Không chờ ‘trend’ măng cụt xanh, nhà vườn Lái Thiêu vẫn thu nhập gấp đôi mọi năm

Đi tìm: Không đợi ‘trend’ măng cụt xanh, nhà vườn Lái Thiêu tăng gấp đôi mỗi năm tại bangtuanhoan.edu.vn

BÌNH DƯƠNG Lâu lắm rồi nhà vườn ở TP.Thuận An mới vui như năm nay khi măng cụt Lái Thiêu cho trái được mùa, được giá cao nhất, thu nhập tăng gấp đôi mọi năm.

Mùa măng cụt Lái Thiêu trúng đậm

Dù đã ngoài 50 tuổi nhưng cụ Kim Tiến (ấp An Phú, xã An Sơn, TP. Thuận An) vẫn trực tiếp trèo lên cây măng cụt. Chỉ vài ngày nữa, vườn măng cụt của bà Tiến sẽ “thuận vườn”, kết thúc mùa sinh trưởng. Lượng măng cụt chưa thu hoạch trên cây chỉ còn khoảng 10% so với đầu vụ.

Bên cạnh chúng tôi, bà Tiến không giấu được niềm vui bởi gần 2 tháng nay, ngày nào bà cũng leo trèo hái măng về bán tiếp. Măng cụt gãy nhiều lắm, có mối mọt cũng phải để vài ngày chứ sao.

“Ngày nào tôi cũng hái từ 6h sáng đến 13 – 14h chiều. Hái bán không kịp, trái rụng nhiều hái cũng không khó. Từ nhỏ đến giờ chưa năm nào tôi thấy măng cụt Lái Thiêu tấp nập như năm nay”. Anh Tiến vui vẻ nói.

Cạnh ruộng ông Tiến, bà Nguyễn Thị Kim Lương (70 tuổi, mẹ ông Kim Tiến) phụ trách bán măng cụt. Nằm gần đường, khay măng cụt được sắp xếp đẹp mắt khiến khách nườm nượp kéo đến mua. Bà Lương cho biết, lâu lắm rồi mẹ con bà mới được “nhảy múa” vui như năm nay.

“Mấy năm trước buồn lắm, ai cũng buồn. Năm nay thời tiết bình thường được mùa bao giờ cũng quý. “Mỗi ngày mẹ con tôi hái được khoảng 150kg mà không đủ bán”, bà Lương nói.

Trang trại măng cụt của ông Trần Công Hiệp (ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP. Thuận An) đang bước vào những ngày thu hoạch cuối cùng. Khoảng hai tháng nay, vợ chồng anh Hiệp bỏ công ty, chạy xe thuê tập trung hái măng cụt. Theo anh Hiệp, người có vườn rộng khoảng 5.000m2, năm nay sản lượng măng cụt của anh đạt khoảng 5 tấn.

“Vụ này năm nào cũng 2-3 vụ, chúng tôi mừng hơn trước. Giá măng cụt năm nay cao nhất khoảng 100.000 đồng/kg, thấp nhất 40.000 đồng/kg. Với giá này, trừ mọi chi phí, tôi lời lãi 200 – 300 triệu đồng, mỗi năm lãi gấp đôi, thậm chí gấp ba”, anh Hiệp nói.

Tại các xã An Thạnh, Hưng Định, Bình Nhâm, An Sơn của TP.Thuận An, giá măng cụt đầu vụ là 120.000 đồng/kg, giữa vụ là 70.000 đồng/kg và thấp nhất là 40.000 đồng/kg. đồng/kg, từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với mọi năm.

Măng xanh lột vỏ được bán để làm gỏi gà với giá lên tới 400.000 – 500.000 đồng/kg. Đến cuối tháng 5/2023, giá măng cụt ở mức 30.000 – 40.000 đồng/kg, đây là quy luật tất yếu của bất kỳ loại cây trồng nào.

Tại TP.Thuận An hiện có 661 ha măng cụt, chiếm 53,3% diện tích vườn cây ăn trái của TP. Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Thuận An, tuy chưa có số liệu chính thức nhưng nhìn chung sản lượng măng cụt năm nay tăng 30-40% so với năm ngoái. Đặc biệt, một số nông dân thu hoạch sớm tự bán mà không thông qua thương lái hoặc bán măng cụt xanh kiếm thêm tiền.

HTX Dịch vụ nông nghiệp An Sơn (xã An Sơn, TP. Thuận An) có 11 thành viên với 21 ha trồng măng cụt, năm nay thu hoạch khoảng 30 tấn, đây cũng là con số ấn tượng của HTX so với những năm gần đây.

“Năm nay thời tiết ổn định, măng cụt ra trái đúng mùa. Măng cụt của chúng tôi được xuất khẩu sang nhiều nước ngoài. Ngoài ra, chúng tôi còn tìm các nơi khác có nhu cầu như Vũng Tàu, Hà Nội, Hải Phòng… với giá dao động từ 60.000 – 120.000 đồng/kg nhưng vẫn có hàng”, ông Trần Văn Viện cho biết. Giám đốc HTX DVNN An Sơn chia sẻ.

Măng cụt xanh “bất ngờ”

Dù gỏi gà măng cụt xanh đã là đặc sản của Lái Thiêu từ bao đời nay nhưng chưa bao giờ trái măng cụt xanh lại được ưa chuộng như năm nay. Nhiều du khách lặn lội hàng cây số từ TP.HCM đến Bình Dương để tận hưởng trải nghiệm này. Các cửa hàng bán lẻ cũng tranh thủ “bắt trend” để không bán được hàng trong thời gian dài.

Mặc dù măng cụt xanh được chào bán với giá 400.000 – 500.000 đồng/kg nhưng nhiều nông dân ở TP.Thuận An rất hạn chế tiêu thụ. Mỗi ngày nông dân chỉ cho 10kg trái xanh, bán không được bao nhiêu. Đây là cách nông dân bảo vệ mùa vụ năm sau với giống măng cụt Lái Thiêu.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ An tiêu huỷ trên 2.600 gia cầm nhiễm cúm A/H5N1

“Vì trên ngọn cây măng cụt, mỗi năm có hai lá, năm sau hai lá này sẽ ra trái mới, nếu hái trái măng cụt chưa chín thì phải nhổ lá này, không như trái chín thì lá rụng. thân cây. Vì vậy, vụ sau sẽ ít trái, măng bị hại nặng”, ông Trần Công Hiệp ở ấp Phú Hưng, xã An Sơn cho biết.

Dù “trào lưu” măng cụt xanh gây sốt về nhu cầu và giá cả khiến người dân ăn trái măng cụt Lái Thiêu, nhưng bà Hồ Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Thuận An, cho rằng cần cẩn trọng. ăn trái măng cụt. cái này.

“Cái gì cũng có hai mặt và tôi thấy măng cụt xanh là nhất thời, nhất thời. Thành công của măng cụt xanh năm nay là vậy nhưng chưa chắc năm sau hay 2-3 năm nữa thị trường có nhu cầu. Còn Lái Thiêu Măng cụt nổi tiếng hơn trăm năm rồi, có thương hiệu, cả nước biết đến nên đừng mong chuyện không lâu”, ông Xuân nói.

Nhớ lấy bài này: Không đợi ‘trend’ măng cụt xanh, nhà vườn Lái Thiêu vẫn hái được 2 vụ/năm trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Không #chờ #xu hướng #mangotan #nhà sản xuất #xanh #nhà #vườn #Lái #Thiểu #vẫn #thu nhập #kép #kép #mỗi #năm

Xem thêm chi tiết về Không chờ ‘trend’ măng cụt xanh, nhà vườn Lái Thiêu vẫn thu nhập gấp đôi mọi năm ở đây:

Nhớ để nguồn: Không chờ ‘trend’ măng cụt xanh, nhà vườn Lái Thiêu vẫn thu nhập gấp đôi mọi năm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận