Kho báu dưới tán rừng lá rộng thường xanh

Bạn xem: Báu vật dưới tán rừng lá rộng thường xanh tại bangtuanhoan.edu.vn

Những người làm công tác bảo tồn ở Xuân Liên sẽ không bao giờ quên ngày loài mang Roosevelt được ghi nhận sau gần 100 năm tuyệt chủng toàn cầu.

Yêu nền rừng

Cách thành phố Thanh Hóa khoảng một giờ chạy xe về hướng Tây Nam, những ngọn núi đá sừng sững như sừng sững bên dãy núi Tam Điệp. Ông Ngô Xuân Thắng, Phó Giám đốc BQL KBTTN Xuân Liên vui mừng cho biết, khu bảo tồn rộng 24.000 ha rất “đặc biệt”, bởi đây là khu vực quan trọng nhất phía Bắc còn lưu giữ được kết cấu di tích cổ. . Hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh đất thấp.

Nhìn từ trên cao, toàn bộ công trình phòng thủ của Xuân Liên như nằm gọn trong những dãy núi thấp của miền Trung. Dãy núi chạy từ Sầm Nưa (Lào) qua Thường Xuân đến Như Xuân tạo thành nhiều đỉnh nổi tiếng như Ta Leo (1.400m), Pù Gió (1.620m), Pù Hon (1.208m)…

Dưới sự hướng dẫn của anh Thắng, anh chợt nghĩ nếu một nghệ sĩ từ trực thăng đáp xuống lòng hồ Cửa Đạt thì sẽ có một góc đẹp xuyên qua từng cánh rừng sa mu. , pơ mu trước khi chạm tay vào nhóm trà hoa vàng, sồi Xuân Liên đặc hữu của vùng.

Tính đến năm 2019, Xuân Liên đã thống kê được 1.228 loài thực vật bậc cao thuộc 659 chi, 181 họ của 5 ngành. Trong số này, có nhiều loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như re hương, sa mu dầu, pơ mu, sen mật…

“Để theo dõi chi tiết và chuyên sâu, chúng tôi đã gửi ứng dụng GPS – Photo Link để chụp ảnh các loại cây cổ thụ quý hiếm với các loài như: bách xanh, pơ mu, sa mu, dâu trắng, mật nhân… Thậm chí chụp cây quý như khuôn. và viết. cộng đồng nhỏ,” ông Thắng nói.

Như để khẳng định điều mình vừa nói, Phó giám đốc Thắng đưa cả nhóm đến cầu Bù Đôn, đến Trạm kiểm lâm Hòn Cân để báo tin cho “anh bạn kỹ thuật” kiểm lâm lần trước. . Lúc đầu, một người lính ở trạm nghĩ đến việc đánh lạc hướng, nhưng anh ta dừng lại và yêu cầu chặt rừng ngẫu nhiên để có tài liệu chính xác về hiện trạng của khu rừng.

Đầu tháng 4, mùa mưa chưa đến nhưng cơn mưa bất chợt trong rừng vẫn đủ ướt. Cẩn thận trong việc mặc quần tất, đi giày, tất để tránh muỗi, vắt, anh Thắng gọi điện cho nhóm của anh Nguyễn Văn Bình, ngụ thôn Quang, xã Vạn Xuân để tư vấn cách sử dụng GPS trong thực tế. Với dây thừng và dây thừng sắc nhọn, dân làng cố gắng chia khu rừng thành những ô nhỏ rộng khoảng 1.000m² để đếm, đo chiều cao của các gốc cây và in tọa độ.

“Lần đầu cầm máy định vị, tôi sợ lắm. Những ô đầu tiên, tôi đếm mất nhiều giờ”, ông Bình nhớ lại. Mọi thứ giờ dễ dàng, thường chỉ mất 30-40 phút. Mỗi cây lớn, có giá trị đều được đối chiếu, dán nhãn cẩn thận. Chẳng hạn ô 100 ô 484 có màu xanh cây bách.

Từng thắc mắc không biết bao giờ đếm hết số cây ở rừng Xuân Liên, giờ những người như anh Bình coi việc đi tuần tra là công việc hàng ngày. “Một ngày không đến thăm nơi của tôi là không đủ,” anh nói. Và khi đã biết “đếm rừng”, biết “báu vật” của mình là quý giá, anh đem lòng yêu 5 tầng lớp lớp của rừng xanh.

Thấy được sự quan tâm của người dân xứ Quảng, ông Ngô Xuân Thắng cho biết: “Không có cách nào để người dân hiểu nhanh bằng việc để họ dẫn dắt nhau. Chúng tôi ưu tiên tư vấn cho một số ít người có tiếng nói trong làng, để họ tự làm mười, làm trăm”. Bây giờ, bảo vệ rừng, kể cả ở khu bảo tồn cao hơn 10.000 ha, cũng dễ vì “chỉ nhìn thôi”. bản đô”.

Hạnh phúc của người chăm sóc

Đã quá trưa nhưng tinh mắt vẫn thấy vài vệt nắng chiếu xuyên qua khu rừng. Phó Giám đốc Ngô Xuân Thắng cho biết, kể cả những ngày nắng nóng nhất do gió Lào thổi thì nhiệt độ trong rừng quan trắc cũng không vượt quá 40oC.

Với độ ẩm không khí thường xuyên ở mức 85-86%, trung bình hàng năm hơn 2.000mm, Xuân Liên là nơi sinh sống của 1.811 loài động vật, trong đó có 29 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn thế giới. trong Sách đỏ của IUCN và 50 loài nguy cấp của Việt Nam trong Sách đỏ Việt Nam.

Chọn một chỗ bằng phẳng để nấu bữa trưa, anh Thắng hái ít rau rừng rồi chậm rãi kể về những loài vật nổi tiếng của Xuân Liên như vượn đen má trắng, voọc xám, vượn và vượn. con khỉ. , Rùa hộp trán vàng phương Bắc… Có một số loài mà bạn đã có cơ hội nhìn thấy, nhưng hầu hết chỉ được nhìn thấy trong tự nhiên qua các bức ảnh trong bẫy nhiệt.

Kỷ niệm khó quên đối với những người làm công tác bảo tồn Xuân Liên là lần phát hiện Ròm vào năm 2012, 2013. Khi đó, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường cùng cán bộ bảo tàng. để chứng minh sự tồn tại. trong số 2 loài mang có ở Xuân Liên là mang thường và mang Roosevelt.

Trước đó, vào những năm 1990, tại khu vực giáp ranh giữa Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên – Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, Nghệ An – cũng đã tìm thấy 2 loài trên. Nhưng do thiếu thông tin nên trong một thời gian dài, mang Roosevelt được mô tả là một loài mới và được đặt tên là mang Pù Hoạt.

Mãi đến năm 2012, khi nghiên cứu phân tích 6 hộp sọ thu được tại Xuân Liên và các mẫu sọ sọ lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Chicago Field, mới thấy trình tự của nhiều loài khác nhau. được sưu tầm ở Xuân Liên, Pù Hoạt, các nhà khoa học đã đi đến nhận định rằng gánh Pù Hoạt tức là gánh Roosevelt.

Xem thêm bài viết hay:  Liên hợp quốc: Thế giới chuẩn bị hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục

“Tôi còn nhớ rất rõ ngày hôm đó”, ông Nguyễn Văn Bình vừa nói vừa hái mớ rau rừng xếp vào đĩa. Theo ông, khi Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên được ông Roosevelt đưa vào danh sách loài, ai cũng mừng. Những người đi rừng như anh có cảm giác như mình vừa được trao “huân chương chiến tranh” vì đã góp phần bảo tồn môi trường sống của muôn loài, đặc biệt là loài Dui – loài có sinh cảnh hẹp và hạn chế. trong rừng kín thường xanh ít bị tác động của con người ở phía tây nam của rừng.

Bên cạnh việc ghi nhận sự hiện diện của vượn Roosevelt sau gần 100 năm vắng bóng trên toàn cầu, nỗ lực bảo tồn của Xuân Liên cũng tỏ ra hiệu quả khi tăng số lượng loài vượn đen má trắng từ 41 đàn lên 129 cá thể (trong 5 năm) . 2013) đối với 62 đàn khoảng 200 cá thể (đến 2020) đã xác định được 8 đàn xám với khoảng 151 – 224 cá thể.

Ngoài ra, tại đây còn phát hiện thêm 2 loài thực vật mới: một loài thuộc họ Nam Mộc hương (Aristolochiaceae) có tên khoa học là Aristolochia xuanlienensis (Xuân Liên mộc hương); Các loài còn lại thuộc họ Giác Di – Na (Annonaceae) và đang chờ kết quả phân tích ADN.

Nhiều kiến ​​thức làm món ăn nấu vội trong rừng chỉ với một món khô, mặn và ít rau, khiến ai cũng mê từng cây, từng lá cỏ Xuân Liên. Miền Trung này có hương thơm ẩm ướt của rừng và là nơi sinh sống của nhiều loài quý.

Nhớ copy bài: Báu vật dưới rừng lá xanh của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Kho báu #dưới #tán #rừng #lá rộng #thường #xanh

Xem thêm chi tiết về Kho báu dưới tán rừng lá rộng thường xanh ở đây:

Nhớ để nguồn: Kho báu dưới tán rừng lá rộng thường xanh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận