Lúa bội thu, lạc thắng lớn

Tìm kiếm: Thêm cơm, thêm thành công tại bangtuanhoan.edu.vn

ANH AN Vụ xuân 2023, xứ Nghệ sản xuất nông nghiệp rất thành công. Thế mới biết, lúa và lạc là hai loại cây trồng truyền thống, có năng lượng, giá trị và giá trị… lâu nay hiếm có.

Năm 2023, nền nông nghiệp của Nghệ An có thể nói là thắng lợi lớn trên tất cả các loại cây trồng như lúa, ngô, sắn, mía, lạc… Trong đó, hai vụ lúa và lạc đều là cây màu. Các cây trồng truyền thống và năng lượng của Nghệ An rất cao.

Năng suất lúa xuân cao nhất

Vụ lúa xuân năm nay, Nghệ An gieo cấy hơn 91.000 ha lúa, đến nay đã thu hoạch xong. Vụ thu hoạch đầu tiên theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố, thị xã ước đạt 68 tạ/ha, tăng 1,63 tạ/ha so với vụ lúa xuân 2022. Vì vậy, lúa vụ xuân 2023 đạt năng suất cao nhất cây trồng từng được ghi lại.

Chủ yếu tại vùng lúa của các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu (còn gọi là Diễn – Yên – Quỳnh), lúa xuân vụ này gieo cấy khoảng 29.300 ha, năng suất lúa bình quân đạt 73,36 tạ/ha – cao nhất trong cả nước. khu vực. nước thế giới. lịch sử nông nghiệp Nghệ An. Tại tỉnh Yên Thành, năng suất lúa bình quân đạt 71,56 tạ/ha, cao nhất từ ​​trước đến nay, nhiều xã như Long Thành, Nhân Thành, Thọ Thành, Hồng Thành, Khánh Thành… năng suất lúa bình quân từ 80 – 82 tạ /ha.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch UBND xã Long Thành (huyện Yên Thành) vui vẻ nói với chúng tôi: “Long Thành là thôn vùng trũng, người dân có thói quen xuống giống sớm, gặt sớm rồi mới gieo. TRONG. Đầu vụ năm nay, toàn huyện gieo cấy 572ha lúa, chủ yếu là các giống Thái Xuyên 111, VT 404, TBR 225, Thiên Ưu 8…, năng suất đạt tối đa 81-82 tạ/ha, có nơi còn với năng suất lúa chưa đến 4 tạ/sào (80 tạ/ha) và bán với giá 7.000 đồng/kg lúa khô, tăng hơn vụ xuân năm ngoái 1.000 đồng/kg nên người dân rất vui mừng.

Tại huyện Diễn Châu, ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện cho biết, năng suất lúa đạt 74,5 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha so với vụ gieo cấy năm 2022. Cụ thể, Vụ xuân năm nay, năng suất lúa các vùng đều cao đồng đều, không có xã nào năng suất lúa dưới 70 tạ/ha. Một số vùng còn đạt năng suất lúa 80-81 tạ/ha như Diễn Nguyên, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Liên, Diễn Xuân… 7.000 đồng). /kg lúa khô), trừ mọi chi phí, nông dân lãi 30-32 triệu đồng/ha”, ông Hiếu cho hay.

Thời tiết tốt, giá tốt nhất “hiếm có”

Đến nay, toàn bộ 9.200ha diện tích lạc vụ xuân của Nghệ An đã thu hoạch xong. Vụ lạc xuân năm nay, nông dân các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc rất vui mừng vì lạc được mùa, được mùa, bán được giá.

Tại huyện Quỳnh Lưu, những ngày qua, cánh đồng lạc ở các xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Bảng, Quỳnh Thuận, Quỳnh Diễn… tấp nập cảnh người dân ra đồng thu hoạch lạc khẩn trương.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp xã Quỳnh Thọ cho biết, Quỳnh Thọ là vùng ven biển có truyền thống trồng lạc. Vụ xuân năm nay, toàn xã trồng được 70ha lạc, diện tích gieo trồng được che phủ nilon và do thời tiết tốt, nhất là thời kỳ ra hoa, đất lại ẩm ướt, nắng nên năng suất bình quân đạt 29,9 ha. , 5-30 tạ lạc khô/ha, cao hơn vụ lạc xuân năm ngoái khoảng 3 tạ/ha. Quỳnh Bảng là địa phương có diện tích lạc lớn nhất huyện Quỳnh Lưu với diện tích 127ha, năng suất lạc đạt tối đa từ 32 – 33 tạ/ha, năng suất cao nhất từ ​​trước đến nay. Với giá bán lạc khô tại chỗ 37.000 đồng/kg (lạc tươi bán đầu vụ 17.000 đồng/kg), nông dân nơi đây lãi ít nhất 100 triệu đồng/ha.

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Quỳnh Lưu, bà Vũ Thị Bích Hằng cho biết, đến năm 2023, toàn huyện có 846 ha lạc, năng suất đạt 30-31 tạ/ha. rất cao. Vụ xuân năm nay ở Quỳnh Lưu không chỉ được mùa lúa chưa từng thấy mà còn là mùa lạc hiếm có.

Tại huyện Diễn Châu, toàn huyện gieo trồng 3.000 ha lạc năm 2023, năng suất bình quân 29,5 tạ/ha, cao hơn năng suất năm 2022 1,5 tạ/ha, thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha. chiết khấu đầy đủ.

Những khóa khác

Không phải ngẫu nhiên mà sản xuất vụ xuân năm nay Nghệ An thắng lớn. Qua theo dõi, đánh giá và nhận xét của nhiều nhà quản lý, giám đốc, chuyên gia và bà con nông dân trên nhiều địa bàn của Nghệ An, có thể nói thành công vượt bậc trong sản xuất vụ xuân 2023 có thể gói gọn trong hai từ. những lý do sau:

Thứ nhất: Có sự lãnh đạo chặt chẽ, ổn định của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện này đến huyện khác; bám sát nơi sản xuất, đồng hành cùng nông dân thực hiện thắng lợi các hướng dẫn, biện pháp kỹ thuật sản xuất đã đề ra, nhất là thời điểm đầu vụ gieo sạ, thời tiết thay đổi đột ngột, rét đậm, rét hại. không quá nhiều và không quá nhiều thiệt hại.

Thứ hai: Rét đậm, rét hại thời kỳ đầu trồng, thời tiết trở lại bình thường thì tốt. Gieo cấy vụ xuân năm nay do thời tiết tốt, không bị khô hạn gay gắt, không có mưa gió lớn gây ngập úng thời Tiểu Mãn, sâu bệnh ít, thời tiết nắng đẹp thời kỳ trỗ, lúa rất ít. con lửng…

Thứ ba: Thành phần giống lúa mà Chi cục NN&PTNT tỉnh là tốt, căn cứ vào kết quả các vụ trước trong năm. Từ đó rút ra phương án gì, ở vùng nào, mỗi nơi sản xuất chỉ nên gieo trồng 2-3 giống như Sở NN-PTNT đã nêu trước khi chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ NN-PTNT và VTV hợp tác truyền thông

Qua kết quả nghiên cứu, tổng hợp bộ giống lúa xuân hàng năm của Chi cục Nông nghiệp và BVTV tỉnh, Sở NN&PTNT đã đưa vào bộ giống lúa xuân chủ lực. vụ 2023, gồm: Nhóm giống lúa trắng (VNR20, TBR225, Bắc Thịnh, Thiên ưu 8, ADI 168, VTN A6, HDI 11); nhóm giống lúa lai (Thái Xuyên 111, Phú Ưu 987, VT 404, Long Hương 8117…).

Mỗi huyện, xã, hợp tác xã tùy theo điều kiện đất đai tốt xấu, khả năng đầu tư thâm canh và tham khảo ý kiến ​​của nông dân địa phương, chỉ đưa 1-3 loại lúa phù hợp nhất vào vùng đất theo địa phương. tiêu chuẩn. Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ tư: Bón đủ phân, bón phân hợp lý, bón thêm phân đạm, nhất là phân kali. Qua tìm hiểu tại những vùng sản xuất lúa xuân nhiều nhất trong vụ xuân này, bà con đều thống nhất là bón đủ phân, bón đúng liều lượng và thích hợp theo kế hoạch ngành nông nghiệp đề ra. Mặt khác, qua theo dõi, trao đổi với nông dân cho thấy, trong sản xuất lúa hiện đại, hầu như nông dân nào cũng chú trọng bón nhiều phân kali.

Kali được nông dân sử dụng khoảng 5 – 6 kg/sào (500m2), còn phân đạm 1 – 2 kg/sào, còn lại bón khi lúa cái là 4 – 5 kg/sào. Theo nhận xét của người dân, bón đủ phân kali cây lúa cứng cáp, chống chịu sâu bệnh tốt, bông chắc hạt, ít lúa lép.

Nhớ theo dõi bài viết này: Thêm lúa, thêm thành công cho website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Lúa #tiền thưởng #thu hoạch #mất #thắng #lớn

Xem thêm chi tiết về Lúa bội thu, lạc thắng lớn ở đây:

Nhớ để nguồn: Lúa bội thu, lạc thắng lớn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận