Làng quê vắng vẻ bỗng nhộn nhịp vì vườn nho lớn nhất tỉnh Trà Vinh

Bạn xem: Làng bỏ hoang bỗng ồn ào vì có vườn nho lớn ở tỉnh Trà Vinh tại bangtuanhoan.edu.vn

TRÀ Vinh Anh Trần Văn Mến đầu tư tiền tỷ xây dựng vườn nho lớn nhất tỉnh Trà Vinh, canh tác hữu cơ để hỗ trợ du khách.

Mê nho quên vợ

Long Sơn là huyện vùng sâu, vùng xa của huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), đồng bào Khmer chiếm hơn 50%. Nông dân ở đây chủ yếu trồng lúa và hoa màu ở tầng đáy ruộng (cát tự nhiên).

Thời gian gần đây, ngôi làng bỏ hoang này bỗng đông kín người vào những ngày cuối tuần, lễ, Tết bởi du khách từ khắp nơi đổ về tham quan vườn nho độc đáo và kỳ lạ này. Có nhiều giống nho quý như nho đen, nho đỏ, nho xanh ở Ninh Thuận, Nam Phi…

Chủ vườn nho này là ông Trần Văn Mến ở ấp Ô Răng, xã Long Sơn (huyện Cầu Ngang). Anh Amuna kể, trong một lần cùng vợ đến thăm vườn nho của một người bạn, thấy anh yêu thích và đam mê làm nông, anh quyết định mua 5.000m2 đất để thực hiện đam mê của mình. Vốn đầu tư ban đầu khoảng 4 tỷ đồng gồm tiền đất, tiền thuê công cải tạo, đầu tư cây giống…

“Quan trọng nhất là tiền cây giống, tôi mua 120.000 đồng/cây. Lúc đầu do chưa hiểu biết nhiều về cách chăm sóc và đặc tính của cây nho, lại trồng vào đúng mùa mưa nên cây bị úng và chết. một nửa. Có người thấy tiếc thì tôi dừng lại, họ bảo trồng nho khổ lắm, mà khó khăn thì nhất định sẽ có trái”, ông Mến tâm sự.

Không nản lòng, anh bắt đầu học hỏi thêm từ những người bạn ở Ninh Thuận, những người rất thạo nghề trồng nho. Ngoài ra, anh còn tự học tập, nghiên cứu và tiếp thu kiến ​​thức bằng những việc làm thực tế. Có hôm, anh ra đồng chăm cây đến quên mất vợ đang chờ cơm. Hàng xóm đùa rằng anh thích nho hơn vợ. Đúng như câu nói “vàng thử thách, khó khăn thử thách”, với sự cần cù và quyết tâm, đến nay vườn nho của anh đã đơm hoa kết trái, xanh tốt.

Theo kinh nghiệm của anh Mến, để cây nho phát triển tốt, quan trọng nhất là phải phòng trừ dịch bệnh trên cây. Nhà vườn nên thăm cây thường xuyên, hạn chế hóa chất, sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, cây dây leo không chịu được tình trạng tưới quá nhiều nước, nhất là giảm ướt lá, thân nên bà con chủ yếu tưới vào gốc, sử dụng phân vi sinh bón thúc để cây phát triển tốt. . Trong quá trình nho sinh trưởng, ông Mến không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ bón phân vi sinh và bọc quả bằng giấy hoặc túi ni lông để tránh chim, sâu hại.

Nói về lý do trồng thêm nhiều giống nho, ông Mến cho biết phải nghiên cứu, thử nghiệm các giống có khả năng kháng bệnh để đưa vào trồng đại trà. Họ dự định trồng thêm 8.000m2 nho ngón tay đen và ngón tay đỏ. Do các giống này nổi tiếng là quả nhỏ, màu xanh nhưng khi chín chuyển sang màu nâu, nhìn rõ bằng mắt đen, màu nâu, không hạt, ngọt và đẹp nên được người tiêu dùng ưa chuộng, giá thị trường khoảng 250.000 – 300.000. đồng/Kg.

Trồng nho liên quan đến du lịch

Chị Nguyễn Thị Lan Phương, ngụ huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) tham quan vườn nho chia sẻ: “Tôi biết đến vườn nho Long Sơn qua báo đài nên đã ra nước ngoài tham quan, tìm hiểu về vườn nho. Nhìn những chùm nho trĩu quả, biết chủ vườn trồng trực tiếp theo phương pháp hữu cơ sinh học, tôi nhất định mua về ăn”.

Xem thêm bài viết hay:  Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Luxembourg

Ngoài phục vụ khách du lịch, Mến còn thành lập concept trồng nho trong chậu để phục vụ khách có nhu cầu mua về làm bonsai tại nhà. Ông chăm sóc những quả bầu rất cẩn thận, chăm sóc từng quả để bán cho ai muốn mua vừa để trang trí, vừa để ăn những chùm nho trắng. Anh cũng sẵn sàng tư vấn kỹ thuật cho những ai muốn học làm theo mô hình này.

Nhớ lấy chuyện này: Làng bỏ hoang bỗng ầm ĩ vì vườn nho rộng lớn ở tỉnh Trà Vinh trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Làng #quê #trống #đẹp #đột ngột #bận rộn #đập #vì #vườn #dây #lớn nhất #tỉnh #Trà #Vinh

Xem thêm chi tiết về Làng quê vắng vẻ bỗng nhộn nhịp vì vườn nho lớn nhất tỉnh Trà Vinh ở đây:

Nhớ để nguồn: Làng quê vắng vẻ bỗng nhộn nhịp vì vườn nho lớn nhất tỉnh Trà Vinh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận