Khẩn trương có hướng dẫn xử lý vướng mắc của Luật Trồng trọt

Bạn đang xem: Hướng dẫn giải nhanh các vướng mắc Luật Nông nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

Ngày 25/5, Bộ NN&PTNT tổ chức gặp mặt các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây trồng về triển khai Luật Trồng trọt. Tại đây, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NN&PTNT luôn cầu thị, không ngại thay đổi phương thức không phù hợp.

Không có cái gọi là “xã hội hóa”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Nông nghiệp đã giải đáp những vướng mắc, thắc mắc và ý kiến ​​của doanh nghiệp về các nội dung của Luật Nông nghiệp.

Về vấn đề này, các doanh nghiệp có ý kiến ​​về việc tăng cường công nhận giống cây trồng theo Luật Trồng trọt bắt đầu được công nhận giống từ 20 năm trước theo Quyết định số QĐ 1659 QĐ/BNN-KHCN Ngày 13/5/1999 (QĐ 1659) của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, DN cho rằng các loại hình này “đã gắn kết” DN với sản phẩm nên rộng mở vùng sản xuất. Càng ngày, sự công nhận càng kéo theo nhiều vấn đề cho doanh nghiệp sản xuất giống, giá giống tăng cao, người dân lao đao.

Pháp luật liên quan đến thời hạn công nhận giống cây trồng theo Luật Trồng trọt (10 năm đối với giống cây trồng hàng năm, 20 năm đối với giống cây trồng lâu năm) và bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ (25 năm đối với giống cây trồng). lá và lá; 20 năm với các loại cây trồng khác) có sự khác biệt gây vướng mắc cho doanh nghiệp nếu thời hạn bảo hộ vẫn còn hiệu lực nhưng cần được công nhận lại.

Theo ông Cường, quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký công nhận phân phối được quy định trong Luật Nông nghiệp và tổ chức, cá nhân đã được cấp văn bằng bảo hộ giống cây trồng được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ. Tài sản. khác. Quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân xin quyết định công bố được quy định tại Điều 31 Luật Nông nghiệp. Quyền và nghĩa vụ của chủ thể quyền được bảo hộ được quy định tại Điều 186, 187, 191 của Luật Sở hữu trí tuệ. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định của luật này sẽ được hưởng quyền tự do và thực hiện các quy định của luật này.

Ông Cường cho rằng tất cả các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về giống cây trồng đều không có khái niệm “liên hệ giống”. Giống được công nhận tại Quyết định 1659 đều là giống mà tác giả có quyền yêu cầu công nhận lại theo quy định của Luật Trồng trọt. Luật pháp bảo vệ quyền này.

Trường hợp 10 năm đối với loài cây hàng năm mới và 20 năm đối với loài cây lâu năm là kéo dài thời hạn công nhận để phân chia theo tư tưởng, không có cơ sở khoa học và không phù hợp quy định của pháp luật. pháp luật liên quan đến sự khôn ngoan và bảo vệ các loại thực vật khác nhau.

Ông Cường trả lời: Các loài cây trồng là vật thể sống nên tác giả, tổ chức tác giả phải bảo tồn nguồn giống và các đặc tính nguyên gốc của chúng, đặc biệt là khả năng kháng các loại sâu bệnh. Nếu tác giả không giữ liên tục thì loài sẽ giảm và có sâu bệnh khi xuất hiện các loại độc tố mới (và các giống lúa theo kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước). bị bệnh nâu hay bệnh hại lúa, vòng 5 năm thường bị cháy lá, xuất hiện giống mới có độc tính cao). Vì vậy, cần mở rộng phổ biến các loài cây trồng (chỉ cần khảo nghiệm đối chứng 3 nghiên cứu là đạo ôn, bạc lá và rầy nâu) để các tổ chức tư nhân biết nhiều hơn nhằm kiểm soát sản xuất, cải thiện khí hậu, huyện. định hướng…

Đó là một câu hỏi kể từ ngày 22 tháng 4 năm 2023, có bao nhiêu thương hiệu đã được công nhận thêm để được phân phối? Hiện nay, những giống chưa được gia hạn quyết định phê duyệt phổ biến theo Luật Trồng trọt không được phép sản xuất và tiêu thụ. Những loại đó còn tồn tại thì trong quá trình sản xuất phải xử lý như thế nào?

Ông Cường thông tin: Từ khi Luật Nông nghiệp thực hiện từ 1/1/2020 đến 22/4/2023, đã xác định được 96 giống lúa để lưu hành; xác định vùng phân bố đặc biệt của 9 loài; mở rộng phát tán 74 loài, đối với ngô có 45 loài được phép phân bố, 35 loài được trồng.

Còn quy định về tự công bố công bố còn nhiều, chưa có hướng dẫn cụ thể như quy định về công bố chi phí canh tác, công việc được hiểu là phép thử của VCU nên doanh nghiệp khó thực hiện. tự công bố gây bức xúc cho doanh nghiệp giống và quản lý thị trường giống, gây lãng phí tiền của, của dân.

Ông Cường trả lời, việc tự công bố nhân giống nhiều loài cây trồng nói riêng và các loài rau nói riêng do Cục Trồng trọt thực hiện theo quy định tại Điều 17 Luật Trồng trọt, trong đó quy định rõ điều kiện. tự công bố.. nhân giống loài cây trồng và Điều 6 Luật 94 về hồ sơ, hệ thống và thủ tục tự báo cáo về nhân giống cây trồng. Hiện nay, tổ chức, cá nhân được phép tự báo cáo việc nhân giống loài cây trồng theo quy định của pháp luật. Cho đến nay, đã có khoảng 5.000 loài thực vật tự xưng đã được nhân giống.

Việc bán hạt giống được xác định đặc biệt không cần giấy phép

Về nguyên tắc ra quyết định công nhận nhân giống đặc chủng loài cây trồng, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn và quy định cụ thể về thời kỳ nhân giống loài và mức độ nhân giống loài. Doanh nghiệp ở vùng khác muốn sản xuất giống tròn đặc sản thì có phải xin phép Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi công nhận giống đặc sản không? Không thể phê duyệt một công ty bên ngoài khu vực, bởi vì bộ phận và bộ phận được ủy quyền không chịu trách nhiệm duy trì sự khác biệt, tính đồng nhất, ổn định, trau dồi giá trị, sử dụng các giá trị khác nhau? tại thời điểm công bố theo Khoản 2, Điều 31. Khó khăn do thiếu văn bản, văn bản hướng dẫn.

Ông Cường trả lời: Tại Khoản 2, Điều 16 Luật Nông nghiệp có ghi rõ không sử dụng thời hạn xác định lan và không cần tăng cường phát hiện lan đối với các loài thực vật đã bị phát hiện. trong hoàn cảnh đặc biệt. để được công nhận. Về hồ sơ, hệ thống, quy trình và khả năng ban hành, cấp lại, hủy bỏ Quyết định công nhận vùng phân bố đặc thù của loài thực vật được mô tả tại Mục 5 của Luật 94. Cách thức thực hiện theo Mẫu số 04.DC Phụ lục III. của Nghị định 94 về quyết định phê duyệt xuất bản phẩm đặc biệt không quy định thời hạn và phạm vi công nhận.

Xem thêm bài viết hay:  a Là gì trong vật lý? Những kiến thức bạn cần biết

Vì vậy, đối với những loài thực vật rất đặc biệt, loài phổ biến, loài đã sản xuất lâu đời mà vùng nào muốn sản xuất loài đó để đáp ứng nhu cầu của Chính phủ. chỗ của bạn. Vì vậy, khi một loại cây trồng có yêu cầu công nhận đặc thù của vùng thì vùng khác được sản xuất, kinh doanh và tổ chức, cá nhân được sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, tổ chức, cá nhân sản xuất và tiêu thụ giống cây trồng đã được quyết định công nhận đặc cách không được phép tổ chức công nhận giống cây trồng của mình. nhận xe chuyên dùng.

Luật Cấm quản lý trong trồng trọt (hiện Bộ NN-PTNT đang trình Chính phủ ban hành) không cho phép vi phạm quản lý đối với các tổ chức sản xuất và mua bán giống cây trồng đặc sản. mà không có sự cho phép của một cơ quan đăng ký đặc biệt.

Đó là câu hỏi về các loại cây trồng chủ lực khác (đặc biệt là cây ăn quả, cây công nghiệp) Luật Nông nghiệp đã 3 năm chưa công bố, chưa ban hành Quy chuẩn Việt Nam, liệu Bộ NN-PTNT có ban hành lại? Thông tư số trên cây trồng lớn theo Luật?

Theo ông Cường, hiện nay các tiêu chuẩn liên quan đến trồng trọt và định mức sử dụng cây công nghiệp, cây ăn quả cho các loại cây trồng chính đã được hoàn thiện gửi Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, phê duyệt. cha hỏi.

Nhớ đón nhận bài viết: Mẹo xử lý nhanh vướng mắc Luật Trồng trọt trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhanh chóng #và #mẹo #to #quản lý #các #thách thức #của #Luật #Phát triển #tuyên nghiệp

Xem thêm chi tiết về Khẩn trương có hướng dẫn xử lý vướng mắc của Luật Trồng trọt ở đây:

Nhớ để nguồn: Khẩn trương có hướng dẫn xử lý vướng mắc của Luật Trồng trọt tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận