Khởi động kép (Dual boot) với máy ảo: Bạn nên chọn loại nào?

Bạn đang xem: Khởi động kép với máy ảo: Bạn nên chọn cái nào? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Khởi động kép với máy ảo: Bạn nên chọn cái nào?

Nếu bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành trên một máy hoặc nhiều bản sao của cùng một hệ điều hành, bạn sẽ có hai lựa chọn: khởi động kép hoặc chạy trên máy ảo. Cả hai phương pháp này đều hữu ích nhưng với các mục tiêu khác nhau.

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc chúng không giống nhau như thế nào và nên dùng phương pháp nào? Hãy cùng Quantrimang đi tìm câu trả lời. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết phương pháp nào phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Bài viết sẽ đi vào từng trường hợp cụ thể và trong từng trường hợp đó bạn nên dual boot hay sử dụng máy ảo.

Bạn đang xem: Khởi động kép với máy ảo: Chọn cái nào?

Sử dụng máy tính mạnh

Thông thường, 100 phần trăm phần cứng của bạn được thiết kế để chạy hệ điều hành trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, sử dụng máy ảo có nghĩa là bạn đang chạy một hệ thống quản lý thứ hai trong hệ thống quản lý chính. Điều đó có nghĩa là phần cứng sẽ được tách biệt giữa hai hệ thống quản lý.

Đối với máy tính và máy tính xách tay cũ hơn, khởi động kép là tùy chọn duy nhất. Trong khởi động kép, người dùng có thể chuyển đổi giữa các hệ điều hành và tất cả phần cứng phục vụ một hệ thống quản lý duy nhất. Nếu bạn sở hữu một phần cứng mạnh mẽ thì máy ảo là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Vậy câu hỏi đặt ra là một máy ảo cần bao nhiêu năng lượng? Điều này còn phụ thuộc vào hệ thống quản lý. Nếu bạn chạy một bản phân phối Linux nhẹ, bạn không cần nhiều, nhưng nếu ảo hóa Windows 10 trong macOS, bạn cần phần cứng hiện đại hơn.

Thực hiện các tác vụ CPU và GPU

Ngay cả trên một máy tính mạnh, các máy ảo có thể gặp sự cố khi thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên như chơi trò chơi, xem 3D, thay đổi video, v.v.

Điều này là do ảo hóa có một chút liên quan đến mô phỏng và hệ thống quản lý mô phỏng không hiệu quả bằng hệ thống gốc. Do đó, nếu bạn định thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều CPU hoặc GPU, tốt nhất bạn nên chuyển sang phương pháp khởi động kép.

Sử dụng một hệ thống quản lý trong một thời gian dài

Máy ảo này rất tuyệt vời cho đa nhiệm, cho phép người dùng chuyển đổi giữa nhiều hệ thống bằng các phím tắt đơn giản. Alt + Tab. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hệ thống quản lý ảo trong nhiều giờ thì đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng Windows làm hệ thống quản lý chính của mình nhưng với tư cách là một lập trình viên, bạn thích viết mã trong môi trường Linux và dành nhiều giờ cho một dự án, thì hãy khởi động kép vào Linux và tận dụng tối đa nó. ưu điểm của Linux. Tốc độ hệ thống quản lý gốc là thước đo thông minh nhất.

Máy tính sử dụng ổ cứng SSD

Ngày nay, SSD nhanh đến mức bạn có thể tắt và khởi động lại máy tính của mình sau vài giây. Và đây là một tin vui cho những ai muốn khởi động kép.

Với ổ cứng, việc chuyển đổi từ hệ thống quản lý này sang hệ thống quản lý khác có thể mất từ ​​5 đến 10 phút và có thể gây khó chịu nếu bạn phải thực hiện việc này nhiều lần trong ngày. Nhưng với ổ SSD, bạn có thể chuyển từ Windows sang Ubuntu trong vòng chưa đầy một phút so với thời gian chuyển đi chuyển lại sang Ubuntun ảo hóa. Vì vậy, nếu máy tính của bạn có ổ SSD, hãy nghĩ đến khả năng khởi động kép.

Chạy một ứng dụng cụ thể

Giả sử bạn là người dùng Linux và hoàn toàn hài lòng với môi trường nhưng là một nhiếp ảnh gia, bạn cần sử dụng Adobe Lightroom để thay đổi một số ảnh cho người mua.

Trong trường hợp này, khởi động kép là không cần thiết vì bạn chỉ đang chạy một ứng dụng nào đó không có trên hệ thống gốc. Do đó, máy ảo thực sự tỏa sáng trong những trường hợp như thế này.

Thử nghiệm hệ thống quản lý

Bạn luôn là một người dùng Windows trung thành, nhưng gần đây bạn bè của bạn đang phát cuồng về hệ điều hành Linux. Tuy nhiên, bạn không chắc mình có muốn chuyển hoàn toàn sang hệ thống quản lý này hay không. Trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng máy ảo thay vì khởi động kép.

Mặc dù khởi động kép thuận tiện, nhưng việc gỡ cài đặt khởi động kép không dễ dàng. Nhưng bạn có thể tạo và xóa các máy ảo theo ý muốn, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt để dùng thử hệ thống quản lý.

Cần bảo mật hơn trước các ứng dụng độc hại

Một trong những lợi ích lớn nhất của máy ảo so với khởi động kép là máy ảo được đóng hộp cát, tức là hệ thống quản lý ảo hóa chạy trong một môi trường hoàn toàn riêng biệt, không có gì trong đó. Hệ thống quản lý ảo hóa này có thể ảnh hưởng đến hệ thống quản lý ban đầu.

Vì vậy, nếu bạn định kiểm tra các lỗ hổng hoặc kiểm tra tính hiệu quả của bộ bảo mật của mình, hãy thực hiện việc đó bên trong một máy ảo. Trong trường hợp bị nhiễm ứng dụng độc hại, bạn chỉ cần xóa máy ảo và khởi động lại.

Sao chép một hệ thống quản lý

Sao chép một hệ thống quản lý là một khả năng của máy ảo, nhưng không thể khởi động kép. Bạn có thể lưu toàn bộ hệ thống quản lý dưới dạng một tệp duy nhất, sau đó chuyển tệp sang máy tính khác và chuyển dưới dạng máy ảo trên máy tính đó. Về bản chất, bạn đã nhân hóa nó.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản điều tra tai nạn lao động hàng hải mới nhất 2023

Bản sao này rất hữu ích và có tính di động cao, vì vậy bạn có thể mang hệ thống đi khắp nơi mà không cần một máy vật lý cụ thể. Nó cũng hữu ích khi tạo bản sao lưu hệ thống, nếu xảy ra sự cố, bạn có thể hoàn nguyên về bản sao xác thực của hệ thống trước đó. Hầu như tất cả các ứng dụng ảo hóa đều hỗ trợ sao chép như thế này.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn một số ý tưởng về tùy chọn khởi động kép hoặc máy ảo. Nếu quyết định lựa chọn phương pháp máy ảo, bạn có thể tham khảo bài viết VirtualBox và VMware: ứng dụng máy ảo nào tốt hơn?, đây là 2 công cụ ảo hóa tốt nhất cho Windows.

Xem thêm:

Đăng bởi: Trường Trung Cấp Bách Khoa TP.HCM

Danh mục: Tổng hợp

Bạn xem bài Khởi động kép với máy ảo: Bạn nên chọn cái nào? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Khởi động kép với máy ảo: Bạn nên chọn cái nào? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Boot #dual #Dual #boot #với #máy ảo #Bạn #nên #chọn #loại

Xem thêm chi tiết về Khởi động kép (Dual boot) với máy ảo: Bạn nên chọn loại nào? ở đây:

Bạn thấy bài viết Khởi động kép (Dual boot) với máy ảo: Bạn nên chọn loại nào? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Khởi động kép (Dual boot) với máy ảo: Bạn nên chọn loại nào? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Khởi động kép (Dual boot) với máy ảo: Bạn nên chọn loại nào? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận