Muốn giữ rừng phải giữ được lực lượng kiểm lâm

Tìm kiếm: Muốn cứu rừng, hãy cứu công tác quản lý tại bangtuanhoan.edu.vn

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Muốn cứu rừng thì phải chăm sóc rừng để những người lính canh yên tâm bám rừng, cam kết bảo vệ rừng.

Sáng 20-5, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21-5-1973 – 21-5-2023) và đón nhận Bằng khen. phần đầu của tác phẩm.

Cuộc chiến bảo vệ rừng luôn gian nan, khó khăn

Ông Bùi Chính Nghĩa, Cục trưởng Cục Kiểm lâm chia sẻ: Trong 50 năm qua, trên khắp các cánh rừng Việt Nam không thiếu những nỗ lực quản lý rừng và bảo tồn rừng. Cán bộ quản lý rừng đã và đang rèn luyện, nỗ lực làm việc, trưởng thành về đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ được giao; bảo đảm vai trò, trách nhiệm cần thiết trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm đã đề xuất và thực hiện các chính sách, quy định về quản lý, bảo vệ rừng đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu phối hợp trong mọi thời điểm. Nhờ đó, độ che phủ rừng tăng trưởng đều qua các năm, đạt và duy trì ở mức 42% như hiện nay.

Đồng thời, người quản lý rừng có ảnh hưởng lớn nhất trong việc xây dựng và duy trì rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất trong cả nước. Cùng với đó, đến nay đã giao quản lý hơn 11,7 triệu ha rừng. Từ đó, giúp rừng có chủ, người dân yên tâm, tin tưởng và tuân thủ việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; hỗ trợ ổn định đời sống gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng.

Theo ông Nghĩa, cuộc đấu tranh bảo vệ rừng luôn được thực hiện một cách thầm lặng nhưng đầy khó khăn, thử thách; Đôi khi, có những nơi là “điểm nóng”. Từ năm 2010 đến nay, 12 người lính canh đã mãi mãi ra đi, trong đó có những người đã ngủ yên khi tuổi thanh xuân còn nóng bỏng; Có tới 452 binh sĩ bị mất một chi hoặc mang thương tật suốt đời.

Trong chặng đường sắp tới, đội Biệt động sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn thách thức như khối lượng công việc tăng lên; Sức ép của sự phát triển và sự bùng nổ của khoa học công nghệ đòi hỏi mỗi người quản lý rừng phải thay đổi tư duy để sử dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng…

“Với niềm tự hào, tiếp nhận danh tiếng tốt đẹp của công ty, truyền thống và tình yêu rừng, mỗi người chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác, đoàn kết, khát khao đổi mới công nghệ để tiếp tục xây dựng sức mạnh quản lý rừng đạt nhiều kết quả, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân; mạnh mẽ trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”, ông Nghĩa kỳ vọng.

Muốn giữ rừng phải giữ người quản lý

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan thẳng thắn cho rằng, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Rừng là vàng, nếu biết bảo vệ và xây dựng thì rừng rất quý”.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, lực lượng Kiểm lâm Việt Nam đã chứng tỏ được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên; môi trường; phát triển kinh tế – xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Hiện nay, các chủ rừng có khả năng thực hiện đầy đủ các hoạt động lâm nghiệp trên địa bàn quản lý, từ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đến quy hoạch và phát triển lâm sản theo chuỗi giá trị. Những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp là minh chứng cho thấy vai trò to lớn của ngành Kiểm lâm Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, ngành lâm nghiệp đang đứng trước những tồn tại, thách thức như tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn xảy ra ở một số địa bàn; công việc của kiểm lâm địa bàn rất khó khăn; Cơ cấu tiền lương của kiểm lâm chưa tương ứng với công việc được giao. Từ đó làm “nhức nhối” tình hình, nhiều người đi rừng ngậm ngùi bỏ rừng, về hưu.

Trước tình hình đó, Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các bộ phận liên quan xây dựng hệ thống quản lý rừng trong thời kỳ mới. Theo đó, quy hoạch sẽ tiếp tục hoàn thiện phương thức, chính sách của người quản lý rừng, người quản lý rừng nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa bảo vệ rừng và phát triển kinh tế – xã hội; mang lại nhiều cơ hội việc làm và sinh kế cho người dân, những người quản lý rừng, nhằm xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững từ rừng.

“Bảo tồn được rừng hay không là do người dân. Người dân còn khổ, anh em bảo vệ rừng còn khổ. Đừng nói đến bảo vệ rừng khi đời sống người dân còn khó khăn, thiếu thốn những nhu cầu cơ bản của cuộc sống là không ổn”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan từng dẫn lời vị trưởng rừng.

Ngoài ra, quy hoạch cũng bảo đảm tăng cường vai trò tham mưu của cấp ủy chính quyền các ngành trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về rừng, quản lý rừng hiện có; đảm bảo tuân thủ pháp luật về lâm nghiệp; phấn đấu đến năm 2030 giảm thiểu tình trạng phá rừng.

Đồng thời, quy trình đảm bảo đầu tư nhiều hơn cho khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý hành chính, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, thay thế dần các hoạt động trực tiếp của con người.

Hiện nay, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN-PTNT đã giao trách nhiệm cho Tổng cục Lâm nghiệp chủ trì, phối hợp với Cục Lâm nghiệp và các đơn vị, doanh nghiệp, ban quản lý rừng, chủ rừng có liên quan. và cộng đồng Thành lập dự án cải thiện tính đa dạng của hệ sinh thái rừng với mong muốn dự án sẽ mở ra những cơ hội mới cho người trồng rừng, người trồng rừng và người trồng rừng.

Xem thêm bài viết hay:  Clip Công an khám xét nơi ở nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

“Muốn cứu rừng thì phải cứu người, người quản lý rừng phải có trách nhiệm và cam kết. Muốn cứu rừng thì phải chăm sóc để những người quản lý yên tâm gắn bó, cam kết bảo vệ rừng”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng bày tỏ mong muốn, với tinh thần trách nhiệm, niềm hy vọng, lòng yêu đời, yêu công việc, đồng đội, đồng bào của những người dân sống dưới rừng và quanh rừng; Với mục tiêu gìn giữ và bảo tồn nguồn tài nguyên ngàn đời để lại, phát triển thành những viên ngọc quý truyền lại cho thế hệ mai sau, những người quản lý rừng Việt Nam đã nỗ lực vượt qua mọi thử thách. . khó khăn, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, yêu mến.

Trồng rừng và giữ rừng cần có tình yêu trong sáng, tràn đầy tình yêu con người và thiên nhiên. Thiên nhiên có thể tồn tại mà không có con người, nhưng con người không thể tồn tại mà không có thiên nhiên. Hòa mình vào đó, những người quản lý khu di tích càng thấy trách nhiệm to lớn của mình đối với màu xanh của đất nước hôm nay và cho các thế hệ mai sau”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Nhớ theo dõi bài viết: Muốn cứu rừng phải cứu người quản lý rừng trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bạn muốn #giữ #the #rừng #phải #giữ #lực lượng #lực lượng #bảo vệ rừng

Xem thêm chi tiết về Muốn giữ rừng phải giữ được lực lượng kiểm lâm ở đây:

Nhớ để nguồn: Muốn giữ rừng phải giữ được lực lượng kiểm lâm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận