Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Bạn đang xem: Lịch sử và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày tôn vinh những người chiến sĩ áo trắng thầm lặng trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tập thể.

Tìm hiểu thêm:

Ngày 27 tháng 2 là ngày gì?

ngày thầy thuốc việt nam Ngày 27-2 kể từ năm 1955 gắn liền với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi hội nghị cán bộ y tế. Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27/2 là ngày truyền thống của ngành. Ngày 06 tháng 02 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quyết định lấy ngày 27 tháng 02 hàng năm là ngày “ngày thầy thuốc việt nam“Nhằm phát huy trách nhiệm, trí tuệ của cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2023 là ngày nào?

Năm 2023, Ngày Thầy thuốc Việt Nam rơi vào Thứ Hai, ngày 27 tháng 2 năm 2023 (Kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam)

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 2023 rơi vào ngày 2 tháng 2

Biểu tượng ngày Thầy thuốc Việt Nam và ngành y

Aesculapius hay Vương trượng của Asklepios là biểu tượng của y học

Biểu Tượng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam là một cây gậy với một con rắn quấn quanh nó, được gọi là Vương trượng của Aesculapius hoặc Vương trượng của Asklepiossử dụng tên của vị thần y học Hy Lạp.

Theo truyền thuyết, vị thần này có tên là Asklepios và tên La Mã là Aesculapius, chuyên chữa lành các bệnh tật về thể chất và tinh thần của con người. Những tín đồ của vị thần này đã xây dựng những ngôi đền gọi là asclepions, ngôi đền của Asklepios, ngôi đền chữa bệnh. Người ốm đau khắp nơi tìm đến chùa, thức đêm chờ thuốc và thường cúng thần một con gà.

Cây gậy Aesculapius là biểu tượng của sức khỏe ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nơi lạm dụng nhân viên làm biểu tượng y tế. Quyền trượng là một cây trượng ngắn có hai cánh ở cuối và hai con rắn quấn quanh thân.

Mặc dù không phù hợp về mặt y tế, nhưng ngày nay Caduceus được sử dụng như một biểu tượng y tế ở nhiều nơi, đơn giản vì mọi người nhầm lẫn nó với quyền trượng của Asclepius.

Lịch sử ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Lịch sử ngày thầy thuốc Việt Nam bắt nguồn từ bức thư dự Hội nghị cán bộ y tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1955. Khi đó, Bác căn dặn:

“Trước hết. Trước hết, hãy trung thực. Đoàn kết là sức mạnh của chúng tôi. Đoàn kết có thể vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều thành tựu.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết toàn dân trong ngành y tế, từ Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sĩ, Dược sĩ đến người giúp việc.

Bởi công việc, địa vị không giống nhau nhưng ai cũng là một phần tất yếu của ngành y tế, của việc phục vụ nhân dân.

2. Thương người bệnh. Bệnh nhân giao phó cuộc sống của họ cho cô và chú của họ. Chính phủ ủy quyền cho các cô chú chữa bệnh, giữ gìn sức khỏe cho người dân. Đó là một sứ mệnh vinh quang.

Vì vậy, người cán bộ cần phải yêu thương, quan tâm chăm sóc người bệnh như anh, chị, em của mình. “Lương y như mẹ hiền”, câu nói ấy rất đúng.

3. Chế tạo bình thuốc của riêng chúng ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, ngành y cũng như các ngành khác đều bị bóp nghẹt. Nay đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đỡ đồng bào và chính quyền xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe phù hợp với nhu cầu của đồng bào.

Y học phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Từ xa xưa ông cha ta đã có rất nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc nam và các bài thuốc gia truyền. Để mở rộng phạm vi của bài thuốc, các cô chú cũng nên tập trung nghiên cứu, liên kết giữa thuốc Đông và thuốc Tây.

Nhân bức thư vô cùng ý nghĩa đó của Bác Hồ, năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Hàng năm, vào dịp lễ này sẽ có nhiều hoạt động thăm hỏi, chúc sức khỏe, động viên đội ngũ y bác sĩ với sự tham gia của chính quyền và đông đảo y bác sĩ đã và đang công tác trong nước. Sức khỏe. Ngày lễ được tổ chức nhằm tôn vinh và đề cao trách nhiệm của ngành y tế nước nhà.

Ngoài ra, ngày 27/2 còn là dịp cả dân tộc Việt Nam hướng về Bác Hồ, vị cha già dân tộc hết lòng vì nước, vì dân.

Ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

Ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2 là sự tri ân những đóng góp của các bác sĩ, y tá đã dày công chăm sóc sức khỏe, cứu chữa bệnh nhân, đồng thời tìm ra những công trình khoa học mới, tạo điều kiện cho việc điều trị thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

Những hình ảnh đẹp về bác sĩ, y tá nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Như Bác Hồ đã từng dạy:Bác sĩ như người mẹ hiền‘, họ là những người chăm sóc sức khỏe nhân dân, có tinh thần trách nhiệm, tận tụy. Vì vậy, việc có một ngày để tôn vinh những đóng góp của họ có ý nghĩa nhân văn và xã hội sâu sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Áp lực học tập là gì? Hậu quả và cách giảm stress trong quá trình học tập?

Ngày 27/2 hàng năm không chỉ để tôn vinh mà còn để nhắc nhở trách nhiệm, sứ mệnh mà các y, bác sỹ được giao phó phục vụ nhân dân.

Vào ngày này, các bậc lương y, dược sĩ, những người trong ngành y thường sẽ được người thân, gia đình và những người trong xã hội tặng hoa, tặng quà hoặc nói những lời chúc mừng chân thành, ý nghĩa. Họ có thêm động lực để tiến lên trong cuộc sống.

Chỉ ít ngày nữa chúng ta sẽ kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2023). Hãy cùng chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với những hy sinh thầm lặng ngày đêm của các chiến sĩ áo trắng! Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bạn xem bài Lịch sử và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Lịch sử và ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

#Lịch sử #cuộc sống #và #ý nghĩa #Ngày thầy thuốc #Y học #Việt Nam #Việt Nam

Xem thêm chi tiết về Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 ở đây:

Bạn thấy bài viết Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận