Làng đá Khuổi Ky hơn 400 năm tuổi của người Tày

Bạn đang xem: Khuổi Ky làng đá 400 tuổi của người Tày tại bangtuanhoan.edu.vn

Làng đá Khuổi Ky, huyện Trùng Khánh mang vẻ đẹp của kiến ​​trúc độc đáo, đẹp mắt, được bao bọc bởi núi rừng hoang sơ, hài hòa với thiên nhiên.

Làng đá Khuổi Ky cách trung tâm thành phố Cao Bằng hơn 80km thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ngôi làng cổ của người Tày vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc và văn hóa độc đáo, là điểm đến hấp dẫn du khách. Những công trình kiến ​​trúc bằng đá cổ kính có tuổi đời hàng thế kỷ, xây bằng đá, lợp ngói âm dương.

Theo nhiều nguồn tư liệu, những công trình bằng đá này có từ khoảng năm 1594-1677, khi các vua nhà Mạc lên Cao Bằng xây hành cung để bảo vệ, các công trình bằng đá được xây dựng như một “công sự”. Theo tiếng Tày, Khuổi Ky có nghĩa là con suối nhỏ, nghĩa là dòng suối chảy phía trước bản, phía sau đồi đá.

Đến với làng đá Khuổi Ky, ngay từ xa du khách đã ấn tượng bởi những ngôi nhà sàn bằng đá. Nằm trên núi, ngôi nhà của người dân bản địa nổi bật giữa núi rừng. Khuổi Ky 100% là người dân tộc Tày. Phiên bản hiện đại bao gồm 14 ngôi nhà trên nền đá – một nét độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Người Tày ở Trùng Khánh tin vào việc thờ đá. Đá trong tâm thức họ thiêng liêng như một vị thần giúp che chở trước sự bạo ngược của thiên nhiên. Chẳng phải trong luật tục của dân tộc nào trên đất nước Cao Bằng này cũng có những ngày nhất định phải dâng lễ tạ ơn thần đá. Họ coi đá là nguồn sống và là cốt lõi của vũ trụ. Con người sinh ra từ đá và khi chết đi thì mê muội.

Kiến trúc của công trình lợp ngói âm dương, có ba gian chính, mỗi gian được ngăn bằng ván gỗ cho thoải mái, nền bằng đá hộc, chân tượng đài cũng bằng đá đỏ. . Ngôi nhà cố định của người Tày ở Trùng Khánh là chốn linh thiêng – nơi lưu giữ đời sống văn hóa tinh thần từ bao đời nay.

Để dựng được một ngôi nhà kiên cố như ở làng đá Khuổi Ky, người dân thời đó phải mất từ ​​2 đến 3 năm, những viên đá họ sử dụng có kích cỡ khác nhau được xây và trộn với cát. Tường nhà cao hơn 30cm, rất chắc và bền. Chiều cao của mỗi căn nhà tính trên chân từ 7m đến 8m.

Xem thêm bài viết hay:  Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Ở Khuổi Ky, đá được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của các bộ tộc nhỏ. Nhà xây bằng đá, tường móng bằng đá, móng cũng xây bằng đá và xây lại. Đá cũng được sử dụng để xây dựng những thứ khác như hàng rào, đập, cối xay, bếp lò, v.v. Những ngôi nhà cũng được xây bằng đá, kiên cố như một pháo đài.

Làng đá cổ Khuổi Ky đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “Làng văn hóa tiêu biểu các dân tộc thiểu số” vào năm 2008. Đây được coi là điểm nhấn quan trọng để thúc đẩy du lịch phát triển. ở Khuổi ky. Nhanh nhạy nhận ra những yếu tố thúc đẩy du lịch phát triển, vùng đã hình thành mô hình du lịch, dịch vụ homestay tại thôn Khuổi Ky.

Dừng chân tại Khuổi Ky, chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn khi được giao lưu với người dân địa phương. Cuộc sống trên núi làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và loại bỏ nỗi buồn.

Nhớ copy bài này: Làng đá Khuổi Ky hơn 400 năm tuổi của người Tày từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Làng đá #Khuổi #hơn #năm #tuổi #của #Người Tày

Xem thêm chi tiết về Làng đá Khuổi Ky hơn 400 năm tuổi của người Tày ở đây:

Nhớ để nguồn: Làng đá Khuổi Ky hơn 400 năm tuổi của người Tày tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận