Lựa chọn vị trí có thể xây dựng đập dâng trên sông Hồng

Bạn đang xem: Lựa chọn vị trí xây dựng đập dâng trên sông Hồng tại bangtuanhoan.edu.vn

Viện Quy hoạch Thủy lợi vừa tiến hành khảo sát và quyết định số lượng, vị trí, quy mô các đập dâng trên sông Hồng.

Phản ứng nhanh với mực nước thấp

Nằm trong “Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Hồng – Thái Bình giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, Viện Quy hoạch Thủy lợi đã tổ chức một chuyến hành trình đến sông Hồng để xem thực tế đang diễn ra. trách nhiệm . kiểm soát và thu thập dữ liệu cần thiết cho quy hoạch thủy lợi trên hai lưu vực sông.

Theo Viện Quy hoạch thủy lợi, mục đích của quy hoạch là nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thủy lợi để sử dụng, sử dụng và ổn định nguồn nước trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình. có tính đến tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phát triển bờ sông, phục vụ đa mục đích (nông nghiệp, thủy sản, nước sinh hoạt, công nghiệp và các lĩnh vực khác của nền kinh tế));

Cấp thoát nước nông nghiệp, đô thị và khu công nghiệp; phòng chống lũ lụt và giảm nhẹ thiên tai trên sông; cải tạo nguồn nước đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Khi làm như vậy, tôi đang góp phần đảm bảo an ninh nước trong lưu vực đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Đồng thời, cụ thể hóa quy hoạch quốc tế, quy hoạch vùng, quy hoạch vùng (quy hoạch phòng, chống thiên tai, thủy lợi,…) theo Luật Quy hoạch; làm cơ sở lập kế hoạch phát triển thủy lợi hàng năm, 5 năm và lâu dài trên sông.

Vì những lý do đó, đoàn đã tìm hiểu thực trạng các công trình thủy lợi ven sông Hồng như cống Xuân Quan, cống Liên Mạc; Trạm bơm nước Đan Hoài, Thanh Điềm, Ấp Bắc… để xem lượng nước họ uống, ưu nhược điểm của các phương pháp đề xuất.

Bằng cách xem xét những nơi có thể học hỏi xây dựng đập tràn trên sông Hồng (hạ lưu cống Xuân Quan), sông Đuống (hạ lưu cống Long Tửu) để làm cơ sở tính toán, lựa chọn số lượng và vị trí. suy nghĩ. vị trí, quy mô các đập dự kiến ​​trong quá trình lập quy hoạch.

Bên cạnh đó, xét thực trạng sạt lở bờ, bãi sông Hồng; diễn biến hiện tại trên sông để đưa ra các đề xuất xây dựng phù hợp. Phân tích tác hại của nước thải đối với dòng sông, nơi bạn có thể tìm hiểu và suy nghĩ về môi trường khi muốn xây đập…

Theo các dấu hiệu và kết quả thu được, nhóm nghiên cứu nhận thấy vấn đề suy giảm lượng nước sông Hồng đã diễn ra mạnh mẽ trong khoảng 10 năm trở lại đây, ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi. nước ven sông Hồng.

Căn cứ vào điều kiện dòng chảy, lượng nước, hiệu quả tưới và sử dụng, phát triển kinh tế dòng sông, Quy hoạch thủy lợi sông Hồng – Thái Bình giai đoạn 2022-2030 cho thấy, tầm nhìn đến năm 2050 là cần thiết. suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề khan hiếm nước, nhìn vào các dự án lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch thủy lợi Bắc Bộ (Viện Quy hoạch thủy lợi), trong năm 2023, Viện dự kiến ​​thực hiện 8 đợt điều tra, tổng điều tra thực địa tại các vùng, thành phố trong vùng nghiên cứu.

Như vậy, nhằm thẩm định, đánh giá về môi trường, tài nguyên nước; xã hội và kinh tế; sức mạnh; hiệu suất tưới, kết quả thực hiện hệ thống công trình thủy lợi giai đoạn trước trong quá trình lập quy hoạch.

Dự báo diễn biến và diễn biến phát triển, nguồn nước trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thiên tai; dự báo tiến bộ khoa học công nghệ, các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thủy lợi.

Ngoài ra, biết khái niệm và mục tiêu phát triển thủy lợi. Phân tích, tính toán và xây dựng quy hoạch thủy lợi theo các hoạt động phát triển trong vùng quy hoạch; xác định phương thức tưới cho từng loại sản phẩm trong phạm vi lưu vực và giữa các vùng, bảo đảm tạo, tích, quy hoạch, kiểm soát và phân phối nguồn nước; chuyển nước giữa các lưu vực và quốc gia; giảm thiểu nguy cơ hạn hán, khan hiếm nước, xâm nhập mặn, ngập úng, ngập úng, ô nhiễm, xâm hại nguồn nước và các thiên tai khác liên quan đến nước trong vùng quy hoạch… Đồng thời, đưa ra giải pháp khắc phục, danh mục công việc, phần việc, Thứ tự ưu tiên.

Sông Hồng – Sông Thái Bình liên tục cạn nước

Ông Đào Ngọc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi cho biết, mặc dù việc phát triển thủy lợi trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình đã được giám sát và hoàn thiện kinh phí xây dựng, tuy nhiên trước tác động môi trường. . Sự phát triển kinh tế – xã hội đã kéo theo nhiều vấn đề cần giải quyết dọc hai bên bờ sông.

Theo ông Tuấn, từ năm 2000, lòng dẫn ra nhiều sông trên sông Hồng, sông Thái Bình liên tục bị hạ thấp khiến nhiều công trình thủy lợi không thể tiếp nước như cống Liên Mạc hay cống Liên Mạc. Long Tửu, Phù Sa, Thanh Điềm, Bạch Hạc, Đại Đình…

Cùng với sự phá hủy dòng chảy của sông Đáy, các sông Nhuệ, Ngũ Huyện Khê, Bắc Hưng Hải, vùng biển ven bờ cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, lưu lượng nước trên toàn bộ sông bị suy giảm và mức độ tăng dần theo thời gian. Mực nước biển dâng cao sẽ khiến dòng chảy mùa hè dâng cao ở các con sông ven biển, đưa nước mặn vào sâu hơn, gây khó khăn cho việc tưới tiêu trên toàn lưu vực.

Xem thêm bài viết hay:  Cấm cán bộ, đảng viên can thiệp việc xử lý vi phạm giao thông

Nghịch lý phân luồng, thay đổi tỷ lệ phân lưu từ sông Hồng sang sông Đuống làm ảnh hưởng đến dòng chảy vào các bãi sông.

Vấn đề là hệ thống chống ngập cần được rà soát để mở rộng, cải tạo, nâng cấp, cải tạo để đáp ứng nhu cầu điều tiết lũ và quản lý thời gian, lưu lượng khi có biến cố. Đồng thời, chân bậc thang hoàn chỉnh các thiết bị tưới để phù hợp dẫn nước từ sông Hồng về sông Đáy vào mùa hạ và mùa lũ, làm trẻ hóa sông Đáy.

Ngoài ra, đây là sông quốc tế, diện tích ngoài nước ta chiếm 49%, việc sử dụng và sử dụng nước ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi tất cả các vấn đề do sử dụng nước tái tạo. các hoạt động phát triển xã hội trong nước và các nước thượng du.

Việc xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn Trung Quốc gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở hạ lưu (xói mòn sông, mực nước thấp, thiếu nước vào mùa hè, tăng nguy cơ lũ lụt, lũ lụt vào mùa mưa). tác động nước sông Hồng.

Nhớ tham khảo thêm bài viết: Chọn vị trí xây đập trên sông Hồng từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Chọn #chọn #vị trí #có thể #để #xây dựng #đập #ndong #trên #Sông Hồng

Xem thêm chi tiết về Lựa chọn vị trí có thể xây dựng đập dâng trên sông Hồng ở đây:

Nhớ để nguồn: Lựa chọn vị trí có thể xây dựng đập dâng trên sông Hồng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận