Linh mục là gì? Linh mục và Giám mục khác nhau thế nào?

Bạn đang xem: Linh mục là gì? sự khác biệt giữa một linh mục và một giám mục là gì? TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Nhà sư là một trong những vị trí quan trọng trong nhà thờ, vậy bạn có biết nhà sư là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Linh mục là gì?

Dưới hình thức giải thích chức linh mục như một thừa tác vụ được toàn thể Dân Chúa trao phó cho công việc mục vụ toàn vẹn của mình, thần học của các nhà cải cách Tin lành, có từ thế kỷ 16, hoàn toàn trái ngược. với các nhà cải cách Tin Lành. . . ‘ ý nghĩa thần học của chức tư tế trong Giáo hội Công giáo, và đã tạo ra rất nhiều hiểu lầm giữa các Kitô hữu, những người không hiểu đầy đủ giáo huấn của Giáo hội về chức năng của chức tư tế.

Câu hỏi là: một linh mục có phải là một Dòng hay không? Hay chỉ là một chức vụ được kêu gọi để phục vụ? Và trong Kinh Thánh không thấy nói đến Dòng này, vậy Dòng này ra đời từ bao giờ?

Trước tiên, chúng ta hãy đọc lại giáo huấn của Giáo Hội trong Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, 1536: “Phép truyền chức là bí tích nhờ đó sứ vụ mà Chúa Kitô trao phó cho các tông đồ được tiếp tục trong Giáo Hội vì Người sau cùng được gọi là bí tích thừa tác vụ. , bí tích gồm ba bậc: giám mục, linh mục và phó tế.

Sau đó Giáo hội đặt câu hỏi: Tại sao Bí tích này được gọi là Truyền chức, và được trả lời như sau:

Số 1537 “Ở La Mã cổ điển, từ ‘Trật tự’ được dùng để chỉ các nhóm người, cụ thể là các nhóm lãnh đạo. ‘Ordinatio’ đơn giản có nghĩa là được chấp nhận vào nhóm đó. Một nhóm tương tự, theo truyền thống, một phần theo Kinh thánh đã được biết đến từ thời cổ đại với tên gọi Taxeis (tiếng Hy Lạp) tráng lệ: người dự tòng, trinh nữ, các cặp vợ chồng, góa phụ…

1538 “Ngày thành lập Giáo hội cổ đại thường được cử hành bằng một nghi thức gọi là Ordinatio. Đó là một hành vi tôn giáo và phụng vụ, cho dù đó là thánh hiến, làm phép hay bí tích. Ngày nay, từ Ordinatio được dành riêng cho việc cử hành bí tích của chức vụ giám mục, linh mục và phó tế. Điều này có giá trị hơn một cuộc bầu cử, bổ nhiệm, ủy nhiệm hoặc chỉ định cộng đoàn, vì ơn Chúa Thánh Thần cho phép thực thi “thẩm quyền thừa tác vụ” do chính Chúa Kitô ban cho qua Giáo hội. Ordinatio còn được gọi là thánh hiến, nghĩa là được Chúa Kitô biệt riêng và bổ nhiệm để phục vụ Giáo hội. Việc Đức Giám Mục đặt tay và lời nguyện thánh hiến là những dấu hiệu hữu hình của việc thánh hiến này.”

2. Lịch sử Toà Giám mục:

Như Giáo lý Công giáo La Mã giới thiệu, từ nhiều thế kỷ trước Công nguyên, xã hội Hy Lạp-La Mã đã có một tổ chức hành chính chặt chẽ. Trong xã hội, họ có các chức tước (tiếng Latinh là Ordines – số nhiều) bao gồm: thượng nghị sĩ (order senatorius), chỉ huy kỵ binh (order decurionum), hiệp sĩ (order equester). Những người trong các văn phòng đó được tôn trọng và bản thân các văn phòng được coi là thiêng liêng (bất khả xâm phạm).

Trong văn học Hy Lạp đôi khi chúng ta bắt gặp “Trật tự của Nhân dân” trong một số lịch sử, nhưng Trật tự này không phải là phổ quát, và ý tưởng về “Trật tự của Nhân dân” (tiếng Latinh cho ordo plebeius) cũng không phải là phổ quát.

Trong xã hội Hy Lạp-La Mã, họ phân biệt rõ ràng giữa tầng lớp có đặc quyền và thường dân. Khi giáo hội sáng lập và tìm ra mô hình tổ chức, thì xã hội lúc bấy giờ chính là nhân vật để giáo hội noi theo.

Từ cuối thế kỷ thứ 2 đến đầu thế kỷ thứ 3, danh từ Order (tiếng Latinh, số ít, Order) dần dần bắt đầu được sử dụng trong nhà thờ cho các giám mục, linh mục và phó tế. Trong nhà thờ, Order còn được dùng để phân biệt giữa thường dân (populus), hay đúng hơn là giáo dân (laikos).

Giáo lý của Giáo hội dạy rằng chức linh mục (hoặc giám mục, hoặc phó tế) không phải là “quyền” của một giáo dân, mà là một món quà được ban cho những người được chọn; tức là người theo đạo Thiên Chúa không mạo danh linh mục (ví dụ: tự do đi lại, tự do ngôn luận, tự do ứng cử, bầu cử) nhưng được giáo hội kêu gọi và chọn lựa. Tương tự như vậy, một người được phong chức trong Cơ đốc giáo, không phải do xuất thân hay dòng dõi quý tộc như trong Kinh Cựu ước, cũng không phải do có công với nhà thờ, mà do được bầu chọn thông qua một lễ phong chức. hoặc xuất gia. văn phòng.

Qua cuộc bầu cử và truyền chức này, một nhóm mới được thành lập gọi là Tu sĩ (klerikos) để phân biệt với giáo dân (laikos). Sự khác biệt này cũng cho thấy vai trò lãnh đạo và phục vụ của tu sĩ (klerikos) khác với cư sĩ (laikos).

Thực ra, việc lấy giới luật, lấy danh hiệu để phân biệt thợ hớt tóc với giáo dân tự nó không tạo ra sự phân biệt giai cấp hay địa vị, nghĩa là không có nghĩa là thợ hớt tóc trở nên cao quý hơn người bản xứ. trở nên quan trọng hơn. quan trọng hơn.

Điều mà lịch sử đã tạo ra sự khác biệt là việc lạm dụng quyền lực gắn liền với địa vị khiến Tôn giáo trở thành một giai cấp tách biệt với Giáo dân. Nói cách khác, thứ bậc trong tổ chức có thể là một điều kiện, nhưng bản thân nó không thể gây ra sự phân biệt “chủ tớ” mà những người ở các vị trí đó sống một cách vô thức.

Về mặt thần học, ý nghĩa được hiểu của các Dòng này phát triển chậm hơn nhiều so với sự phát triển của xã hội. Nghĩa là, vào đầu thế kỷ III, Giáo hội đã thiết lập Hàng Giám mục, Linh mục và Phó tế, nhưng vẫn chưa có một khoa chú giải thần học rõ ràng nào giải thích căn tính của các Dòng này.

Lý do cho sự chậm phát triển này là (a) sự hiểu biết thần học về Chức Tư Tế dựa trên sự hiểu biết về chức tư tế trong Cựu Ước, và (b) chúng ta không thấy thuật ngữ Chức Tư Tế trong Giao Ước Mới. Cũng giống như trong thời các tông đồ.

Do đó, trong ba thế kỷ đầu tiên, nhà thờ hiểu chức giám mục hoặc chức linh mục trong bối cảnh hiểu thần học về “lãnh đạo mục vụ”. Tức là nhà thờ nói nhiều về đặc điểm lãnh đạo, tố chất lãnh đạo và những yêu cầu cần thiết mà một nhà lãnh đạo phải có. Điều chúng ta cũng cần biết là thuật ngữ danh hiệu mà chúng ta hiểu trong văn hóa Hy Lạp và trong các thế kỷ đầu tiên của nhà thờ hoàn toàn khác với những gì chúng ta hiểu ngày nay.

Vào cuối thế kỷ thứ 2 và đầu thế kỷ thứ 3, những người cha như Origen, Tertullian, Cyprian và Hippolytus đã bắt đầu các văn phòng thần học (còn gọi là mục vụ) của nhà thờ và chính thức hóa các văn phòng của nhà thờ. nhà thờ. nhà thờ. Chức năng thiết yếu trong nhà thờ để giải thích ý nghĩa thần học và giáo lý là những người phục vụ nhà thờ là những người được chọn.

Chẳng hạn, để bổ nhiệm người lãnh đạo cộng đoàn, các giám mục tuyển chọn và truyền chức linh mục qua một nghi lễ long trọng trong nhà thờ; và các nghi lễ thông thường cũng được hệ thống hóa để giải thích chức tư tế.

Nhờ những nghi thức long trọng này, những người lãnh nhận chức linh mục không còn hiểu Dòng như trước nữa. Đó là, nghi thức hiện được giải thích theo nghĩa thần học, và Dòng đã trở thành một phần trong giáo huấn của Giáo hội cho tất cả các Kitô hữu.

Chức linh mục không còn là một chức năng thuần túy hành chính, chẳng hạn như giám sát một giáo xứ hoặc dạy giáo lý, nhưng mang một ý nghĩa thần học của những người được chọn để thực hiện công việc của chính họ.

Dựa trên ý nghĩa thần học này, các Giáo Phụ tiếp tục coi nghi thức Truyền Chức làm cho Dòng thêm trang trọng và cung kính.

3. Tại sao một chức vụ trong hội thánh là thiết yếu:

Về mặt xã hội, bất kỳ tổ chức nào muốn tồn tại đều phải có Lãnh đạo, Quyền hành, Trật tự và Thứ bậc. Giáo hội cũng không ngoại lệ.

Vì tất cả các thừa tác vụ của Giáo hội đều là công khai (personae publicae in ecclesia), nên cần có các nghi lễ công khai để chính thức xác nhận các vị lãnh đạo này. Phong chức là một hình thức xác nhận sự lãnh đạo của một nhóm, và là một hình thức cử hành công khai các nghi lễ công cộng. Đó cũng là một hình thức để quen biết và làm quen với những người lãnh đạo của họ, và thừa nhận những gì Chúa đã làm cho họ thông qua những người lãnh đạo này.

Về mặt chính trị, sau khi Constantine Đại đế chính thức hóa Cơ đốc giáo (313), chính phủ và chính phủ có quan hệ mật thiết với nhau, và có lúc các nhà lãnh đạo tôn giáo cũng gánh vác nhiều trọng trách trong chính phủ. đối xử. ứng xử. Vì vậy, buổi lễ tất niên cũng là buổi giới thiệu của giáo hội với chính quyền về vai trò của người đứng đầu tập thể mới.

Một số người lập luận rằng Chúa Giê-su không ra lệnh cho các sứ đồ và không có “lớp học” nào trong suốt cuộc đời của ngài. Điều này là không thực sự đúng. Trật tự như chúng ta hiểu, với các nghi lễ kèm theo, chắc chắn không tồn tại vào thời Chúa Giêsu (cũng như nó không tồn tại cho đến đầu thế kỷ thứ 3), mà là một hệ thống cấp bậc sang trọng. Đứng đầu là Phêrô, Giuđa là người giám hộ. tài chính vv… đã có với Chúa Giêsu.

4, Sự giống và khác nhau giữa các phòng, ban:

Cần phải phân biệt giữa chức linh mục và các thừa tác vụ khác trong Giáo Hội. 873 Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo: “Trong Hội Thánh có nhiều thừa tác vụ khác nhau, nhưng cùng một thừa tác vụ. Chúa Giê-su Christ ủy thác cho các sứ đồ và những người kế vị họ dạy dỗ, thánh hóa và cai trị nhân danh và uy quyền của ngài. Còn giáo dân, khi được thông phần vào chức vụ tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô, thì họ cũng được thông phần vào sứ vụ chung của toàn Dân Chúa, của Giáo hội và của Giáo hội. giữa các thế giới”.

Xem thêm bài viết hay:  Valentine nên tặng hoa gì? Valentine nên tặng món quà gì?

Từ nhiệm vụ ban đầu, có nghĩa là phục vụ, xuất hiện rất sớm trong nhà thờ và được tìm thấy trong Tân Ước. Từ này có một ý nghĩa đặc biệt đối với các Kitô hữu sơ khai vì nó diễn tả căn tính phục vụ của những người theo Chúa Kitô: “Con Người không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ”.

Ngày nay, khi từ thừa tác vụ được sử dụng, giáo hội có nghĩa là một số công việc giáo hội cụ thể được thực hiện bởi các Kitô hữu, bao gồm cả những người đã nhận chức vụ giám mục, linh mục, phó tế. . , tu sĩ (gọi chung là tăng ni) và cư sĩ.

5. Đâu là sự khác biệt giữa linh mục và giám mục?

Công Đồng Vatican II tuyên bố Giáo Hội là Dân Thiên Chúa. Nhưng Dân Chúa là một dân tộc có tổ chức, một tập thể chứ không phải một đám đông hỗn hợp, trong đó quyền bính được thực thi trong và trên Giáo Hội bởi các Tông Đồ và được tiếp tục bởi các Tông Đồ. Các Giám mục là những người kế vị các Tông đồ. Quyền năng này không đến từ các Tông đồ, nhưng được Chúa Kitô ban cho các Tông đồ, để phục vụ Nước Trời, với sự cộng tác của Linh mục và Phó tế. Thật vậy, Công đồng Vatican II khẳng định: “Để chăn dắt và phát triển Dân Chúa mãi mãi, Chúa Kitô đã thiết lập nhiều chức vụ khác nhau trong Giáo hội vì lợi ích của toàn thân. Thật vậy, các thừa tác viên thi hành quyền bính thiêng liêng của mình để phục vụ anh em mình, ngõ hầu tất cả những ai thuộc Dân Thiên Chúa và đương nhiên thừa hưởng phẩm giá Kitô hữu, có thể nhận được ân sủng. sự cứu rỗi. mức độ phấn đấu hướng tới cùng một mục tiêu và kết thúc trong tự do và trật tự”.

Giáo phận là thành phần Dân Chúa được ủy thác cho giám mục coi sóc, với sự cộng tác của linh mục đoàn, để nhờ liên kết với linh mục và nhờ ngài, giáo phận có thể quy tụ trong Bí tích Thánh Thể, tạo nên một Giáo hội duy nhất, trong mà Giáo phận duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền của Chúa Kitô thực sự hiện hữu và hoạt động”.

Thật vậy, các giám mục là những người thừa kế chức vụ tông đồ của Chúa Kitô với đầy đủ các đặc tính của các Thượng tế và do đó có quyền truyền chức. Về các linh mục được lệnh hợp tác với các giám mục trong nhiệm vụ linh mục của họ.

Bạn xem bài Linh mục là gì? Linh mục và giám mục khác nhau thế nào? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Linh mục là gì? Linh mục và giám mục khác nhau thế nào? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Linh mục là gì? Linh mục và Giám mục khác nhau thế nào? ở đây:

Bạn thấy bài viết Linh mục là gì? Linh mục và Giám mục khác nhau thế nào? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Linh mục là gì? Linh mục và Giám mục khác nhau thế nào? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Linh mục là gì? Linh mục và Giám mục khác nhau thế nào? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận