Khi mạng xã hội chi phối quan hệ con người

Bạn đang xem: Khi phương tiện truyền thông xã hội thống trị các mối quan hệ của con người Trong bangtuanhoan.edu.vn

(THPT Trần Hưng Đạo) – Ngày nay, các mối quan hệ của con người bị ảnh hưởng nặng nề bởi mạng xã hội.

Khi mạng xã hội thống trị cuộc sống con người

Phương tiện truyền thông xã hội mang lại một sức mạnh ảo. Người dùng phương tiện truyền thông xã hội có cơ hội:

– Chứng minh bản thân: Giới thiệu tính cách, thị hiếu, quan điểm của bạn trên mạng xã hội và giúp tìm kiếm cơ hội để phát huy khả năng của bạn.

– Kết nối bạn bè: có thể biết được nhiều thông tin về bạn bè hoặc người thân bằng cách kết bạn trên mạng xã hội. Chúng ta có thể gặp gỡ và kết bạn với những người từ khắp nơi trên thế giới, những người có cùng sở thích hoặc quan điểm với chúng ta.

– Tiếp thu, cập nhật thông tin, học hỏi kiến ​​thức, kỹ năng thông qua chia sẻ của mọi thành viên trên mạng xã hội.

Kinh doanh: Mua sắm trực tuyến không phải là mới. Bạn có thể sử dụng nó để quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp, kiếm thêm thu nhập, tìm kiếm người dùng tiềm năng.

– Bày tỏ quan điểm, cảm xúc cá nhân: trải qua nhiều căng thẳng trong cuộc sống, mỗi người cần bày tỏ và cần nhận được sự chia sẻ để cảm thấy bình yên hơn. Tuy nhiên, việc chia sẻ những vấn đề thiết thực trong cuộc sống đôi khi rất khó đối với một số người trầm tính. Vì vậy, viết ra những suy nghĩ của chúng tôi thông qua bàn phím máy tính sẽ giúp chúng tôi nhẹ nhõm hơn.

Khi mạng xã hội khiến người ta “độc thân”

– Mất quá nhiều thời gian: Mỗi khi có internet, chúng ta khó có thể không mở mạng xã hội chỉ để lướt qua một chút thông tin trong đó! Vấn đề là bạn cảm thấy mình dành rất ít thời gian cho mạng xã hội, nhưng hãy thử nhớ xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho những “khoảnh khắc nhỏ” đó trong một ngày.

Với quỹ thời gian ít ỏi còn lại sau guồng quay của công việc, lẽ ra phải dành cho thư giãn, nghỉ ngơi thì nay bạn lại phải lãng phí thời gian cho mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư, tính cách và thậm chí là chất lượng công việc, chất lượng cuộc sống. Từ một lúc nào đó, bạn có thể “nghiện” mạng xã hội mà không hề hay biết.

Xói mòn mối quan hệ giữa người với người: Nghiện mạng xã hội không chỉ khiến bạn dành ít thời gian hơn cho những người thực xung quanh mình mà còn khiến họ buồn lòng khi bạn coi trọng những người bạn “ảo” khỏi các mối quan hệ. mối quan hệ. mối quan hệ ảo hơn những gì ở phía trước của bạn.

Dần dần, các mối quan hệ sẽ bị lung lay và cuối cùng những người xung quanh thậm chí còn không muốn gặp bạn nữa, vì dù bạn ở đâu thì bạn vẫn dán mắt vào chiếc điện thoại của mình.

– Xa rời mục tiêu thực sự của cuộc sống: Khi mạng xã hội vô tình trở thành nơi người ta “tranh giành” để có được nhiều “like” thì mọi hoạt động của bạn sẽ luôn bị phơi bày, điều đó khiến người ta sao nhãng những giá trị thực, mục tiêu thực. của cuộc sống. Thay vì phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành người tài giỏi, chúng ta lại dành thời gian tìm kiếm những địa điểm đẹp để chụp ảnh, check-in hay những app selfie để mình đẹp hơn. ánh sáng.

Đối phó với nguy cơ trầm cảm: Theo các nghiên cứu gần đây, những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thường có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, trong đó có trầm cảm. Sử dụng mạng xã hội thường xuyên khiến bạn khó kiểm soát trạng thái tâm lý bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Nếu bắt đầu cảm thấy buồn bã, bi quan, bạn nên ngừng sử dụng mạng xã hội một thời gian để tìm lại cuộc sống thực của mình.

– Các mối quan hệ mong manh: Khi bạn sống quá nhiều trên mạng, bạn sẽ quên mất vị trí thực của mình trong cuộc sống. Bạn dành nhiều thời gian để trò chuyện, bình luận và chụp ảnh tự sướng hơn là trò chuyện với gia đình và bạn bè. Trên môi trường mạng xã hội, bạn hết lòng “like” hay comment chúc nhau hạnh phúc mà quên chăm sóc, vun đắp cho hạnh phúc của chính mình.

Thông tin trên mạng xã hội thường không được kiểm chứng nhưng có tốc độ lan truyền nhanh, mặc dù hầu hết người đọc hoặc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội đều không biết tính xác thực, chính xác của thông tin đó. Vì vậy, chúng dễ dàng bị lợi dụng để tung tin thất thiệt với mục đích làm ảnh hưởng xấu đến nhân phẩm của người khác, gây mất trật tự xã hội và nguy hại đến an ninh quốc gia.

Nguy cơ tiếp xúc với những thông tin không lành mạnh: Trên mạng xã hội, bên cạnh những thông tin chính thống, có tính định hướng xã hội tích cực, còn có nhiều màn trình diễn không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Nam giới. Nam, được truyền tải qua các video, hình ảnh, phim ảnh, game… nếu người tiếp nhận không đủ tỉnh táo thì nhận thức sẽ không đúng, có thể nảy sinh những suy nghĩ xấu, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục. của quôc gia. dân tộc, là nguy cơ hàng đầu dẫn đến các tệ nạn, tiêu cực xã hội.

Các mối quan hệ truyền thông xã hội dựa trên sự tin tưởng và thông tin chưa được xác minh. Vì vậy, đây là nơi béo bở để kẻ xấu tổ chức các giao dịch lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân và mạo danh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp chúng ta phát triển như thế nào?

Về bản chất, mạng xã hội chưa bao giờ là xấu. Tuy nhiên, qua tay người dùng, mỗi tài khoản lại mang một màu sắc và phong cách khác nhau. Khai thác và sử dụng mạng xã hội sao cho nó thực sự là một phương tiện hữu ích là điều chúng ta cần quan tâm.

Trước hết, chúng ta cần trang bị cho mình một “bộ lọc” đủ mạnh dựa trên nền tảng kiến ​​thức đúng đắn và khả năng phân biệt, chắt lọc thông tin. Mỗi người dùng mạng xã hội chịu trách nhiệm về thông tin họ đăng và nhận thức được hậu quả xã hội của thông tin đó.

Xem thêm bài viết hay:  HANU là trường gì?

Ở cấp quản lý, cơ quan chức năng cần tăng cường định hướng cho hoạt động của mạng xã hội đảm bảo dân chủ, công khai, đúng pháp luật. Kiên quyết ngăn chặn, xử phạt và xử lý các hành vi lợi dụng mạng xã hội vào mục đích xấu.

Con người phát minh ra khoa học và công nghệ để phục vụ và cải thiện cuộc sống của chính họ. Với sự hỗ trợ của công nghệ, mạng xã hội ra đời lúc đầu với mục tiêu kết nối và nhân lên những mặt tích cực, tuy nhiên trong quá trình phát triển khó tránh khỏi những mặt tiêu cực.

Vì vậy, giống như mọi hoạt động sống khác, mạng xã hội cũng cần ý thức tự giác, tự điều chỉnh và có phạm vi hoạt động để duy trì một môi trường lành mạnh, bền vững và có những đóng góp tích cực cho cuộc sống của trẻ em. em. Người.

>>> Mạng xã hội lợi-bất lợi? (Nhạc sĩ Dương Khắc Linh và ca sĩ Trúc Nhân)

>>> Facebook – hãy là người dùng thông minh

Bạn xem bài Khi mạng xã hội chi phối quan hệ con người Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Khi mạng xã hội chi phối quan hệ con người bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Khi nào #mạng #xã hội #thống trị #mối quan hệ #mọi người #mọi người

Xem thêm chi tiết về Khi mạng xã hội chi phối quan hệ con người ở đây:

Bạn thấy bài viết Khi mạng xã hội chi phối quan hệ con người có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Khi mạng xã hội chi phối quan hệ con người bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Khi mạng xã hội chi phối quan hệ con người tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận