bình lúc nào cũng tỏ ra hớn hở, tươi cười nên khá được lòng mọi người.

Thiên Bình xoành xoạch rơi vào trạng thái “đứng giữa ngã ba đường” do họ thường xuyên phân vân với mọi thứ. Tính cách “khó lựa chọn” đôi lúc khiến họ mất nhiều thời kì và thời cơ. Họ thường vừa muốn làm cái này, nhưng cũng vừa muốn làm cái kia, muốn chọn cái A nhưng lại ko chắc rằng liệu cái B có tốt hơn ko. 

Các cung “hợp cạ” Thiên Bình: Kim Ngưu, Bạch Dương, Bảo Bình.

8. Khám phá xuất xứ của Cung Bọ Cạp – Scorpius (24/10 – 22/11)

Câu chuyện nổi tiếng nhất về chòm sao Bò Cạp rằng con Bò Cạp này bò ra khỏi mặt đất theo lệnh của Hera nhằm phục vụ cho việc báo thù. Đặc thù, bà ta ra lệnh cho Bò Cạp tấn công Orin, cắn vào chân ông ta cho tới chết. Cả Orion và Bò Cạp đều được vinh danh cho tên những chòm sao, nhưng nằm ở vị trí đối nhau nhưng chúng ko thể gặp nhau. Do đó, lúc chòm Bò Cạp mọc thì chòm Orion lặn như thể vị thần khổng lồ của bầu trời này vẫn còn sợ con Bò Cạp.

Những người thuộc cung này thường tâm huyết, thông minh, nghị lực nhưng mắc tính đa nghi và yêu tiền.Bọ Cạp là chòm sao kín đáo nhất. Đây cũng chính là điểm thu hút người khác của cung hoàng đạo này. Họ hiếm lúc nào để lộ suy nghĩ, xúc cảm thực sự của mình ra bên ngoài. Lý do một phần bởi những người thuộc cung Bọ Cạp vốn là bậc thầy che giấu vì họ ko muốn để lộ thiếu sót hay để người khác nhìn thấy được xúc cảm thật của mình.

Sự kín đáo, thu mình khiến Bọ Cạp thường chỉ yên lặng và một mình tự bước qua nỗi buồn. Dù họ có vui vẻ, thân thiết với mọi người tới đâu thì vẫn ko rũ bỏ được nét lạnh lùng toát ra từ bản thân. Do đó, hồ hết những người thuộc chòm sao này đều cảm thấy lẻ loi, ko muốn thổ lộ tâm tư của mình với người khác.

Cung liên kết tốt với Bọ Cạp là Ma kết, Song Ngư, Sư Tử.

9. Khám phá xuất xứ của Cung Nhân Mã – Sagittarius (23/11 – 21/12)

Chòm sao Sagittarus (Arches) là để tưởng nhớ nhân vật thần thoại Chiron, kẻ tử tế và dễ thương nhất của dòng tộc Centaurs có hình dạng nửa người nửa ngựa. Dù đa số thành viên dòng tộc này rất bạo lực và ngu đần, Chiron lại khá khôn ngoan, biết thương người và có thể dạy dỗ người khác. Anh là thần vì có mẹ là con gái của thần biển Oceanus và cha là Kronos.

Chiron từng dạy học cho các người hùng Hy Lạp Achilles và Jason. Nổi tiếng nhưng Chiron sống trong một hang động ở vùng nông thôn. Xui xẻo, Heracles bắn tên trúng nhầm Chiron lúc anh đang ra tay xoá sổ những con mãnh thú nửa người độc ác tàn phá núi rừng và anh rất hối tiếc việc đã làm. Chiron dùng mọi kỹ năng y khoa để chữa vết thương nhưng thất bại vì mũi tên tẩm nọc độc của Lernean Hydra, con rắn nhiều đầu. Vì là thần, Chiron chỉ đớn đau chứ ko chết, dù anh muốn chết. Prometheus chứng kiến thảm kịch này và tìm cách giúp anh bằng cách biến Chiron từ thần thành người để anh có thể rời mặt đất đi tới thiên đường, biểu tượng bằng chòm sao Nhân Mã

Nhân mã tính cách dễ nóng tính nhưng trung thành, rộng lượng, thẳng thắn và tận tâm.Những người này chẳng bao giờ biết tới chuyện “để bụng” hay “trả thù” một người nào. Nhờ sống vui vẻ, phóng khoáng nên Nhân Mã luôn được bè bạn yêu quý.

Đặc thù, bạn sẽ bị thu hút bởi các câu chuyện trên những miền đất xa lạ, thú vị của Nhân Mã. Trong 12 cung hoàng đạo, hiếm người nào có “chân đi” được như  Nhân Mã. Đối với họ, cuộc đời chính là những chuyến đi. Nhân Mã thích đặt chân tới những vùng đất xa lạ, tự khám phá và trải nghiệm những điều thú vị trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Tập làm văn: Nghe – kể: Giấu cày trang 128 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

Cung hợp Nhân Mã là: Xử Nữ, Bạch Dương, Song Tử.

10. Ma Kết – Capricorn (22/12 – 20/1)

Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon, đầy quyền năng tên là Ea. Ông có nửa dưới thân thể là cá, đầu và mình dê. Đêm hôm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh phòng lục địa.

Nhưng thần thoại Hy Lạp ko nói tới dê biển nhưng nói tới Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Lúc Pan ra đời, nữ thần hét lên vì sợ hãi và bỏ chạy mất trong lúc Hermes thương đứa con kì quái, đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu nhỏ. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh ko ở lại Olympus nhưng thích sống trong những bóng cây trên núi. Chính Pan đã ban cho vua Midas khả năng sờ vào vật gì vật đó trở thành vàng.

Ma kết tuy nhút nhát nhưng sống có trách nhiệm, cẩn thận và thực tiễn.Nghiêm túc là ưu điểm nổi trội trong tính cách của Ma Kết. Hồ hết họ dường như ko biết đùa, cũng chẳng biết gian dối bao giờ. Chòm sao này nghiêm túc trong mọi việc làm và lời nói. Nhờ đó Ma Kết rất được mọi người tin tưởng. Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng Ma Kết lạnh lùng nên thờ ơ trong tình cảm. Thực chất họ là người rất tâm thành, thích bộc bạch tình cảm bằng hành động.

Thỉnh thoảng chính sự nghiêm túc, thiệt thà có phần lạnh lùng khiến Ma Kết bị “bài xích” bởi có những chuyện ko nên nói thật thì tốt hơn. Thêm nữa, Ma Kết thường là những người ko khôn khéo trong chuyện ăn nói. Nhiều lúc nói lời thật lòng nhưng ko biết cách lựa trước, ướm sau nên dễ làm phật lòng đối phương hoặc khiến người nghe hiểu lầm mình có ý xấu. Thực ra chỉ đơn giản là họ ko giỏi biểu đạt xúc cảm của mình như các chòm sao khác thôi!

Cung hòa hợp là Kim Ngưu, Cự Giải, Sư Tử.

11. Khám phá xuất xứ của Cung Bảo Bình – Aquarius (21/1 – 19/2)

Trong nhiều nền văn hoá cổ điển, kể cả Babylon, Người nào Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã nuôi nấng và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống từ thiên đường nằm trong số quyền năng được con người cổ điển tôn kính nhất.

Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”.

Một thần thoại khác lại nói tới Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ làm thịt chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh ko có trị giá gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, làm thịt chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ ko có đủ thức ăn, đồ vật vẫn cung ứng đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.

Những người thuộc cung này rất tâm thành, trí tuệ, hoạt bát, phong cách nhưng nhiều lúc tò mò, kiêu ngạo và tách biệt.Bảo Bình là con người của khoa học, họ rất hợp với các dự án mang tính “thử nghiệm”. Bởi cung hoàng đạo này làm việc gì cũng dựa trên cơ sở khoa học, có phân tích, dẫn chứng rõ ràng. Họ có khát vọng trình bày tài năng của mình với mọi người. 

Bảo Bình ko thích người khác quá thân thiết, niềm nở với mình và cũng khó để họ thân thiết quá mức với một người nào đó. Do đó, Bảo Tầm thường bị cho là quá lạnh lùng, thờ ơ trong tình cảm. Đồng thời, cách biểu đạt tình cảm ko khôn khéo của họ cũng dễ khiến đối phương cảm thấy chán nản, mỏi mệt. Họ ko thích những quy tắc khô khan, lại hay bị chi phối bởi xúc cảm nên đôi lúc hiệu suất công việc ko được tích cực.

Cung liên kết: Thiên Bình, Bạch Dương, Song Tử.

12. Khám phá xuất xứ của Cung Song Ngư – Pisces (20/2 – 20/3)

Chòm sao này liên kết với Aphrodite, nữ thần sắc đẹp và đàn ông Eros, thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp.

Ngày nọ, hai người đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon thình lình ngoi lên lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon già nua là hậu duệ của Gaia và Tartaros hoặc của Kronos và Hera. Dù cha mẹ là người nào, Typhon vẫn mạnh như một Titan hoặc như một Olympia. Mắt toé lửa cao chọc trời, Typhon ko có ngón tay nhưng có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Ko có thần Olympia nào đủ mạnh để hủy diệt Typhon. Cách duy nhất là tránh khỏi y bằng cánh biến tạo nên thú vật như cá để bơi đi. Eros và Aphrodite cũng trở thành cá, bơi vào con sông và đưa hai con các bạn cứu đưa tới nơi an toàn. Hai con cá chính là chòm sao Song Ngư có đuôi đan vào nhau để tưởng nhớ ngày chúng cứu thần sắc đẹp và tình yêu.

Song Ngư là người yêu cảm, rộng lượng, nhạy cảm, thích mộng mơ nhưng đôi lúc dè dặt, sống ko thực tiễn.Sự trong sáng, tốt bụng vô điều kiện của Song Ngư có khả năng “cảm hóa” được cả những kẻ xấu xa. Họ biết cách nhún nhường trong những trường hợp cần thiết và cũng biết thông cảm cho những hoàn cảnh khó hơn mình. Người cung này thường mang lại ko khí thoải mái cho những người xung quanh.

Tuy nhiên, hồ hết Song Ngư đều có tài năng ở một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, họ rất khiêm tốn, ko hiếu thắng. Cung hoàng đạo này thích những thích nơi yên tĩnh và cảnh tự nhiên tươi đẹp hơn là một bữa tiệc hoành tráng, náo nhiệt.

Song Ngư là chòm sao lãng mạn và ưa mơ mòng nhất trong 12 cung hoàng đạo nên họ thường “mộng mơ trên mây”. Thỉnh thoảng, cung hoàng đạo này nên học cách chấp nhận cuộc sống thực tiễn.

Bạn thấy bài viết Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Kiến thức chung
#Khám #Phá #Nguồn #Gốc #Truyền #Thuyết #của #Cung #Hoàng #Đạo

Xem thêm chi tiết về Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo ở đây:

Bạn thấy bài viết Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Khám Phá Nguồn Gốc Truyền Thuyết của 12 Cung Hoàng Đạo tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận