Mẫu đơn xin bãi nại cố ý gây thương tích và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

Bạn đang xem: Mẫu đơn xin bãi nại do cố ý gây thương tích và hướng dẫn cách viết chi tiết nhất Trong bangtuanhoan.edu.vn

Yêu cầu sa thải có chủ ý là gì? Hình thức sa thải do cố ý gây thương tích mới nhất 2021? Hướng dẫn hình thức sa thải tội cố ý gây thương tích ? Các vấn đề pháp lý liên quan?

Pháp luật tố tụng hình sự quy định trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại đối với một số tội danh, trong đó có tội cố ý gây thương tích hoặc tội gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác. Sự cho phép này giúp nạn nhân chủ động bảo vệ mình, đồng thời góp phần phát hiện, đấu tranh với tội phạm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì nhiều lý do khác nhau, người bị hại đã viết đơn không thụ lý dẫn đến những hậu quả pháp lý về sau. Trong phạm vi bài viết dưới đây, tác giả sẽ hướng dẫn bạn đọc đọc mẫu đơn xin bãi nại trong tội cố ý gây thương tích và hậu quả pháp lý của việc bãi nại này.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài:

1. Thế nào là bác yêu cầu cố ý gây thương tích?

Đơn yêu cầu hủy bỏ hành vi cố ý gây thương tích là văn bản do người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, có khuyết tật về tâm thần, thể chất hoặc đã chết gửi đến. luật có thẩm quyền. thẩm quyền rút yêu cầu khởi tố vụ án đối với tội cố ý gây thương tích.

Đơn yêu cầu bác yêu cầu về hành vi cố ý gây thương tích được cá nhân sử dụng để bày tỏ mong muốn cơ quan có thẩm quyền rút yêu cầu khởi tố, làm cơ sở để cơ quan tố tụng xem xét đình chỉ hoặc tiếp tục khởi tố vụ án hình sự. khởi tố vụ án. . tiền án về tội gây thương tích.

2. Mẫu đơn yêu cầu từ chối yêu cầu bồi thường thương tật mới nhất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

—————

……………., tháng ngày năm…

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Đối với ………….. trường hợp cố ý gây thương tích)

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015;

Liên lạc ……..

Kính gửi: – Cơ quan Công an hỏi về Công an Quận/Huyện……,

Công an tỉnh…….;

– Viện kiểm sát nhân dân quận/huyện…., tỉnh….;

– Tòa án nhân dân quận/huyện…, tỉnh ………….;

Tôi là: …………. Sinh ra ở:……

Số CMND/CCCD:…………. Ngày xuất bản: ………….. Nhà xuất bản:…

Hộ khẩu thường trú:……

Nơi ở hôm nay:……

Tôi là người bị hại trong vụ án …………. từ Ông/Bà…

Nguyên nhân đang bị cơ quan có thẩm quyền của bạn thẩm vấn/truy tố về tội…

theo điểm…, khoản…, điều… BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện trong năm 2017.

Tôi làm đơn này với mong muốn đề nghị bác đơn khiếu nại (rút toàn bộ yêu cầu và đề nghị khởi tố vụ án nêu trên, khởi tố bị can đối với ông/bà……………………..) kính đề nghị cơ quan ra quyết định đình chỉ điều tra/đình chỉ khởi tố và khắc phục hậu quả vụ việc nêu trên, lý do rút đơn như sau:

Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận bồi thường các thiệt hại liên quan trên cơ sở thiện chí và hiểu biết lẫn nhau. Ông/bà………….. đã tỏ ra ăn năn, hối hận, nhận thức được hành vi vi phạm của mình và mong muốn sửa chữa sai lầm. Ngoài ra, tôi nhận thấy tác phong và thái độ của Ông/Bà…………. là trung thực và thiện chí. Đồng thời, hậu quả gây ra cho tôi không quá lớn, tôi không cần phải bị xử lý trước pháp luật nên không cần truy cứu, truy tố, xét xử về tội danh này.

Tội mà bạn phạm phải là tội cố ý gây thương tích. Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, đây là một trong những tội chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Căn cứ vào quy định này và nội dung tôi chứng minh ở trên, nay tôi làm đơn này đề nghị quý cơ quan đình chỉ việc điều tra, truy tố và xét xử vụ án nêu trên.

Tôi xin cam đoan rằng đơn này được tôi viết trong tình trạng sức khỏe tốt, hoàn toàn minh mẫn và sáng suốt, theo nguyện vọng của tôi và không bị ép buộc hay đe dọa.

Những thông tin tôi viết trong đơn là hoàn toàn đúng sự thật và tôi xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ.

Cảm ơn rất nhiều!

Ứng viên

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn mẫu đơn từ chối bồi thường do cố ý gây thương tích:

– Người nộp đơn phải điền vào tên và ngày nộp đơn.

– Kính gửi: Kiểm sát viên đã nhận được yêu cầu khởi tố.

– Người bị hại ghi các thông tin cá nhân gồm họ và tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, hộ khẩu thường trú như ghi trên chứng minh nhân dân, nơi ở hiện nay. Nạn nhân sống độc lập có hộ khẩu thường trú. nơi cư trú

Người làm đơn phải ký và ghi rõ họ tên.

4. Các vấn đề pháp lý liên quan:

Quy định của pháp luật về xác lập TTHS theo yêu cầu của người bị hại xác định một số trường hợp cụ thể, nhất là trường hợp xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, phẩm chất của người bị hại. có hại. của người bị hại, trong trường hợp này pháp luật cho người bị hại quyền lựa chọn hình thức bảo vệ quyền lợi của mình là yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hoặc không khởi tố vụ án. Tư pháp hình sự để bảo vệ lợi ích của mình.

Tuy nhiên, khi đã khẳng định người bị hại có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thì việc thực hiện quyền này cũng phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Việc hạn chế quyền yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự của người bị hại phải được xác định rõ theo chủ thể, phạm vi tội phạm có thẩm quyền khởi tố, phạm vi thực hiện quyền và hậu quả pháp lý phát sinh do tội phạm gây ra. gây ra. Việc người bị hại thực hiện quyền này phải do pháp luật tố tụng hình sự quy định.

Pháp luật khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại trong tố tụng hình sự Việt Nam là tập hợp các nguyên tắc, quy phạm ngoài pháp luật do nhà nước ban hành nhằm điều chỉnh mối quan hệ phát sinh giữa các cơ quan có thẩm quyền. xử lý hình sự với người bị hại hoặc pháp luật người bị hại. . khi họ có yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thì họ rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi có dấu hiệu tội phạm xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại.

Căn cứ pháp luật khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự: “Chỉ bị khởi tố hình sự đối với tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật tố tụng hình sự. luật tố tụng hình sự. Mã mà nạn nhân hoặc nạn nhân đại diện cho nạn nhân dưới 18 tuổi, khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần hoặc đã chết.”

Tương tự, đối với tội cố ý gây thương tích, người bị hại có thể yêu cầu khởi tố vụ án hình sự cụ thể trong các trường hợp sau:

Khoản 1 Điều 134: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn hại cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền. : Cấm cố ý gây thương tích. năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Sử dụng axit nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo, người đã nuôi nấng, đối xử với mình;

đ) Có tổ chức;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian bị tạm giữ, tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào trường giáo dưỡng; cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trường cai nghiện bắt buộc. liên lạc;

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn quét virus các file APK trước khi cài đặt

h) Làm việc cho người lao động mà gây thương tích, tổn hại cho sức khoẻ của người khác hoặc gây thương tích, tổn hại cho sức khoẻ của người khác do công việc của mình;

i) Là côn đồ;

k) Chống người thi hành công vụ hoặc vì công vụ của người bị hại.”

Khoản 1 Điều 135: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%, trong tình trạng ý thức bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật. luật nghiêm minh của người đó. thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Khoản 1 Điều 136: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá mức cần thiết vào thời điểm bị bắt, nếu phạm tội , bạn sẽ bị phạt. phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Hậu quả pháp lý của việc rút yêu cầu khởi tố:

Nếu nguyên đơn rút yêu cầu thì phải đình chỉ vụ án, trừ trường hợp có căn cứ xác định nguyên đơn rút quyền khởi kiện trái ý muốn của mình do bị ép buộc, ép buộc. Mặc dù người đã yêu cầu truy tố rút yêu cầu nhưng cơ quan xét hỏi, các viện kiểm sát và tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng vụ án.

Người bị hại, người đại diện của người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút do bị ép buộc, ép buộc.

Người bị hại có thể rút yêu cầu khởi tố vụ án trong các giai đoạn tố tụng hình sự như xét hỏi, truy tố, xét xử.

Bạn xem bài Mẫu đơn xin bãi nại cố ý gây thương tích và hướng dẫn viết đơn cụ thể nhất Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Mẫu đơn xin bãi nại cố ý gây thương tích và hướng dẫn viết đơn cụ thể nhất bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Mẫu đơn xin bãi nại cố ý gây thương tích và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất ở đây:

Bạn thấy bài viết Mẫu đơn xin bãi nại cố ý gây thương tích và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Mẫu đơn xin bãi nại cố ý gây thương tích và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Mẫu đơn xin bãi nại cố ý gây thương tích và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận