Làm thế nào để tăng sức hút của OCOP với những làng nghề thủ công?

Bạn thấy: Làm thế nào để tăng sức hấp dẫn của OCOP và cộng đồng nghệ thuật? và bangtuanhoan.edu.vn

Ông Nguyễn Văn Chi, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội chia sẻ với Báo Nông nghiệp Việt Nam về vấn đề này.

Hiện có bao nhiêu nhóm ngành nghề nông thôn của Hà Nội tham gia chương trình OCOP, thưa ông?

Trong số 1.350 làng nghề gỗ và làng nghề gỗ ở Hà Nội, làng nghề nào đã biến mất. Trong số hơn 2.000 cơ sở kinh doanh OCOP được Thành phố công nhận, có 1.870 cơ sở kinh doanh OCOP đủ tiêu chuẩn, trong đó có 6 cơ sở kinh doanh 5 sao, 11 cơ sở kinh doanh 5 sao, còn lại là cơ sở kinh doanh 4 sao và 3 sao.

Với những thông tin trên, Hà Nội vẫn có cơ hội phát triển các sản phẩm OCOP để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, đóng góp hữu ích cho Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Sản phẩm của các làng nghề tham gia chương trình OCOP còn ở mức thấp, chưa phát huy hết tác dụng. Có nhiều thôn chỉ có một hoặc một số ít người tham gia OCOP, do đây là năm đầu tiên triển khai Chương trình nên hiểu biết về giáo dục OCOP chưa sâu, chưa thấy được tầm quan trọng và hiệu quả của chương trình. . . và phát triển công ty.

Theo ông, vì sao chương trình OCOP chưa hấp dẫn người tài ở nông thôn?

Vấn đề là nhiều sản phẩm làm theo đơn đặt hàng, sản phẩm thay đổi thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều sản phẩm của các làng nghề, đặc biệt là mây tre đan bền vững. không cao nên học bổng không yêu cầu đăng ký tham gia chương trình OCOP. Dù thời hạn chính thức của OCOP là 3 năm, năm trước khẳng định nhưng năm sau lại theo một khuôn mẫu khác. Đó là một vấn đề phổ biến.

Vậy hệ thống OCOP cho làng nghề thủ công nông thôn nên được khuyến nghị như thế nào?

OCOP được đánh giá theo nhóm sản phẩm hay theo sản phẩm? Một số lĩnh vực được đánh giá theo danh mục sản phẩm, những lĩnh vực khác được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể. Đơn cử như việc sản xuất thú nhồi bông ở huyện Phúc Thọ. Có rất nhiều sinh vật như lợn, chó, mèo, gà, vịt… chúng ta có thể phát hiện OCOP ở động vật chứa đầy chất A, không phát hiện được gì cũng là điều dễ hiểu. hơn. Đơn cử như việc làm mũ đất ở làng Chuông, huyện Thanh Oai. Có thể đánh giá nón có kích thước thay đổi, hoặc đánh giá nón thành phẩm…

Về cơ bản, các công cụ không khác nhau lắm, vì vậy việc kiểm tra từng yếu tố của nghiên cứu là một chủ đề cần được nghiên cứu. Như rau Đại Ngàn của tỉnh Thạch Thất chẳng hạn, có 49 mặt hàng như bắp cải, cà rốt, ngò rí, hành… Nếu đo đếm riêng lẻ thì không rõ ràng mà nên đo lường theo nhóm mặt hàng.

Để tăng sức hấp dẫn của chương trình OCOP giữa các gia đình, theo ông, doanh nghiệp nên làm gì?

Giai đoạn đầu, chúng tôi tuyên truyền, vận động đánh giá hiệu quả hoạt động của chương trình OCOP. Việc xem xét định kỳ sau 3 năm công nhận OCOP cần được làm kỹ, xem việc tham gia có mở rộng thị trường, tăng doanh thu hay chỉ giữ lại chứng chỉ OCOP sau này?

Năm 2023, hơn 300 sản phẩm chứng nhận OCOP hết hạn được đánh giá lại 27. Các chuyên gia đánh giá OCOP đã nhận thấy hiệu quả thực tế của chương trình. Nói gì thì nói, bán được hay không là do chất lượng sản phẩm quyết định nên phải kết hợp hài hòa với du lịch địa phương để bán, tổ chức các sự kiện giao lưu cho phù hợp.

Nhiệm vụ của chúng ta trong thời gian tới là tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết được giá trị của sản phẩm OCOP so với sản phẩm thông thường. Khi đó, các doanh nghiệp, hộ gia đình sẽ tham gia nhiều hơn vào chương trình và nâng giá, chất lượng sản phẩm lên. Cuối cùng người mua sẽ quyết định.

Sau khi đi nhiều nước, ông thấy kinh nghiệm làm OCOP thế nào?

Như ở Thái Lan, mỗi tỉnh đều xây dựng cơ sở sản xuất OCOP. Lúc đầu thấy hiệu quả nhưng về sau thấy không phù hợp nên phải đưa sản phẩm OCOP vào chợ đêm, liên quan đến du lịch. Việt Nam chủ trì, thành phố cung cấp cho Sở Công Thương theo kế hoạch năm nay cử 9 trung tâm OCOP và hội chợ triển lãm tại các quận, huyện. Vấn đề là chăm sóc đất như thế nào, trồng như thế nào, chăm sóc ra sao…

Xem thêm bài viết hay:  Giá điện tăng 3% từ ngày 4/5

Nhiều người thắc mắc tại sao các khóa học OCOP không sử dụng mạng xã hội để quảng bá và bán sản phẩm, ông nghĩ sao?

Trong đại dịch Covid 19, mạng xã hội đã giúp rất nhiều khóa học OCOP trong kết nối doanh nghiệp, nhưng hiện nay không còn nhiều. Ngoài ra, trên các mạng xã hội như tiktok, facebook, hàng tốt cũng đăng, hàng dởm được rao bán không có sự lựa chọn nên người tiêu dùng rất sợ bị mất cắp. Không cần phải nói, cá nhân tôi đã mua một số mặt hàng trực tuyến không được quảng cáo. Khi mạng xã hội bán sản phẩm phải được chọn lọc, giám sát và kiểm soát chất lượng đến cùng để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Nhớ lấy bài này: Làm sao để tăng sức hút của OCOP và cộng đồng nghệ thuật? trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#làm thế nào #để #tăng #sự #hút #của #OCOP #và #làng #thủcông #thủcông

Xem thêm chi tiết về Làm thế nào để tăng sức hút của OCOP với những làng nghề thủ công? ở đây:

Nhớ để nguồn: Làm thế nào để tăng sức hút của OCOP với những làng nghề thủ công? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận