Lộ trình xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống thiên tai

Bạn có thể xem: Bản đồ xây dựng đội đặc nhiệm phòng, chống thiên tai tại bangtuanhoan.edu.vn

Công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được thực hiện với phương châm lấy phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng vũ trang làm nền tảng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Nghị định 535/QĐ-TTg ngày 20/5/2023 phê duyệt Đề án hoàn thiện, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2030 – 2045.

Mục đích của dự án này là nâng cao hiểu biết và kỹ năng của cộng đồng về sự cố và thảm họa (PSC) và tìm kiếm cứu nạn (SAR); làm thay đổi tính chuyên môn của đặc công và tính chủ động của lực lượng tại chỗ; từng bước nâng cao trình độ truyền thông, tiết kiệm công nghệ, giảm thiểu thiệt hại về người và kinh tế, góp phần ổn định kinh tế, củng cố an ninh, an toàn quốc gia. Đến năm 2030, hoàn thành 40% nội dung của đề án; để hoàn thành dự án vào năm 2045.

Cụ thể, đến năm 2030, phổ cập kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để ứng phó, xử lý tác động của các sự kiện, thiên tai cho cộng đồng theo văn hóa của từng vùng miền, xem xét các loại hình sự kiện, thiên tai phổ biến. Xảy ra thường xuyên; cải tiến quy trình quản lý, điều hành và trách nhiệm giải trình bảo đảm linh hoạt, hiệu quả và phối hợp từ trung ương đến địa phương.

Ngoài ra, tích hợp tổ chức, chuẩn bị công nghệ mới nhất và đạt được hiệu suất của một đội đặc biệt theo tình hình, có trình độ cao và có thể giải quyết các vấn đề. các sự kiện thường xuyên, thiên tai, thảm họa công nghệ; tăng cường trang thiết bị, phương thức để lực lượng vũ trang địa phương tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở cơ sở nhanh chóng, hiệu quả.

Đồng thời, xây dựng và hoàn thiện kênh thông tin liên lạc giữa CHDCND Triều Tiên với Biển Đông và các nước có chung đường biên giới, các nước có biển lân cận; rà soát, sửa đổi, xây dựng và ban hành chính sách bảo đảm ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chính sách khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động CPR, S/T.

Sau năm 2030, định hướng đến năm 2045, đề án phấn đấu xây dựng đội ngũ đặc công có trình độ cao, trang thiết bị hiện đại, có thể ứng phó với mọi biến cố, thiên tai và thách thức công nghệ trong tương lai. các hoạt động cứu hộ trong nước và quốc tế; xây dựng chiến lược, chính sách ứng phó với sự cố và ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai, thảm họa công nghiệp.

Để đạt được các mục tiêu trên, Dự án sẽ tập trung vào việc sử dụng hiệu quả các dịch vụ và giải pháp chính: Xây dựng và triển khai các chiến lược, quy tắc và chính sách để quản lý tai nạn và sự cố SCA;

Kiện toàn tổ chức và đầu tư trang thiết bị, phương pháp đặc biệt cho các đội đặc nhiệm làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai; tăng cường tham gia các hoạt động quốc tế nhân đạo, cứu trợ thiên tai của 5 đoàn do Bộ Quốc phòng quản lý;

Thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả tại địa phương; nâng cao khả năng phổ biến, dự báo, cảnh báo, giám sát và quản lý sự cố, thiên tai, thảm họa công nghệ; cải tiến quy trình lập kế hoạch; đẩy mạnh công tác giáo dục, đào tạo, ôn luyện; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; tăng cường dự trữ quốc gia.

Theo cách này, quá trình chuẩn bị, tạo và công bố các quy tắc và chính sách của tổ chức và xác minh các hoạt động CPR và các biện pháp an toàn; chính sách xã hội, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện các biện pháp bảo vệ, tái định cư;

Xem thêm bài viết hay:  Tai nạn tại thủy điện Nậm Củm 4 khiến một người tử vong

Thực hiện các quy định về quản lý, phân phối, sử dụng, lưu giữ, bảo dưỡng, giám sát và tiêu hủy các loại thiết bị, phương pháp, hàng hóa, tài sản để đảm bảo hoạt động EMS và bảo vệ kỹ thuật; xây dựng trung tâm khoa học công nghệ biển – đảo, thủy điện, Trung tâm khoa học công nghệ quần đảo Trường Sa…

Theo kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ban, ngành, vùng triển khai thực hiện theo lĩnh vực quản lý của mình; chủ trì xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ công viên, hồ, đập, nhất là các khu vực xung yếu.

Nhớ tham khảo thêm bài viết: Lộ trình thành lập đội đặc nhiệm phòng chống thiên tai website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Lộ trình #xây dựng #lực lượng #chuyên ngành #lực lượng #phòng ngừa #phòng ngừa #thiên tai #tai nạn

Xem thêm chi tiết về Lộ trình xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống thiên tai ở đây:

Nhớ để nguồn: Lộ trình xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống thiên tai tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận