Khó đưa nông sản vào chuỗi giá trị toàn cầu nếu môi trường không đảm bảo

Bạn xem: Khó đưa nông sản cát cứ thế giới nếu môi trường không đảm bảo tại bangtuanhoan.edu.vn

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, những vấn đề liên quan đến nông nghiệp rất được quan tâm và là thước đo giá trị của nông sản xuất khẩu.

Dẫn đầu lĩnh vực quan trắc môi trường nông nghiệp

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT sáng 26/5, PGS. PGS. GS. tiến sĩ Mai Văn Trinh, Viện trưởng Viện Môi trường Nông nghiệp cho biết, Viện được thành lập năm 2008, của “em út” trong ngôi nhà chung của Viện. Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS). Tính đến tháng 4 năm 2023, Viện có 109 nhân viên, trong đó có 1 PGS. Tiến sĩ, 15 Tiến sĩ và 56 Thạc sĩ.

Viện có 7 dự án chính, tập trung nghiên cứu khoa học và đưa ra các giải pháp chống ô nhiễm và hủy hoại môi trường nông nghiệp, nông thôn, giám sát và đánh giá hiện trạng nông nghiệp. ở vùng nông thôn; tham gia hỗ trợ Chính phủ trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Với trang thiết bị hiện đại, Viện có 1 nhà kính, nhà lưới và 4 phòng thí nghiệm, theo đó phòng thí nghiệm của Trung tâm Phân tích và Chuyển giao Công nghệ Môi trường là một trong những phòng thí nghiệm quan trọng của Bộ NN&PTNT.

Năm 2023, Viện công bố tăng hoạt động quan trắc lên 342 chỉ tiêu gồm: Chỉ tiêu môi trường (đất, nước, không khí, phân bón); các chỉ tiêu về thực phẩm, thịt và thủy sản (vi sinh, hóa sinh, dinh dưỡng, vitamin).

Đặc biệt, Viện có máy sắc ký khí đặc biệt để đo khí nhà kính (CH4, N2O và CO2). Hệ thống phòng thí nghiệm được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận; Bộ Tài nguyên và Môi trường giám sát việc thực hiện quan trắc và phân tích môi trường; Bộ Y tế được coi là nơi thử nghiệm thuốc trừ sâu.

Viện Môi trường Nông nghiệp là cơ sở tham gia chính trong nhóm nghiên cứu môi trường với 1 cơ sở và 2 cơ sở nghiên cứu nằm ở 3 miền. Hàng năm, Viện tiến hành kiểm tra định kỳ tại 63 điểm quan trắc đất trên cả nước.

Đồng thời, Viện thường xuyên cung cấp thông tin về tính chất của đất cho Bộ Môi trường và Tài nguyên bằng cách chuẩn bị “Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia” hàng năm và cung cấp thông tin về công việc của Bộ Môi trường. và Giám đốc Tài nguyên thiên nhiên. nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại các vùng.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Môi trường Nông nghiệp đã ứng dụng rộng rãi công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp. Tại An Giang, Viện đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của các loại bức xạ mặt trời đến sinh trưởng, phát triển và năng suất rau muống, dưa leo, bí xanh.

Bằng cách cài đặt các cảm biến để theo dõi các chỉ số năng suất và tăng trưởng của cây trồng, nhân viên của Viện đã nhận thấy quá trình chuyển đổi năng lượng, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và cải thiện khả năng tiếp cận.

Viện Môi trường Nông nghiệp đã nghiên cứu việc tái sử dụng các sản phẩm nông nghiệp và chất thải chăn nuôi. Bằng nhiều giải pháp, Viện đã sản xuất và sử dụng than sinh học làm phân bón, giá thể; khí hóa nông sản, sản xuất năng lượng.

Về thủy sản, tổ chức đã nghiên cứu và xây dựng thành công hệ thống quản lý nguồn nước ảnh hưởng đến sinh vật biển, xây dựng kế hoạch chống ô nhiễm môi trường nước, sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp cho hệ thống thủy sản. . Cung cấp không khí và lưu thông hóa chất cho tôm.

Khó kiểm soát bản thân

Là một tổ chức nghiên cứu với nhiều hoạt động, nhưng theo PGS.

Giải thích thêm về vấn đề này, TS. Hà Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Hóa học Môi trường cho biết, các nhà nghiên cứu đang phải đối mặt với nhiều thách thức để có được tài trợ. Do hoạt động độc lập nên ngân sách nhà nước hiện nay chỉ hỗ trợ 7 tháng lương cho cán bộ, nhân viên của Viện. Trong thời gian 5 tháng còn lại, lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của Viện phải tự chủ.

Do đặc thù là Viện được thành lập từ sự kết hợp nhiều đơn vị nên công việc của Viện Môi trường Nông nghiệp còn bận rộn với nhiều đơn vị nghiên cứu khác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như Viện Bảo vệ thực vật, Viện Cây trồng. Bảo vệ, và Viện Môi trường Nông nghiệp. Nông nghiệp. thuốc đất…

“Thời gian qua, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè lên vai các nhà nghiên cứu, ảnh hưởng đến tâm huyết, sự dấn thân của mọi người. Ngoài ra, khả năng giao tiếp với các chương trình, dịch vụ của các Bộ, ban, ngành, khu vực là khó khăn đối với chúng tôi. ”, ông Thắng nói.

Cùng chung tâm sự, TS. Bà Đặng Thị Phương Lan, Cục trưởng Cục Bảo tồn và Đa dạng sinh học, tiết lộ, lương công nhân mới vào khoảng 4 triệu đồng/tháng. “Trong vòng 5 tháng tự lực cánh sinh, nhiều phụ nữ lớn tuổi phải bán hàng online để sống qua ngày”, chị nói. Lân.

tiến sĩ Lương Hữu Thành, Trưởng khoa Sinh học Môi trường cho biết, mặc dù là cơ quan đầu ngành nghiên cứu về môi trường nông nghiệp nhưng hiện Viện có rất ít nhà khoa học có trình độ cao trong lĩnh vực này. Cái này.

Ngoài việc chật vật mưu sinh, ông Thành cho rằng khó khăn lớn nhất là chưa cung cấp được Viện Môi trường Nông nghiệp, để xúc tiến các nghiên cứu cần thiết cho ứng dụng. Do đó, Viện không có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong thời gian gần đây.

Đơn cử như năm 2017, bệnh đốm nâu lây lan sang cây thanh long. Nhờ nghiên cứu trước đây về loài nấm Neoscytalidium dimidiatum, thuộc họ Botryosphaeriaceae, bộ Botryosphaeriales, lớp Ascomycetes, Viện đã nhanh chóng phát hiện được 10 loài nấm gây bệnh.

Kết quả cho thấy Bacillus polyfermenticus và Streptomyces fradiae được xếp vào nhóm vi sinh vật loại 2, có thể ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thuốc kháng sinh Neoscytalidium dimittiatum xuất khẩu. gửi hàng đi Châu Âu.

Qua câu chuyện chữa bệnh của cây thanh long, ông Thanh chia sẻ rằng: “Ngoài việc nghiên cứu đúng công dụng, chúng ta cần đầu tư nghiên cứu tiền cứu, dự báo để công trình khoa học có cơ sở sử dụng.

Mở rộng phạm vi nghiên cứu

Lắng nghe ý kiến ​​từ Viện Môi trường Nông nghiệp, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Nguyễn Giang Thu cho biết, ngành nông nghiệp luôn cố gắng đầu tư nhiều hơn cho các công trình nghiên cứu về môi trường. Năm 2022, quy mô các dự án trong lĩnh vực này khoảng 10 tỷ đồng.

Là “em út” trong đại gia đình VAAS, Viện đã nhận được sự quan tâm và đầu tư đáng kể từ Bộ và các ban ngành, đặc biệt là Trung tâm Phân tích và Chuyển giao Công nghệ Môi trường. Để tăng thu nhập hoạt động, bà Thu cho rằng lãnh đạo Viện nên tập trung vào lĩnh vực năng lượng như canh tác hữu cơ, tín chỉ carbon, đồng thời tăng cường hợp tác với cộng đồng.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định: “Nông nghiệp bền vững rất khó tham gia các hiệp định quốc tế, nhất là khi nhiều thị trường xuất khẩu đã cung cấp tín chỉ carbon cho sản phẩm”.

Lưu ý “yếu tố bên trong là ổn định, yếu tố bên ngoài là quan trọng”, Thứ trưởng yêu cầu tập thể cán bộ Viện Môi trường Nông nghiệp tiếp tục “lên ý tưởng”, “nghiên cứu theo phương pháp thị trường”. Họ cho rằng, hiểu đúng vấn đề thì công việc sẽ dễ dàng hơn và thu nhập sẽ giảm đi.

Là một nhánh nghiên cứu về môi trường nhưng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, Viện Môi trường Nông nghiệp sẽ cạnh tranh với khu vực tư nhân trong bất kỳ lĩnh vực nào như thủy sản, chăn nuôi, thủy lợi. Vì vậy, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho rằng, nên tổ chức khởi tạo hoặc tìm hiểu vấn đề của các nhóm khác nhau, giải quyết các dự án lớn theo phương pháp, dự án mới do bộ công bố.

Xem thêm bài viết hay:  Điểm nhấn du lịch học đường gắn với tiêu thụ sản vật địa phương

Ông nói thêm rằng ủy ban nên tập trung vào ngành thủy sản. Hiện nay, nghề cá đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường liên quan đến các biện pháp hỗ trợ nghề cá phát triển bền vững hay việc chuẩn bị xây dựng các khu bảo tồn.

“Chúng ta phải bám sát kế hoạch trước khi lập kế hoạch hành động. Không có đầy đủ lý do pháp lý, văn bản quy phạm pháp luật thì không hiểu vấn đề, tôi không biết nó ở đâu”, bà cán bộ này nhấn mạnh.

Về băn khoăn của tổ chức về chi phí hoạt động, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khuyên tổ chức cần nâng cao kỹ năng làm hồ sơ và các dịch vụ khác nhau để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Một ý tưởng khác là chuyển giao công nghệ đã tạo ra các mô hình thành công tại địa phương.

Thứ trưởng giao Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường đảm bảo kiểm soát công việc, hoạt động của từng phòng ban cũng như trụ sở của Viện Môi trường Nông nghiệp, giúp các cán bộ của Viện yên tâm công tác. Đồng thời, kiểm soát các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để căn chỉnh các chỉ tiêu về môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Điều này là cần thiết để nâng giá và giúp nông sản vươn ra thị trường quốc tế.

“Cơ sở khoa học công nghệ không chỉ có ở Bộ mà còn của các vùng, các quỹ liên kết, các tổ chức quốc tế. Nông nghiệp đang chuyển dịch theo hướng hội nhập hơn, các nhà khoa học cũng cần tư duy phản biện, nhìn nhận rõ ràng để nghiên cứu ứng dụng vào nhiều việc”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Nhớ drop bài này: Khó đưa nông sản ra thế giới nếu môi trường không đảm bảo bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Khó khăn #đặt hàng #nông sản #trong chuỗi #giá trị #toàn cầu #nếu #môi trường #không #đảm bảo

Xem thêm chi tiết về Khó đưa nông sản vào chuỗi giá trị toàn cầu nếu môi trường không đảm bảo ở đây:

Nhớ để nguồn: Khó đưa nông sản vào chuỗi giá trị toàn cầu nếu môi trường không đảm bảo tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận