Liên kết sản xuất lúa giống ngày càng ‘đi xuống’

Bạn xem: Liên kết sản xuất giống ‘hạ nguồn’ ngày càng nhiều tại bangtuanhoan.edu.vn

BÌNH ĐỊNH Do lợi thế là vùng ‘khí hậu’ và hướng Bắc nên nhiều doanh nghiệp đã đến Bình Định để ghép lúa giống cho thị trường miền Bắc, nhưng hiện nay đang giảm dần.

Trồng lúa lãi khủng

Những năm gần đây, nhiều công ty giống đã vào Bình Định liên kết với các tổ chức nông nghiệp để sản xuất lúa giống cung cấp cho nông dân các tỉnh phía Bắc. Đến nay, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt 8 dự án xuống giống lúa theo Quyết định 38/2019/QĐ-UBND ngày 19/7/2019, với diện tích hơn 982 ha và 4.276 hộ nông dân tham gia. . .

Theo ông Phạm Văn Tấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp 2 Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, Bình Định), khi xây dựng hệ thống thu hoạch lúa giống, nông dân tham gia được hỗ trợ về vật tư, giống, phương pháp; thương phẩm được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn lúa thương phẩm. Doanh nghiệp mua 1kg lúa thóc phải trả 1,3kg lúa thương phẩm nên chi phí của người dân đội lên. Hợp tác xã là ngành trung tâm, có thêm lợi nhuận để mở rộng công việc, tạo thêm chuỗi…

Lợi ích rõ nhất của việc kết hợp lúa vụ mùa là tạo ra chuỗi sản xuất tập trung, đảm bảo khẩu phần ăn lành mạnh, bền vững, tăng hiệu quả kinh tế trên từng phần diện tích đất canh tác. , nhằm nâng cao sự phối hợp trong việc sử dụng nông sản.

“Nhiều năm nay, HTX Nông nghiệp Nhơn Thọ 2 phối hợp sản xuất và tiêu thụ lúa giống với Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) và Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam. Nam (Vinaseed). Chúng tôi liên doanh với 2 doanh nghiệp nói trên để sản xuất lúa 2 vụ/năm với diện tích hơn 200ha.

Vụ đông 2022-2023, liên danh sản xuất khoảng 110ha lúa. Vụ đông xuân, giá lúa trong vùng dao động 7.100-7.800 đồng/kg, nhưng hạt lúa xuất cho doanh nghiệp có giá 9.500 đồng/kg, vụ này nông dân lãi rất lớn vì lúa không bị ế. chiến thắng. Năng suất và giá cả”, ông Phạm Văn Tấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp 2 Nhơn Thọ cho biết.

Hạt lúa ghép teo lại

Nông dân tham gia canh tác lúa, ngoài việc tăng thu nhập, còn được hưởng lợi từ cơ hội đạt được bước tiến đáng kể trong sản xuất lúa. Tuy nhiên, ngoài 8 dự án sản xuất lúa giống đã được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt từ năm 2019, đến nay chưa có liên kết mới, diện tích sản xuất ngày càng thu hẹp.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Định, vụ đông 2022 – 2023 vừa qua, tỉnh đã thành lập 8 dự án cánh đồng lớn tích hợp trồng lúa và 30 cánh đồng lúa có cánh đồng trọn gói. 30 ha. hơn 2.000 ha, giảm so với cùng kỳ 63 ha. Các cánh đồng lúa tập trung tại thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước, thị trấn Hoài Nhơn và Phù Cát… Ngoài ra, UBND huyện Tây Sơn đã phê duyệt 2 phương án phối hợp trồng lúa 100 ha tại Bình Tường và Tây Sơn. xã Phú 80 ha.

Xem thêm bài viết hay:  Tin tức báo in số 25, ra ngày hôm nay 3/2/2023

“Diện tích liên quan đến trồng lúa giảm do giá thu mua giảm; Nhiều tổ chức nông nghiệp không đảm bảo có sẵn kho bãi, sân phơi, máy sấy… đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc thu mua, sấy lúa khô.

Sản xuất lúa giống ở Bình Định chủ yếu duy trì mối liên kết cũ với ThaiBinh Seed, Vinaseed, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ… đã được xây dựng từ nhiều năm. Ông Kiều Văn Cang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Định, cho biết việc trồng mới, trồng màu gặp nhiều khó khăn do không có doanh nghiệp tham gia vào quá trình truyền thông.

Nhớ drop bài này: Link gieo hạt lúa ‘đi xuống’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Link #làm #làm #gạo #hạt #đi #đi #đi xuống

Xem thêm chi tiết về Liên kết sản xuất lúa giống ngày càng ‘đi xuống’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Liên kết sản xuất lúa giống ngày càng ‘đi xuống’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận