[Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1

Bạn đang xem: [Kiến thức] Xơ chuối trong ngành dệt may phần 1 Trong bangtuanhoan.edu.vn

Việc sử dụng thân cây đa làm nguồn sợi tự nhiên đã giảm sau khi các loại sợi tiện lợi khác như bông và tơ tằm trở nên phổ biến. Nhưng trong những năm gần đây, giá trị kinh tế của sợi chuối đã tăng lên và chúng được sử dụng trên toàn cầu cho nhiều mục đích; Từ việc sản xuất túi trà và băng vệ sinh đến đồng yên Nhật và lốp xe. Avneet Kaur viết một câu chuyện về sợi chuối, giải thích chi tiết cách chúng được sử dụng trong thời cổ đại, đặc tính của chúng, trình tự chiết xuất sợi và các ứng dụng có thể có của sợi sinh thái trong ngành dệt may. . Hãy cùng bangtuanhoan.edu.vn tham khảo bài viết chuối dưới đây

Bạn đang xem bài viết: [Kiến thức] Xơ chuối trong ngành dệt may phần 1

Tác dụng của xơ chuối trong ngành dệt may

Từng được coi là chất thải nông nghiệp và gây phiền toái cho nông dân, giờ đây nó là nguyên liệu thô để tạo ra các loại sợi có chất lượng tương đương với tơ tằm.

Đó là câu chuyện về xơ chuối. Còn được gọi là lông chuột, một trong những loại sợi tự nhiên bền nhất. Sợi tự nhiên dễ phân hủy của thân chuối rất bền nên nếu làm tiền từ chất liệu này, tờ tiền có thể sử dụng trên trăm năm. Họ có thể làm sarees lụa và cũng có thể làm một phần của lốp xe.

Thân cây chuối, cho đến gần đây được coi là một chất thải hoàn toàn, hiện được biến thành sợi chuối có trọng lượng và độ dày khác nhau tùy thuộc vào phần nào của cây mà sợi chuối được lấy từ. Lõi trong cùng là phần có thể thu được sợi mềm nhất, còn sợi cứng nhất và dày nhất đến từ lớp vỏ ngoài cùng.

Được cấu tạo bởi các mô tế bào dày và được giữ với nhau bằng keo tự nhiên, xơ chuối tương tự như xơ tre tự nhiên nhưng có độ mịn và độ xoáy tốt hơn so với tre và gai. Chúng bao gồm cellulose, hemicellulose và chất gỗ lignin.

Xem thêm bài viết: Kiến thức cơ bản về vải dệt kim

Xơ chuối được sử dụng như thế nào?

Theo các nhà khảo cổ học, chuối được thuần hóa lần đầu tiên ở thung lũng Kuk, New Guinea vào khoảng 8.000 năm trước Công nguyên. Mặc dù đây là nơi chuối được thuần hóa đầu tiên, nhưng việc thuần hóa cũng có thể xảy ra ở Đông Nam Á và Nam Thái Bình Dương.

Trong lịch sử, măng chuối đã được sử dụng như một nguồn cung cấp chất xơ với bằng chứng sớm nhất có từ thế kỷ 13. Nhưng sự phổ biến của nó đã giảm sau khi các loại sợi tiện lợi khác như cotton và lụa được sử dụng rộng rãi. Trong nhiều thế kỷ, hàng dệt từ sợi chuối đã được sản xuất ở Nhật Bản và Nepal.

Ở Nhật Bản, sợi chuối là một chất thay thế có giá trị cho lụa và thường được dệt thành quần áo trang trọng cho những người giàu có. Ở cả Nepal và Nhật Bản, vỏ ngoài cùng của cây chuối được dùng để làm vải chứ không phải quần áo. Vải chuối thô hơn được sử dụng cho khăn trải bàn, thảm và mái hiên.

Lúc đầu, người Nhật và người Nepal nhận thấy rằng ngoài quả, toàn bộ cùi chuối đều bị cắt và vứt đi như rác. Sau khi nghiên cứu thân cây, họ phát hiện ra rằng thân cây có thể được dùng để làm dây thừng chắc chắn. Sau đó, họ phát hiện ra một công dụng khác của xơ chuối.

Ngày nay, xơ chuối được sử dụng trên toàn cầu cho nhiều mục đích. Giá trị thương mại của sợi chuối đã tăng lên trong những năm qua. Chuyển đổi chất thải thành vải có thể sử dụng và các sản phẩm khác là một thành tựu to lớn.

Mặc dù nổi tiếng với trái cây, nhưng cây chuối từ lâu đã là nguồn cung cấp chất xơ cho hàng dệt may chất lượng cao. Sợi chuối được sử dụng ở Philippines để làm áo sơ mi và quần áo khác. Ở Nhật Bản, việc trồng chuối để làm quần áo và đồ gia dụng đã có từ ít nhất là từ thế kỷ 13. Các sợi chiết xuất từ ​​​​thân cây chuối không mùi và có thể được nhuộm. Chúng không bị co lại hoặc phai màu sau khi giặt. Độ cứng của vải, ngay cả khi không có kích thước, có thể khiến nó trở nên phổ biến trong giới chính trị gia. Vải có thể được làm từ 100% xơ chuối; Sự pha trộn với 60% cotton sẽ mang lại cho vải độ bền tối đa.

Tính chất cụ thể của xơ chuối:

 • Thấm mồ hôi: Vải làm từ những sợi này giúp bạn thông thoáng và mát mẻ trong những ngày nắng nóng.
 • Mềm mại và sáng bóng: Vải chuối mềm mại, mặc dù không mềm như cotton hay tơ nhân tạo. Hầu như tất cả các sợi đều được làm từ thân cây cứng hơn và thô hơn một chút so với bông và tơ nhân tạo. Độ bóng tự nhiên của chúng làm cho chúng rất giống với lụa.
 • Thoải mái: Vải sợi chuối rất thoải mái và hầu như không gây dị ứng.
 • phân hủy sinh học
 • Không thấm nước: Khả năng chống dầu mỡ, nước, lửa và nhiệt tốt.
 • Độ bền: Vải dù chuối được làm từ lớp vỏ cứng bên ngoài nên không bền bằng các loại vải như sợi gai, sợi tre hay các loại sợi tự nhiên khác.
 • Cách nhiệt: Nó không được cách nhiệt hoàn toàn.
 • Độ kéo sợi và độ bền kéo: Tốt hơn các loại sợi hữu cơ khác về độ kéo sợi và độ bền kéo
thiên nhiên xơ chuối sợi đay giấy cần sa Sợi rời (sợi dứa không gai)
Căng thẳng Đúng
khả năng xoay Đúng
Không thấm nước Đúng
mềm Đúng Đúng Đúng
Chống lửa Đúng Đúng Đúng
chống dầu mỡ Đúng

Xem thêm bài viết: cách đo và tính vải may

Điều gì làm cho sợi chuối trở nên đặc biệt?

 • Sợi chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho tất cả các loại sợi tổng hợp và tự nhiên.
 • Sợi chuối thân thiện với môi trường, không chứa hóa chất, không độc hại và không mùi.
 • Đặc tính chữa bệnh, giải nhiệt tự nhiên của xơ chuối giúp bảo vệ sức khỏe người dùng và an toàn 100% do không sử dụng hóa chất, phẩm nhuộm độc hại.

Thuộc tính của sợi

đáng tin cậy 29,98 g/den
mục lục chủ đề 17,15 den
bị ướt 13%
sự mở rộng 6,54
Chiết xuất Alco-ben 1,70%
Xenlulozơ 81,8%
Cellulose anpha 61,5%
liên kết còn lại 41,9%
chất lượng gỗ 15%

Công thức liên kết xơ chuối với các loại khác

Xơ chuối sẽ trơn
mô tả Đơn vị số (Không có)
100% xơ chuối 8-40
70% xơ chuối 30% xơ bông chải kỹ 16-40
50% sợi chuối % 50% sợi bông chải kỹ 16-40
30% xơ chuối 70% xơ bông chải kỹ 16-40
70% xơ chuối 30% xơ sồi 16-40
30% xơ chuối 30% xơ tencel (sợi bột gỗ) 16-40
50% xơ chuối 50% xơ đậu nành 16-40
chuối xắt nhỏ
mô tả Đơn vị số (Không có)
100% xơ chuối 21-8
70% xơ chuối 30% xơ bông chải kỹ 16-30
50% xơ chuối 50% xơ bông chải kỹ 16-30
30% sợi chuối 70% sợi bông chải kỹ 16-30
70% xơ chuối 30% xơ sồi 16-30
30% xơ chuối 30% xơ tencel (sợi bột gỗ) 16-30
50% xơ chuối 50% xơ đậu nành 16-30

Trong thập kỷ qua, sự quan tâm đến việc sử dụng sợi chuối cho hàng dệt may đã quay trở lại ở Ấn Độ và bây giờ là ở Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Trường Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Khu vực Tiruchirappalli và Công viên Doanh nghiệp Công nghệ phối hợp với Bộ Nông nghiệp của chính phủ Ấn Độ đã phát triển một loại máy được cấp bằng sáng chế có thể biến cây chuối thành sợi phù hợp để sản xuất hàng dệt may. Ấn Độ có thể là nơi lần đầu tiên hàng dệt sợi chuối được rao bán.

Không giống như cây gai dầu hoặc tre, kiểu dệt đa sợi có thể sử dụng ngày nay không yêu cầu sử dụng chất diệt khuẩn tốn thời gian hoặc cắt nhỏ hoặc nghiền (máy nghiền và nghiền vật liệu nghiền thành bột). , tách các sợi thành sợi gai hoặc tre). Thân cây). Việc thu hoạch chuối sợi tương đối nhanh chóng và không tốn quá nhiều công sức. Sợi chuối có thể dễ dàng được phân loại dựa trên độ dày. Các sợi trong cùng của lõi mềm và dẻo nhất; Các sợi bên ngoài là dày nhất và cứng nhất. Quá trình chuyển đổi thân cây chuối thành hàng dệt trái ngược với quá trình chuyển đổi thân tre, cây gai dầu hoặc cây lanh thành các loại sợi thích hợp cho hàng dệt một cách chậm chạp và tốn nhiều công sức.

Ở hầu hết các vùng trồng chuối, chồi chuối bị bỏ lại hàng năm chỉ chờ được coi là một loại vải hữu ích. Cho đến gần đây, không có phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để đối phó với chúng. Có một lý do quan trọng khác khiến sợi chuối không được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may quốc tế: việc sản xuất hàng loạt sợi bông giá rẻ luôn sẵn có.

Sợi chuối trong ngành dệt may

Bây giờ câu hỏi đặt ra là nếu sợi chuối được sản xuất trên quy mô lớn và kinh tế, nó có thể thay thế sợi bông không?

Xem thêm bài viết: Kiến thức cơ bản về vải dệt kim

Sợi chuối trong hàng dệt rắn sẽ làm giảm nhu cầu về bông trên quy mô lớn. Tuy nhiên, xơ chuối không thể thay thế hoàn toàn bông mà không gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Sợi chuối và các loại sợi khác kết hợp với sợi bông là tốt nhất. Một số nhà sản xuất ở Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang liên kết sợi chuối thành hỗn hợp bông. Hỗn hợp xơ bông và xơ chuối có thể làm giảm nhu cầu về bông.

Xem thêm bài viết hay:  Anime Naruto sẽ được làm lại bởi studio của Black Clover và Boruto nhân dịp kỷ niệm 20 năm!

Ấn Độ là quốc gia lớn nhất và Trung Quốc là nước trồng chuối lớn thứ hai. Việc trồng chuối thành sợi dệt được quan tâm gần đây một phần là do nhu cầu xử lý và tận dụng một lượng lớn phế thải nông nghiệp là sản phẩm phụ của quá trình trồng chuối. Ở cả Ấn Độ và Trung Quốc, nhận thức về các vấn đề liên quan đến trồng bông quy mô lớn cũng đang tăng lên.

Có một số tin tốt về việc trồng chuối trên toàn cầu. Nhận thức của người tiêu dùng ngày càng tăng trong nhiều lĩnh vực liên quan đến tranh chấp lao động, các vấn đề chính trị và môi trường xung quanh việc trồng chuối. Ngày càng có nhiều nỗ lực quốc tế nhằm luân canh chuối với các loại cây trồng khác và sử dụng các phương pháp canh tác hữu cơ. Lịch sử của các hoạt động chia sẻ lao động và lợi nhuận liên quan đến trồng chuối đã gây tranh cãi ở Trung Mỹ, nhưng xung đột chính trị tương tự vẫn chưa xuất hiện ở các địa điểm trồng chuối khác như Ấn Độ và Trung Quốc. . . . Ngoài ra còn có những nỗ lực quốc tế để đảm bảo giá tốt hơn cho các nhà sản xuất chuối địa phương theo các Hiệp định Thương mại Công bằng.

Vì chuối chủ yếu được trồng ở các trang trại nhỏ ở Ấn Độ và Ca-ri-bê nên việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ ở các trang trại nhỏ thường là rất ít.

bản tóm tắt

Không giống như các đồn điền trồng chuối của hộ sản xuất nhỏ, các đồn điền của doanh nghiệp lớn có thành tích kém về tác động môi trường cũng như trách nhiệm xã hội. Kinh doanh nông nghiệp về cơ bản là một cuộc đua khốc liệt để thu được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​chuối. Điều này dẫn đến việc sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân sống quanh khu vực trồng chuối rộng lớn của công ty.

Bạn xem bài [Kiến thức] Xơ chuối trong ngành dệt may phần 1 Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về [Kiến thức] Xơ chuối trong ngành dệt may phần 1 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

”Xem

Bạn thấy bài viết [Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về [Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: [Kiến thức] Sợi chuối trong ngành dệt may phần 1 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận