Lối sống “ngất ngưởng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ?

Bạn đang xem: Lối sống “ngông cuồng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Có lẽ nhắc đến Nguyễn Công Trứ là người ta nhớ đến một lối sống xa lạ – lối sống “ngông cuồng”. Cách sống đó được trình bày đầy đủ trong tác phẩm Bài ca ngây ngất viết năm 1848, khi ông mất tích. Từ đó, tài năng, tư cách và năng lực của nhà Nho chân chính này được bộc lộ.

1. Thế nào là lối sống “sang chảnh”?

“Go over” đơn giản có nghĩa là một tư thế cao, không ổn định, lắc lư, khom lưng. Rộng hơn, “quá độ” còn là thái độ sống vô độ, trần tục của con người. Những người sống “phi thường” thường ở ngoài thế giới và bất chấp mọi thứ, tự do hành động theo ý mình dẫn đến những thành tựu đáng tự hào và sự siêu việt toàn cầu. Nói cách khác, một người sống trong trạng thái xuất thần phải thỏa mãn hai điều kiện: sống khác và sống nhiều hơn. Nguyễn Công Trứ hội đủ hai điều kiện đó.

2. Lối sống “ngông cuồng” của Nguyễn Công Trứ qua bài ca ngất ngưởng:

Đây cũng là cảm hứng chủ đạo trong “Khúc hát của bầu trời”, sự tự tin, phô trương, phá cách. Lối sống “ngông cuồng” của Nguyễn Công Trứ nhất quán khi ông đang trên đường công danh, sự nghiệp và cả khi về hưu.

2.1. Choáng ngợp khi làm việc bằng tiếng phổ thông:

Trước hết, lối sống “ngông cuồng” của Nguyễn Công Trứ khi làm quan được thể hiện rõ nét ở một quan niệm sống khác: “Nội bất trách” (Trong trời đất không có việc gì, mà không phải là việc của trời đất). . . đối tượng đó). Ít người như anh ta có thể tuyên bố trách nhiệm và trách nhiệm trên trời dưới đất. Đây cũng là sự khẳng định chí làm trai của nhà thơ – đã làm người trong trời đất thì phải “trọc trời đạp đất”, tư tưởng này xuyên suốt sự nghiệp sáng tác của ông: “Đây là người nước Nam . . . Tây Bắc Đông Tây/ Để sức mình bơi bốn bể” hay “Tiếng vang trời/ Nổi danh núi sông” “Khắp thiên hạ ngang dọc/ Trả nợ, trả vay, trả nợ”. Ở Nguyễn Công Trứ, quan niệm này gắn liền với tư tưởng “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, nghĩa là con người sống trên đời này cần phải biết đem tài, đức của mình phải “tu thân, tề gia”. gia đình”. “…, trị nước “nhân sinh ngay thẳng”. Quan niệm về nhân chí của ông xuất phát từ Nho giáo và kế thừa ý thức của các bậc tiền bối như Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phan Bội Châu như “trọng nam khinh nữ”.hi/ Ha ha thắng chuyển tự toàn cầu”…

Với suy nghĩ nhập thế tích cực đó, lẽ ra ông phải sung sướng được làm quan, cai trị, chăm lo đời sống nhân dân, nhưng không ngờ ông lại “ở trong lồng”.

Anh Chào Văn Tài Bo trong lồng

“Cái lồng” ở đây chính là xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ. Một xã hội nhơ nhớp, bất công, đầy đố kỵ và ghen ghét. Đối với anh, làm quan trong xã hội là mất tự do, bị kiểm soát và phải làm những điều mình không muốn, bị ràng buộc bởi những lễ nghi và quy tắc nghiêm ngặt. Đó là tư tưởng chống cơ chế mà hiếm có nhà Nho nào dám đứng ra như Nguyễn Công Trứ, thể hiện sự ngông cuồng phi thường thời bấy giờ, chính ông đã từng hùng hồn tuyên bố với cả thiên hạ: “Triều đại nào, cực lạc nào bằng ông”. Tự xưng là “Ông Hi Văn Tài Bộ” – người tài giỏi, dù làm quan chật chội, nguy hiểm vẫn không thể không làm, lẽ vì để hoàn đường đế vương, cũng phải thôi. Có điều kiện cống hiến tài và đức của mình để ích nước lợi dân, ông đã tổ chức “Lúc nói, lúc vấn, lúc làm Tổng đốc Đông”, “Lúc bình, tại ván cờ” và tại “Trở về Thừa Thiên-Huế”. cúi đầu”. Cách tự sự làm cho lời thơ có vẻ kiêu căng, ngạo nghễ.. Ông không chỉ giỏi văn mà còn có tài thao lược, dụng binh, dịch thuật. Chữ “tại… tại…” như những thăng trầm trong sự nghiệp làm quan của ông cũng là điều dễ hiểu bởi tài năng và tư tưởng tiến bộ đó được đặt vào nơi mà bọn quan lại tìm cách hãm hại, ganh ghét lẫn nhau.Tất cả những nét đặc trưng đó nổi lên như một chân dung kiệt xuất về tài năng, chính trực, trách nhiệm người có lối sống kiêu ngạo và lập dị.

2.2. Bị kết án:

Là một người không tham danh lợi, khi trở về quê hương, ông không tỏ ra thất vọng, buồn bã mà coi đây là một sự kiện quan trọng. Gần 30 năm làm quan, tính cách khác người của ông không hề thay đổi. Ngày trở lại:

“Đứng ngựa vàng, rong ruổi khắp nơi

Ngọn núi được bao phủ bởi những đám mây trắng

Tay cầm kiếm và cung nên tử tế

Truyện cổ tích theo đỉnh dì cháu

Đức Phật cũng cười nhạo anh ta một cách ngây ngất.”

Khi ông về hưu, người ta thường cưỡi ngựa, còn ông cưỡi bò thồ hàng, hãnh diện với đời. Tương truyền khi về hưu, Nguyễn Công Trứ thường cưỡi một con bò vàng có nhạc ngựa, buộc nai sừng tấm quanh đuôi trâu, nói để bịt miệng thiên hạ. Trở về quê, ông có một cách sống khác: khi vào chùa, ông vẫn mang theo những cô gái trẻ tay cầm gươm giáo, nhưng ông trở nên nhân từ – nhân từ nhưng sống xuất gia, không hà khắc như các khác. khác. , sống độc lập. làm, thư giãn. Và anh ấy coi đó là thuốc lắc. Một lối sống phóng khoáng, vượt ra ngoài lề thói, vượt ra khỏi khuôn khổ của lễ giáo phong kiến ​​nhưng luôn có khuôn phép của một đấng quân tử, luôn tự tin vào chính mình. Trong quan niệm của Nguyễn Công Trứ, sống phải có trách nhiệm với đời, phải cống hiến hết sức mình nhưng cũng phải biết vui, biết hưởng những thú vui mà cuộc đời mang lại cho mình, làm cho cuộc đời thêm tươi vui. Đối với ông, quan niệm xuất thần rất tốt, không phải sống như tiên, Phật cao siêu, nhưng cũng không phải là người trần tục, tầm thường; Trước khen, chê phải giữ thái độ bình tĩnh:

“Mất cái dương của người quân tử”

Thuyết giáo và chỉ trích cây phong mùa đông

Khi bạn hát, khi bạn uống, khi bạn uống. trong thời gian rảnh

Không có Phật, không có tiên, không có vướng mắc.”

Anh hãnh diện, tự hào về lối sống cao thượng của mình:

Cố Trai, Nhạc cũng vào phường Hàn, Phủ

Ý vua tôi là vì đạo chung.

Nguyễn Công Trứ được đặt ngang hàng với những người tài giỏi, địa vị xuất chúng. Có thể thấy, dù đã về hưu nhưng đó không phải là một nốt trầm trong cuộc đời. Xuất hiện tử tế, trang nghiêm, không sa đà vào thế gian. Kết thúc bài thơ, Nguyễn Công Trứ một lần nữa nhấn mạnh cảm hứng choáng ngợp ấy bằng câu: “Ai ngất ngây trong triều đình bằng ta”. Một câu hỏi nhưng lại là một lời khẳng định: trên đời này không có ai lạ lùng, ngạo nghễ, xuất thần như thi hào Nguyễn Công Trứ. Tựa đề và entry “Bài ca xuất thần” của anh Hi Văn rất lạ, đầy tính “nổ”. Ngất ngây mà tài hoa khác hẳn với phong cách “ngồi xổm” nhàm chán và lãng mạn của nhiều nhà thơ sau này, chẳng hạn như Tản Đà.

3. Lối sống “ngất ngưởng” bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ?

Tài năng, ý chí / Cá tính mạnh mẽ và năng lực bản thân, nhân sinh quan tiến bộ hiện đại

Xem thêm bài viết hay:  Một loạt trung tâm kích hoạt não tại Hà Nội phải đóng cửa, hoàn trả học phí

Thứ nhất, thái độ “vượt lên” phải xuất phát từ một bậc hiền tài, một vị quan làm kinh tế (vì nước, giúp dân), hết mình vì nước, vì dân tộc. Nhìn lại tiểu sử của ông, không ai có thể phủ nhận tài năng này. Có thể kể đến đóng góp quan trọng của Nguyễn Công Trứ là thu binh, giúp triều đình “yên dân”, dẹp yên các cuộc khởi nghĩa nông dân của Phan Bá Vành ở Nam Định và Lê Duy Phương ở Thanh Hóa. hay cách mạng. Quảng Yên… Nguyễn Công Trứ rất quan tâm đến đời sống nghèo khổ của người nông dân; Ông tố cáo “sự phá hoại của cường quyền để con mất cha, vợ mất chồng, đời con phải điêu tàn, tài sản phải sạch” và yêu cầu tòa xử “nghiêm khắc” – tức là xử lý. của mọi người.

Lối sống “ngông cuồng” cũng bộc lộ năng lực cá nhân mạnh mẽ và những phẩm chất cao quý của nhà thơ. Trong hoàn cảnh nào, anh vẫn giữ thái độ ấy, vẫn kiêu hãnh, bộc lộ cái “tôi” riêng tư của mình, dám là chính mình. Đây là người có lý tưởng sống chân chính, biết thoát ra khỏi cuộc sống chật hẹp, nhàm chán để sống có ý nghĩa.

Kết lại, lối sống xuất thần của Nguyễn Công Trứ được thể hiện trong Bài ca ngất ngưởng cũng chính là bản lĩnh và khả năng của tác giả. Quan niệm sống đó khiến chúng ta phải suy ngẫm, rút ​​ra những bài học quý giá cho bản thân – khuyến khích người đọc hãy sống hết mình, sống có ích để cuộc đời ngày càng ý nghĩa hơn, đừng chấp nhận một cuộc đời thật khó hiểu. cuộc sống tẻ nhạt, vô nghĩa.

Bạn xem bài Lối sống “ngông cuồng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Lối sống “ngông cuồng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Lối sống “ngất ngưởng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ? ở đây:

Bạn thấy bài viết Lối sống “ngất ngưởng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lối sống “ngất ngưởng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Lối sống “ngất ngưởng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận