Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là?

Bạn đang xem:
Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là?
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Câu hỏi:

Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là?

A. Có khoa thi hàng năm

B. 5 năm một lần triều đình mở khoa thi

C. Chương trình thi dễ nên số người đỗ cao

D. Chế độ thi cử không có lệ, khi cần triều đình mở khoa thi

Đáp án đúng D.

Một trong những đặc điểm của khoa thi thời Lý là cơ chế thi cử không có kỷ cương, khi triều đình cần mở khoa thi thì văn hóa Hán bắt đầu phát triển, thi cử không hỏi cụ thể về kiến ​​thức. kiến thức về một lĩnh vực duy nhất là Nho học về cả Phật giáo và Đạo giáo.

Giải thích rằng câu trả lời đúng là D vì:

Triều đại nhà Lý bắt đầu khi Lý Công Uẩn lên ngôi vào tháng 10 âm lịch năm 1009 sau khi nắm quyền từ tay Tiền Lê.

Triều đại này trải qua 9 đời vua và kết thúc khi Lý Chiêu Hoàng, khi đó mới 7 tuổi, buộc phải thoái vị nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh vào năm 1225 – tổng cộng là 216 năm.

Nhà Lý rất quan tâm đến chế độ giáo dục và thi cử, nhưng chế độ thi cử không kỷ luật. Văn hóa Hán bắt đầu phát triển. Đây là đặc điểm nổi bật của hệ thống áo giáp thời Lý.

Các kỳ thi không chỉ hỏi kiến ​​thức về một lĩnh vực Nho giáo mà còn về Phật giáo và Đạo giáo nên đòi hỏi thí sinh phải am hiểu cả ba tôn giáo này mới có thể dự thi. đỗ đạt. .

Việc tổ chức kỳ thi Tam giáo (Phật, Nho, Đạo) chính thức được thực hiện vào năm 1195 dưới triều vua Lý Cao Tông. Các khoa thi Phật, Nho, Đạo đều phản ánh tam giáo chung của thời Lý. Nhà Lý tổ chức các kỳ thi không thường xuyên và định kỳ, các kỳ thi không được tổ chức nhất quán.

xem thêm: Các đặc điểm là gì?

Các khoa thi cách nhau khá xa và trong vòng 66 năm từ 1086 đến 1152 không một khoa thi nào đậu. Trong sách Kiến Văn tiểu lục thế kỷ 18 của Lê Quý Đôn, thể thơ thời Lý không còn truyền lại.

Bạn xem bài
Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là?

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 2 trang 115 SGK Hình học 11

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là?

bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Một trong những #đặcđiểm #của #vănhóa #vănbằng #thờiLýlà

Xem thêm chi tiết về Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là? ở đây:

Bạn thấy bài viết Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Một trong những đặc điểm của khoa cử thời Lý là? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận