Loại cây trồng một lần cho thu hàng chục năm

Bạn xem: Cây trồng 1 lần trồng nhiều năm tại bangtuanhoan.edu.vn

Từ chỗ được giá cứu đói, giảm nghèo, măng Bát độ đã trở thành cây trồng xuất khẩu chủ lực sang Trung Quốc, Nhật Bản… trên địa bàn huyện Trấn Yên (Yên Bái).

Giá đặc biệt cho Trấn Yên

Măng Bát Độ sạch sâu bệnh, dễ trồng, năng suất cao và có thể cho thu hoạch nhiều năm sau một lần trồng. Măng Bát Độ cũng đang được xuất khẩu sang các thị trường thức ăn nhanh như Nhật Bản vì được đánh giá là thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Trấn Yên là huyện có diện tích măng Bát độ 3.500 ha, lớn nhất huyện Yên Bái. Ở xã Hồng Ca, tỉnh này, nhiều hộ đồng bào dân tộc nơi đây trồng tre Bát độ và người dân coi đây là cây trồng chủ lực mang lại nhiều thu nhập cho gia đình.

Bà Tráng Thị Nha, Bí thư chi bộ thôn Khuôn Bo (xã Hồng Ca) cho biết, cũng như các gia đình ở đây, gia đình tôi ngoài rừng quế còn trồng măng Bát Độ. Cây này có thể được thu hoạch từ năm thứ hai. Măng chỉ cần trồng một lần và có thể thu hoạch hàng chục năm sau mà không cần tốn công chăm sóc.

“Chúng tôi là người Mông, cuộc sống gắn liền với núi rừng, nhiều năm nay, được sự hướng dẫn của cán bộ quản lý rừng huyện Yên Bái và UBND xã Hồng Ca, bà con hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng nên đã cùng với các tổ QLBVR, chúng tôi luôn điều tra, tuần tra, phòng chống cháy rừng khi phát hiện các vụ việc như phát tán thực bì, chặt cây bừa bãi thì báo cho UBND xã và các chủ rừng nắm rõ. nội dung và có câu trả lời.

Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, mặc dù còn gặp một số khó khăn như rừng ở xa, đường đi lại khó khăn nhưng các thành viên trong đội đều không quản ngại khó khăn. Bởi người dân hiểu rừng là vàng, bảo vệ rừng mang lại lợi ích cho người dân, giữ gìn vệ sinh môi trường trong lành, che nắng, ngăn lũ…”, bà Trang Thị Nha nói.

Gia đình anh Hà Xuân Trường, thôn Nam Vông (thôn Hồng Ca) trồng khoảng 10ha măng tre, măng Bát độ, mỗi năm thu nhập 180-200 triệu đồng.

“Trước đây, thấy một số nơi trồng mầm Bát Độ nên trong làng cũng có luật trồng. Lúc đầu, tôi chỉ định trồng 500-700m2, nhưng sau khi thấy hiệu quả, gia đình tôi đã mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập. Măng Bát Độ bây giờ là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi vì tiền mua đồ dùng trong nhà là từ việc bán măng. Măng loại này chỉ cần tuân thủ biện pháp bón phân, tỉa cành mà không tốn nhiều công sức. Từ tháng 6 đến tháng 10 là chính vụ, ngày nào cũng thu hoạch”, ông Hà Xuân Trường cho biết.

Còn ông Hà Ngọc Cường, thôn Nam Hồng (xã Hồng Ca) cho biết, tre Bát Độ từng là cây xóa đói, giảm nghèo được nhiều người dân trồng. So với các loại cây khác, măng Bát độ cung cấp nhiều năng lượng hơn vì mỗi tháng lấy 2-3 lít, có khi đến năm tháng.

So với giá năm ngoái, giá măng Bát Độ hiện cao, nông dân phấn khởi vì trồng vượt chuẩn xã hội. Do măng Bát Độ phù hợp với thổ nhưỡng nên tỷ lệ trồng đạt hơn 97%.

Xuất liên kết

Xã Hồng Ca có diện tích 9.300 ha, trong đó diện tích có rừng hơn 3.000 ha, rừng nhân tạo và 4.000 ha rừng trồng. Từ lợi thế đó, thành phố tập trung cho lâm nghiệp và đã xác định hai cây trồng quan trọng là quế và măng Bát độ để người dân có cơ hội cải thiện đời sống, thu nhập từ rừng.

Đến nay, vùng đã phát triển được 2 vùng sản xuất là quế 2.500 ha và măng Bát độ 1.200 ha, thu nhập từ rừng hàng năm khoảng 200 tỷ đồng.

“Nhân cơ hội này, chúng tôi hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, chúng tôi thành lập các tổ chức để mua hàng hóa của người dân và tăng giá hàng hóa của người dân. Đặc biệt với sự hợp tác của khu vực và những người quản lý rừng, chúng tôi đã ký kết một thỏa thuận để bảo vệ và mở rộng rừng trong khu vực cụ thể. Vì vậy, những người quản lý rừng phối hợp chặt chẽ với cộng đồng và các nhóm bảo tồn rừng trong vùng để theo dõi, quản lý và hướng dẫn người dân phát huy nguồn lợi từ rừng”, ông Phạm Xuân Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Ca cho biết.

Hiện nay, tại khu vực này đã thành lập một số doanh nghiệp thu mua hàng hóa của người dân. Sau khi sơ chế và ướp muối, sản phẩm măng Bát Độ của xã Hồng Ca được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Trung Quốc…

Ông Hà Văn Lân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Phượng Vĩ. ông cho biết, sử dụng hệ thống tiết kiệm chi phí, công ty thu mua tre Bát độ của người dân xã Hồng Ca. Với mục đích mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, đồng thời công ty phổ biến các phương pháp trồng, chăm sóc và thu hoạch măng Bát Độ nhằm đáp ứng nhu cầu măng tre tốt nhất.

Ông Đinh Trung Hà, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trấn Yên (Yên Bái), cho biết măng Bát Độ ngoài việc kiểm soát giá thành từng phần của rừng, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, còn giúp lao động địa phương. . chống xói mòn đất, bảo vệ môi trường.

“Hằng năm hạt kiểm lâm đều tham mưu cho UBND huyện lãnh đạo UBND xã và lực lượng kiểm lâm trên địa bàn lãnh đạo tổ bảo vệ, dân phòng theo các văn bản của sở, ngành, chính quyền. Mỗi tháng 4 lần, cộng đồng bầu ra nhóm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Trong vụ xuân, theo kế hoạch, Ban Lâm nghiệp tham mưu cho các chủ rừng trên địa bàn tham mưu cho ủy ban xã hướng dẫn bà con tìm đất trống, hướng dẫn bà con trồng cây số để hoàn thành kế hoạch giao. Thông qua việc bảo vệ rừng, người dân đã thay đổi nhận thức, biết cứu rừng là tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu đồng ruộng nên người dân tích cực hưởng ứng”, ông Đinh Trung Hà nói.

Xem thêm bài viết hay:  Họa sĩ Ngô Đồng chăm chút chi tiết trong hiện thực đa chiều

Trong năm qua, diện tích rừng trên địa bàn huyện Yên Bái được quản lý, bảo vệ thành công, bảo tồn được 63% diện tích rừng; Công tác phát triển rừng được UBND các tỉnh, thị xã, thành phố quan tâm thực hiện tốt công tác trồng rừng, trồng rừng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ núi trọc. và bảo vệ rừng. , gây quỹ công.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Yên Bái thường xuyên tuyên truyền Luật Lâm nghiệp đến người dân ở các thôn, làng, thị trấn trong huyện bằng những câu chuyện ngắn gọn, dễ hiểu, sát thực tế của từng vùng miền. Với sự xuất hiện của “mưa dầm thấm lâu”, dần dần người dân, nhất là các bộ tộc nhỏ ở vùng sâu, vùng xa hiểu được nội dung của Luật Lâm nghiệp và làm theo luật.

Hãy nhớ lấy bài viết này: Cây cỏ đến một lần cả chục năm bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Các loại #cây #trồng #mộtlần #cho #mùathu #chục #năm

Xem thêm chi tiết về Loại cây trồng một lần cho thu hàng chục năm ở đây:

Nhớ để nguồn: Loại cây trồng một lần cho thu hàng chục năm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận