Luận đề là gì?

Bạn đang xem:
Luận án là gì?
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Đối với nhiều thế hệ học sinh, văn nghị luận không còn là từ xa lạ, bởi đây là một trong những kiến ​​thức quan trọng trong môn ngữ văn. Văn nghị luận được hiểu là lối văn viết nhằm mục đích tạo cho người đọc, người nghe một tư tưởng đạo đức nhất định về các sự kiện, hiện tượng xảy ra trong đời sống thực tiễn hoặc trong văn học bằng chính luận điểm của mình. điểm đó. , luận cứ, luận cứ và cách lập luận của bản thân. Trong đó, có thể thấy một bài văn nghị luận luôn có một câu luận điểm. Vì vậy Luận điểm là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm.

Luận điểm là gì?

Có nhiều cách hiểu khác nhau về luận điểm, nhưng hiện nay, theo từ điển Tiếng Việt, một cách hiểu được đưa ra là Luận điểm là gì? Như sau: “Luận điểm là một mệnh đề hoặc lý thuyết được cho là đúng và được hỗ trợ bởi các lập luận”.

Trong một bài văn nghị luận, luận điểm là chủ đề, chủ đề của luận điểm và thường được coi là câu mở đầu. Luận điểm là ý kiến ​​chính của người viết và thường được người viết diễn đạt dưới dạng một câu tóm tắt.

Ví dụ luận văn

Không khó để nhận thấy ở các đề xuất luận điểm khác nhau, mỗi đề sẽ có những luận điểm riêng để người đọc cần làm sáng tỏ nội dung vấn đề cần nghị luận.

Luận điểm 1: Chỉ nói đến thành công khi chúng ta nỗ lực phấn đấu và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Đề 2: Bàn luận về vấn đề sau: Một nhà triết học đã nói: “Mỗi con vật sinh ra đều có tất cả những gì nó có. Chỉ có con người sinh ra đã không có gì cả. Vì nó là như vậy, nó sẽ trở nên tương tự, và nó liên quan đến tự do của chính nó. Tôi chỉ có thể trở thành những gì tôi làm cho chính mình ”.

Luận điểm 3: Suy nghĩ riêng về lòng dũng cảm của con người trong thời đại hiện nay.

nội dung luận án

Khi lập luận cho một bài văn nghị luận, người đọc cần xác định đúng trọng tâm, chọn cách lập luận phù hợp, triển khai lập luận phù hợp. Để làm cho nó rõ ràng hơn Luận điểm là gì? Nội dung của luận văn là một vấn đề quan trọng, nhưng người đọc cần hiểu rõ về nó.

Thứ nhất: Xác định đúng trọng tâm luận điểm là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết để tránh lạc đề khi làm một bài văn nghị luận. Thường các đề bài cần vượt qua cho phù hợp với yêu cầu của đề, như các đề bài đưa ra trực tiếp: Bàn về lòng dũng cảm của con người; nói về câu nói thất bại là mẹ thành công.. dễ xác định luận điểm nhưng cũng có nhiều luận điểm cần đọc và làm rõ tránh lạc đề khi viết. Vì vậy, trước khi viết bất cứ đề tài nào, người đọc cũng cần nắm chắc về thể loại, độ dài, hình thức, chủ đề, mục tiêu và kết cấu của bài văn. Cho dù được giao một chủ đề cụ thể hay một chủ đề chung, bước đầu tiên là xác định chủ đề của bài luận mà câu luận điểm có thể trả lời.

Thứ hai: Chọn cách sửa luận điểm sao cho phù hợp với yêu cầu đặt ra để nội dung bài văn ngắn gọn, chính xác và đủ sức thuyết phục người đọc. Một luận điểm tốt cần cung cấp một ý kiến ​​ngắn gọn liên quan đến chủ đề của bài luận. Bài văn có thể lựa chọn các phương pháp lập luận khác nhau như chứng minh, giải thích, bình luận, phân tích tương phản, hoặc phân tích tác phẩm … cho thống nhất. Thông thường, một bài văn nghị luận sẽ sử dụng hệ thống các luận điểm, luận cứ.

Trong đó, tranh luận để khắc phục sự cố. Luận điểm là ý kiến ​​trình bày suy nghĩ, ý kiến ​​riêng của tác giả được trình bày trong bài văn nghị luận. Một bài luận lập luận có thể sử dụng luận điểm chính, luận điểm mở đầu, luận điểm phát triển và cuối cùng là luận điểm kết luận. Lập luận được khái niệm là luận cứ, bằng chứng là cơ sở để chứng minh lập luận trên là đúng. trả lời câu hỏi. Câu trả lời cho các câu hỏi: Tại sao lập luận này là cần thiết? Vai trò của phép lập luận đó trong văn bản trên là gì? Lập luận đó đáng tin làm sao…

Thứ ba là xây dựng luận điểm phù hợp sau khi xác định đúng trọng tâm và đưa ra cách viết phù hợp. Về cấu trúc xây dựng luận điểm cho luận văn gồm có 3 phần chính: Mở đầu (hay còn gọi là nêu vấn đề), thân bài (phần giải quyết vấn đề) và phần kết thúc (kết luận). vấn đề). Trong đó:

Xem thêm bài viết hay:  Hentai là gì? Truyện tranh Hentai Nhật Bản hấp dẫn như nào?

Mở đầu: Tôi chủ yếu sẽ giới thiệu vấn đề mà tác giả hướng tới, tầm quan trọng của vấn đề và luận điểm cơ bản cần khắc phục ở đây.

Thân bài: Xây dựng lí lẽ, sử dụng dẫn chứng để lập luận nhằm thuyết phục người nghe theo ý mình đã trình bày.

Kết bài: Khẳng định lại ý kiến ​​của mình, đồng thời nêu tầm quan trọng, ý nghĩa của vấn đề đặt ra.

Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi cho các câu hỏi của chúng tôi về vấn đề này: Luận điểm là gì. Nếu có thắc mắc trong quá trình tìm hiểu và khắc phục sự cố, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn xem bài
Luận điểm là gì?

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Luận điểm là gì?

bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Luận văn #chủ đề #là #cái gì

Xem thêm chi tiết về Luận đề là gì? ở đây:

Bạn thấy bài viết Luận đề là gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Luận đề là gì? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Luận đề là gì? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận