Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 ko buộc phải đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Có tức là nếu viết đơn ly hôn theo hình thức viết tay, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận, miễn sao phục vụ đủ cái nội dụng nhưng mà bangtuanhoan.edu.vn sắp trình diễn sau đây.

Đơn xin ly hôn cần những gì

Quan hệ hôn nhân

Hôn nhân là kết quả của tình yêu giữa hai người và phục vụ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình. 

– Việc thành hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định và cơ quan có thẩm quyền thực hiện. 

– Hai người ko mất năng lực hành vi dân sự. 

– Thành hôn ko thuộc một trong các trường hợp cấm thành hôn, bao gồm kết trong phạm vi ba đời, thành hôn giả tạo, lừa dối thành hôn, ép buộc thành hôn, cản trở thành hôn, yêu sách của nả trong thành hôn, người đang có vợ hoặc chồng nhưng mà thành hôn…

Tuy nhiên, nếu cả hai  muốn xong xuôi quan hệ vợ chồng thì cũng phải có bản án hoặc quyết định cuối cùng của tòa án. Vì vậy, vợ chồng phải nộp đơn ra tòa án để được thụ lý và quyết định. 

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn có sự đồng ý của hai bên và đơn phương ly hôn. 

Cụ thể, Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình khái niệm ly hôn thuận tình như sau:

Theo quy định này, tòa án sẽ chấp thuận cho ly hôn nếu: 

– Chồng và vợ cùng nhau nộp đơn ly hôn. 

– Cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn. 

– Các đối tác thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, việc coi ngó, nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ con phải tôn trọng lợi ích hợp pháp của vợ và con.

Cụ thể: Nếu ko thỏa thuận được hoặc ko đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ khắc phục ly hôn.

Lý do ly hôn 

Lý do ly hôn sẽ ko  giống nhau ở tất cả mọi người, nhưng có một số nguyên nhân phổ quát. 

– Đã nhiều lần quyết tâm nhưng vì ý kiến sống không giống nhau nên tình cảm vợ chồng rạn vỡ, ko kéo dài được cuộc sống hôn nhân. 

– Họ có nhiều tranh chấp, xích mích kéo dài ko đạt được mục tiêu  hôn nhân. Điều này cũng dẫn tới việc họ ko thể kiềm chế được sự giận dữ lúc cả hai sống chung dưới một mái nhà. 

– Một trong hai người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, trong đó có ngoại tình, bạo lực gia đình, mỏi mệt và ko thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân…

Vấn đề con chung

Theo quy định trên, Tòa án cho ly hôn ko tranh chấp lúc cả vấn đề  hôn nhân và con cái của vợ chồng đều được khắc phục. Do đó, vợ hoặc chồng có thể thỏa thuận về nghĩa vụ và quyền của người trực tiếp nuôi con và của mỗi bên sau lúc ly hôn. 

Nếu ko thỏa thuận được, chúng tôi sẽ quyết định nuôi con sau lúc ly hôn vì những lý do sau. 

– Căn cứ vào lợi ích của đứa trẻ về mọi mặt. 

– Từ 7 tuổi trở đi, những mong muốn của trẻ sẽ được xem xét. 

– Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được ủy quyền mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Phải thích hợp với lợi ích của trẻ em trừ trường hợp người mẹ ko đủ điều kiện coi ngó, chăm sóc, nuôi dưỡng, nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha hoặc mẹ có thỏa thuận khác.

Hai vợ chồng nêu rõ vợ chồng có bao nhiêu con, nhu cầu nuôi dưỡng, cấp dưỡng của mỗi người, nhu cầu và sự lựa chọn của con (nếu hợp pháp con từ 07 tuổi trở lên)…theo kết quả thỏa thuận. 

Sau lúc ly hôn, cha mẹ tiếp tục có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con chưa thành niên, đã thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, ko có thu nhập, ko còn tài sản.

– Người ko trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng, có quyền thăm con nhưng mà ko người nào có thể cản trở. Tuy nhiên, người này ko được lợi dụng việc thăm con để gây cản trở, tác động xấu việc trông, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Người này có thể bị hạn chế quyền thăm con.

– Người đang trực tiếp nuôi con: có quyền yêu cầu người còn lại thực hiện nghĩa vụ với con chung; có quyền yêu cầu tôn trọng quyền nuôi con và ko được cản trở người còn lại thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Vấn đề tài sản chung

Hiện nay, theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, cơ chế tài sản chung của vợ, chồng bao gồm cơ chế tài sản theo luật định và theo thỏa thuận. 

Theo đó, khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01 năm 2016 có quy định: 

– Lúc ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận mọi vấn đề, kể cả việc phân chia tài sản. Do đó, trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ ưu tiên phân chia tài sản hôn nhân theo thỏa thuận. Hai bên đã thỏa thuận như thế nào thì có thể ghi đề xuất kèm theo các thông tin cụ thể từng loại tài sản. Còn nếu như ko có thì cũng phải nêu rõ là ko có và ko yêu cầu Tòa án chia.

Đặc thù: Tài sản riêng của tư nhân nào thuộc về người đó trừ trường hợp tài sản khác gộp vào khối tài sản chung.

Xem thêm nhiều tài liệu pháp luật hay của bangtuanhoan.edu.vn

Vấn đề về công nợ

Một trong những khía cạnh cần thiết của ly hôn là xác định quyền và nghĩa vụ tài sản đối với bên thứ ba. Trong đó, quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với bên thứ ba vẫn được duy trì sau lúc ly hôn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 

Nếu trong quá trình chung sống, hai vợ chồng  thỏa thuận về một khoản nợ chung và muốn tòa chấp thuận thì hãy nói rõ điều này. Nếu ko, đừng chỉ rõ chúng hoặc yêu cầu tòa án chia.

Đơn xin ly hôn viết như thế nào

Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Bấm vào để tải mẫu đơn xin ly hôn thích hợp

don-ly-hon-thuan-tinh

don-ly-hon-don-phuong

don-ly-hon-viet-tay

Thủ tục thuận tình ly hôn gồm những gì

Để ly hôn thuận tình, bạn phải thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Sẵn sàng tài liệu 

– Thỏa thuận ly hôn bao gồm: Bản chính giấy đăng ký thành hôn (nếu ko có có thể yêu cầu sao y hoặc đăng ký lại). Giấy tờ tùy thân gồm CMND hay CCCD hoặc sổ hộ khẩu. Nếu có con chung thì nên sẵn sàng thêm cả giấy khai sinh của con cùng với các giấy tờ về tài sản nếu có tài sản và có yêu cầu Tòa án khắc phục…

  • Bước 2: Gửi hồ sơ

– Để nộp đơn ly hôn, trước hết bạn phải đồng ý với tòa án có thẩm quyền khắc phục việc ly hôn. Đặc thù, theo điểm h khoản 2 Điều 39 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi trú ngụ của vợ hoặc chồng có thẩm quyền khắc phục việc ly hôn thuận tình … 

– Do đó, việc hai bên thuận tình nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi trú ngụ (thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng (nếu cả hai vợ chồng cùng nơi trú ngụ).

– Hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

  • Bước 3: Nộp lệ phí và tòa án khắc phục theo thủ tục 

– Lúc nhận đủ hồ sơ hợp thức, tòa sẽ cử thẩm phán khắc phục và ra thông báo nộp phí. Sau lúc trả tiền lệ phí, cả hai vợ chồng sẽ thu được quyết định về việc xử lý đơn xin thuận tình ly hôn. Trong quá trình khắc phục, tòa án sẽ xem xét đơn và sẵn sàng phân xử. Nếu hai bên vẫn có ước vọng ly hôn thì tòa án sẽ cho thuận tình ly hôn giữa hai bên.

– Thời kì để thực hiện việc ly hôn thuận tình kéo dài khoảng từ 02 – 03 tháng.

Trên đây là những thông tin về mẫu đơn xin ly hôn mới nhất, mong rằng bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin.  

 

 

 

[rule_{ruleNumber}]

#Mẫu #đơn #xin #hôn #mới #nhất #theo #quy #định

[rule_3_plain]

#Mẫu #đơn #xin #hôn #mới #nhất #theo #quy #định

5/5 – (2 đánh giá)

Đơn ly hôn là một trong những giấy tờ nhưng mà vợ/chồng cần có lúc muốn tòa án thực hiện thủ tục ly hôn. Lúc mục tiêu hôn nhân ko đạt được, nhiều cặp vợ chồng phải khởi động thủ tục ly hôn để giải thoát cho nhau. 
Hiện nay, có rất nhiều trang web cung ứng đơn  ly hôn. Tuy nhiên, hồ hết các mẫu đơn này đều ko chuẩn xác về hình thức và nội dung nên người mua nộp đơn ly hôn sử dụng mẫu đơn này có thể bị Tòa án nhân dân đã thụ lý đơn ly hôn từ chối hoặc sử dụng mẫu đơn do Tòa án yêu cầu.
Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung ứng mẫu đơn xin ly hôn mới nhất tới với mọi người. 
Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất 2022Đơn ly hôn là gì

Mục lục bài viết

Đơn ly hôn là gìMẫu đơn xin ly hôn sắm ở đâu?  Sắm đơn ly hôn bao nhiêu tiềnMẫu đơn xin ly hôn Mẫu đơn ly hôn thuận tình Mẫu đơn ly hôn đơn phương Đơn ly hôn viết tay hay đánh máyĐơn xin ly hôn cần những gìQuan hệ hôn nhânLý do ly hôn Vấn đề con chungVấn đề tài sản chungVấn đề về công nợĐơn xin ly hôn viết như thế nàoTải mẫu đơn xin ly hôn mới nhấtThủ tục thuận tình ly hôn gồm những gì

Đơn ly hôn là đơn về hôn nhân và gia đình viết tay hoặc đánh máy và phải được nộp kèm theo hồ sơ khắc phục ly hôn. Nội dung của mẫu đơn ly hôn mới nhất như sau. 
 – Thông tin vợ chồng. 
 – Lý do ly hôn; 
 – Quyền nuôi con và con chung; 
 – Các vấn đề tài sản chung và nợ. 
 – Vấn đề về nhà ở và các vấn đề khác. 
Để soạn thảo đơn xin ly hôn thích hợp được tòa án chấp thuận, vui lòng tham khảo đơn và hướng dẫn cụ thể sau đây của chúng tôi. 
Mẫu đơn xin ly hôn sắm ở đâu?  
Ngày nay trên mạng có rất nhiều mẫu đơn ly hôn nhưng mà nhiều người ko biết phải dùng cái nào cho hợp lý. Để sắm và sử dụng đơn xin ly hôn đúng cách, mọi người cần xem xét những điều sau: 
Cách tốt nhất là bạn tới trực tiếp tòa án quận, huyện nơi bạn trú ngụ, tới phòng thụ lý, tiếp thu hồ sơ của tòa án để có thể hỏi sắm đơn xin ly hôn. Cán bộ sẽ hỏi bạn thuận tình hay đơn phương ly hôn, bạn sẽ thu được đơn ly hôn đúng với nhu cầu. 
Nói một cách đơn giản, có hai loại thủ tục ly hôn: 
+ Thuận tình ly hôn: Cả hai vợ chồng đều đi tới quyết định ly hôn, sẽ gọi là ly hôn thuận tình. 
+ Đơn phương ly hôn: Một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, bên kia ko đồng ý ly hôn. Đây được gọi là đơn phương ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên.
Thực chất của hai trường hợp này hoàn toàn không giống nhau nên có hai hình thức ly hôn: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. 
Để biết được trường hợp của mình là thuận tình hay đơn phương thì bạn cần trao đổi rõ ràng để sắm được đơn yêu cầu ly hôn chuẩn xác, đúng giấy tờ. 
Sắm đơn ly hôn bao nhiêu tiền
Trên thực tiễn, các tòa án thường bán một bộ giấy chứng thực ly hôn thuận tình hoặc đơn phương  với mức  phí  từ 10.000 – 15.000 đồng / bộ hồ sơ. 
Mẫu đơn xin ly hôn 
Mẫu đơn ly hôn thuận tình 
Đơn ly hôn thuận tìnhMẫu đơn ly hôn đơn phương 
Mẫu đơn xin ly hôn đơn phươngĐơn ly hôn viết tay hay đánh máy
Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 ko buộc phải đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Có tức là nếu viết đơn ly hôn theo hình thức viết tay, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận, miễn sao phục vụ đủ cái nội dụng nhưng mà bangtuanhoan.edu.vn sắp trình diễn sau đây.
Đơn xin ly hôn cần những gì
Quan hệ hôn nhân
Hôn nhân là kết quả của tình yêu giữa hai người và phục vụ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình. 
– Việc thành hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định và cơ quan có thẩm quyền thực hiện. 
– Hai người ko mất năng lực hành vi dân sự. 
– Thành hôn ko thuộc một trong các trường hợp cấm thành hôn, bao gồm kết trong phạm vi ba đời, thành hôn giả tạo, lừa dối thành hôn, ép buộc thành hôn, cản trở thành hôn, yêu sách của nả trong thành hôn, người đang có vợ hoặc chồng nhưng mà thành hôn…
Tuy nhiên, nếu cả hai  muốn xong xuôi quan hệ vợ chồng thì cũng phải có bản án hoặc quyết định cuối cùng của tòa án. Vì vậy, vợ chồng phải nộp đơn ra tòa án để được thụ lý và quyết định. 
Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn có sự đồng ý của hai bên và đơn phương ly hôn. 
Cụ thể, Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình khái niệm ly hôn thuận tình như sau:
Theo quy định này, tòa án sẽ chấp thuận cho ly hôn nếu: 
– Chồng và vợ cùng nhau nộp đơn ly hôn. 
– Cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn. 
– Các đối tác thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, việc coi ngó, nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ con phải tôn trọng lợi ích hợp pháp của vợ và con.
Cụ thể: Nếu ko thỏa thuận được hoặc ko đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ khắc phục ly hôn.
Lý do ly hôn 
Lý do ly hôn sẽ ko  giống nhau ở tất cả mọi người, nhưng có một số nguyên nhân phổ quát. 
– Đã nhiều lần quyết tâm nhưng vì ý kiến sống không giống nhau nên tình cảm vợ chồng rạn vỡ, ko kéo dài được cuộc sống hôn nhân. 
– Họ có nhiều tranh chấp, xích mích kéo dài ko đạt được mục tiêu  hôn nhân. Điều này cũng dẫn tới việc họ ko thể kiềm chế được sự giận dữ lúc cả hai sống chung dưới một mái nhà. 
– Một trong hai người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, trong đó có ngoại tình, bạo lực gia đình, mỏi mệt và ko thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân…
Vấn đề con chung
Theo quy định trên, Tòa án cho ly hôn ko tranh chấp lúc cả vấn đề  hôn nhân và con cái của vợ chồng đều được khắc phục. Do đó, vợ hoặc chồng có thể thỏa thuận về nghĩa vụ và quyền của người trực tiếp nuôi con và của mỗi bên sau lúc ly hôn. 
Nếu ko thỏa thuận được, chúng tôi sẽ quyết định nuôi con sau lúc ly hôn vì những lý do sau. 
– Căn cứ vào lợi ích của đứa trẻ về mọi mặt. 
– Từ 7 tuổi trở đi, những mong muốn của trẻ sẽ được xem xét. 
– Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được ủy quyền mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Phải thích hợp với lợi ích của trẻ em trừ trường hợp người mẹ ko đủ điều kiện coi ngó, chăm sóc, nuôi dưỡng, nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha hoặc mẹ có thỏa thuận khác.
Hai vợ chồng nêu rõ vợ chồng có bao nhiêu con, nhu cầu nuôi dưỡng, cấp dưỡng của mỗi người, nhu cầu và sự lựa chọn của con (nếu hợp pháp con từ 07 tuổi trở lên)…theo kết quả thỏa thuận. 
Sau lúc ly hôn, cha mẹ tiếp tục có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con chưa thành niên, đã thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, ko có thu nhập, ko còn tài sản.
– Người ko trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng, có quyền thăm con nhưng mà ko người nào có thể cản trở. Tuy nhiên, người này ko được lợi dụng việc thăm con để gây cản trở, tác động xấu việc trông, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Người này có thể bị hạn chế quyền thăm con.
– Người đang trực tiếp nuôi con: có quyền yêu cầu người còn lại thực hiện nghĩa vụ với con chung; có quyền yêu cầu tôn trọng quyền nuôi con và ko được cản trở người còn lại thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Vấn đề tài sản chung
Hiện nay, theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, cơ chế tài sản chung của vợ, chồng bao gồm cơ chế tài sản theo luật định và theo thỏa thuận. 
Theo đó, khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01 năm 2016 có quy định: 
– Lúc ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận mọi vấn đề, kể cả việc phân chia tài sản. Do đó, trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ ưu tiên phân chia tài sản hôn nhân theo thỏa thuận. Hai bên đã thỏa thuận như thế nào thì có thể ghi đề xuất kèm theo các thông tin cụ thể từng loại tài sản. Còn nếu như ko có thì cũng phải nêu rõ là ko có và ko yêu cầu Tòa án chia.
Đặc thù: Tài sản riêng của tư nhân nào thuộc về người đó trừ trường hợp tài sản khác gộp vào khối tài sản chung.
Xem thêm nhiều tài liệu pháp luật hay của bangtuanhoan.edu.vn
Vấn đề về công nợ
Một trong những khía cạnh cần thiết của ly hôn là xác định quyền và nghĩa vụ tài sản đối với bên thứ ba. Trong đó, quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với bên thứ ba vẫn được duy trì sau lúc ly hôn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 
Nếu trong quá trình chung sống, hai vợ chồng  thỏa thuận về một khoản nợ chung và muốn tòa chấp thuận thì hãy nói rõ điều này. Nếu ko, đừng chỉ rõ chúng hoặc yêu cầu tòa án chia.
Đơn xin ly hôn viết như thế nào

Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất
Bấm vào để tải mẫu đơn xin ly hôn thích hợp
don-ly-hon-thuan-tinh
don-ly-hon-don-phuong
don-ly-hon-viet-tay
Thủ tục thuận tình ly hôn gồm những gì
Để ly hôn thuận tình, bạn phải thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sẵn sàng tài liệu 
– Thỏa thuận ly hôn bao gồm: Bản chính giấy đăng ký thành hôn (nếu ko có có thể yêu cầu sao y hoặc đăng ký lại). Giấy tờ tùy thân gồm CMND hay CCCD hoặc sổ hộ khẩu. Nếu có con chung thì nên sẵn sàng thêm cả giấy khai sinh của con cùng với các giấy tờ về tài sản nếu có tài sản và có yêu cầu Tòa án khắc phục…
Bước 2: Gửi hồ sơ
– Để nộp đơn ly hôn, trước hết bạn phải đồng ý với tòa án có thẩm quyền khắc phục việc ly hôn. Đặc thù, theo điểm h khoản 2 Điều 39 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi trú ngụ của vợ hoặc chồng có thẩm quyền khắc phục việc ly hôn thuận tình … 
– Do đó, việc hai bên thuận tình nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi trú ngụ (thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng (nếu cả hai vợ chồng cùng nơi trú ngụ).
– Hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
Bước 3: Nộp lệ phí và tòa án khắc phục theo thủ tục 
– Lúc nhận đủ hồ sơ hợp thức, tòa sẽ cử thẩm phán khắc phục và ra thông báo nộp phí. Sau lúc trả tiền lệ phí, cả hai vợ chồng sẽ thu được quyết định về việc xử lý đơn xin thuận tình ly hôn. Trong quá trình khắc phục, tòa án sẽ xem xét đơn và sẵn sàng phân xử. Nếu hai bên vẫn có ước vọng ly hôn thì tòa án sẽ cho thuận tình ly hôn giữa hai bên.
– Thời kì để thực hiện việc ly hôn thuận tình kéo dài khoảng từ 02 – 03 tháng.
Trên đây là những thông tin về mẫu đơn xin ly hôn mới nhất, mong rằng bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin.  
 
 
 

#Mẫu #đơn #xin #hôn #mới #nhất #theo #quy #định

[rule_2_plain]

#Mẫu #đơn #xin #hôn #mới #nhất #theo #quy #định

[rule_2_plain]

#Mẫu #đơn #xin #hôn #mới #nhất #theo #quy #định

[rule_3_plain]

#Mẫu #đơn #xin #hôn #mới #nhất #theo #quy #định

5/5 – (2 đánh giá)

Đơn ly hôn là một trong những giấy tờ nhưng mà vợ/chồng cần có lúc muốn tòa án thực hiện thủ tục ly hôn. Lúc mục tiêu hôn nhân ko đạt được, nhiều cặp vợ chồng phải khởi động thủ tục ly hôn để giải thoát cho nhau. 
Hiện nay, có rất nhiều trang web cung ứng đơn  ly hôn. Tuy nhiên, hồ hết các mẫu đơn này đều ko chuẩn xác về hình thức và nội dung nên người mua nộp đơn ly hôn sử dụng mẫu đơn này có thể bị Tòa án nhân dân đã thụ lý đơn ly hôn từ chối hoặc sử dụng mẫu đơn do Tòa án yêu cầu.
Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung ứng mẫu đơn xin ly hôn mới nhất tới với mọi người. 
Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất 2022Đơn ly hôn là gì

Mục lục bài viết

Đơn ly hôn là gìMẫu đơn xin ly hôn sắm ở đâu?  Sắm đơn ly hôn bao nhiêu tiềnMẫu đơn xin ly hôn Mẫu đơn ly hôn thuận tình Mẫu đơn ly hôn đơn phương Đơn ly hôn viết tay hay đánh máyĐơn xin ly hôn cần những gìQuan hệ hôn nhânLý do ly hôn Vấn đề con chungVấn đề tài sản chungVấn đề về công nợĐơn xin ly hôn viết như thế nàoTải mẫu đơn xin ly hôn mới nhấtThủ tục thuận tình ly hôn gồm những gì

Đơn ly hôn là đơn về hôn nhân và gia đình viết tay hoặc đánh máy và phải được nộp kèm theo hồ sơ khắc phục ly hôn. Nội dung của mẫu đơn ly hôn mới nhất như sau. 
 – Thông tin vợ chồng. 
 – Lý do ly hôn; 
 – Quyền nuôi con và con chung; 
 – Các vấn đề tài sản chung và nợ. 
 – Vấn đề về nhà ở và các vấn đề khác. 
Để soạn thảo đơn xin ly hôn thích hợp được tòa án chấp thuận, vui lòng tham khảo đơn và hướng dẫn cụ thể sau đây của chúng tôi. 
Mẫu đơn xin ly hôn sắm ở đâu?  
Ngày nay trên mạng có rất nhiều mẫu đơn ly hôn nhưng mà nhiều người ko biết phải dùng cái nào cho hợp lý. Để sắm và sử dụng đơn xin ly hôn đúng cách, mọi người cần xem xét những điều sau: 
Cách tốt nhất là bạn tới trực tiếp tòa án quận, huyện nơi bạn trú ngụ, tới phòng thụ lý, tiếp thu hồ sơ của tòa án để có thể hỏi sắm đơn xin ly hôn. Cán bộ sẽ hỏi bạn thuận tình hay đơn phương ly hôn, bạn sẽ thu được đơn ly hôn đúng với nhu cầu. 
Nói một cách đơn giản, có hai loại thủ tục ly hôn: 
+ Thuận tình ly hôn: Cả hai vợ chồng đều đi tới quyết định ly hôn, sẽ gọi là ly hôn thuận tình. 
+ Đơn phương ly hôn: Một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, bên kia ko đồng ý ly hôn. Đây được gọi là đơn phương ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên.
Thực chất của hai trường hợp này hoàn toàn không giống nhau nên có hai hình thức ly hôn: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. 
Để biết được trường hợp của mình là thuận tình hay đơn phương thì bạn cần trao đổi rõ ràng để sắm được đơn yêu cầu ly hôn chuẩn xác, đúng giấy tờ. 
Sắm đơn ly hôn bao nhiêu tiền
Trên thực tiễn, các tòa án thường bán một bộ giấy chứng thực ly hôn thuận tình hoặc đơn phương  với mức  phí  từ 10.000 – 15.000 đồng / bộ hồ sơ. 
Mẫu đơn xin ly hôn 
Mẫu đơn ly hôn thuận tình 
Đơn ly hôn thuận tìnhMẫu đơn ly hôn đơn phương 
Mẫu đơn xin ly hôn đơn phươngĐơn ly hôn viết tay hay đánh máy
Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 ko buộc phải đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Có tức là nếu viết đơn ly hôn theo hình thức viết tay, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận, miễn sao phục vụ đủ cái nội dụng nhưng mà bangtuanhoan.edu.vn sắp trình diễn sau đây.
Đơn xin ly hôn cần những gì
Quan hệ hôn nhân
Hôn nhân là kết quả của tình yêu giữa hai người và phục vụ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình. 
– Việc thành hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định và cơ quan có thẩm quyền thực hiện. 
– Hai người ko mất năng lực hành vi dân sự. 
– Thành hôn ko thuộc một trong các trường hợp cấm thành hôn, bao gồm kết trong phạm vi ba đời, thành hôn giả tạo, lừa dối thành hôn, ép buộc thành hôn, cản trở thành hôn, yêu sách của nả trong thành hôn, người đang có vợ hoặc chồng nhưng mà thành hôn…
Tuy nhiên, nếu cả hai  muốn xong xuôi quan hệ vợ chồng thì cũng phải có bản án hoặc quyết định cuối cùng của tòa án. Vì vậy, vợ chồng phải nộp đơn ra tòa án để được thụ lý và quyết định. 
Hiện nay, có hai hình thức ly hôn là ly hôn có sự đồng ý của hai bên và đơn phương ly hôn. 
Cụ thể, Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình khái niệm ly hôn thuận tình như sau:
Theo quy định này, tòa án sẽ chấp thuận cho ly hôn nếu: 
– Chồng và vợ cùng nhau nộp đơn ly hôn. 
– Cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn. 
– Các đối tác thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản, việc coi ngó, nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ con phải tôn trọng lợi ích hợp pháp của vợ và con.
Cụ thể: Nếu ko thỏa thuận được hoặc ko đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ khắc phục ly hôn.
Lý do ly hôn 
Lý do ly hôn sẽ ko  giống nhau ở tất cả mọi người, nhưng có một số nguyên nhân phổ quát. 
– Đã nhiều lần quyết tâm nhưng vì ý kiến sống không giống nhau nên tình cảm vợ chồng rạn vỡ, ko kéo dài được cuộc sống hôn nhân. 
– Họ có nhiều tranh chấp, xích mích kéo dài ko đạt được mục tiêu  hôn nhân. Điều này cũng dẫn tới việc họ ko thể kiềm chế được sự giận dữ lúc cả hai sống chung dưới một mái nhà. 
– Một trong hai người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, trong đó có ngoại tình, bạo lực gia đình, mỏi mệt và ko thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân…
Vấn đề con chung
Theo quy định trên, Tòa án cho ly hôn ko tranh chấp lúc cả vấn đề  hôn nhân và con cái của vợ chồng đều được khắc phục. Do đó, vợ hoặc chồng có thể thỏa thuận về nghĩa vụ và quyền của người trực tiếp nuôi con và của mỗi bên sau lúc ly hôn. 
Nếu ko thỏa thuận được, chúng tôi sẽ quyết định nuôi con sau lúc ly hôn vì những lý do sau. 
– Căn cứ vào lợi ích của đứa trẻ về mọi mặt. 
– Từ 7 tuổi trở đi, những mong muốn của trẻ sẽ được xem xét. 
– Trẻ em dưới 36 tháng tuổi được ủy quyền mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Phải thích hợp với lợi ích của trẻ em trừ trường hợp người mẹ ko đủ điều kiện coi ngó, chăm sóc, nuôi dưỡng, nuôi dưỡng trẻ em hoặc cha hoặc mẹ có thỏa thuận khác.
Hai vợ chồng nêu rõ vợ chồng có bao nhiêu con, nhu cầu nuôi dưỡng, cấp dưỡng của mỗi người, nhu cầu và sự lựa chọn của con (nếu hợp pháp con từ 07 tuổi trở lên)…theo kết quả thỏa thuận. 
Sau lúc ly hôn, cha mẹ tiếp tục có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con chưa thành niên, đã thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, ko có thu nhập, ko còn tài sản.
– Người ko trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng, có quyền thăm con nhưng mà ko người nào có thể cản trở. Tuy nhiên, người này ko được lợi dụng việc thăm con để gây cản trở, tác động xấu việc trông, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Người này có thể bị hạn chế quyền thăm con.
– Người đang trực tiếp nuôi con: có quyền yêu cầu người còn lại thực hiện nghĩa vụ với con chung; có quyền yêu cầu tôn trọng quyền nuôi con và ko được cản trở người còn lại thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
Vấn đề tài sản chung
Hiện nay, theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, cơ chế tài sản chung của vợ, chồng bao gồm cơ chế tài sản theo luật định và theo thỏa thuận. 
Theo đó, khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01 năm 2016 có quy định: 
– Lúc ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận mọi vấn đề, kể cả việc phân chia tài sản. Do đó, trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ ưu tiên phân chia tài sản hôn nhân theo thỏa thuận. Hai bên đã thỏa thuận như thế nào thì có thể ghi đề xuất kèm theo các thông tin cụ thể từng loại tài sản. Còn nếu như ko có thì cũng phải nêu rõ là ko có và ko yêu cầu Tòa án chia.
Đặc thù: Tài sản riêng của tư nhân nào thuộc về người đó trừ trường hợp tài sản khác gộp vào khối tài sản chung.
Xem thêm nhiều tài liệu pháp luật hay của bangtuanhoan.edu.vn
Vấn đề về công nợ
Một trong những khía cạnh cần thiết của ly hôn là xác định quyền và nghĩa vụ tài sản đối với bên thứ ba. Trong đó, quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với bên thứ ba vẫn được duy trì sau lúc ly hôn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. 
Nếu trong quá trình chung sống, hai vợ chồng  thỏa thuận về một khoản nợ chung và muốn tòa chấp thuận thì hãy nói rõ điều này. Nếu ko, đừng chỉ rõ chúng hoặc yêu cầu tòa án chia.
Đơn xin ly hôn viết như thế nào

Xem thêm bài viết hay:  Cách kết bạn trong Liên Quân Mobile, Tìm kiếm ID Tên, Thêm, Xoá

Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất
Bấm vào để tải mẫu đơn xin ly hôn thích hợp
don-ly-hon-thuan-tinh
don-ly-hon-don-phuong
don-ly-hon-viet-tay
Thủ tục thuận tình ly hôn gồm những gì
Để ly hôn thuận tình, bạn phải thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sẵn sàng tài liệu 
– Thỏa thuận ly hôn bao gồm: Bản chính giấy đăng ký thành hôn (nếu ko có có thể yêu cầu sao y hoặc đăng ký lại). Giấy tờ tùy thân gồm CMND hay CCCD hoặc sổ hộ khẩu. Nếu có con chung thì nên sẵn sàng thêm cả giấy khai sinh của con cùng với các giấy tờ về tài sản nếu có tài sản và có yêu cầu Tòa án khắc phục…
Bước 2: Gửi hồ sơ
– Để nộp đơn ly hôn, trước hết bạn phải đồng ý với tòa án có thẩm quyền khắc phục việc ly hôn. Đặc thù, theo điểm h khoản 2 Điều 39 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi trú ngụ của vợ hoặc chồng có thẩm quyền khắc phục việc ly hôn thuận tình … 
– Do đó, việc hai bên thuận tình nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi trú ngụ (thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng (nếu cả hai vợ chồng cùng nơi trú ngụ).
– Hồ sơ sẽ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.
Bước 3: Nộp lệ phí và tòa án khắc phục theo thủ tục 
– Lúc nhận đủ hồ sơ hợp thức, tòa sẽ cử thẩm phán khắc phục và ra thông báo nộp phí. Sau lúc trả tiền lệ phí, cả hai vợ chồng sẽ thu được quyết định về việc xử lý đơn xin thuận tình ly hôn. Trong quá trình khắc phục, tòa án sẽ xem xét đơn và sẵn sàng phân xử. Nếu hai bên vẫn có ước vọng ly hôn thì tòa án sẽ cho thuận tình ly hôn giữa hai bên.
– Thời kì để thực hiện việc ly hôn thuận tình kéo dài khoảng từ 02 – 03 tháng.
Trên đây là những thông tin về mẫu đơn xin ly hôn mới nhất, mong rằng bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin.  
 
 
 

Xem thêm chi tiết về Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022 ở đây:

Bạn thấy bài viết Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định 2022 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận