Lúa đông xuân sinh trưởng gặp nhiều bất lợi

Bạn xem: Trồng lúa đông xuân nhiều thách thức tại bangtuanhoan.edu.vn

QUẢNG NAM Thời tiết mưa, lạnh và nhiều mây làm chậm quá trình sinh trưởng của lúa mùa mới xay xát. Không chỉ vậy, một số sâu bệnh cũng được tìm thấy tại địa phương.

Từ vụ gieo cấy đông xuân đến nay, thời tiết tại Quảng Nam không thuận lợi cho cây lúa phát triển khi mưa đông lớn xuất hiện liên tục và kéo dài khiến lúa chậm phát triển. Cùng với điều này, sâu bệnh nguy hiểm xuất hiện.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Duy Xuyên, vụ đông 2022-2023, toàn huyện dự kiến ​​gieo cấy khoảng 3.500 ha lúa. Đến nay, diện tích này đã xuống giống được khoảng 70% diện tích. Lúa cấy được một thời gian nhưng một số ruộng bị chuột phá hoại. Khoảng 30 ha lúa bị ốc bươu vàng cắn phá, 10 ha lúa bị ruồi đục quả… và nhiều loại sâu bệnh nguy hiểm khác cũng xuất hiện trên lúa non.

Ông Nguyễn Hòa (thôn Hòa Lâm, xã Duy Trung, Duy Xuyên) cho biết, vụ đông năm nay gia đình ông gieo sạ 3 sào (500m2) lúa. “Mấy ngày nay, vợ chồng tôi tập trung tỉa dặm, bón thúc để cây lúa phục hồi và phát triển. Những ngày gần đây, ốc bươu vàng, bọ trĩ, ruồi đục quả… đang rộ trên khắp các diện tích lúa với số lượng lớn. Khi tôi thấy điều đó, tôi đã mua một bình xịt đặc biệt. Giai đoạn này nếu không theo dõi kỹ, sâu bệnh phát sinh thì thất bát”, ông Hòa nói.

Toàn tỉnh Quế Sơn có 3.600ha lúa đông xuân đang trong thời kỳ gieo cấy, gieo cấy. Tuy nhiên, trên ruộng lúa cạn đã xuất hiện rầy nhỏ với mật độ 2-4 con/m2 và bọ trĩ xuất hiện trên ruộng lúa khô hạn với mật độ 400-500 con/m2, nơi cao 700-1.000 con. con/m2. Ngoài ra, ốc bươu vàng, sâu róm, chuột… cũng gây hại trên diện rộng một số vụ lúa ở nhiều vùng.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam, đến nay toàn tỉnh có hơn 102ha lúa bị chuột cắn phá khi gieo sạ; 145,5ha lúa bị ốc bươu vàng gây hại; bệnh tuyến trùng hại 15ha lúa nước nhanh ở huyện Đại Lộc là 3 – 15%; Sâu cuốn lá nhỏ gây hại trên diện rộng lúa ngập nước tại các tỉnh Nông Sơn, Quế Sơn, Tiên Phước, Thăng Bình.

Với các loại cây trồng khác như lạc, bệnh lở cổ rễ, chết cây con, mốc đen, thối trắng gốc gây hại 41ha tại Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Quế Sơn, Đại Lộc. Bệnh thối hạch hại 8 ha đậu thời kỳ đậu quả – thu hoạch ở Đại Lộc với tỷ lệ bệnh 10-15% và bệnh xuất hiện trên 5 ha đậu đen muộn với tỷ lệ bệnh 5-10%. Trên ngô, keo thu, sâu xanh ăn lá, sâu xám cũng gây hại nhiều nơi ở Đại Lộc, Điện Bàn, Nông Sơn.

Xem thêm bài viết hay:  Báo chí châu Á khen ngợi Indonesia sau trận bán kết AFF Cup 2022

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Nam khuyến cáo, để giảm thiểu nguy cơ ốc bươu vàng gây hại, nên sử dụng các biện pháp phòng trừ như diệt trứng; Cuốc, vợt để bắt ốc trên ruộng, mương và tiêu diệt chúng.

Khi số lượng ốc trên ruộng lúa tăng lên có thể dùng các loại hóa chất đặc hiệu khác để phun. Các chuyên gia, cán bộ nhà nước cần tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn nông dân diệt chuột bằng nhiều giải pháp như bẫy, bả, thuốc sinh học, hóa sinh.

Nhớ copy bài: Lúa đông xuân sinh trưởng nhiều bệnh trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#lúa #đông #xuân #sinh #chí trưởng #gặp #nhiều #bất lợi

Xem thêm chi tiết về Lúa đông xuân sinh trưởng gặp nhiều bất lợi ở đây:

Nhớ để nguồn: Lúa đông xuân sinh trưởng gặp nhiều bất lợi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận