Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ

Bạn đang xem: Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ tại bangtuanhoan.edu.vn

Những câu chuyện về thâm cung bí sử Trung Hoa luôn là chủ đề quyến rũ với bất kỳ người nào, chẳng hạn như chuyện “chăn gối” của Hoàng đế. Nội dung dưới đây sẽ gợi mở một phần đời sống tình dục vô cùng nguyên tắc của các vị vua Trung Quốc thời xưa.

Đang xem: Lâm hạnh là gì

Chuyện đa thê của Hoàng đế có xuất xứ từ thời xa xưa

Như du khách đã biết rằng, kế bên các vị Hoàng đế luôn có hàng trăm tới hàng nghìn cung tần mĩ nữ không giống nhau và điều này hoàn toàn được cho phép dưới thời phong kiến Trung Hoa, bởi niềm tin mãnh liệt rằng càng có nhiều người yêu xung quanh thì tuổi thọ của hoàng thượng sẽ ngày càng được kéo dài. Truyền thuyết từng đồn đại rằng, vị Hoàng đế trước nhất của Trung Quốc, thủy tổ của dòng dõi người Hán hiện nay, đã từng giao hoan với hàng nghìn cô gái còn trinh trắng – một việc làm trái với luân thường đạo lý thời đó.

Tới thời nhà Tùy, vị vua cuối cùng của triều đại lúc đó là Tùy Dạng Đế (581-618) từng có bên mình 1 hoàng hậu, 2 thái phi, 6 ngự thiếp, 72 bà tần và hơn 3000 thê thiếp phục dịch, tuy vậy từng đó là chưa đủ để thỏa mãn dục vọng của vị Hoàng đế “hoang dâm” này. Theo một sử gia trong triều đình ghi chép lại thì Tùy Dạng Đế thường bắt cóc các nhỏ gái chưa tới tuổi vị thành niên và đặt vào một chiếc ghế được chế tạo đặc thù, với cái tên mĩ miều là “ghế trinh tiết”. Ngay lúc ngồi lên chiếc ghế này, các móc khóa sẽ được bung ra để trói chặt tay chân của cô gái tội nghiệp, đồng thời miếng đệm phía dưới sẽ được nâng lên vừa đủ sao cho Hoàng đế có thể dễ dàng ban phát “đặc ân” cho cô gái đó.

Với cường độ và số lượng lớn tương tự, việc sắp xếp một cách quy củ lịch sinh hoạt “phòng the” của Hoàng đế được coi là một nhiệm vụ tối quan trọng, nhằm đảm bảo long thể cho người đứng đầu quốc gia. Thứ tự này dưới thời nhà Thanh được thực hiện bởi một cơ quan riêng lẻ có tên gọi là Kính Sự phòng. Cơ quan này chịu sự quản lý của Phủ Nội vụ, chuyên phụ trách ghi chép, quản lý việc thị tẩm cung tần của nhà vua.

Vì lý do đó, những chiếc đồng hồ đo lịch trước nhất đã được người Trung Quốc phát minh ra vào thế kỷ thứ 10, mặc dù chúng ko phải được dùng với mục tiêu chính là theo dõi thời kì. Thay vào đó, họ sử dụng những chiếc đồng hồ này để lên lịch, xác định tần suất cũng như thời khắc biểu cho cung tần mĩ nữ vào phục dịch hoàng thượng. Thái giám sẽ chịu trách nhiệm trông coi cũng như ghi lại vào thời khắc biểu sau mỗi lần Hoàng đế thị tẩm bằng mực đỏ châu sa của triều đình.

Quản lý cung tần mĩ nữ bằng hệ thống phân cấp

Để quản lý số lượng cung tần mĩ nữ phục dịch hoàng thượng, một hệ thống sắp xếp phẩm trật được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho công việc quản lý. Dưới thời nhà Đường, hệ thống này được phân thành 8 bậc không giống nhau hệt nhau với các quan đại thần, với Hoàng hậu được coi là cấp cao nhất chỉ sau hoàng thượng. Các phi tử khác sẽ tuần tự được liệt vào danh sách tương ứng với vị trí cũng như vai trò của mình:

Dưới thời nhà Đường, hệ thống này được phân thành 8 bậc không giống nhau hệt nhau với các quan đại thần, với Hoàng hậu được coi là cấp cao nhất chỉ sau hoàng thượng.

Chính nhất phẩm là phu nhân, bao gồm có: Quý phi, Thục phi, Đức phi, Hiền phi.

Chính nhị phẩm gồm có cửu tần: Chiêu nghi, Chiêu dung, Chiêu ái, Tu nghi, Tu dung, Tu ái, Sung nghi, Sung dung, Sung ái.

Chính tam phẩm gồm có Tiệp dư

Chính tứ phẩm gồm có Mỹ nhân

Chính ngũ phẩm có Tài nhân 3 cấp, mỗi cấp 9 người hợp thành thống nhất gọi là nhị thập thất thế phụ.

Chính lục phẩm gồm có Bảo lâm,

Chính thất phẩm là Ngự nữ,

Chính bát phẩm là Thái nữ gồm ba cấp, mỗi cấp có 27 người hợp thành gọi là bát thập nhất ngự thê.

Yếu tố quyết định thời khắc được thị tẩm của phi tần

Giống như nhiều tác phẩm phim “cung đấu” khác, bộ phim Diên Hi Công Lược (2018) đang gây sốt cũng thu hút khán giả bởi mối quan hệ đầy sóng gió giữa những người phụ nữ vây quanh bậc đế vương.

Người nào cũng muốn có sự thương yêu của hoàng thượng và sinh ra những tiểu a ca khỏe mạnh. Nhưng chốn hậu cung đông đảo là thế, các hoàng đế ngày xưa sẽ quyết định “lộ trình” hàng đêm như thế nào?

Đành rằng có thái giám dâng thẻ bài ghi tên từng cung phòng cho hoàng thượng lựa chọn, nhưng cách làm này khó tránh khỏi thiên vị, đàm tiếu.

Ở một số tài liệu, trong đó có sách “The Discoverers” của nhà sử học nổi tiếng Daniel Boorstin ghi lại rằng, hậu cung Trung Quốc từ lâu đã có cách chia thời kì thị tẩm theo quy tắc nhất mực, đảm bảo tính đều đặn cao hơn.

Cách chia này dựa trên niềm tin lâu đời của người Trung Hoa lẫn người Á Đông nói chung: Tính toán tuổi tác và vận mệnh theo âm lịch, gắn với chu kỳ của mặt trăng!

Hoàng cung Trung Hoa tin rằng phụ nữ dễ thụ thai nhất là vào những đêm trăng tròn, vì lúc đó tính Âm của phụ nữ sẽ mạnh mẽ nhất, đảm bảo sự tương hợp hài hòa với tính Dương của bậc đế vương. Vào những đêm đó, đứa trẻ được thành hình cũng sở hữu khí chất siêu phàm, xuất chúng.

Kết quả là, hoàng hậu hay quý phi sẽ được ưu ái kề bên hoàng thượng vào những đêm trăng sáng. Trái lại, thời khắc trăng non sẽ dành cho phi tần có cấp bậc thấp hơn.

Ngoài ra, ko chỉ có phương Đông nhưng nhiều nền văn hóa khác cũng gắn Mặt trăng với chuyện sinh nở. Ví dụ như Diana trong thần thoại La Mã vừa là thần săn bắn, thần Mặt trăng vừa là vị thần của sự sinh sôi.

Còn khoa học thì sao, họ nói gì về mối liên hệ giữa những đêm trăng với sự sinh sản?Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra như: ánh sáng mặt trăng sẽ tác động tới hormone melatonin – yếu tố quyết định chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Trong quá trình tiến hóa thì con người cũng xúc tiếp với những đêm trăng suốt hàng nghìn năm; do đêm trăng tác động tới hoạt động của thân thể và bộ não người…Tuy nhiên, số lượng các nghiên cứu về vấn đề này ko nhiều, vì vậy nó vẫn còn trong vòng bí mật.

Quay trở lại hoàng cung Trung Quốc ngày xưa, nếu tới triều đại cuối cùng là nhà Thanh vẫn vận dụng cách chia thời kì thị tẩm theo đêm trăng, thì trang South China Morning Post ước tính như sau:

Cứ trong 15 đêm thì Hoàng hậu luôn “chắc suất” 1 đêm. Hoàng quý phi (1 người tại vị), Quý phi (2 người tại vị), Phi (4 người tại vị) sẽ tranh nhau giữ lấy 2 đêm.Còn lại 12 đêm khác (hoặc ít hơn) vào lúc trăng khuất mờ thì sẽ là “sàn đấu” gay cấn giữa các tần, quý nhân phục vụ… Số lượng những phi tần mỹ nữ này là ko hạn định, có lúc lên tới hàng trăm, hàng nghìn người.

Trên thực tiễn, từ cấp quý nhân trở xuống, nhiều người còn ko có cung phòng riêng nhưng chung sống với nhau. Phần đông trong số họ suốt đời ko thể thân thiện với thiên tử, mãi giam mình trong bốn bức tường lạnh lẽo của Tử Cấm Thành.

Yếu tố quyết định thời khắc được thị tẩm của phi tần Trung Quốc ngày xưa – nói ra thì ngày nay người nào cũng bất thần – Ảnh 6.Thư quý nhân bồn chồn chờ Hoàng thượng vì được chọn thẻ bài thị tẩm.

Xem thêm: Dấu Hiệu Mất Trinh Là Gì ? Mất Trinh Tiết: Điều Gì Xảy Ra Lúc Phá Trinh

Vậy mới nói, Thư quý nhân trong tập 21 của Diên Hi Công Lược phải nói là vượt qua “tỉ lệ chọi” hết sức gắt gao mới mong có một đêm kế bên hoàng thượng, nhưng tất cả chỉ hoài công. Chả trách nhưng nàng ta cay cú tới thế.

Trục đường gian nan tới với “long sàng”

Hoàng thượng thường giữ cho mình một vài cái tên mĩ nữ nhưng mình đặc thù yêu quý và sủng ái, tất cả những cái tên đó sẽ được khắc vào các tấm kim bài đặt trong một chiếc lọ lớn nằm ở phía trên long sàng. Hễ nhà vua có nhã hứng muốn thị tẩm thì ngài sẽ lật tấm kim bài có tên cung tần được lựa chọn lên. Một thái giám sẽ bước tới nhận lấy tấm kim bài do vua ban và mở màn công việc sẵn sàng cho công việc.

*

Tới giờ thị tẩm, thái giám sẽ tới phòng nghỉ của cung tần được sủng ái, cởi bỏ y phục của cô gái để vững chắc ko có bất kỳ hung khí nào được giấu bên trong, trước lúc cõng vị phi tử này trong một tấm chăn lớn dệt bằng chỉ lụa vàng và khiêng tới bên long sàng của hoàng thượng. Từ lúc này, phi tử phải tự mình “bò” lên long sàng và chui vào chăn vì việc đứng quay lưng lại với Hoàng đế là phạm thượng. Sau lúc lâm hạnh, họ sẽ bò thụt lùi ra khỏi giường, tự cuốn mình vào chăn trước lúc được thái giám đưa trở lại về cung.

Trước lúc thị tẩm, thái giám bên ngoài sẽ hỏi hoàng thượng có muốn “lưu hay ko lưu”, nhằm sẵn sàng cho bước kế tiếp. Nếu là “ko lưu” thì có thể cho phép phi tần được lui ra hoặc cho họ uống thuốc tránh thai để phòng ngừa rủi ro. Nếu là “lưu” thì trong suốt thời kì giao hoan đó, thái giám tổng quản sẽ luôn túc trực và ghi chép lại thì giờ để sau này có thể đối chứng xem liệu đứa con của phi tử sinh ra có phải là cốt nhục của hoàng thượng hay ko. Về thời kì giao hoan, để đảm bảo long thể cho Hoàng đế, thái giám cũng được phép đứng bên ngoài réo liên tục để Hoàng đế được biết nhưng kết thúc công việc theo đúng quy định.

Muốn chọn người nào phải được hoàng hậu đồng ý, lúc hành sự có thái giám đứng gần theo dõi

Trong suy nghĩ của người đời, hoàng đế thường là những người háo sắc nhất người đời với hậu cung có tới hàng trăm, hàng nghìn mỹ nhân.Tuy nhiên ko phải người nào cũng biết được dù làm “người đứng đầu triều đại” nhưng hồ hết các hoàng đế Trung Hoa đều ko được chủ động và thoải mái trong chuyện giường chiếu .

Triều đại nhà Thanh rất coi trọng sổ “ghi chép giường chiếu”. Theo Thanh Đại Dã Ký, hoàng cung có một bộ phận riêng chuyên quản chuyện ân ái của hoàng đế được gọi là Kính sự phòng.Những người này sẽ đảm nhiệm công việc ghi chép và lưu giữ mọi thông tin từ lúc hoàng đế sủng ái cung tần cho tới lúc kết thúc.

Nếu là hoàng đế cùng hoàng hậu, thái giám thường ko được hỏi nhiều nhưng chỉ ghi chép những thông tin cơ bản như ngày, tháng, năm và giờ.Còn nếu là phi tần thì mọi thứ sẽ khe khắt hơn. Trước nhất sau lúc hoàng đế ăn cơm chiều, thái giám sẽ mang một cái khay đặt rất nhiều thẻ bài ghi tên của các phi tần có thể phục dịch hoàng đế (những người nào tới kỳ kinh nguyệt hay bị ốm, bị phạt đều bị loại thẻ bài).Sau lúc hoàng đế lật một thẻ bài, thái giám sẽ hiểu ý nhưng ra truyền tin cho vị phi tần đó để sẵn sàng.

Việc hoàng đế sủng hạnh phi tần cũng có rất nhiều quy định. Phi tử phải ko mặc quần áo rồi tự quấn mình trong một tấm chăn, sau đó 2 thái giám sẽ đưa tới cung của hoàng đế. Đây được coi là cách để phòng ngừa hoàng đế sa đà vào chuyện giường chiếu.

Thái giám sẽ đứng gần giường ngủ để ghi chép, từ thời kì hành sự cho tới tư thế để lưu lại. Mỗi hoàng đế cũng chỉ thừa hưởng thụ trong thời kì nhất mực.Nếu quá giờ, thái giám sẽ lớn tiếng hô: “Tới lúc rồi”. Nếu hoàng đế vẫn bất chấp sủng ái phi tần thì thái giám sẽ kiên trì hô to 5 – 7 lần liên tục, cho tới lúc nào hoàng đế xấu hổ cho phi tử đi mới thôi.

*

Sau lúc phi tần được vác ra ngoài, thái giám sẽ hô to hỏi hoàng đế: “Giữ hay ko giữ?”.Nếu hoàng tới nói: “Giữ”, thái giám sẽ ghi lại: “Giờ này ngày này tháng này năm này, hoàng đế sủng hạnh vị phi tần này”, còn nếu là: “Ko giữ”, thái giám sẽ cho người bấm vào một huyệt sau cổ của phi tần để tránh thai hoặc cho phi tần này uống thuốc phòng ngừa.

Xem thêm bài viết hay:  15+ phần mềm học tiếng Anh lớp 2 miễn phí TỐT NHẤT cho bé

Ko những thế các hoàng tử và hoàng đế của nhà Thanh trước lúc chính thức nạp thiếp hay cưới vợ đều phải trải qua một khóa học đặc thù về chuyện giường chiếu.Chỉ lúc nào thông thuộc thì mới được coi là trưởng thành và được phép có vợ hay thiếp.

Theo nhiều sử gia, việc dùng sổ ghi chép chuyện giường chiếu và các quy định cẩn mật về chuyện giường chiếu của hoàng đế vốn xuất phát từ hoàng tộc nhà Minh. Nhà Thanh chỉ bắt chước theo.

*

Thông qua cuốn sổ này hoàng đế hay hoàng hậu có thể kiểm soát được các phi tần chốn hậu cung, phòng tránh việc họ “cắm sừng” hoàng đế và làm lộn lạo huyết thống của hoàng tộc.

Điểm khác lạ giữa nhà Thanh và nhà Minh là hoàng hậu có quyền lực rất lớn. Trong lúc hoàng đế nhà Thanh có thể chọn lựa bất kỳ phi tần nào mình thích thì hoàng đế nhà Minh lại ko được phép.

Theo nhiều chuyên gia sử học, mỗi lần hoàng đế nhà Minh lựa chọn người nào đều phải báo trước cho hoàng hậu.Nếu hoàng hậu đồng ý mới ra văn kiện thông báo cho phi tần, những văn kiện thông báo này phải có dấu ấn tín của hoàng hậu mới được coi là có hiệu lực. Thậm chí vì hoàng hậu ko cho phép nhưng nhiều hoàng đế còn bị hạn chế chuyện nạp thêm phi tần.

Thời nhà Đường hoàng đế cũng ko được phép lựa chọn phi tần để ân ái. Theo quy định của tổ tiên, hoàng đế phải sủng hạnh tất cả phi tần của mình, ko được bỏ rơi bất kỳ người nào.Chính vì vậy nhưng thay vì tận hưởng chuyện ân ái, nhiều hoàng tới nhà Đường cảm thấy đây là gánh nặng khiến họ sợ hãi và mỏi mệt vì phải làm việc này liên tục trong 9 ngày.

Mỗi lúc tới ngày quy định, hoàng đế sẽ được phòng bếp sẵn sàng món ăn để bồi bổ sức khỏe. Hoàng đế ko được lựa chọn sẽ qua đêm với người nào nhưng do thái giám hay hoàng hậu sẵn sàng.

Trong hậu cung có 81 phi tần có phẩm trật và danh hiệu, mỗi đêm họ sẽ chọn ra 9 người để phục dịch trên giường. Nhiệm vụ của hoàng đế là làm mọi cách để trong 1 đêm có thể sủng ái cả 9 người này, ko được thiên vị người nào hay bỏ rơi người nào.

Xem thêm: Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân Theo Cmnd, Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Cá Nhân 2021 Nhanh Nhất

Sau 9 ngày liên tục tương tự, hoàng đế mới được phép ngơi nghỉ để phục hồi sức lực. Nếu quá mỏi mệt thì những ngày còn lại họ ko cần phải ân ái với bất kỳ phi tần nào. Hoặc nếu còn sức khỏe thì họ có thể dành thời kì trống này cho phi tần nhưng mình thích thú.

Vậy là với những thông tin nhưngViet Viet Tourismvừa san sẻ trên đây, du khách đã có thể hiểu thêm một phần nào về đời sống sinh hoạt của các bậc đế vương Trung Hoa xưa. Nếu du khách muốn khám phá nhiều điều thú vị hơn về quốc gia và con người nơi đây thì hãy đặt cho mình một tourdu lịch Trung QuốccủaViet Viet Tourismnhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và lý thú!

Xem thêm bài viết thuộc phân mục: Hỏi Đáp

Bạn thấy bài viết Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ ở đây:

Bạn thấy bài viết Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Lâm Hạnh Là Gì – Bí Ẩn Chuyện Tránh Thai Của Các Phi Tần, Cung Nữ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận