Nặm Đăm là làng, không phải phố!

Anh thấy đấy: Nậm Đăm là làng chứ đâu phải đường! và bangtuanhoan.edu.vn

Người dân Nam Đạm Đảo nổi bật giữa núi đá trên núi với những ngôi nhà trang trí tường tổ ong màu vàng và một nền văn hóa đầy cổ kính.

Lời hứa mạnh như cối xay, như cây thép

2023 là năm thứ 11 anh Lý Quốc Thắng đón những vị khách đầu tiên đến với thôn Nậm Đăm, Quản Bạ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ về phía trước. Ngày các chuyên gia trong và ngoài nước đến đây cùng với sự kiện Cao nguyên đá Hà Giang được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, ý tưởng làm du lịch bắt đầu hồi sinh trong làng.

Chính quyền tỉnh Hà Giang chọn Nậm Đăm để xây dựng làng du lịch vì nơi đây giữ được nét văn hóa nguyên bản; Trong làng vẫn còn nhiều ngôi nhà gỗ và nét văn hóa của người Dao vẫn rất đặc sắc.

Anh Thắng đồng ý làm người tiên phong làm du lịch, không phải vì gia đình giàu có trong làng, cũng không phải là người hiểu biết, bởi ngay cả tiếng Kinh thời đó anh cũng không nói được nhiều từ. . Nhưng cán bộ các huyện thị, bí thư thành ủy bảo làm du lịch vừa giữ gìn văn hóa, vừa có tiền chống đói nghèo.

Nhận lời ông già, Thắng đành thực hiện lời hứa. Với người đàn ông Dao ở Nậm Đăm, lời hứa như cây sắt, cây nghiến trên núi cao, dù gió to đến đâu cũng không lay chuyển, gãy đổ.

Nhà anh Thắng nghèo trong làng, dân làng thấy họ làm du lịch cũng ngó quanh xem thế nào. Được sự giúp đỡ, hướng dẫn của những người lớn tuổi, Thắng đón những vị khách đầu tiên đến thăm làng. Anh bắt đầu làm du lịch với đôi bàn tay thô ráp, sần sùi chỉ biết cầm cuốc cuốc, lội bùn để kiếm đủ miếng ăn cho cả gia đình. Và từ trong hành trình mà được cầm tiền lẻ của từng đoàn khách nước ngoài, anh rất vui.

Là người tiên phong làm du lịch ở làng, lại gặp nhiều du khách từ đồng bằng lên nên ông Thắng cũng đầu óc sáng sủa. Anh nhận ra rằng để toại nguyện chỉ cần cầm cày cày ruộng, nhưng xét ra để toại nguyện thì phải hiểu biết nhiều, mới biết ngô, lúa, núi non không thể tồn tại. . . bên ngoài nhưng phải học bảng chữ cái. Thế là sau đó, cả 3 người con của ông đều học hết lớp 12, trong đó có một chiến sĩ Công an và người con út Lý Văn Quang sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã tình nguyện về quê. Tôi về nhà với cha tôi.

Anh kể, học nhiều chữ, đi nhiều nơi, thế hệ anh chỉ biết làm nhà sàn, anh mới dám vay tiền dựng 10 gian nhà gỗ trong rừng trúc, có lái xe, có quán ăn. . nhóm, sau đó hợp tác với những người trẻ tuổi để làm du lịch đại chúng.

Mong hết nghèo ở Nậm Đăm

Nguyễn Đỗ Mười, sinh năm 1988, là Giám đốc HTX Du lịch cộng đồng Quản Bạ. Khi còn trẻ tuổi, Mười có học vị đại khoa, lại giỏi ngoại giao, biết tính toán nhanh nhạy, lại có tâm với nước nên được dân làng tín nhiệm, bầu làm Thủ lĩnh. Bởi từ trước đến nay, nhiều người dân thôn Nậm Đăm còn không dám rời khỏi Quản Bạ chứ đừng nói đến thành phố Hà Giang hay thủ đô Hà Nội.

Bản Nậm Đăm của bà Mười bắt đầu trở thành điểm du lịch từ năm 2013, nhưng phải đến cuối năm 2017, đầu năm 2018 mới được nhiều du khách biết đến. Vì vậy, năm 2018, ông Mười quyết định thành lập công ty hợp danh với mong muốn giúp bà con cùng nhau giữ gìn nét văn hóa, đoàn kết đón du khách; cùng thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch; Làm du lịch thì người dân sẽ không bỏ ruộng vườn mà sẽ song hành cùng nông nghiệp.

Nhưng ngành du lịch của đoàn cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Ngoài những khó khăn như tìm kiếm khách hàng; thiếu kinh phí nâng cao tay nghề cho hội viên, khó khăn nhất là nhiều người ở quê chưa một lần được nghe giọng hát của Mười. Vì Mùi cũng trạc tuổi con cháu, nếu tôi không biết lựa lời mà ăn nói với người lớn tuổi thì thất lễ lắm.

Như khuyến khích người dân nông thôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ; phải biết xây dựng nhà vệ sinh riêng ở mỗi nhà một cách sạch sẽ; họ phải biết giữ gìn ngôi nhà gốc và văn hóa của họ; không được tham lợi nhanh mà chặt chém, hành hạ du khách; Học nấu ăn, dọn phòng, chăm sóc khách…

Để người làng nghe theo, ông Mười nhờ những người già trong làng như ông Lý Tài Duyên, ông Lý Quốc Thắng… là những người đáng kính, tiên phong trong vấn đề làm du lịch. . với anh ấy để tăng quan điểm của anh ấy .. cho công dân.

Người già rất dễ nói chuyện. Chính vì điều này mà người dân thôn Nậm Đăm ai cũng hoang mang, nhiều gia đình phải vay tiền của chính quyền để xây dựng nhà ở, làm đẹp khuôn viên nếu dân làng không chấp hành, không hợp tác, đoàn kết sẽ tạo hình ảnh đối với du khách. . . Các làng, bản không được tiếp khách, không có tiền nộp cho Chính phủ, nghèo đói cứ nối tiếp nhau từ nhà này sang nhà khác, không có làng xóm.

Làm việc trong một tháng và thu thập núi ngô

Không chỉ có người già, trung niên mà nhiều thanh niên có học thức, có kinh nghiệm cũng đến thôn Nậm Đăm du lịch. Tất cả họ đều cố gắng bảo tồn văn hóa của làng và phát triển nó để văn hóa địa phương có thể kiếm tiền nuôi sống người dân trong làng.

Lý Ngọc Lâm là cha người Dao cuối cùng làm khách ở thôn Nậm Đăm. Năm 24 tuổi, sau khi vừa đi học, vừa đi làm ở các nhà hàng trong Nam ngoài Bắc, Lâm về nhà bàn với bố mẹ nếu đi nhiều vùng thì tìm được mấy ngọn núi ở một vùng. tháng. ngô hạt.

Bố mẹ Lâm hỏi rằng, làm như vậy một tháng thì có chỗ chứa ngô, nhưng lấy đâu ra ngô để cả năm? Lâm giải thích cặn kẽ: Khách sẽ trả tiền, nhưng tiền đã có trong tay họ. Muốn mua ngô, mua gạo, mua thịt, mua quần áo thì tùy họ.

Bố mẹ Lâm cả đời chỉ biết đi trên đỉnh núi và cánh đồng, tất cả sinh lực của họ chỉ biết nơi sườn núi để tu luyện, vui buồn cũng chỉ có thế nên làm du lịch chẳng khác gì con trai. . Đứa trẻ nói rằng nó chưa bao giờ nghĩ về điều đó.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm thấy virus dịch tả lợn châu Phi trong xác lợn rừng

Ở tuổi 24, Lâm còn trẻ nhưng tính cách tự lập, hành tung vượt núi, bỏ làng lăn lộn với đời, học được nhiều điều hay khiến bố mẹ Lâm tin yêu con trai. Nó là một con chim mạnh mẽ có thể bay xa.

Vì vậy, trước khi em út yên bề gia thất, bố mẹ Lâm không nói gì, vài hôm sau nói sẽ giúp đỡ, cho tiền để Lâm xây nhà mới. Tất cả những gì còn lại là để Lâm tìm ra cách làm cho ngôi nhà sản xuất được nhiều ngô và lúa hơn.

Ông Lý Ngọc Lâm chia sẻ, là người thôn Nậm Đăm Đạo ai cũng biết làm nhà rường. Vì cũng như vậy, mỗi người trưởng thành sẽ biết trồng trọt, chăm bón trong vườn nhà, đó là một phần của cuộc sống, là nếp sống của văn hóa làng xã.

Để dựng được ngôi nhà của mình, ông Lâm và con trai đã đóng cọc, cột để làm khung; Trộn đất, đắp bùn tạo thành bức tường vàng dày tới 60 cm. Căn nhà được xây dựng có tuổi đời lên đến 2 năm, chủ yếu do cha con ông Lâm tự cất, tận dụng mùa dịch Covid-19 mà không phải đi đâu xa. Đây là ngôi nhà cổ nhất làng và là ngôi nhà đẹp nhất làng Đạo Nam Đăm.

Tháng 4/2022, nhà Lâm hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng để mua sắm đủ đồ đạc, nội thất làm nơi ở thì phải đến tháng 11/2022 mới được tiếp khách.

Kể từ khi bắt đầu sống ở nhà, Lam đã có rất nhiều lo lắng. Tôi lo họ sẽ giới thiệu thêm du khách đến làng mình như thế nào, họ lo làm sao để khách được phục vụ một cách thích thú và hấp dẫn. Vì vậy, những ngày được nghỉ, Lâm thường lên thành phố Hà Giang tìm hiểu về du lịch; để tạo quảng cáo. Hiện nay, trung bình mỗi tháng phòng trọ của Lâm có giá từ 15 đến 20 triệu đồng.

Nhớ lấy câu chuyện này: Nậm Đăm là làng, không phải đường! trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nam #Đầm #là #làng #không #đường

Xem thêm chi tiết về Nặm Đăm là làng, không phải phố! ở đây:

Nhớ để nguồn: Nặm Đăm là làng, không phải phố! tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận