Loài cá “dị dạng” có thể nuốt con mồi lớn hơn mình nhờ chiếc “miệng siêu to khổng lồ”

Bạn đang xem: Loài cá ‘dị dạng’ có thể nuốt chửng con mồi lớn hơn mình nhờ ‘chiếc miệng siêu khủng’ Trong bangtuanhoan.edu.vn

Đại dương đầy những sinh vật kỳ lạ. Trong số đó có một con lươn kỳ lạ với chiếc miệng khổng lồ có thể ăn thịt con mồi lớn hơn mình.

Cá chình bồ nông, có tên khoa học là Eurypharynx pelecanoides, là một loài cá bí ẩn sống dưới đáy đại dương ở các vùng nhiệt đới và ôn đới trên toàn cầu. Theo Viện Hải dương học Woods Hole, loài cá này sống ở độ sâu khoảng 500 đến 3.000m, sống cách đây khoảng 390 triệu năm và có thể là tổ tiên sớm nhất của loài người.

Joel Llopiz, nhà hải dương học thủy sinh và nhà sinh thái học ấu trùng tại Woods Hole, chia sẻ rằng một đặc điểm thú vị của loài cá này là cái miệng khổng lồ, có thể mở theo chiều dọc giống như một cái thìa. một góc 90 độ. Điều này cho phép cá nuốt con mồi lớn hơn mình. Tuy nhiên, cá chình bồ nông cũng có dạ dày rất đàn hồi, có thể chứa một lượng thức ăn tương đối lớn.

Khi lươn bồ nông phát hiện con mồi, nó sẽ phồng miệng lên như một quả bóng bay, tạo thành một chiếc túi khổng lồ giống như một tấm lưới. Khi bụng đói, cá có thể ngấu nghiến nhiều loại động vật giáp xác nhỏ, mực và thậm chí cả rong biển trong một lần.

Theo Llopiz, chiếc miệng “rộng” này chiếm khoảng 1/4 chiều dài cơ thể con cá. Đại dương càng sâu thì càng ít sinh vật biển, vì vậy chiếc miệng khó coi này cũng là vũ khí săn mồi rất hữu ích và cá chình bồ nông có thể bẫy được nhiều loại con mồi trong các hệ sinh thái có ít nguồn thức ăn. ăn.

Lươn bồ nông chỉ có thể phát triển đến chiều dài chỉ hơn một mét. Ban đầu được đặt tên theo con bồ nông, loài cá này ngày nay được gọi là cá chình gulper, cá bồ nông, cá chình bồ nông hay cá dù, mỗi tên gọi đều ám chỉ đến cái miệng “khổng lồ”.

Lươn bồ nông có thân hình thon dài với cơ quan sáng ở đầu cành. Đôi mắt của nó nhỏ nhưng nằm gần mũi. Bộ hàm khổng lồ của chúng được tạo thành từ nhiều hàng răng nhỏ. Vây lưng của chúng thường có màu đen với một số đường hoặc khía màu trắng ở hai bên. Một đột biến đặc trưng của chi Eurypharyngidae là cá chình bồ công anh.

Khi trưởng thành, lươn đực trải qua những thay đổi, chẳng hạn như khứu giác mở rộng và sự thoái hóa của răng và hàm, trong khi những con cái không trải qua quá trình tiến hóa nhiều.

Cá

Loài lươn này được đặc trưng bởi đôi mắt lác, sau đó là cấu trúc phát quang sinh học ở đầu vây. Chức năng của cơ quan phát quang sinh học này vẫn chưa rõ ràng, nhưng có khả năng nó giúp chúng thu hút con mồi.

Tuổi thọ của loài cá chình bồ nông này vẫn chưa được biết nhưng nó dành phần lớn thời gian trong cuộc đời để tìm kiếm bạn tình. Khi con đực trưởng thành, chúng phát triển các cơ quan khứu giác lớn hơn giúp chúng có thể phát hiện mùi hương của phụ nữ tốt hơn.

Cá

Điều thú vị là những con đực cũng rụng răng trong giai đoạn này, có thể là do cơ thể cá đang sử dụng hết năng lượng để sinh sản. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những con lươn sẽ chết ngay sau khi giao phối.

Tỷ lệ nhìn thấy loài lươn “kỳ lạ” này là cực kỳ thấp do không thể tiếp cận môi trường sống dưới biển sâu, nhưng loài cá này không tránh khỏi hoạt động của con người. .

Trong số các mối đe dọa này, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến sự phân bố thức ăn của môi trường sống dưới biển sâu và nhiệt độ của chúng. Một mối đe dọa khác mà lươn có thể gặp phải trong tương lai là đánh bắt cá.

Xem thêm bài viết hay:  Độc đáo heo đất hình chuột thu hút giới trẻ, đón Tết 2020

Bạn xem bài Loài cá ‘dị dạng’ có thể nuốt chửng con mồi lớn hơn mình nhờ ‘chiếc miệng siêu khủng’ Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Loài cá ‘dị dạng’ có thể nuốt chửng con mồi lớn hơn mình nhờ ‘chiếc miệng siêu khủng’ bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Trend đang hót

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Loài cá “dị dạng” có thể nuốt con mồi lớn hơn mình nhờ chiếc “miệng siêu to khổng lồ” ở đây:

Bạn thấy bài viết Loài cá “dị dạng” có thể nuốt con mồi lớn hơn mình nhờ chiếc “miệng siêu to khổng lồ” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Loài cá “dị dạng” có thể nuốt con mồi lớn hơn mình nhờ chiếc “miệng siêu to khổng lồ” bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Loài cá “dị dạng” có thể nuốt con mồi lớn hơn mình nhờ chiếc “miệng siêu to khổng lồ” tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận