Khẩn trương tích nước trữ ngọt, đề phòng mặn xâm nhập sâu

Bạn đang xem: Cấp bách bảo tồn nguồn nước ngọt ngăn mặn tại bangtuanhoan.edu.vn

ĐBSCL Hiện nay, các vùng ven biển ĐBSCL đang nỗ lực tích trữ nước ngọt để không bị nhiễm mặn vào cuối tháng 2 này.

Bến Tre: Thành lập đội phản ứng nhanh xâm nhập mặn

Theo ông Đặng Hoàng Lâm, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre: So với năm ngoái và hầu hết các năm, năm nay xâm nhập mặn sớm hơn và sâu hơn. Trên sông Co Ran trong đợt xâm nhập mặn vừa qua, độ mặn 0,2‰ đã xâm nhập vào xã Vĩnh Bình, tỉnh Chợ Lách. Đây được cho là đợt nước mặn xâm nhập sâu nhất trong tháng 2 trên 3 sông chính của vùng Bến Tre.

Trên sông Hàm Luông nước mặn cũng sẽ xâm nhập sâu, tại xã Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách) 0,3 – 0,5, tại Vàm Môn (cũng huyện Chợ Lách) khoảng 3. Tuy nhiên, ông Lâm cho biết nước trong ở vùng Chợ Lách thuộc phụ lưu Hàm Luông. Riêng đối với sông Cửa Đại, sẽ tiến hành bơm đẩy mặn tương tự đợt trước.

Dự báo, từ ngày 14 – 15/2, độ mặn trên các sông sẽ tăng trở lại. Đồng thời, dự báo gió không mạnh nhưng biển động mạnh, tương ứng với thời kỳ nước lớn cuối tháng 2 – đầu tháng 3. thơm ngon.

Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết: Qua thời gian thực hiện, dự báo này dự báo về tình hình hạn mặn ngày càng rõ và chính xác. Ngay bây giờ, các cộng đồng trong khu vực đã sẵn sàng ứng phó. Sở NN-PTNT Bến Tre sẽ phối hợp với các cộng đồng thành lập tổ giúp đỡ ngay trong trường hợp bị xâm nhập mặn, các đơn vị công tác và cộng đồng cần phối hợp ứng phó phù hợp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre đã đưa ra phương án tuyệt vời để ngăn chặn thiệt hại do hạn mặn…

Trà Vinh: Nhanh chóng lấy nước ngọt

Vụ lúa Đông Xuân 2022-2023, nông dân tỉnh Trà Vinh đã xuống giống hơn 61.000 ha. Đến nay, toàn huyện Càng Long đã thu hoạch hơn 5.000 ha. Khoảng 55.000 ha đang canh tác đang cần nước. Số liệu ngày 8/2, mực nước tại hiện trường từ +0,4 – +0,5m. Lượng nước này chỉ đủ cho một máy bơm.

Ngoài ra, từ chiều 8/2, độ mặn trên sông Cổ Rân và sông Hậu tại tỉnh Trà Vinh giảm nên đơn vị vận hành mở các sông lấy nước từ các bãi bồi khác như cống Tân Định, cống Cái Hóp. Người đứng đầu dự án cho biết, khi hạn mặn thấp, nhóm sử dụng tích nước vào ruộng, chỉ cần tích nước thêm một lần nữa là có thể sản xuất và nước sinh hoạt cho người dân.

Ông Lê Phước Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Trà Vinh cho biết: Doanh nghiệp sẽ xem xét mọi việc để sử dụng hiệu quả, linh hoạt công tác tưới tiêu ngăn mặn, đặc biệt, từ đầu năm đến nay, các sông chính ở dọc sông Cô Ran và sông Hậu trên địa bàn toàn tỉnh chuyển đổi sang hệ thống sử dụng phương pháp ngăn mặn, giữ nước ngọt, giảm thiểu rác thải. Luôn đảm bảo rằng có một hồ chứa nước tốt trong vườn. Tất cả các cống trong vườn chuyển sang hệ thống “đặt vào, không đưa ra” để giữ nước sạch, xả và thoát nước khi cần thiết.

Đồng thời, Xí nghiệp cũng đã kiến ​​nghị quan trắc độ mặn, nước tại các điểm đo chính trên sông Cổ Ran, sông Hậu, trên tất cả các tuyến chính dẫn đến các điểm đo ngoài thực địa. Khuyến khích kiểm tra các công trình, nhất là các công trình cống, taluy, cống có nguy cơ mực nước thấp để xác định và có biện pháp xử lý nhanh.

Ngoài ra, Xí nghiệp còn đóng tất cả các cửa cống khi độ mặn xuất hiện trên 1‰ tại các sông chính (sông Cổ Ran, sông Hậu). Vùng có độ mặn trên 1‰ sẽ đóng cửa để tránh mặn, trừ các sông phục vụ nông nghiệp trong vùng.

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh vừa rà soát tình hình, đánh giá tác động của hạn hán, khan hiếm nước, xâm nhập mặn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, khan hiếm nước, xâm nhập mặn để giảm thiểu thiệt hại do xâm nhập mặn, ổn định đời sống và sinh kế của người dân.

Ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Trà Vinh, cho biết để nhanh chóng ứng phó với xâm nhập mặn, Chi cục đã liên tục theo dõi việc cấp nước và thông báo ngay cho người dân. có phương án sử dụng nước hiệu quả. Đồng thời, khi phát hiện trên đường ống có độ mặn lớn hơn 1‰, hệ thống chứa rác sẽ được đóng lại để ngăn mặn xâm nhập vào đồng ruộng. Khi độ mặn dưới 1‰ sẽ khơi thông kênh phèn, cung cấp nước cho sản xuất và dân sinh.

Ngoài ra, Chi cục Thủy lợi Trà Vinh đã cùng với Công ty TNHH MTV Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi tỉnh theo dõi tốt hơn tình hình xâm nhập mặn, từ đó có biện pháp tu bổ, cải tạo mái dốc đê chắn mặn, chống triều cường và giao thông thủy lợi. tưới vườn khi độ mặn cho phép. Chi cục Thủy lợi cũng khuyến cáo người dân gieo cấy theo thời vụ, không trồng lúa ở những nơi thiếu nước.

Tiền Giang: Bảo vệ lúa vụ đông

Tại tỉnh Tiền Giang, đến ngày 11/2, độ mặn trên sông Tiền đoạn qua TP Mỹ Tho giảm xuống 0,4‰, tại Vàm Kỳ Hồn (huyện Chợ Gạo) chỉ dao động khoảng 2‰. Để nhanh chóng ứng phó với đợt xâm nhập mặn lớn vào cuối tháng 2 – đầu tháng 3, các tuyến kênh rạch trên địa bàn TP Mỹ Tho như cống Gò Cát, Bảo Định được khơi thông, vận hành 24/24 giờ để lấy nước. trong dòng bên trong. Đặc biệt, cống Xuân Hòa (huyện Chợ Gạo) khắc phục hư hỏng khi mặn dưới 1‰, khi cạn nước sẽ đẩy mặn ra sông.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp tác quốc tế giúp tiếp cận nhiều tư duy phát triển nông nghiệp mới

Các sông dọc kênh Chợ Gạo, sông Trà, sông Cửa Tiểu, đê biển Gò Công đã được đóng cửa để ngăn mặn. Hệ thống phía Tây các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè thông thoáng, được tiếp nước ngọt thường xuyên.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, hơn 21.000 ha lúa mùa ở phía Đông của tỉnh đang trong giai đoạn thu hoạch đến thu hoạch. Trong khi đó, mực nước trong lối đi trong vườn vẫn cao và được thay đổi thường xuyên nên không gây thiệt hại. Đối với cây rau màu, nông dân cũng tăng cường giữ nước ao, hồ, cống nội đồng để chống hạn, mặn.

Ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang cho biết: “Hiện nước ở công trình cấp nước Gò Công vẫn tốt. Khoảng 60% lúa đã bị gãy, lại thiếu nước nên phải tiết kiệm nước để tưới rau, cây ăn trái trong mùa khô.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, người trồng thanh long ở xã Quản Long, Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết: Nước ngọt trong kênh còn nhiều, ruộng thanh long được tưới liên tục nên cây rất khỏe và tươi tốt. đầy hoa quả. . chắc chắn sai. Vụ này, giá thanh long đạt khoảng 30.000 đồng/kg nên nông dân rất vui mừng. Cây Thanh Long chịu hạn tốt nên bà con không quá lo lắng. Mặt khác, khi nước mặn tấn công, các kênh rạch được đóng lại, giữ nước ngọt bên trong nên không sợ bị thiệt hại.

Nhớ copy bài này: Nhanh chóng tiết kiệm nước ngọt, chống xâm nhập mặn từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Khẩn cấp #lưu trữ #nước #lưu trữ #ngọt ngào #ngăn ngừa #độ mặn #xâm nhiễm #sâu

Xem thêm chi tiết về Khẩn trương tích nước trữ ngọt, đề phòng mặn xâm nhập sâu ở đây:

Nhớ để nguồn: Khẩn trương tích nước trữ ngọt, đề phòng mặn xâm nhập sâu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận