Một số tập tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra vào Tháng Nhuận, Ngày Nhuận

Một số phong tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra trong Tháng nhuận, Ngày nhuận

Ảnh về: Một số phong tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra trong Tháng nhuận, Ngày nhuận

Video về: Một số phong tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra trong Tháng nhuận, Ngày nhuận

Wiki về Một số phong tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra trong Tháng Nhuận, Ngày Nhuận

Một số tập tục kỳ lạ ở Việt Nam và Toàn cầu diễn ra vào Tháng Nhuận, Ngày Nhuận -

Bản chất của năm nhuận, dù là dương lịch hay âm lịch, cũng chỉ là đảm bảo sự đồng bộ của năm thiên văn (âm lịch) với năm dương lịch (dương lịch). Do đó, việc có tháng nhuận hay không không ảnh hưởng đến việc chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới có phải là thời điểm tốt hay không.

Trên cơ sở tính toán khoa học, năm nhuận là năm diễn ra theo cả dương lịch và âm lịch. Theo dương lịch, năm nhuận là năm có ngày nhuận, còn theo âm lịch là năm có tháng nhuận. Đặc sắc:

– Theo Dương lịch thì có thêm một ngày.

– Theo âm lịch có tháng 13.

Nói một cách đơn giản nhất, một năm nhuận là một năm thêm.

Theo cách tính chu kỳ, theo Dương lịch, cứ 4 năm sẽ có một năm nhuận. Với âm lịch, cứ 3 năm sẽ có 1 năm nhuận, 5 năm có 2 năm nhuận, 19 năm có 7 năm nhuận…

Có 2 ý kiến ​​hay và dở về năm nhuận và tháng nhuận

  • Quan niệm của một số nhà nghiên cứu tâm linh cho rằng: năm nhuận nói chung và tháng nhuận nói riêng tượng trưng cho phú quý, may mắn, tiền bạc dồi dào, tài lộc… Chúng ta cứ quan niệm thế này: Còn 1 tháng thì nên làm nhà. , chuyển nhà, sinh em bé,….hay làm bất cứ công việc quan trọng nào… sẽ rất thuận lợi, không phải vội vàng. Khi đó, tinh thần thoải mái, làm việc gì cũng sẽ “vượng” hơn, gia đình cũng khấm khá, sung túc hơn.

  • Một số chuyên gia phong thủy khác lại có quan điểm rằng: trong năm có thêm một ngày đồng nghĩa với thời gian làm việc trong tháng dài hơn khiến họ không vui và cho rằng như vậy là không vui. Đó cũng là lý do họ cho rằng năm nhuận, tháng nhuận là thời điểm khó khăn và xui xẻo hơn. Từ đây nảy sinh quan niệm rằng không nên cưới hỏi, xây dựng, làm nhà, sửa sang mồ mả, các việc lớn vào năm nhuận, tháng nhuận.

Bản chất của năm nhuận, dù là dương lịch hay âm lịch, cũng chỉ là đảm bảo sự đồng bộ của năm thiên văn (âm lịch) với năm dương lịch (dương lịch). Do đó, việc có tháng nhuận hay không không ảnh hưởng đến việc chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới có phải là thời điểm tốt hay không.

1. Một số phong tục kỳ lạ ở Việt Nam trong tháng Nhuận:

  • Phụ nữ uống trà vào tháng nhuận: Đây là phong tục ở một số nơi, đặc biệt chỉ có phụ nữ mới được tham gia tiệc trà này, nam giới tham gia là điều cấm kỵ. Các nữ tiếp viên sẽ thay phiên nhau đứng ra tổ chức và mời những người hàng xóm xung quanh, họ uống trà thay rượu để chúc nhau hạnh phúc và bình an.

  • Cho mẹ ăn bún chả: Khi con gái đi lấy chồng sẽ về nhà mẹ đẻ mua cho mẹ món chân giò và bún. Những bó mì được buộc bằng sợi chỉ đỏ thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, cầu mong ông bà luôn mạnh khỏe, kiên cường, trăm năm cùng con cháu.

  • Về nhà mẹ đẻ ăn cơm: Có quan niệm cho rằng phụ nữ lấy chồng sẽ gặp nhiều xui xẻo nên kiêng ở nhà chồng trong tháng nhuận. Vì vậy, vào tháng nhuận, nhà trai gọi người con gái đã lấy chồng ở nhà hoặc ăn cơm.

  • Tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng: Việc cha mẹ ruột tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng vào tháng nhuận với ngụ ý con cái sẽ luôn được hưởng bình an, có người che chở, chăm sóc suốt đời. đang sống, cũng mong con sớm sinh quý tử, tạo phúc cho nhà chồng, làm ăn phát đạt, có ích.

  • Tế lễ, đào mộ: Tục lệ này có ở một số vùng miền, họ tổ chức đào mộ vào tháng nhuận vừa để tỏ lòng biết ơn tổ tiên, vừa để cầu mong sự phù hộ, che chở cho cả gia đình. Gia đình yên ấm, làm ăn phát đạt, con cái thăng quan tiến chức, cha mẹ sức khỏe dồi dào.

  • Phóng sinh, phóng sinh, làm từ thiện…. điều này giúp cầu may mắn, cho đi là nhận lại.

  • Chuyển đến nhà mới: Một số tín ngưỡng dân gian cho rằng tháng nhuận là tháng dài hơn, tượng trưng cho phú quý, sung túc nên có nhiều tiền của, tài lộc. Vào thời điểm này, người ta tin rằng hộ gia đình càng sung túc thì gia đình càng sung túc và thịnh vượng.

2. Một số phong tục kỳ lạ trên toàn cầu vào ngày nhuận (29/2)

2.1. 29/2 – ngày phái đẹp được thừa hưởng đặc quyền cầu hôn

Ở phương Tây, ngày 29/2 được coi là ngày phụ nữ cầu hôn, ngày họ có thể tỏ tình với bất kỳ chàng trai nào.

Ngày 29 tháng 2 là ngày thứ 60 của một năm nhuận trong lịch Gregorian. Về mặt khái niệm, bất kỳ năm nào có ngày này là một năm nhuận. Nó chỉ xuất hiện 4 năm một lần như 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024, v.v. Đặc điểm là năm nào có số năm chia hết cho 100 nhưng không chia hết cho 400 thì không phải là năm nhuận, năm dương chẳng hạn. 1700 , 1800 , 1900 , 2100 vv chỉ có 365 ngày .

Ngày 29/2 không chỉ là ngày đặc biệt đối với những người sinh vào ngày này mà còn là ngày được người phương Tây coi là ngày phụ nữ cầu hôn.

Theo truyền thuyết phương Tây, truyền thống này có từ thế kỷ thứ 5 ở Ireland, khi nữ thần Kildare phàn nàn với Thánh Patrick rằng phụ nữ ở Ireland phải đợi rất lâu mới được đàn ông trong vùng cầu hôn. Thánh Patrick đồng ý, cho phép phụ nữ trong vùng hỏi bất kỳ người đàn ông nào họ thích vào ngày 29 tháng 2 của mỗi năm nhuận.

Cho đến năm 1288, ở Scotland truyền thống này được nâng lên thành luật do Nữ hoàng Margarite ban hành và ngày 29 tháng 2 trở thành “ngày nữ quyền”. Vì vậy, vào ngày này, phụ nữ Scotland có thể cầu hôn bất kỳ người đàn ông nào họ yêu. Theo thời gian, phong tục này được lan sang cả châu Mỹ và châu Âu, đây được coi là cơ hội để phụ nữ bày tỏ tình cảm của mình với đàn ông mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Còn đàn ông khi thổ lộ, nếu không muốn nhận tình yêu đó từ người phụ nữ thì phải có quà đáp lễ là 1 bảng Anh hoặc phải tặng một chiếc áo lụa làm quà cho vơi đi nỗi buồn. cho người phụ nữ.

Ở Đan Mạch, người đàn ông từ chối lời tỏ tình phải đưa cho người phụ nữ 12 đôi găng tay, trong khi ở Phần Lan, người đàn ông phải đưa cho người phụ nữ vải để may váy.

Trong lịch sử, đã có rất nhiều minh tinh nên chủ động cầu hôn vào ngày này. Ngoài ra, trong những ngày cuối tuần 29/02, nhiều sự kiện hấp dẫn đã diễn ra.

Ngày 29/2/2004, hơn 7.000 phụ nữ Anh đã “rủ nhau” chủ động cầu hôn bạn trai, trong đó một MC đã cầu hôn thành công bạn trai trên sóng truyền hình.

Học hỏi phụ nữ phương Tây, ngày 29/2/2008, trang web môi giới hôn nhân nổi tiếng Trung Quốc “Bai He” cũng tổ chức chương trình “Đến lượt chúng ta hỏi” để khuyến khích, động viên phụ nữ. giống cái. mạnh dạn “vùng lên” để giành lấy hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Phenol Là Gì? Phản Ứng Phenol Br2 Có Hiện Tượng Gì?

2.2. 29/2 không phải là một ngày hợp lệ trong HỢP ĐỒNG

Ngày 29/2 chỉ còn 4 năm nữa nên việc đưa ngày này vào hợp đồng sẽ khiến đôi bên khó thực hiện.

Vì vậy, các doanh nghiệp không thực sự coi ngày 29/2 là ngày hợp lệ để tránh những rắc rối, tranh chấp có thể xảy ra.

Ví dụ, một số công ty bảo hiểm đã chủ động yêu cầu người mua của họ chọn ngày 28 tháng 2 hoặc ngày 1 tháng 3 để yêu cầu thay vì ngày 29 tháng 2 năm đó. Điều này gây ra khá nhiều thất vọng trong giao dịch bình thường.

Không chỉ vậy, nhiều người cũng tỏ ra khá tức giận khi nhân viên có mức lương cố định hàng năm, hàng tháng thường phải đi làm không lương vào ngày 29/2 do hệ thống bảng lương khó điều chỉnh bảng lương. ngày nhuận này.

Ngoài ra, ở một số quốc gia, tù nhân chấp hành án một năm thường sẽ ở tù thêm một ngày nếu năm đó là năm nhuận.

2.3. Thành phố dành cho “vũ công”

Ngày 29/2 vốn dĩ là một ngày đặc biệt bởi bốn năm mới đến một lần và có những người ở thành phố tự coi mình là Thủ đô năm nhuận của thế giới. Có hai thành phố dành cho những người đi tắt đón đầu, cả hai đều được đặt tên theo Anthony – nhưng một ở Texas, một ở New Mexico.

Tại hai thành phố này, người ta tổ chức những lễ hội rất được đầu tư và hoành tráng để mừng sinh nhật của tất cả những người sinh vào năm nhuận 29/2.

Không chỉ vậy, có một câu lạc bộ mang tên: “Honor Society of Leap Year Babies” dành riêng cho những người sinh vào năm nhuận.

Câu lạc bộ đặc biệt này đã có 10.000 thành viên trên toàn thế giới, bất kỳ ai có sinh nhật vào ngày nhuận đều có thể đăng ký tham gia câu lạc bộ.

[rule_{ruleNumber}]

#Một số #lạ #phong tục #tập quán #ở #Việt Nam #Việt Nam #và #Thế giới #thực hiện #vào #Tháng nhuận #Ngày nhuận

Xem thêm chi tiết về Một số tập tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra vào Tháng Nhuận, Ngày Nhuận ở đây:

Bạn thấy bài viết Một số tập tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra vào Tháng Nhuận, Ngày Nhuận có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Một số tập tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra vào Tháng Nhuận, Ngày Nhuận bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Một số tập tục kỳ lạ ở Việt Nam và Thế giới diễn ra vào Tháng Nhuận, Ngày Nhuận tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận