Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau

Bạn đang xem: Người Lạ Lập Đền Thờ Bà Mụ Thần Đẻ Cọp Rừng Cà Mau Trong bangtuanhoan.edu.vn

Con hổ trở thành nỗi kinh hoàng, đe dọa tính mạng và tài sản của những người lưu vong. Tuy nhiên, không phải loài hổ nào ở Nam Bộ trước đây cũng hung dữ, cũng bị bà con xa lánh, sợ hãi.

Đang xem: Nữ hộ sinh đỡ đẻ cho hổ ở rừng Cà Mau

Tất nhiên, hổ phải hung dữ! Hãy cùng điểm qua hệ thống truyện dân gian Nam Bộ, có rất nhiều truyện kể về việc hổ tàn sát và xâm phạm quyền lợi của người dân định cư. “Chuyện rạch Mả Thì Cư”, “Chuyện rạch Mả Thị Hường”… cùng những trận đánh mất mát, mất mát khác là một ví dụ. Hổ dữ hoành hành khiến không ai dám gọi tên nó ngoài những “ông Cọp”, “ông Cả”, “ông Ba mươi”, hay “hia Khải”, “Hương Quán” (vùng Cà Mau) … từ. Sự kính trọng này, nhưng có một giai thoại giải thích tại sao người con cả trong một gia đình ở miền Nam không phải là Lớn mà là Thu. Đó là vì cọp còn được mệnh danh là “Đại Hương Cả”, “Hương Cả Cọp”… nên không ai dám gọi nó là “thằng lớn” hay mắng mỏ, đánh đập “thằng lớn”.

Bức bình phong có hình ông Cọp ở đình Xà Phiên (Long Mỹ – Hậu Giang).

Tục thờ ở đình làng Nam Bộ được mặc định là “Tả Thanh Long, hữu Bạch hổ” hay “Sơn Quân”. Kỳ Yên có lễ tế Sơn Quân – tức là tế thần Hổ. Tục thờ hổ thường được bày dưới dạng ban thờ hoặc bình phong trước cửa đình. Ngoài ra, người miền Nam cho rằng Hổ trắng là hổ thần, hổ nuôi các tiên nữ, không ăn thịt, bắt bớ mà phù hộ cho dân làng. Rõ ràng, trong quan niệm dân gian, hổ cũng có con dữ, con ngoan.

Trên thực tế, hổ đồng bằng thường ngoan ngoãn hơn hổ núi. Tác giả Nghê Văn Lượng – Huỳnh Minh trong “Cà Mau xưa” kể lại, nhiều lần vào rừng ăn ong, chặt cây du hay chặt lá, thì thào hoặc chặt cây, nếu có chuyện chẳng lành thì cọp hú hét ầm ĩ. cho một vài tiếng ồn huy hoàng. sợ hãi bỏ chạy. Khi đói, hổ vào sâu trong làng trộm lợn, gà để ăn.

Nổi bật ở những câu chuyện hổ sống có tình có nghĩa, biết cưu mang dân làng nhưng mô típ của câu chuyện về con người lại sinh ra “Cô giáo” – một con hổ cái. Có khoảng 10 câu chuyện kiểu này. Mẫu số chung là khi hổ vợ lâm bồn, hổ chồng vào làng tìm người làm vườn (đỡ đẻ cho mẹ) để cõng vào rừng giúp “nở hoa, nở nụ”. Khi “mẹ tròn con vuông”, hổ thường thả thú rừng ra ném trước cửa nhà bà mụ để báo đáp công ơn.

Ở Hiệp Thành – Bạc Liêu có đền thờ Hổ Ba Chân, trong đó có giai thoại: Thấy hổ nhiều lần thả thú rừng cho bà đỡ, thợ săn giăng bẫy bắt được hổ. Con hổ bị dính bẫy, phải tự cắn đứt chân của mình để thoát thân nên chỉ còn ba chân. Sau khi con hổ chết, dân làng thương cảm con vật và lập miếu thờ.

Với hổ, những kẻ lưu vong không phải lúc nào cũng ác cảm. Địa giới giữa tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Sóc Trăng (trên quốc lộ 1A) có cầu Nàng Rén, một chút có nhà thờ Công giáo Nàng Rén. Chúng tôi có dịp trò chuyện với Linh mục Nguyễn Văn Chánh, lúc đó là Quản xứ Nhà thờ Nàng Rèn (nay đã qua đời) về lịch sử hình thành nên địa danh này.

Linh mục Nguyễn Văn Chánh cho biết, ngày xưa hổ đực gọi ông; và con hổ cái được gọi là bà hoặc dì. Mỗi khi con hổ cái lao động, cả làng, cả làng đều nghe thấy. Bà con gọi là Nang Ren, đọc trại dần dần là Nang Ren.

Ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau có một địa danh và cũng là tên ấp “Cái Cám”. Chúng tôi rất tò mò về nguồn gốc của địa danh này và đã đi tìm những người lớn tuổi trong làng để tìm hiểu. Có dịp, bà con kể cho chúng tôi nghe một số câu chuyện thú vị liên quan đến hổ. Một hôm, ông Hội núi – một người dân trong làng – đi cắt lá về, bỗng thấy một con hổ đang ngồi nhìn mình.

Xem thêm: Văn khấn Thần Tài vào nhà năm Tân Sửu, Văn khấn Thần Tài, Thần Tài

Anh ấy làm việc bình tĩnh. Giờ Ngọ, hổ lên cây ngủ trưa, ông chặt gốc cây ô môi nhét vào bao cây để hổ ở trong, đánh thức hổ nhảy lung tung. Anh ta bắt nạt được con hổ, con hổ nằm im và nghe theo lời. Trước khi anh Thân về, thả hổ, đường ai nấy đi. Một trường hợp khác cũng xảy ra tại Cổ Điểu Lung, tả ngạn rạch Cái Cấm, ông Ba Chánh – cũng là người địa phương – đang đi ca nô thì bị hai con hổ lái bè đe dọa. Anh hét lớn, dân làng chạy đến cứu nhưng con hổ đã bỏ đi. Tin vui, đầu ngày ông Ba chửi tính hổ báo bằng mấy câu:

“Sáng mai chúng ta đi vào rừng,

Gặp hổ đực đang ôm đuôi và đá vào mông nó,

Gặp một con hổ cái ôm đuôi và đá vào mông cô ấy ”.

Vì hổ nghe không lọt tai nên phải đi thi ”, ông Ba tức giận nói. Vì vậy, ở Cái Cấm vẫn còn lưu truyền một bài thơ thế này:

Tôi vừa nghe về Cái Cam,

Khách mà khổ lắm.

Mặc dù không được hiểu đầy đủ,

Có lẽ là một con hổ hung dữ,

Hội của Grandpa nhốt một con hổ thông minh dưới gốc cây,

Ông Ba Chánh sa lầy,

Ở làng Cổ Điều, hổ vây và la.

Truyện “Sự biết ơn của con hổ” được sưu tầm ở Bến Tre sẽ thể hiện rõ hơn lối sống tình nghĩa của con hổ. Chuyện kể rằng ngày xưa ở làng Kiến Hòa, Hòa Phụng, có hai vợ chồng Tú Tài họ Võ, trẻ mãi không già, không có con nối dõi. Ông bà Tư mua một chú hổ con về nuôi. Sau vài năm, hổ lớn nhanh và rất nghe lời chủ. Còn vợ chồng ông Tú thì gọi hổ bằng con, gọi bố mẹ rất thân tình. Ông bà Tú cũng sinh ra một người đàn ông. 10 năm sau, anh Tú phải vào Huế nhận chức. Con hổ nhất quyết đi theo để bảo vệ cha nhưng sau đó phải ở nhà vì nghe theo lệnh của ông Tư ở nhà để bảo vệ mẹ và em trai. Vài năm sau, ông Tư lâm bệnh nặng và qua đời. Thi hài anh được chở về Hòa Phụng an táng.

Hai mẹ con hổ khóc không ngừng. Về phần hổ, nó không muốn ăn uống, chỉ nằm cạnh quan tài của cha. Chôn ông Tư xong, bị hổ đập đầu chết ngay cạnh mộ cha. Bà con rất biết ơn công đức của hổ nên đã chôn hổ bên cạnh mộ ông Tư và lập một ngôi miếu nhỏ để thờ con vật ý nghĩa này. Người dân địa phương gọi nó là Đền thờ Hai người cha.

Cọp cũng tu tâm luyện tính – một câu chuyện được lưu truyền ở vùng Đức Hòa – Long An ngày nay. Đó là tại chùa Phước Định, trước chùa (cách đây hơn 100 năm) cọp về hoành hành, không ai dám lui tới đó. Nhưng từ khi có chùa, hổ không còn quậy phá nữa. Chỉ có hai con hổ – một lớn, một đực và một cái – đến chùa để nghe kinh. Mỗi lần vào chùa tụng kinh, tôi lại thấy họ dắt díu nhau ra nằm ngoài sân để nghe. Sau đó, họ không đi nữa mà đi đến góc chùa và núp dưới một gốc cây lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 2 trang 74 SGK Đại số 10

Qua những giai thoại về con hổ phương nam cho thấy đáng kể ý nghĩa nhân văn của tập truyện này. Truyện không chỉ đơn giản là giải thích tên các địa danh hay nêu đặc điểm của những con vật đó mà sâu xa hơn truyện còn phản ánh tư tưởng nhân văn của tác giả dân gian. Những con vật biết sống thủy chung, nghĩa tình thì cũng đáng được so sánh với con người và được con người yêu quý.

Đó cũng là hình thức cao quý của truyền thống “Ở hiền gặp lành” của dân tộc ta. Không chỉ vậy, những câu chuyện này còn thể hiện nếp sống an nhiên, tự tại của những người dân định cư theo kiểu “nước sông không phạm nước giếng”; Đặc biệt, đây là những dấu hiệu của thời gian thám hiểm khó khăn, nguy hiểm và bất trắc.

Xem thêm: Nữ giật mắt phải liên tục nhiều ngày, tại sao phải giật mắt phải

Đến đây, có lẽ bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “Phải chăng những con hổ ở Nam Bộ ngày xưa là những con hổ dữ”. Quả thật, hổ cũng có cái này, cái kia – “hổ dữ là hổ dữ”. Chẳng phải dân gian có câu “hổ dữ không ăn thịt đàn con”, hay “hổ phụ cận thần” – hổ biết kính chúa. Câu chuyện thần thoại, đôi khi hiện thân của con hổ trong văn hóa dân gian Nam Bộ phần nào cho thấy sự đồng hành của loài vật này trong cuộc xâm lăng của tổ tiên.

Bạn xem bài Người Lạ Lập Đền Thờ Bà Mụ Trời Đẻ Cọp Rừng Cà Mau Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Người Lạ Lập Đền Thờ Bà Mụ Thần Đẻ Cọp Rừng Cà Mau dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Hỏi & Đáp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau ở đây:

Bạn thấy bài viết Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Kỳ Lạ Dân Lập Miếu Thờ Bà Mụ Trời Đỡ Sanh Cho Cọp Tại Rừng Cà Mau tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận