Khô khát vùng ‘chảo lửa’

Bạn xem: Khô khát trong ‘nồi lửa’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Hầu hết các khu định cư ở ‘chảo lửa’ Đồng Lê, Quảng Bình bắt đầu cạn nước. Nắng nóng, mưa không ngớt đang đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây.

Hơn 16h, tại Đồng Lê (Tuyên Hóa – Quảng Bình) vẫn nắng gắt. Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa đưa chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Hải (thôn Bắc Sơn). Giữa khu vườn nhiều người tấp nập có một cái giếng chung để bơm nước.

Anh Tuấn giải thích: “Cả 5 gia đình quanh đây chỉ trông chờ vào chiếc giếng khoan để có nước sinh hoạt. Nhưng giếng chỉ bơm được nửa tiếng thì họ dừng lại, chờ vài tiếng có nước lại bơm tiếp. Vì vậy, mọi người sẽ thay phiên nhau chờ nước.”

Giếng cạn, người khát…

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 mùa hè này, xứ Đồng Lê như một “nồi lửa” không thể thay thế. Trời gần tối và mặt trời đã lên cao. Chúng tôi ngồi trong xe, đồng hồ điện tử báo nhiệt độ trong xe là 22 độ nhưng vẫn cảm thấy rất chán nản.

Lê Anh Tuấn nói: “Thế mới thấy là điểm nóng. Xã Sơn Hòa của chúng tôi chỉ cách thị trấn Đồng Lê có ba cây số, bây giờ giếng người ta đào đều khô cạn. Hoặc cạn hết rồi, giờ chỉ còn cách đi thôi. xuống giếng.

Xã Sơn Hòa có 7 thôn với trên 1.160 hộ dân. Từ bao đời nay, người dân nơi đây đã sử dụng nguồn nước từ các sông suối chảy qua.

Sau đó, người ta đào giếng, đào giếng để hành động. Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, mưa ít, nắng nóng kéo dài nên nguồn nước trong giếng cạn dần.

Chúng tôi về thôn Bắc Sơn, dừng chân ở nhà chị Nguyễn Thị Tâm trong cái nắng như thiêu như đốt. Thấy có khách, bà Tám vội bưng nước sôi mời khách nhưng nước đã cạn. Anh vội vác chiếc thùng nhựa sang nhà hàng xóm.

Trong vườn nhà ông Hai, có vài người đứng quanh giếng. Ông Hải cho biết, giếng ông đào năm ngoái bị cạn, gọi thợ khoan nhưng không có nước.

Nếu đào giếng sâu đến 20m sẽ gặp đá rắn chắc. Đến lần khoan thứ ba thì giếng được như bây giờ. “Có khi giếng bơm cả ngày cũng không xong. Nhưng vào mùa hè, nó khô rất nhanh. Đang bơm khoảng nửa tiếng thì nghe tiếng vòi phun và hơi nhưng không thấy nước ra”, anh Hải kể.

Cả 5 gia đình xung quanh đều chờ đợi chiếc giếng do nhà ông Hải đào. Từ đường ống thoát nhựa, máy bơm được đấu nối và chia thành nhiều nhánh đưa vào nhà.

Bơm nhà này, nhà kia đóng van. Để bơm gần đủ nước, bạn phải dừng lại và đợi giếng đầy trước khi nhà khác có cơ hội bơm tiếp.

Nhà Tâmu cũng có một cái giếng đào sâu cả chục mét. Cách đây hơn mười hai ngày, giếng cạn không còn nước cho vào bể nên anh xin sang nhà anh Hai nước.

Anh nói: “Vừa xin nước vừa ăn uống”. Muốn tắm phải đến suối Rẫy. Cả vùng phải về đó, nhưng lấy đâu ra nước giếng để tắm giặt?”

Nhà ông Hoàng Minh Căn (thôn Bắc Sơn), cũng dành dụm được hơn 20 triệu đồng mua thiết bị và trả tiền khoan giếng để có nước.

Ông Thế cho biết, trước đây giếng đào lúc nào cũng có nước để dùng, mấy năm gần đây cứ đến mùa hè là giếng đào lại khô cạn.

Nhiều gia đình sống trong khu phố phải trả nhiều tiền để khoan giếng, nhưng vào mùa khô, họ phải bơm nước gấp đôi ngày thường và phải dùng tiền để mưu sinh. Mỗi nhà chi cả triệu đồng để khoan giếng, có nhà kém may mắn phải khoan 2-3 lần mới tìm được.

Người dân nơi đây đang nơm nớp lo sợ trận đòn bất ngờ, nắng thêm một tháng nữa lại không mưa nên nước trong giếng cạn, không hiểu sao không có nước, mùa hè cây cối khô héo.

Không chỉ Sơn Hòa, xã Lê Hòa gần thị trấn Đồng Lê cũng chưa có công trình nước sạch tập trung.

Ông Đậu Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Lê Hóa, cho biết do không có dịch vụ nước sạch tập trung nên người dân sử dụng nước giếng đào, giếng khơi.

Vào mùa mưa, giếng đào khô cạn, người dân chia sẻ giếng và mua nước đóng chai để uống.

“Tắm giặt, sinh hoạt thì dùng nước suối, nước sông Gianh. Mối quan tâm chung của chúng tôi là thiếu nước vào mùa hè. Nóng mà không có nước uống cũng không khó”, anh Hùng nói.

Khi nào bạn mơ ước có đủ nước để sinh sống?

Những năm trước, huyện Tuyên Hóa đã được huyện Tuyên Hóa ưu tiên sử dụng để xây dựng, cải tạo, duy tu bảo dưỡng các công trình nước sạch.

Hiện trên địa bàn huyện có 21 công trình nước sinh hoạt nhưng chỉ có 13 công trình kiên cố, 8 công trình hoạt động tốt và 2 công trình đã ngừng hoạt động (tại thôn Xuân Hà, xã). Văn hóa làng Chuối, xã Lâm Hóa).

Qua trao đổi, ông Đinh Xuân Thưởng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Hóa cho biết, tỉnh cũng đã đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành điều tra, đánh giá chi phí tưới tiêu. . . do ngành cung cấp. thích hợp cho những khu vực không có nguồn cung cấp nước cục bộ.

Hiện nay, chỉ có các xã Vân Hóa, Tiến Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Đức Hóa, Thanh Hóa, Cao Quảng là có công trình nước sạch tập trung cấp nước sinh hoạt.

Cũng có một số khu vực đã có dịch vụ nước sinh hoạt nhưng chưa ổn định, người dân vẫn thiếu nước sinh hoạt trong mùa hè.

Xem thêm bài viết hay:  SEA Games 32 ngày 7/5: Chào đón cơn mưa vàng

“Tuyên Hóa còn 4 xã chưa có nhà máy xử lý nước sạch đưa vào sử dụng là Sơn Hóa, Lệ Hóa, Ngư Hóa và Thanh Thạch”, ông Thưởng cho biết thêm.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa, hiện đã tìm kiếm địa điểm đấu nối từ dự án nước sạch đô thị Đồng Lê nhưng rất khó thực hiện. Cả xã chỉ có hai gia đình được múc nước từ Đồng Lê.

Sắp kết thúc chương trình quốc tế xây dựng thôn mới, xã Sơn Hòa phấn đấu đến cuối năm nay sẽ về đích. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách tập trung vào sử dụng nước sạch tại khu vực đang gặp nhiều thách thức.

“Để cố gắng có 20% số hộ dân trở lên được sử dụng nước sạch từ nước trung tâm để qua đó xét nghiệm đạt chuẩn nông thôn mới thì chúng ta phải bỏ phiếu”, ông Tuấn nói.

Hàng năm xã Sơn Hòa có khoảng 100 ha gieo cấy lúa. Nhưng do thiếu nước nên vụ hè thu chỉ gieo cấy được trên 30 ha, nhất là những diện tích hai bên bờ sông Rẫy Cỏ.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu các tỉnh và vùng lãnh thổ xem xét, điều tra và tổ chức tài trợ cho các dự án thủy lợi quy mô nhỏ đang gây tắc nghẽn sông Ray Co. Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa, ông Lê Anh Tuấn và nhiều bà con cho biết, với ao này, lượng nước được lấy từ sông Ray Co sẽ đủ tưới cho 100 ha diện tích lúa 2 vụ. “Không chỉ vậy, vấn đề cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 7 thôn đều dễ dàng.

Nhớ copy bài: Sấy khát trong ‘nồi lửa’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#khô #khát #khu vực #chảo #cháy

Xem thêm chi tiết về Khô khát vùng ‘chảo lửa’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Khô khát vùng ‘chảo lửa’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận